Đấu giá cát cao kỷ lục ở Hà Nội: lo hơn là mừng

Với kết quả đấu giá mỏ cát gấp 200 lần so giá khởi điểm, giá cát sẽ cao đến mức cả Nhà nước và người dân không thể chịu nổi.

Room tín dụng

Trong phiên chất vấn ở Quốc hội đang diễn ra, vấn đề room tín dụng lại một lần nữa được các đại biểu nêu lên với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Bài toán giá điện

“Xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá năng lượng minh bạch do thị trường quyết định”, Nghị quyết 55 về chiến lược phát triển năng lượng đã nêu rất rõ.

Những nghịch lý giáo dục trong nền kinh tế thị trường

Nếu dư luận xã hội chỉ tập trung vào những yếu kém mà không thấy những cố gắng của ngành giáo dục thì nhà trường, gia đình và xã hội ngày càng xa nhau, tạo ra hiệu ứng tâm lý thiếu tin cậy lẫn nhau.

Nền kinh tế nhìn từ GDP

Hàng loạt các chỉ tiêu kinh tế và các vấn đề quản lý sẽ được thảo luận tại diễn đàn Quốc hội để tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho phát triển.

Làm luật sai thì sao?

Trên cương vị đứng đầu Nhà nước, bên cạnh khẳng định những thành tựu đất nước đạt được, Chủ tịch Võ Văn Thưởng đã thẳng thắn bày tỏ trăn trở về những nguyên nhân cản trở hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Phải phá băng tình trạng dự án ‘nằm chết đứng’, cán bộ ‘co cụm lại hết’

Một luật sửa nhiều luật, hoặc một nghị quyết được thiết kế tốt, đảm bảo an toàn cho các cán bộ, công chức thực thi để họ không đối diện với lao lý, không bị hồi tố nếu “trong veo” là cực kỳ cần thiết và cấp bách để phá băng thị trường bất động sản.

Từ phát biểu trách nhiệm và trăn trở của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nói thẳng rằng, cán bộ còn than khó, than vướng thì dân biết kêu ai.

Bước tiến từ quy định mới về lấy phiếu tín nhiệm

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm theo quy định mới tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, không chỉ quan trọng với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, mà còn có thể tạo ra những tác động lâu dài đến đời sống chính trị ở nước ta.

Một số giải pháp để xây 1 triệu căn nhà ở xã hội cho Việt Nam

Nhà nước cần tăng cường hỗ trợ trực tiếp người dân tiếp cận nhà ở xã hội thông qua các chương trình xây dựng và sở hữu loại nhà ở này thay vì hỗ trợ gián tiếp như hiện nay.

Các nước đã xây nhà cho dân nghèo thế nào?

Phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là trách nhiệm, đạo đức và thước đo năng lực của người lãnh đạo, của xã hội, doanh nghiệp và người dân.

Khơi thông những ‘nút thắt’ cho thị trường bất động sản

Nội dung được các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quan tâm trong quá trình sửa đổi đồng bộ Luật đất đai 2023, Luật kinh doanh bất động sản 2023 và Luật nhà ở 2023 là quy định về lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư về doanh nhân Việt Nam

Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 10/10/2023 mang tính chỉ đạo, định hướng rất kịp thời và cầp thiết cho khu vực doanh nghiệp.

Không thể ra khơi xa bằng 'hạm đội thuyền thúng’

Có lần gặp một doanh nhân, tôi đặt câu hỏi: “Doanh nghiệp của anh và doanh nghiệp Việt Nam nói chung cần gì nhất để phát triển?”. Không chút ngập ngừng, anh nói: “Chúng tôi chỉ mong được đối xử bình đẳng như doanh nghiệp FDI. Vậy thôi”.

Sức chống chịu phi thường của các doanh nhân

Ông Tạ Đức Đôn lặng lẽ đi dọc con đường nhỏ trong khuôn viên của công ty sản xuất gạch đóng tại xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trước mặt ông là hơn 10 triệu viên gạch bị tồn kho, xếp thành từng chồng chất cao như núi, chạy dài tít tắp.

Đáng chú ý

Nền kinh tế độc lập, tự chủ cần dựa vào sức dân

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ là mục tiêu xuyên suốt và nhất quán của nước ta kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới nền kinh tế đến nay.

Bồi đắp nguyên khí quốc gia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, cần tiếp tục xây dựng đội ngũ trí thức nước nhà, bồi đắp nguyên khí quốc gia vững mạnh hơn nữa.

‘Cần tiếng nói của tình yêu thương, lòng trung thực, sự quả cảm’

Tại Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt ra yêu cầu “Đất nước đang cần tiếng nói của tình yêu thương con người, của lòng trung thực, sự quả cảm ”.

Người Việt Nam làm việc ra sao so với thế giới

Năng suất lao động của Việt Nam liên tục gia tăng cả về giá trị và tốc độ, qua đó thúc đẩy tăng trưởng, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nhưng còn khoảng cách xa so với thế giới.

Nhiệm vụ ‘át chủ bài’ của ngài Đại sứ EU

Tân Đại sứ Liên minh châu Âu Julien Guerrier có nhiều con "át chủ bài" để thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong nhiệm kỳ của ông.

Khi Việt - Mỹ lên nấc thang cao nhất

Sau khi Việt Nam - Hoa Kì nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, nhiều cải cách sẽ được thực thi như cam kết để nền kinh tế khơi thông sức mạnh nội sinh và cất cánh.

Để người dân có nhà

Mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NOXH) là rất hợp lòng dân. Luật Nhà ở sẽ được sửa đổi, thông qua tới đây sẽ là hành lang pháp lý để hiện thực hóa mục tiêu đó.

Nhà ở xã hội, vì sao cả dân và doanh nghiệp đều khó?

Những khó khăn, vướng mắc bó nghẹt việc thực hiện chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội đối với cả chủ đầu tư và người dân thụ hưởng. Tháo gỡ rào cản đó như thế nào?

'Vướng trên, vướng dưới' khi xây nhà ở xã hội

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cần khắc phục nhanh các điểm nghẽn để thúc đẩy chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân.

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất nên để thị trường quyết định

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất phải do Nhà nước quản lý, không giao cho doanh nghiệp, đồng thời phải mở rộng phạm vi cho đầy đủ các loại đất giao dịch đang thu hút quan tâm của nhiều người.