Phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030

Sáng 22/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh, cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và dự thảo Đề án về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030.

Tuyên Quang là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về độ che phủ của rừng, với gần 65%. Việc bảo vệ và phát triển rừng là yếu tố quan trọng giúp Tuyên Quang bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai.

Lâm nghiệp đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội

Kể từ năm 2006 đến nay, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ đều xác định lĩnh vực lâm nghiệp là lợi thế phát triển kinh tế của tỉnh, từ đó có những chính sách cụ thể để khơi dậy sự vào cuộc của người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Khi người dân là chủ rừng, rừng đã được phát triển và bảo vệ tốt, tình trạng khai thác lâm sản trái phép được ngăn chặn kịp thời.

{keywords}
Phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030. Ảnh minh họa Thành Huế

Hiện toàn tỉnh có gần 450 nghìn ha đất lâm nghiệp, trong đó có gần 47 nghìn ha rừng đặc dụng, hơn 121 nghìn ha rừng phòng hộ và hơn 280.110 ha rừng sản xuất. Nhờ chú trọng công tác phát triển rừng mà Tuyên Quang đã xây dựng được vùng nguyên liệu bền vững phục vụ chế biến gỗ, rừng đã mang lại giá trị kinh tế cho người trồng rừng.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng không chỉ nâng cao đời sống của người trồng rừng mà còn góp phần giữ gìn màu xanh cho đất, tạo động lực mạnh mẽ để Tuyên Quang thực hiện tốt mục tiêu trở thành hình mẫu trong phát triển kinh tế lâm nghiệp trong cả nước.

Sáng 22/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh, cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và dự thảo Đề án về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030.

Quan điểm của Nghị quyết là phát triển lâm nghiệp bền vững đảm bảo có sự thống nhất giữa quản lý, bảo vệ, phát triển rừng với sử dụng rừng, chế biến, thương mại lâm sản và các dịch vụ sinh thái rừng; phát huy tiềm năng vai trò và tác dụng của rừng để lâm nghiệp đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội…

Dự thảo Nghị quyết đề ra một số mục tiêu như: Giai đoạn 2021 – 2025, tốc độ tăng bình quân giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt trên 9%/năm; năng suất rừng trồng đạt bình quân 20m3/ha/năm; sản lượng gỗ khai thác trên 5,5 triệu m3; đưa Tuyên Quang trở thành một trong những tỉnh điển hình về phát triển lâm nghiệp bền vững. Giai đoạn 2026-2030, năng suất rừng trồng đạt bình quân 22m3/ha/năm; sản lượng gỗ khai thác trên 6,5 triệu m3.

Dự thảo Nghị quyết nêu 6 giải pháp để phát triển lâm nghiệp bền vững.

Định hướng thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm yêu cầu các đại biểu tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả chế biến đa dạng các sản phẩm lâm nghiệp, giá trị gia tăng cao.

Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm về số liệu tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm, tỷ lệ trồng rừng, làm rõ vấn đề sử dụng công nghệ cao để quản lý rừng, cảnh báo cháy rừng; chất lượng và sử dụng giống cây lâm nghiệp.

Ông Đặng Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đề xuất bổ sung cây tếch lai vào cơ cấu giống cây lâm nghiệp của tỉnh. Đồng chí cho biết, tại một số địa phương trong tỉnh đã liên kết với doanh nghiệp trồng thử nghiệm giống cây này, bước đầu được đánh giá cao về năng suất, giá trị kinh tế.

Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ

Kết luận phần thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cơ bản đồng tình với quan điểm, mục tiêu chung của dự thảo nghị quyết về phát triển lâm nghiệp bền vững. Đối với các mục tiêu cụ thể, đồng chí đề nghị các cơ quan liên quan cần nghiên cứu, tham khảo thêm thực tiễn về năng suất, sản lượng, tốc độ tăng trưởng, thu nhập trên địa bàn tỉnh để tham mưu cho tỉnh; lưu ý giải pháp về tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng, việc xây dựng các mô hình sản xuất tổng hợp mang lại giá trị hiệu quả kinh tế.

Về giải pháp, cần chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là về giống cây; chú trọng các giải pháp phát triển lâm nghiệp tổng hợp, tạo ra các mô hình sản xuất tổng hợp, hướng cơ chế tạo điều kiện cho nhân dân làm giàu từ kinh tế lâm nghiệp.

Về quản lý, chú ý quản lý các tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất giống cây trồng, không để tự phát, không rõ nguồn gốc; xây dựng quy trình canh tác đưa công nghệ cao vào chăm sóc, canh tác; ứng dụng các thiết bị hiện đại để theo dõi, quản lý bảo vệ tài nguyên rừng; ứng dụng công nghệ cao sản xuất các sản phẩm có giá trị từ gỗ…

Về phát triển nguồn nhân lực, cần có chính sách thu hút cán bộ có trình độ cao, kỹ thuật viên giỏi về tạo giống; phát triển nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp.

Thúy Hạnh

 

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.