TP.HCM còn hơn 1.000ha đất chưa sử dụng, Việt kiều đang sử dụng 400m2

Trong gần 210.000ha diện tích tự nhiên của TP.HCM có 111.875ha đất nông nghiệp, 96.634ha đất phi nông nghiệp và vẫn còn hơn 1.000ha đất chưa sử dụng. 

UBND TP.HCM vừa công bố kết quả thống kê đất đai năm 2020 trên địa bàn thành phố. Công tác thống kê đất đai này được thực hiện định kỳ, phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại các cấp và được thực hiện theo từng đơn vị cơ bản là cấp xã. 

Trong tổng số 209.539ha diện tích tự nhiên của TP.HCM, kết quả thống kê đất đai năm 2020 cho thấy có 114.875ha (chiếm 53,39%) nhóm đất nông nghiệp; 96.634ha (chiếm 46,12%) nhóm đất phi nông nghiệp và 1.031ha (chiếm 0,49%) nhóm đất chưa sử dụng. 

{keywords}
TP.HCM vẫn còn 1.031ha đất chưa sử dụng.

Về cơ cấu diện tích đất theo đơn vị hành chính, Q.4 và Q.5 có diện tích đất nhỏ nhất thành phố, lần lượt 418ha và 427ha, chiếm 0,2% so với tổng diện tích tự nhiên toàn thành phố. Địa phương có diện tích đất lớn thành phố là huyện Cần Giờ với 70.445ha, chiếm 33,62%. 

Trong 96.634,9ha đất phi nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM, đất ở chiếm 29.313ha. Trong đó, có 9.008ha đất ở tại nông thôn và 20.305ha đất ở tại đô thị. 

Về cơ cấu diện tích đất theo đối tượng sử dụng, toàn thành phố có 162.155ha đất được chia theo đối tượng sử dụng. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng 92.616ha; tổ chức trong nước sử dụng 68.017ha; 

Tổ chức nước ngoài sử dụng 917ha; người Việt Nam định cư nước ngoài đang sử dụng 0,04ha; cộng đồng dân cư và tổ chức tôn giáo sử dụng 550ha.

{keywords}
Theo thống kê, Việt kiều đang sử dụng 400m2 đất TP.HCM. 

Theo UBND TP.HCM, so với năm 2019, diện tích các loại đất trên địa bàn thành phố có sự thay đổi. Cụ thể, đất nông nghiệp năm 2020 giảm 83ha so với năm 2019. Trong khi đó, đất phi nông nghiệp tăng 83ha so với năm 2019. Diện tích đất chưa sử dụng không thay đổi. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác thống kê đất đai năm 2020 chưa hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, số liệu của đợt thống kê này phản ánh đúng thực trạng về mục đích, đối tượng quản lý, sử dụng đất của thành phố. 

Để khắc phục những hạn chế, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cần ổn định nhân sự thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai ở các cấp, nhất là cấp xã, bởi năng lực và chuyên môn cán bộ địa chính những nơi này không đồng đều, ít được tiếp cận với các phần mềm chuyên ngành. 

Đồng thời, do kinh phí hạn hẹp nên UBND TP.HCM kiến nghị Bộ TN&MT tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn công tác quản lý Nhà nước về đất đai và thống kê đất đai cho công chức phòng TN&MT cấp huyện và công chức địa chính cấp xã. 

Từ nay đến năm 2025, TP.HCM dành 173,5ha đất để xây nhà ở xã hội

Từ nay đến năm 2025, TP.HCM dành 173,5ha đất để xây nhà ở xã hội

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 – 2025, TP.HCM sẽ dành 173,5ha đất để xây dựng nhà ở xã hội với tổng số vốn đầu tư gần 37.700 tỷ đồng. 

Anh Phương – Hồ Văn 

 

tin nổi bật

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Dân chung cư ‘hãi hùng’ khi thang máy hết hạn kiểm định vẫn không được bảo trì

Gần nửa năm qua, cả ngàn cư dân tại một chung cư ở TP.HCM luôn lo sợ mỗi khi đi thang máy. Đã hết thời hạn kiểm định nhưng các thang máy tại đây vẫn không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) Bộ Xây dựng đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm thay vì lâu dài như hiện nay.

Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh, nhiều dự án bị thanh tra

Trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung giảm mạnh có nguyên nhân nhiều dự án đang bị thanh kiểm tra, thậm chí bị điều tra.