Ông Putin đưa lời khuyên về vấn đề nghiện rượu tại Nga

Theo Tổng thống Putin, việc cấm đoán không phải là cách thức hữu hiệu để giúp những người dân Nga mắc chứng nghiện rượu cải thiện tình trạng của họ.

Theo RT, trong ngày 17/8, trong một buổi họp chính phủ trực tuyến diễn ra tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những lời khuyên nhằm giải quyết vấn đề nghiện rượu. Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, thay vì cấm đoán, việc tuyên truyền và thúc đẩy lối sống lành mạnh mới là biện pháp đúng đắn.

"Rõ ràng bạn không thể cấm việc bán rượu hay áp thuế tiêu thụ quá cao với mặt hàng này. Nhưng cũng không thể bỏ qua vấn đề nghiện rượu vì nghĩ rằng mọi người vẫn và sẽ mãi sử dụng các loại đồ uống có cồn. Tôi không muốn nói như thể một cuốn tiểu thuyết, nhưng việc phổ biến lối sống lành mạnh là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy và tuyên truyền việc tham gia tập luyện thể dục thể thao, bởi nó có thể thay thế cho việc nhậu nhẹt vào lúc rảnh rỗi", ông Putin chia sẻ.

Tổng thống Putin đưa ra lời khuyên về vấn đề nghiện rượu tại Nga. Ảnh: BNE

Lời khuyên của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Thống đốc các tỉnh miền Trung - Aleksandr Avdeev báo cáo rằng, tỷ lệ người trưởng thành nghiện rượu tại khu vực của ông cao gấp đôi cả nước. 

Theo các chuyên gia kinh tế, sử dụng rượu và các loại đồ uống có cồn là một thói quen đã có từ lâu trong lịch sử Nga, chủ yếu là để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt. Bên cạnh đó, khối lượng rượu tiêu thụ khổng lồ trong nhiều thế kỷ cũng là một nguồn thu chính của chính phủ, thông qua việc đánh thuế các loại rượu mạnh phổ biến như vodka.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nga đang chứng kiến những tín hiệu tích cực trong thói quen sử dụng đồ uống có cồn, khi khối lượng tiêu thụ đã giảm đáng kể trong 10 năm qua. Báo cáo về chống lạm dụng rượu năm 2021 của WHO cho thấy, từ 2010-2016, mức tiêu thụ rượu bia tính theo lít cồn nguyên chất bình quân đầu người tại Nga đã giảm 26,1% so với các thời kỳ trước đó.

Việt Dũng

Hình ảnh ông Putin dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân NgaTheo trang quân sự Zvezda TV, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (31/7) đã tới thành phố St.Petersburg để dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân.

tin nổi bật

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/9 cho biết, họ đã bắt giữ nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori.

Hình ảnh dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe

Rất đông người dân Nhật Bản đã đặt hoa tưởng niệm xung quanh nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Abe.