Quán quân Solve For Tomorrow 2021 ‘truyền lửa’ đam mê công nghệ đến học sinh vùng cao

Nhóm The Eco Warriors cùng “Máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” - dự án đã giành chiến thắng thuyết phục tại Solve For Tomorrow 2021 -  tiếp tục truyền lửa STEM đến các bạn trẻ vùng cao đồng thời thúc đẩy những ý tưởng nổi bật trong mùa mới.

“Máy tái chế khẩu trang” - sáng kiến vì cộng đồng giữa đại dịch Covid 

Hơn 3 triệu chiếc khẩu trang được thải ra mỗi phút, khoảng 129 tỷ khẩu trang dùng một lần được sử dụng mỗi tháng trên khắp thế giới, 1,5 tỷ khẩu trang dùng một lần đã bị thải ra các đại dương (tương đương 6.500 tấn rác thải nhựa) chỉ tính riêng trong năm 2020 là những con số biết nói đưa rác thải khẩu trang y tế trở thành một trong những hệ lụy nặng nề nhất hậu Covid-19. 

Nhận thấy điều này, nhiều giải pháp đã được đề ra không chỉ xuất phát từ những nhà khoa học tên tuổi mà còn từ những người trẻ mong muốn góp sức mình giải quyết những vấn đề nan giải trong cộng đồng. Trong đó, “Máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa”, dự án từ đội thi The Eco Warriors tại Solve For Tomorrow 2021 được xem là một ý tưởng cấp thiết, biến rác thải khẩu trang y tế từ gánh nặng lớn của môi trường trở thành những vật dụng nhựa hữu ích cho đời sống. 

 “Máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” từ The Eco Warriors - Đội thi thắng giải Solve for Tomorrow 2021

Theo đó, “máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” từ The Eco Warriors cho phép khẩu trang đã qua sử dụng tiếp tục vòng đời dưới diện mạo mới là những sản phẩm nhựa quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày, đạt mục tiêu kép là giảm thiểu rác thải và có thể tái sử dụng. 

Phát triển dựa trên nguyên lý cơ bản là làm nóng chảy khẩu trang y tế rồi ép khuôn tạo thành sản phẩm, “máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” có thể tạo nên một chiếc chậu nhựa từ 10 khẩu trang đã qua sử dụng trong chu trình 1 phút rưỡi. Với 2 chế độ tự động và cầm tay, nhóm The Eco Warriors khẳng định ý tưởng này có thể nhân rộng và cải tiến, phát triển thêm một số chức năng khác nhằm tối ưu hóa quy trình tái chế khẩu trang y tế, đồng thời triệt tiêu những tác động xấu lên môi trường trong quá trình tái chế. 

Sáng kiến “máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa” cũng hoàn toàn có thể được áp dụng với nhiều loại rác thải nhựa khác nhau để cho ra nhiều sản phẩm đa dạng phục vụ đời sống cộng đồng, từ đó giải quyết bài toán lớn hơn rất nhiều về vấn đề xử lý, tái chế rác thải nhựa trong tương lai.

Lan tỏa và truyền cảm hứng về công nghệ (STEM) đến cộng đồng 

Không dừng lại trong khuôn khổ của cuộc thi, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, The Eco Warriors đã đem ý tưởng và sáng chế của mình đến Trường dân tộc nội trú Lương Sơn - Hòa Bình và trường Phổ thông Dân tộc Nội trú ATK Sơn Dương - Tuyên Quang, nhằm “đem lửa” công nghệ đến các bạn trẻ vùng cao. 

Quyết tâm lan tỏa sáng tạo và hiện thực hóa những dự án công nghệ vì cộng đồng, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng sự quan tâm sâu rộng từ đơn vị tổ chức cuộc thi Samsung, buổi trình bày ý tưởng và thực nghiệm cùng “máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” của The Eco Warriors đã để lại nhiều dấu ấn, thu hút sự quan tâm từ các bạn học sinh tại hai ngôi trường tại vùng cao nói trên.

The Eco Warriors lan tỏa và truyền cảm hứng về công nghệ (STEM) đến cộng đồng

Không chỉ hứng thú với các dự án công nghệ vì cộng đồng mà “máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” là một ví dụ, các em học sinh vùng cao còn tỏ ra ấn tượng đặc biệt với các kỹ năng STEM và cách trang bị, ứng dụng những kỹ năng này để tạo ra những giải pháp hữu ích cho đời sống. 

Nhiều câu hỏi thắc mắc về quá trình tiếp thu và ứng dụng STEM, cũng như quy trình tham dự cuộc thi Solve for Tomorrow thường niên do Samsung tổ chức đã được gửi về chương trình trước thềm khởi động mùa giải mới, bước đầu mở ra những kỳ vọng về một mùa bội thu ý tưởng của Solve for Tomorrow 2022.

Chính thức khởi động tại Việt Nam từ ngày 12/5 - 13/11/2022, Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục tìm kiếm những giải pháp tư duy, sáng tạo hiệu quả cho các vấn đề xã hội liên quan đến bốn lĩnh vực: xã hội, môi trường, giáo dục, y tế và sức khỏe đến từ các em học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông (12-18 tuổi). 

Bên cạnh tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng, trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, tất cả các học sinh còn có cơ hội tham gia khoá đào tạo trực tuyến và được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia từ Samsung nhằm nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học. 

Sẵn sàng tiên phong phát minh sản phẩm ứng dụng STEM để mang đến những thay đổi tích cực trong cộng đồng, trang bị những kiến thức bổ ích về giáo dục STEM, cũng như sở hữu những giải thưởng hấp dẫn từ Samsung. 

Khởi động cùng Solve for Tomorrow 2022: https://kientaotuonglai.com.vn/

Thu Hằng

tin nổi bật

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh.

Chú ý tính liêm chính khoa học trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Hội đồng giáo sư các cấp năm 2022 được đề nghị thẩm định kỹ đối với những hồ sơ ứng viên có ý kiến phản ánh của xã hội về chất lượng công trình khoa học, chất lượng tạp chí.

3 điểm mới tuyển sinh các trường Y Dược năm 2022

Các trường Y Dược như ĐH Y Hà Nội, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Dược Hà Nội… vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp nhiều sinh viên an tâm hơn trong kì thi lần này.

VTC Academy hợp tác tuyển dụng với Ladipage, CoWell và BAP Software

Lễ ký kết hợp tác giữa VTC Academy và các doanh nghiệp LadiPage, Co-Well và BAP Software đánh dấu thỏa thuận về đào tạo và cung ứng nhân sự ngành Digital Marketing, Thiết kế và Công nghệ thông tin, đảm bảo việc làm cho học viên sau khi ra trường.

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, có những thí sinh rất xuất sắc nhưng vì bất cẩn đã vi phạm quy chế thi, để lại hậu quả rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thiết bị gian lận công nghệ cao khiến giám thị khó phát hiện.

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh (2002, Hà Nội) đã trở thành Nam vương Ngoại thương 2022. Nam sinh sở hữu thành tích nổi trội khi đạt IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên cùng chứng chỉ HSK 6.

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.