‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Ngày 29/9, TAND TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Hiệp (37 tuổi, ngụ Bình Dương), Đỗ Phú Phong (48 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và Võ Văn Cậm Em (58 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, sau khi thành lập 3 công ty là Công ty Cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu TFF (Công ty TFF), Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Rolex (Công ty Rolex) và Công ty TNHH đầu tư tài chính HCT, Hiệp phối hợp cùng Phong, Cậm Em và Nguyễn Văn Mực, thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Theo đó, tháng 5/2019, qua người quen giới thiệu, anh Phan Hữu Nghị (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thương mại Hữu Nghị Toàn Cầu) đến Công ty Rolex đặt vấn đề vay vốn để đầu tư nhà máy sản xuất bao bì giấy carton. 

Các bị cáo tại tòa

Sau đó, Hiệp gặp Đỗ Phú Phong, lúc này là thành viên Công ty TNHH Tư vấn thương mại và đầu tư Hoàng Phúc (Công ty Hoàng Phú do ông Vũ Văn Sơn làm giám đốc) kể lại việc anh Nghị muốn vay vốn. Nghe xong, Phong cho biết, Công ty Hoàng Phúc có bộ hồ sơ "Chứng nhận sở hữu di sản" để tại công ty, có nội dung ghi nhận ông Sơn là người sở hữu 5.000 tấn vàng, trị giá 10 tỷ USD tại ngân hàng Citibank of New York.

Hiệp đề nghị Phong cho mượn bộ hồ sơ trên để  đưa cho anh Nghị xem và hứa sẽ chi cho Phong 1 triệu USD. Lợi dụng lúc ông Sơn đi vắng, Phong đã lấy trộm bộ hồ sơ "Chứng nhận sở hữu di sản" đưa cho Hiệp. Để tạo lòng tin, Hiệp đưa anh Nghị xem hồ sơ cùng với hình ảnh chụp lượng lớn vàng, USD và cho biết công ty đang làm các thủ tục trình Chính phủ để đưa số vàng, USD trên về nước đầu tư. 

Sau đó, Hiệp yêu cầu anh Nghị đưa trước 130 ngàn USD để làm chi phí mở cổng thanh toán quốc tế. Tưởng thật, anh Nghị nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền như Hiệp yêu cầu. Tiếp đó, Hiệp nại ra lý do gặp trục trặc, cần thêm 200 triệu đồng nữa để giải quết. Anh Nghị tiếp tục chuyển 90 triệu đồng cho Hiệp.

Chưa hết, kẻ lừa đảo còn nói với anh Nghị cùng hợp tác đầu tư dự án nhà máy sản xuất bao bì giấy carton với vốn đầu tư lên tới 50 triệu USD và lập hợp đồng ký kết với anh Nghị rồi yêu cầu anh này đưa thêm 5.000 USD nữa. Để tạo lòng tin, Hiệp nói với Phong giả chữ ký của ông Vũ Văn Sơn, làm giấy ủy quyền cho Công ty HCT được quyền thay mặt ông Sơn tiếp nhận tham gia và đăng ký đầu tư các dự án, được quyền ký kết các hợp đồng.

Hiệp đưa giấy tờ ủy quyền này cho anh Nghị xem. Nghi ngờ số giấy tờ Hiệp đưa ra là giả nên anh Nghị yêu cầu Hiệp trả lại tiền. Sợ anh Nghị tố cáo, Hiệp chuyển khoản trả 50 triệu đồng và cam kết trả hết số tiền còn lại trước ngày 16/12/2019. Tuy nhiên, do Hiệp không thực hiện cam kết nên anh Nghị làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Cũng bằng thủ đoạn đang sở hữu một khoản tiền lớn, có khả năng đầu tư tài chính, nhóm của Hiệp đã lừa ông Trịnh Sơn Hà (Giám đốc bán hàng khu vực Châu Á của Công ty Glocal), chiếm đoạt gần 7,5 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, do không đủ khả năng tài chính để mua xăng dầu nhập về Việt Nam nên ông Trịnh Sơn Hà đã gặp Nguyễn Văn Mực nhờ hỗ trợ. Mực liền liên hệ với Hiệp bàn cách làm ăn. Hiệp đồng ý và hứa sẽ trả cho Mực 5% tiền công môi giới.

Khi kết nối để ông Hà gặp Hiệp, Mực tự giới thiệu mình là cán bộ Ban Kế hoạch Tài chính Trung ương và là Phó Giám đốc Công ty TFF (mạo nhận là công ty "sân sau" của Ban Kế hoạch Tài chính Trung ương) do Hiệp làm Chủ tịch HĐQT. Mực còn “nổ”,  Công ty TFF có khả năng tài chính rất lớn, có khả năng cho Công ty Glocal Green thuê số dư để mở thư tín dụng dự phòng thanh toán. Võ Văn Cậm Em cũng được Hiệp rủ đi hộ tống mình và Mực đi gặp ông Hà.

Trong cuộc gặp gỡ này, Mực đồng ý cho ông Hà thuê số tiền 30 triệu USD để làm đối ứng và bằng nhiều thủ đoạn khác đã chiếm đoạt của ông Hà gần 7,5 tỷ đồng.

Trong quá trình bị bắt tạm giam để điều tra, ngày 5/7/2021, Nguyễn Văn Mực chết do Covid-19 nên cơ quan chức năng đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ vụ án đối với Mực.

Xét thấy, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm tới tài sản của người khác, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hiệp 18 năm tù, Phong 16 năm tù và bị cáo Cậm Em 13 năm tù.

tin nổi bật

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

Do số lượng bị hại lên tới 4.361 nên phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện Alibaba và các đồng phạm sẽ kéo dài tới sát Tết nguyên đán.