Tài cầm quân của nguyên soái Liên Xô có công giải phóng Nam Tư

Giống như nhiều tướng lĩnh Xô-viết cùng thế hệ, Fyodor Ivanovich Tolbukhin (1894-1949) tham gia Thế chiến thứ nhất, gia nhập Hồng quân, chiến đấu trong Nội chiến..., tuần tự đi lên từ người lính đến cấp hàm cao nhất.

Tài năng của một nhà cầm quân lớn bắt đầu bộc lộ ở Tolbukhin vào mùa đông năm 1942 tại Stalingrad. Đây là khoảng thời gian Hồng quân phát động chiến dịch Sao Thiên vương, bao vây chặt cụm quân 330.000 người của Đức quốc xã, đánh bại mọi nỗ lực của quân Đức nhằm giải vây cho cánh quân này. 

Trên cương vị Tư lệnh Tập đoàn quân (TĐQ) 57 thuộc Phương diện quân (PDQ) Stalingrad, Tolbukhin đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đánh giá rất cao về khả năng tổ chức và tài năng quân sự. 

Ông Tolbukhin (phải) tham gia duyệt binh năm 1949. Ảnh: Wikipedia

Từ cuối tháng 8/1943, Tolbukhin trên cương vị Tư lệnh PDQ Ukraine 4, cùng các PDQ Belorussia do Đại tướng Rokossovsky làm Tư lệnh, PDQ Ukraine 1 do Đại tướng Vatutin làm Tư lệnh, PDQ Ukraine 2 do Thượng tướng Konev làm Tư lệnh, và PDQ Ukraine 3 do Đại tướng Manilovsky làm Tư lệnh tham gia chiến dịch tấn công Dnepr. 

Mục tiêu là giải phóng, thu hồi vùng Donbass và cả vùng công nông nghiệp ở trung lưu và hạ lưu sông Đông-một trong những nguồn cung cấp lúa mì, quặng sắt, than đá cho nền kinh tế và công nghiệp quốc phòng.

Đến cuối tháng 12/1943, trận vượt sông Dnepr kết thúc. Hồng quân giải phóng hoàn toàn lãnh thổ phía bờ trái, đứng vững chân trên một vùng rộng vài trăm km, sâu hơn 100km bên bờ phải sông Dnepr trong đó có Kiev, cắt rời và cô lập lực lượng Đức tại Crưm. Với kết cục này, việc quân Đức mất toàn bộ Ukraine và Crưm vào tay Hồng quân chỉ còn là vấn đề thời gian ngắn.

Từ tháng 5/1944, Tolbukhin chuyển sang làm Tư lệnh PDQ Ukraine 3, cùng PDQ Ukraine 2 của Nguyên soái Malinovsky tham gia chiến dịch Jassy-Kishinev. Kết thúc thắng lợi chiến dịch này, cuối năm 1944, trong khi PDQ Ukraine 2 tấn công vòng qua dãy núi Nam Carpath để tiến ra đồng bằng Hungary, thì PDQ Ukraine 3 được giao nhiệm vụ phối hợp với Quân giải phóng nhân dân Nam Tư (NOVJ) tấn công quân Đức tại Nam Tư. 

Đây là hoạt động quân sự lớn nhất tại Nam Tư trong Thế chiến thứ hai, chiến dịch có sự phối hợp tác chiến lớn nhất giữa Hồng quân Liên Xô và NOVJ, đồng thời là một trong những chiến dịch quan trọng nhất tại khu vực Balkan năm 1944.

Kết thúc chiến dịch (từ 28/9 đến 10/10/1944), liên quân Liên Xô-NOVJ đánh tan 55.000 quân của TĐQ Serbia (Đức) và một số đơn vị quân ngụy Serbia, quân ngụy Nam Tư, chỉ khoảng gần 10.000 quân Đức và quân ngụy Nam Tư đóng tại Beograd thoát khỏi thành phố này trong tình trạng hỗn loạn và vô tổ chức. 

Ngày 13/10, tướng Đức quốc xã Willi Schneckenburger, chỉ huy Cụm quân phòng thủ Beograd tử trận. Ngày 18/ 10, tướng Walter von Grabenhofen, chỉ huy Cụm tác chiến quân đoàn Stettner (Đức) cũng tử trận. Hồng quân Xô và NOVJ đều đạt được các mục tiêu chiến lược của mình là giải phóng thủ đô Nam Tư và tiến ra tuyến sông Sava.

Đối với Hồng quân Liên Xô, chiếm được Beograd không chỉ đơn giản là việc loại khỏi vòng chiến đấu một cụm tác chiến lớn của quân đội Đức quốc xã trên hướng Nam Tư mà còn mở ra con đường tiếp cận đồng bằng Hungary từ phía nam, để từ đó, các PDQ Ukraine 2 và 3 có thể trực tiếp phối hợp với nhau trong chiến dịch Budapest sắp tới theo kế hoạch đã được đại bản doanh vạch ra. 

Với việc Beograd được giải phóng, uy tín của quân đội và Nhà nước Liên Xô được nâng cao hơn trong con mắt người dân Nam Tư nói riêng và người dân Balkan nói chung. 

Sau khi giải phóng Beograd, Tolbukhin chỉ huy PDQ của mình tham gia chiến dịch Budapest từ giai đoạn 3 (diễn ra từ ngày 3/12/1944). Đây là một chiến dịch phức tạp và khó khăn đối với Hồng quân tại Trung Âu. 

Chiến dịch kéo dài gần 4 tháng kể từ ngày 29/10/1944 cho đến lúc toàn bộ số quân Đức và Hungary còn sống sót tại Budapest hạ vũ khí đầu hàng ngày 13/2/1945. Thắng lợi của chiến dịch đã loại bỏ đồng minh cuối cùng của Đức ở châu Âu, mở ra cơ hội kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai trong một tương lai gần.

Sau chiến tranh, Tolbukhin giữ chức Tổng tư lệnh các LLVT phía Nam bao gồm cả khu vực Balkan. Tháng 1/1947, ông về nước làm Tư lệnh Quân khu Zakavkaz cho đến khi mất vào ngày 17/10/1949.

Fyodor Ivanovich Tolbukhin được coi là một trong những tướng lĩnh Hồng quân xuất sắc nhất trong Thế chiến thứ hai. Tỉ mỉ, cẩn thận, ông được cấp dưới rất tôn trọng, nhất là vì ông luôn cố gắng hạn chế thương vong cho bộ đội ở mức thấp. 

Nguyên soái Tolbukhin là một trong số ít tướng lĩnh Xô-viết được tặng thưởng huân chương Chiến thắng-huân chương cao quý nhất chỉ dành cho những nhà cầm quân xuất sắc. 

Ông cũng được Chính phủ Nam Tư và Hungary phong tặng danh hiệu Anh hùng do có công trong việc tham gia giải phóng các nước này. Tên Tolbukhin từng được đặt cho thành phố Dobrich của Bulgary, một con phố chính của thành phố Beograd (Nam Tư) và một con đường ở thành phố Odessa. Một đài tưởng niệm cũng được dựng lên tại quê hương ông Yaroslavl.

Nguyên Phong

tin nổi bật

Mỹ công bố hình ảnh trục vớt khinh khí cầu Trung Quốc

Hải quân Mỹ ngày 7/2 đã công bố một số hình ảnh về công tác trục vớt xác khinh khí cầu của Trung Quốc, chỉ vài ngày sau khi nó bị bắn hạ trên Đại Tây Dương.

Video giải cứu bé gái 12 tuổi mắc kẹt hơn 40 tiếng dưới đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một bé gái 12 tuổi khỏi đống đổ nát do trận động đất, sau khi cô bé bị mắc kẹt hơn 40 tiếng.

Cận cảnh quy trình nạp ngư lôi của tàu ngầm, tàu hải quân Mỹ

Quy trình nạp ngư lôi cho tàu ngầm, tàu hải quân Mỹ đòi hỏi nhiều khâu phối hợp bởi đây là loại vũ khí vô cùng nhạy cảm và có sức công phá mạnh mẽ.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Ukraine tự tin nhận tiêm kích từ Mỹ, Đức ấn định thời gian chuyển xe tăng cho Kiev

Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho hay, ông tự tin về việc Kiev sẽ nhận các tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất.

Sức mạnh tàu tuần tra Anh vừa tới thăm Việt Nam

Tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey hôm 7/2 đã cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 5 ngày.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Nga nâng cấp hầm tránh bom trên toàn quốc

Điện Kremlin đã ra lệnh nâng cấp các hầm tránh bom trên khắp đất nước để đề phòng bị tấn công.

Video đạn thông minh Mỹ hạ pháo tự hành Nga ở Ukraine

Do có độ chính xác cao, nên đạn pháo thông minh M982 Excalibur thường được quân đội Ukraine sử dụng để bắn hạ khí tài quân sự đối phương.

Cụ ông sống sót sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể lại giây phút cuối bên vợ

Sau khi trận động đất vào rạng sáng 6/2 khiến cho căn nhà đổ sập, cụ Hulusi Ibrahim đã ở bên vợ vài giờ cuối trước khi bản thân thoát ra ngoài.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Moscow cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, Iran bác tin xây nhà máy UAV ở Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, những chuyến viện trợ khí tài từ các quốc gia phương Tây sẽ khiến khối quân sự NATO bị kéo vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Những món phụ kiện kinh dị có giá lên tới cả trăm triệu vẫn thu hút nhiều khách hàng

Những loại phụ kiện hay những món đồ kinh dị này được lấy cảm hứng từ các bộ phận trên cơ thể con người. Chúng thật đến nỗi khiến nhiều người phải sợ hãi, có giá không hề rẻ nhưng vẫn thu hút được tập khách hàng riêng.