Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Na dai khổng lồ thơm nức mùi sầu riêng Đài Loan xuất hiện tại thị trường Việt cách đây 3 năm. Loại trái cây này được dân Hà thành ráo riết lùng mua với giá 500.000 đồng/kg cũng bởi vì mùi vị quá lạ so với các loại na truyền thống ở nước ta. 

Những quả na sầu riêng trọng lượng 2kg trở lên, giá có thể lên tới hơn 1 triệu đồng.

Lúc bấy giờ, các chủ hàng cho biết, na khổng lồ ăn ngọt, ít hạt và thơm mùi vị sầu riêng luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Khách muốn mua đều phải đặt trước vài ngày.

Na sầu riêng là loại na có giá đắt đỏ nhất trên thị trường Việt hiện nay (ảnh: Hữu Tứ)

Đến nay, ngoài hàng của Đài Loan, tại chợ còn xuất hiện na dai thơm mùi sầu riêng và dứa kết hợp. Loại na này đang được người tiêu dùng Việt ưa chuộng mua bởi trái to, ít hạt, vị ngọt đậm lại có hương vị vô cùng đặc biệt. 

Ông Nguyễn Hữu Tứ - Giám đốc HTX Mé Lếch (Mai Sơn, Sơn La) - khoe, na dai thơm mùi sầu riêng và dứa mà ông cùng các thành viên của HTX trồng đang cực kỳ đắt khách. Giá bán tại vườn đã lên tới 450.000-500.000 đồng/kg.

Ông cho biết, loại na này được HTX phối hợp với một doanh nghiệp chuyên về giống rau quả ở Việt Nam nhập từ Đài Loan về ghép cải tạo với giống na dai địa phương. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Mai Sơn, sau 8 tháng ghép, na dai sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ đã bói những quả đầu tiên.

Loại na này không những siêu to mà còn có thơm mùi sầu riêng và dứa (ảnh: Hữu Tứ)

Theo ông Tứ, na sầu riêng khi chín đạt trọng lượng 1-2,5 kg/quả. Bên ngoài, thay vì có nhiều mắt như giống na dai và na bở truyền thống, loại na mới lạ này có nhiều gai, gần như gai sầu riêng. Còn bên trong thịt na màu trắng, rất ít hạt, ăn dai và ngọt đậm. Khi thưởng thức sẽ thấy ngoài mùi vị sầu riêng, miếng na còn thơm mùi dứa.

Năm ngoái, 15 thành viên của HTX cải tạo được 20ha na sầu riêng nhưng cây ra trái chưa đều, chỉ gọi là bói quả. Năm nay, kỹ thuật chăm bón tốt hơn, trái ra đều và sai hơn. Từ lúc ra hoa đến lúc trái được thu hoạch mất khoảng 7 tháng. 

Thời gian thu hoạch na bắt đầu cho thu từ tháng 8 và kéo dài đến Tết Nguyên đán.

Hiện những đồi na của HTX đều cho hái trái mỗi ngày. Na thu hái đến đâu được các mối khách quen bao mua hết đến đó. Thậm chí, một số ngày na chín ít còn trong tình trạng cung không đủ cầu. 

Giống na sầu riêng này có xuất xứ từ Đài Loan, năm đầu HTX Mé Lếch ghép cải tạo đã bói những quả đầu tiên (ảnh: Hữu Tứ)
Vụ này na sầu riêng tương đối sai quả (ảnh: Hữu Tứ)
Giá bán na sầu riêng tại vườn dao động từ 450.000-500.000 đồng/kg (Hữu Tứ)

“Do vụ đầu nên sản lượng ước tính chỉ khoảng 30 tấn. Còn 10ha năm nay ghép cải tạo thêm thì tầm này sang năm mới cho thu hoạch trái bán”, ông Tứ chia sẻ. Ông nhẩm tính, với giá bán tại vườn dao động từ 450.000-500.000 đồng/kg như hiện nay, doanh thu năm nay ước khoảng 14 tỷ đồng.

Vụ đầu năng suất chưa cao do cành cây còn nhỏ, nhưng sang đến năm thứ 2-3, cành na đã to khỏe, trái lúc đó sẽ sai hơn bây giờ. Ông ước tính khi đó, sản lượng những vụ sau có thể lên tới 2-3 tấn/ha. Nếu vẫn giữ được giá bán như năm nay, cứ mỗi hecta na dai sầu riêng, các thành viên của HTX Mé Lếch thu khoảng 1-1,4 tỷ đồng, gấp nhiều lần so với trồng na truyền thống hay na Thái.

Thời gian tới, HTX sẽ tăng thêm diện tích na sầu riêng, đồng thời quảng bá và xây dựng thương hiệu cho loại trái cây này, hướng tới phân khúc cao cấp tại thị trường nội địa và xuất khẩu, ông Tứ cho hay.

tin nổi bật

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.