Nuôi tham vọng kinh tế vượt Mỹ, Trung Quốc ôm núi nợ khổng lồ

Khoản nợ tiềm ẩn 14.800 tỷ NDT (2.300 tỷ USD) của Trung Quốc được dự đoán có thể tăng lên trong năm nay do áp lực mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.

Theo Bloomberg, thống kê từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, khoản vay nợ ngoài ngân sách của nước này tăng 6% từ mức 13,9 tỷ NDT trong quý III năm 2019.

Nguyên nhân đến từ các gói kích thích kinh tế của Bắc Kinh và một loạt khoản đầu tư tham vọng vào cơ sở hạ tầng. Kế hoạch phát triển kinh tế đến năm 2035 của chính quyền ông Tập Cận Bình cũng thúc đẩy các khoản vay ngoài ngân sách tăng cao.

Hiện tỷ lệ nợ của các chính quyền địa phương chiếm 90% GDP. Mức này sắp chạm tới “giới hạn đỏ” mà Bắc Kinh đưa ra trong quy định tái cấp vốn.

{keywords}
Tỷ lệ nợ tiềm ẩn của Trung Quốc tăng 6% từ mức 13,9 tỷ NDT trong quý III năm 2019.

Trước đó, Trung Quốc đã tung ra gói cứu trợ kinh tế chưa từng có, bao gồm đợt phát hành trái phiếu kho bạc với tổng giá trị lên tới 1.000 tỷ NDT (tương đương 154,6 tỷ USD) và 3.750 tỷ NDT trái phiếu trong nước nhằm giải cứu các doanh nghiệp dưới tác động của dịch Covid-19.

Khoản hỗ trợ tập trung vào các công ty bất động sản, cơ sở tài trợ chính quyền địa phương (LGFV) và các nhà sản xuất năng lượng.

Bắc Kinh cũng đang tăng cường dốc tiền vào các dự án nâng cấp hạ tầng toàn diện, chủ yếu tập trung vào hạ tầng giao thông với mục tiêu nâng quy mô nền kinh tế lên gấp đôi vào năm 2035. Nhiều chuyên gia cho rằng có nhiều khả năng quốc gia châu Á sẽ vượt Mỹ trong những năm tới.

Tuy vậy, chiến lược kích thích kinh tế quá phụ thuộc vào chi tiêu hạ tầng của Trung Quốc có thể tạo thêm gánh nặng về nợ cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tính từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đi vay đã vỡ nợ khoảng 10 tỷ USD trái phiếu trên cả thị trường tín dụng trong nước và nước ngoài. Trong đó, các nhà phát triển bất động sản chiếm đến 20% tổng số vụ vỡ nợ tại quốc gia này.

Ông Liu Lei, chuyên viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho rằng khoản nợ tiềm ẩn của Trung Quốc có thể tiếp tục phình to trong năm nay.

Theo ông, các chính quyền địa phương đang chịu áp lực mở rộng đầu tư là nguyên nhân chính gia tăng nợ. Cùng lúc đó, sự thiếu minh bạch trong việc công bố sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp đi vay cũng khiến công tác kiểm soát nợ trở nên khó khăn.

“Đi vay như vậy tốn kém hơn nhiều so với trái phiếu chính phủ, khoản lãi có thể hơn 700 tỷ NDT mỗi năm. Nhiều tổ chức tài chính lớn như quỹ tín thác, ngân hàng và công ty môi giới đã đứng ra mua nợ. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống tài chính Trung Quốc”, ông Liu nhấn mạnh.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022

Ngày 5/7/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022.

BĐS ngột thở: Doanh nghiệp tắc dòng tiền, thị trường cạn nguồn cung

Tình trạng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đồng loạt chủ động cắt giảm đầu tư, nằm chờ chính sách vì vướng cả pháp lý lẫn dòng tiền không chỉ thu hẹp cửa mua nhà của người dân, mà còn đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng sao DN lại đồng loạt kêu khó khăn

Mặc dù kinh tế quý 2/2022 tăng trưởng ấn tượng, đạt 7,72% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, nhiều hiệp hội ngành hàng cho hay hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang gặp khó khăn lớn.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.