Rối bời lương mới

Một số doanh nghiệp lợi dụng việc xây dựng thang, bảng lương mới để hạ lương của người lao động.

Một số doanh nghiệp lợi dụng việc xây dựng thang, bảng lương mới để hạ lương của người lao động.

Trong đơn gửi đến chúng tôi mới đây, tập thể công nhân (CN) Công ty V.P (KCN Tân Bình, TP HCM) bức xúc: “Sau nhiều năm làm việc và cống hiến cho công ty, chúng tôi mới được hưởng mức lương 4.370.000 đồng/tháng (hệ số lương 3.80 x mức lương cơ sở) và đóng BHXH với mức lương này. Thế nhưng, từ đầu năm 2016, không hiểu vì lý do gì mà công ty lại thông báo sẽ đóng BHXH cho CN ở mức lương 3,5 triệu đồng/tháng, bằng mức lương tối thiểu vùng. Việc hạ mức lương như vậy khiến chúng tôi thiệt thòi quyền lợi về BHXH sau này”.

Không đồng ý thì nghỉ

Trao đổi về vấn đề CN thắc mắc, ông Đoàn Đình Thiêm, chủ tịch HĐQT công ty, cho biết V.P được cổ phần hóa từ một doanh nghiệp (DN) nhà nước nên từ trước đến nay vẫn áp dụng hệ thống thang, bảng lương của nhà nước (theo Nghị định 205/CP). 

{keywords}
Nhiều DN lợi dụng chính sách mới để hạ lương.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, công ty gặp khó khăn, không kham nổi việc trả lương, đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) ở mức lương cũ nên chuyển sang trả lương theo thực tế. Hơn nữa, DN phải xây dựng thang, bảng lương theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Do vậy, trong đợt điều chỉnh lương lần này, số lao động gián tiếp được giữ nguyên mức lương cũ, riêng CN trực tiếp được điều chỉnh về 2 bậc: 3,5 triệu đồng/tháng (CN mới) và 3,8 triệu đồng/tháng (CN lâu năm).

CN tên T. bức xúc: “Mức lương 3,8 triệu đồng chỉ bằng mức lương dành cho CN mới, đã qua đào tạo nghề. Tôi có 15 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty mà giờ lại được đánh đồng với người mới, liệu có hợp lý không?”.

Cũng theo CN, tuy chưa xây dựng thang, bảng lương mới nhưng từ đầu năm 2016, công ty đã thỏa thuận với cơ quan BHXH đóng BHXH cho NLĐ dựa trên mức lương tối thiểu vùng 3,5 triệu đồng/tháng.

Ông Thiêm khẳng định khả năng của công ty chỉ đến đó, nếu ai đồng ý thì ký lại hợp đồng lao động, ai không đồng ý thì nghỉ. Trường hợp NLĐ muốn giữ mức đóng BHXH cũ thì tự bỏ tiền đóng khoản chênh lệch.

Vì luật chưa chặt chẽ?

Việc DN lấy lý do khó khăn phải tái cấu trúc; xây dựng lại thang, bảng lương theo quy định mới nhằm kéo giảm mức lương của NLĐ đang xảy ra khá phổ biến. Hồi đầu tháng 3-2016, hơn 60 CN có thâm niên làm việc từ 20-30 năm ở một DN tại quận 10, TP HCM cũng rất bức xúc khi công ty công bố thang, bảng lương mới, kéo giảm từ 10%-50% so với trước.

Hay như trường hợp một công ty may ở Đồng Nai. Đầu năm 2016, công ty xây dựng thang, bảng lương mới khiến mức lương của nhiều CN từ gần 6 triệu đồng giảm còn 4,5 triệu đồng/tháng. Thấy quá thiệt thòi, CN phản ứng thì nhận được câu trả lời: Công ty xây dựng thang, bảng lương đúng quy định. Khi khiếu nại đến các cơ quan chức năng địa phương thì kết quả cũng không thay đổi.

Theo một cán bộ Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, việc xây dựng thang, bảng lương của DN không trái quy định như không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, mức lương thấp nhất trả cho lao động qua đào tạo phải cao hơn lương tối thiểu vùng ít nhất 7%, chênh lệch giữa 2 bậc lương liền kề ít nhất bằng 5%...

Mặt khác, luật cũng không bắt buộc DN khi xây dựng thang, bảng lương mới mỗi chức danh phải có bao nhiêu bậc hay mức lương mới phải tương ứng với mức lương cũ nên cơ quan chức năng khó can thiệp được. “Tuy vậy, xét về tình, tùy theo thâm niên và mức độ cống hiến của NLĐ, mức lương mới mà DN trả cho NLĐ không được thấp hơn mức lương cũ thì mới hợp lý” - vị cán bộ này nói.

Tùy tiện hạ lương là phạm luật

Theo ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, tiền lương là một trong những nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động. Do vậy, khi muốn thay đổi nội dung về tiền lương, người sử dụng lao động phải thương lượng với NLĐ. Nếu không thỏa thuận được thì phải tiếp tục thực hiện tiền lương theo hợp đồng lao động đã ký trước đó. Trường hợp DN tùy tiện thay đổi, gây thiệt hại cho NLĐ là vi phạm pháp luật. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động phải kiểm tra, xử phạt.

Theo NLD

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

Sau một năm, dịch vụ BIDV Private Banking đã mang lại cho khách hàng cao cấp các giải pháp tài chính chuyên biệt và bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

3 'tuyệt chiêu' du lịch hấp dẫn với chi phí tiết kiệm

Trở lại với những chuyến du lịch trong nước, quốc tế, những bí kíp sau sẽ giúp du khách vừa có chuyến đi thú vị, trải nghiệm những dịch vụ tốt mà vẫn có chi phí dễ chịu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

Lúng túng xác định giá bán điện cho dự án điện gió, mặt trời

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đến nay vẫn chưa có giá bán điện sau khi Biểu giá ưu đãi (FIT) hết hạn. Nhiều chủ đầu tư vẫn đang ngóng cơ chế giá.