Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học tầm cỡ quốc tế

Làm việc với ĐHQG Hà Nội sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý nhiều kiến nghị nhằm xây dựng cơ sở này thành "tầm cỡ khu vực và quốc tế".

 - Làm việc với ĐHQG Hà Nội sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý nhiều kiến nghị nhằm xây dựng cơ sở này trở nên có "tầm cỡ khu vực và quốc tế".

Trước khi vào làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thay đổi chương trình, giảm bớt thời gian ở hội trường để xuống dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc xem thực tế hiện trường.

"Thay vì ngồi mãi ở hội trường bàn nhiều thứ, chúng ta cần phải xuống hiện trường để quyết tâm xây dựng một thành phố đại học" - Thủ tướng nói.

"Phải xem chúng ta có quyết tâm đó hay không, hay chỉ tập trung mỗi người một miếng nhỏ chen chúc nhau ở nội thành mà không biết đến khi nào mới hình thành một đại học lớn".

Trong báo cáo ngắn gọn sau đó, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội điểm lại một số kết quả trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhà trường, đồng thời nêu kiến nghị, tập trung vào dự án cơ sở ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc.

Theo ông Sơn, hiện nay dự án này còn 25% chưa giải phóng được. Bên cạnh đó, dự án còn gặp nhiều khó khăn trong việc huy động các nguồn lực xã hội.

{keywords}

Từ đó, ông Sơn đề xuất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 7 điểm nhằm tháo gỡ vướng mắc của dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc:

Thứ nhất là chuyển giao dự án từ Bộ Xây dựng về ĐHQG Hà Nội, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐHQG Hà Nội.

Thứ hai, đề nghị chỉ đạo bộ ngành liên quan và UBND TP Hà Nội phối hợp giải phóng mặt bằng và tái định cư, xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa lạc, giao quyền sử dụng đất cho ĐHQG Hà Nội tại nơi giải phóng mặt bằng.

Thứ ba, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án và các dự án thành phần tỉ lệ 1:500 cho phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ mới.

Thứ tư, tăng cường ngân sách giải phóng mặt bằng và tái định cư. Theo ông Sơn, tổng kinh phí để giải phóng 25% mặt bằng còn lại cần số tiền vào khoảng 717 tỉ đồng. Bên cạnh đó, số tiền phục vụ tái định cư là 500 tỉ đồng. Do đó, dể hoàn thành toàn bộ việc tái định cư và giải phóng mặt bằng cần khoảng trên dưới 1.200 tỉ đồng nữa.

{keywords}
Thủ tướng xem bản quy  hoạch của khu đô thị. Ảnh: Bùi Tuấn

Thứ năm, đề nghị Thủ tướng phê duyệt vay DA theo cơ chế cấp phát để đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu của dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thứ sáu, đề nghị Thủ tướng phê duyệt dự án vay ODA của Chính phủ Nhật Bản để xây dựng ĐH Việt - Nhật tại Hòa Lạc.

Thứ bảy, Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho dự án ĐHQG Hà Nội như đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

"Đây là cơ hội cuối cùng để chúng ta có cơ hội xây dựng một ĐHQG rộng, đẹp, xứng tầm đẳng cấp quốc tế " - ông Sơn nói.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của ĐHQG Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong cuộc làm việc với ĐHQG Hà Nội gần một năm trước, ông đã nêu ra 7 nhiệm vụ thì hiện tại có 5 nhiệm vụ nhà trường đang làm tốt và 2 nhiệm vụ đang được thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ giáo viên và sinh viên ĐHQG Hà Nội trong thời gian qua ở tất cả các khía cạnh. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang đặt ra, cần phải giải quyết từng bước để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Từ đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương quy hoạch lại khu đô thị ĐHQG Hà Nội.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Giám đốc ĐHQG Hà Nội. Ảnh: Bùi Tuấn

Tiếp đó, Thủ tướng đề cập đến từng điểm kiến nghị của ĐHQG Hà Nội, bày tỏ chủ trương đồng ý với từng đề xuất đồng thời giao việc tới từng bộ phận cụ thể như chuyển giao ban quản lý dự án từ Bộ Xây dựng về ĐHQG Hà Nội, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐHQG Hà Nội; cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1:500 giống như với ĐHQG TP.HCM; bổ sung vốn đầu tư để giải phóng mặt bằng cho khu đô thị đại học; vay vốn ODA từ WorldBank để xây dựng các công trình thiết yếu; vay vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản để xây dựng dự án ĐH Việt Nhật.

Cuối cùng, Thủ tướng cũng đồng ý sẽ có một cơ chế đặc thù cho dự án khu đô thị đại học mà ĐHQG Hà Nội sẽ là nòng cốt.

Lê Văn

tin nổi bật

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT 2022

17h ngày 13/5 là hạn cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cao “áp đảo”, chiếm hơn 55%.

Gần 8000 chỉ tiêu vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022

Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 7.990 chỉ tiêu dựa trên 3 phương thức. Trong đó, trường dành 30 - 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Những điểm cần lưu ý nếu thi các trường công an, quân đội năm 2022

Đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những thông tin quan trọng cho các thí sinh có nguyện vọng vào các trường công an, quân đội năm nay.

Đại học mở nhiều ngành mới, cạnh tranh nhau để tuyển sinh

Nhiều thông tin về tuyển sinh đại học đã được chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/5.

90% chỉ tiêu đại học xét theo học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều thí sinh vùng nông thôn lo lắng vì thiệt thòi hơn so với các thí sinh thành phố.

Học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Nhiều thí sinh băn khoăn học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Phổ điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội 2 năm qua như thế nào?

Theo đánh giá của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, phổ điểm thi đánh giá năng lực (HSA) kỳ 1 năm 2022 không khác biệt nhiều so với năm 2021, cho thấy tính ổn định, chuẩn hóa của bài thi HSA.

Đại học Y tế công cộng tăng chỉ tiêu, mở ngành Khoa học dữ liệu

Năm 2022, Trường Đại học Y tế công cộng tuyển 604 chỉ tiêu (tăng 149 chỉ tiêu năm 2021), dành 50 chỉ tiêu cho ngành mới là Khoa học dữ liệu (định hướng y tế) hướng tới cung cấp nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023

Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 của Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý ở 2 khối đầu cấp (lớp 6 và lớp 10) tăng cao. So với năm trước, tuyển sinh khối lớp 6 tăng 104 chỉ tiêu, khối lớp 10 tăng 72 chỉ tiêu.

Phổ điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố phổ điểm thi đánh giá năng lực kỳ 1 năm 2022 (các đợt thi tháng 2 – 4/2022). Không có thí sinh nào đạt từ 130 điểm (thang điểm 150) trong các đợt thi này.

Học phí gần trăm triệu/năm tại nhiều trường đại học công lập

Nhiều trường đại học công lập ở phía Nam hiện đang có mức học phí lên đến gần trăm triệu đồng/năm ở các chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết.

Để tránh sự cố khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến

Theo Bộ Giáo dục tính đến chiều nay 5/5 đã có 355.369 thí sinh đăng kí dự thi.

Hà Nội công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố năm học 2022 – 2023.

Hướng nghiệp trực tuyến cho hơn 25.000 học sinh THPT toàn quốc

VTC Academy đã triển khai chương trình hướng nghiệp trực tuyến “Hướng nghiệp Kỷ nguyên số - Học và chọn nghề tương lai” dành cho học sinh lớp 12 tại các trường THPT từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022.