Vàng tăng giá cứu đồng Yên khỏi mất giá trước USD

Nhu cầu vàng của quỹ ETF trong 6 tháng đầu năm tăng, bất chấp quý 2 giảm. Đồng Yên suy yếu so với đồng USD, khoảng cách giữa JPY/USD trở lên thụ hẹp hơn do được hỗ trợ từ vàng.

Nhu cầu vàng (không bao gồm OTC) thấp hơn 8% so với cùng kỳ ở mức 948 tấn. Kết hợp với quý 1, nhu cầu 6 tháng đầu năm đạt 2.189 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ.

Giá vàng của Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London (LBMA) đạt trung bình 1.871 USD / oz trong quý 2, cao hơn 3% so với mức trung bình của quý 2 năm 2021. Tuy nhiên, so sánh này che giấu sự sụt giảm giá 6% trong quý gần đây nhất, bị áp lực bởi lãi suất tăng và giá trị tăng cao của đồng USD.

Khi giá vàng giảm trong quý 2, các quỹ ETF vàng đã mất 39 tỷ. Tổng dòng vốn trong 6 tháng đầu năm đạt 234 tỷ so với 127 tỷ dòng ra trong 6 tháng đầu năm 2021.

Ảnh: Hoàng Hà

Đầu tư vào vàng thỏi và tiền xu không thay đổi so với quý 2 năm 2021 do sự sụt giảm mạnh ở Trung Quốc, tuy nhiên, bù đắp bởi sự tăng trưởng ở Ấn Độ, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 526 tấn do sự yếu kém của Trung Quốc.

Nhu cầu tiêu dùng trang sức quý 2 đạt 453 tấn, cao hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù so với quý 2 năm ngoái khá yếu. Tổng nhu cầu đồ trang sức trong 6 tháng đầu năm là 928 tấn, thấp hơn 2% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Các ngân hàng trung ương đang tiếp tục mua vàng. Dự trữ vàng chính thức toàn cầu đã tăng 180 tấn trong quý 2, đưa lượng mua ròng trong 6 tháng lên 270 tấn.

Nhu cầu vàng cho ngành công nghệ giảm trong quý 2, giảm 2% so với cùng kỳ xuống còn 78 tấn do nhu cầu về điện tử tiêu dùng yếu hơn. 

Vàng đang cứu đồng Yên

Đồng Yên Nhật Bản (JPY) đã suy yếu rõ rệt trong những tháng gần đây, giảm giá 18% so với đồng USD. Động  lực chính nằm ở sự phân hóa giữa chính sách tiền tệ ở Nhật Bản và các thị trường khác, chẳng hạn như Mỹ. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tích cực tăng lãi suất để đối phó với áp lực lạm phát gia tăng, Ngân hàng Trung ương Nhật bản (BoJ) đang tiếp tục các chương trình nới lỏng định tính và định lượng (QQE) và kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). 

Do đó, chênh lệch lãi suất giữa Mỹ-Nhật ngày càng mở rộng, đè nặng lên đồng tiền Nhật Bản. Bên cạnh đó, cán cân tài khoản thương mại xấu đi trong bối cảnh chi phí nhập khẩu cao hơn đã góp phần khiến đồng Yên yếu đi.  

Thị trường tài chính của Nhật bản đang rơi vào tình cảnh bất ổn, tăng trưởng kinh tế m tiêu cực trong quý 1 - chủ yếu do sự lan rộng của biến thể Omicron và chi phí nhập khẩu cao hơn, kết hợp với sự suy yếu của đồng Yên và rủi ro địa chính trị toàn cầu đã gây áp lực lên chứng khoán trong nước. Đồng thời, thị trường trái phiếu toàn cầu, một thành phần quan trọng trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản, đã biến động trong bối cảnh lãi suất cao hơn và lạm phát leo thang ở các khu vực quan trọng. 

Nhưng giá vàng bằng đồng Yên đã hoạt động tốt, được thúc đẩy bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro và một phần được thúc đẩy bởi đồng JPY yếu. Mặc dù lãi suất toàn cầu cao hơn đã đặt ra nhiều thách thức, nhưng lo ngại lạm phát và rủi ro địa chính trị đã hỗ trợ vàng. Trong khi đồng USD mạnh hơn, tạo ra hiệu ứng hạn chế đà tăng của vàng. Giá vàng tính theo đồng Yên đã tăng 19% trong nửa đầu năm 2022, bù đắp hoàn toàn cho sự giảm giá của đồng Yên so với đồng USD. 

Chênh lệch lớn, bất thường giá mua - bán vàngGiá vàng trong nước mấy ngày gần đây không biến động nhiều nhưng khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra vẫn rất lớn, tới 2 triệu đồng/lượng, khiến người mua vào lỗ nặng.

tin nổi bật

Dịch vụ tài chính di động tăng trưởng nhờ các giải pháp thanh toán mới

Thanh toán điện tử đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin dùng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và hiện đại. Cũng nhờ đó các công nghệ mới có thêm động lực để phát triển và ứng dụng nhanh chóng vào cuộc sống.

Nới room tín dụng có giải được 'cơn khát vốn'?

Việc tăng hạn mức tín dụng phần nào hỗ trợ được thanh khoản, đáp ứng nguồn vốn lưu động cuối năm cho các doanh nghiệp, song vẫn không thể “thỏa cơn khát vốn”.

Ranh giới mong manh giữa bứt phá và khủng hoảng

Câu chuyện ông Nguyễn Ngọc Thủy và cuộc khủng hoảng của hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax English cho thấy tham vọng đưa doanh nghiệp bứt phá về quy mô có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu quản trị không tốt.

Lợi ích bất ngờ khi chăm chút bảo dưỡng thiết bị gia dụng

Khi các thiết bị gia dụng bền bỉ, hoạt động trơn tru, gia chủ dễ dàng sắp xếp cuộc sống, dành thời gian chăm sóc bản thân, mọi trải nghiệm ở tổ ấm trở nên hoàn hảo hơn.

Pisen Việt Nam tăng cường nhận diện hàng chính hãng

Pisen triển khai cập nhật hệ thống nhận diện hàng chính hãng cho thị trường Việt Nam: tích hợp công nghệ, phát triển hệ thống chống hàng giả, hàng nhái bằng cách quét mã QR Code bảo mật 3 lớp tiên tiến.

Mai vàng rục rịch vào vụ Tết, khách thuê đặt cọc sớm

Mai vàng tại TP.HCM đang trong công đoạn chăm sóc phục vụ cho Tết Nguyên đán 2023. Một số vườn khách đã đặt thuê cây sớm để chơi Tết. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết thất thường thời gian qua khiến không ít chủ vườn bị ảnh hưởng.

Lấn sân sang bất động sản, bài học từ Apax, Mai Linh

Lấn sân vào thị trường bất động sản, doanh nghiệp phải trả một cái giá rất đắt, bán đi khá nhiều tài sản để trả nợ.

Cam ‘tiến Vua’ 80 nghìn một quả rụng hàng loạt, nông dân lo lắng

Dù sắp đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều diện tích cam 'tiến Vua' - cam Xã Đoài ở Nghệ An đang đối mặt với hiện tượng rụng hàng loạt do mưa lũ, nông dân thiệt hại lớn.

Ngân hàng Nhà nước tăng bơm tiền sau nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm tiền trên thị trường mở ở thời điểm trước và sau khi nâng room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng. Tỷ giá giảm mạnh và lãi suất qua đêm ổn định được xem là tín hiệu tốt.

Giá vàng hôm nay 9/12: USD sụt giảm nhanh, vàng vọt lên mạnh

Giá vàng hôm nay 9/12 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh do sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý lên cao. Giá vàng trong nước tăng chậm do tỷ giá đồng USD trong nước suy giảm nhanh.

TP.HCM: Doanh nghiệp vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động

Từ nay đến giữa năm 2023, doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Các cơ quan đang theo dõi lương, thưởng cho công nhân Tết Nguyên đán tới đây.

Sản xuất kiểu may rủi, rớt giá người chăn nuôi thiệt nhất

Người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, họ sản xuất theo hướng may rủi. Thế nên, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống họ gánh chịu là chính.

Chiến lược khác biệt để dẫn đầu của Traphaco

Xây dựng kênh phân phối hiệu quả, trở thành người bạn thân thiết, đồng cam cộng khổ cùng gần 30.000 nhà thuốc và chăm sóc toàn diện từng khách hàng là chìa khóa giúp Traphaco giữ vững vị thế hàng đầu trên thị trường dược phẩm.

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.