1. Uống trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm yếu tố nào sau đây?

  • Cân nặng
  • Huyết áp
  • Cholesterol
  • Cả ba yếu tố trên
Chính xác

Uống trà xanh có thể hạn chế một số yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim, bao gồm trọng lượng cơ thể, huyết áp và khả năng hấp thụ cholesterol. 

Theo Harvard Health, nghiên cứu trên 40.000 người trưởng thành ở Nhật Bản cho thấy, những người uống hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 16% so với những người uống dưới 1 tách trà mỗi ngày. 

2. Những người cần kiểm soát lượng đường trong máu có thể hưởng lợi từ trà xanh?

  • Đúng
  • Sai
Chính xác

Một đánh giá tổng hợp 17 nghiên cứu gồm hơn 1.000 người mắc và không mắc bệnh tiểu đường cho thấy, uống trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và huyết sắc tố A1c, chỉ số phản ánh nồng độ đường huyết. 

Các tác giả khuyên mọi người nên uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày để thu được những lợi ích nêu trên. 

3. Để tận dụng chất chống oxy hóa trong trà, bạn nên ủ trà trong bao nhiêu lâu?

  • 1-2 phút
  • 2-3 phút
  • 3-5 phút
Chính xác

Bạn cần phải ủ trà trong một khoảng thời gian nhất định để thu được tối đa lượng chất chống oxy hóa, caffeine và cảm nhận hương vị, mùi thơm. Với nước nóng, cần 5 phút để có một tách trà ngon, trong khi ủ lạnh mất tới 12 giờ để tạo ra một loại trà có vị đậm đà, chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.

4. Nhóm người nào nên hạn chế uống trà xanh?

  • Trên 75 tuổi
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú
  • Người bị viêm khớp
Chính xác

Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, trà xanh có chứa caffeine. Vì vậy, phụ nữ mang thai hoặc những người đang cho con bú không nên uống nhiều loại trà này. Những người có nhịp tim không đều hoặc rối loạn lo âu cũng nên thận trọng. 

5. Có nên uống trà đã để qua đêm không?

  • Không
Chính xác

Khi trà ngâm quá lâu, chất TP có trong trà sẽ bắt đầu bị oxy hóa, làm loại đồ uống này chuyển sang màu sẫm hơn và nguội. 

Uống trà lạnh sẽ tác động xấu đến hệ tiêu hóa của chúng ta do liều lượng lớn các chất kích thích như theophylline và caffeine. Khi bị ngâm quá lâu, trà cũng mất dần vitamin C và E. Ngoài ra, protein và đường trong trà thu hút vi khuẩn và sợi nấm.

Như vậy, uống trà để qua đêm không cung cấp cho bạn bất kỳ loại vitamin nào mà còn khiến cơ thể nhiễm vi khuẩn.