Vì sao đồng nghiệp không phản hồi trong công việc?

Tình trạng “không phản hồi” tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ nội bộ cũng như hiệu quả làm việc. CareerBuilder mang đến những giả thuyết lý giải cho tình trạng này, giúp bạn giải quyết vấn đề.

Tình trạng phổ biến nơi công sở

Không ít người đã từng gặp phải các tình huống như chat vào nhóm làm việc chung để hỏi ý kiến nhưng mãi không ai trả lời, dành nhiều tâm tư và thời gian để soạn một email dài rồi gửi đi chỉ để chán nản khi sếp không đọc và phản hồi. Hay đến hạn công việc mà mãi không nhận được hồi âm của người đồng nghiệp cộng tác chung, gọi điện không bắt máy, nhắn tin không trả lời, chat không xem, và email không phản hồi.

Hoặc bạn có từng làm một trong những điều vừa được liệt kê với ai đó? Trước những tình huống nêu trên, tự bản thân mỗi người hiểu được rằng hành động không phản hồi là đúng hay sai và hành động này mang đến những tác động tiêu cực thế nào đến hiệu quả làm việc.

Nhưng đáng tiếc, đây lại là tình huống mà hầu hết các nhà quản lý và lãnh đạo công ty phải đối mặt. Một khảo sát thực tế cho thấy có hơn 60% nhân viên sẽ bỏ qua một số email nội bộ mỗi ngày, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Và để tìm ra giải pháp cho tình trạng này, trước hết cần làm rõ một câu hỏi quan trọng: Vì sao nhiều người không chịu phản hồi email hoặc một câu hỏi được nêu lên trong nhóm chung?

{keywords}
(Nguồn hình: Freepik) 

Nguyên nhân có thể đến từ chính người gửi

Bạn không được trả lời có thể là vì đối phương chưa thể đọc, không muốn đọc hay đọc rồi mà chưa kịp phản hồi hoặc không muốn phản hồi? Tuy nhiên, theo các phân tích được nhiều người đồng tình thì có một số lý do quan trọng khiến các tin nhắn, nội dung chat hoặc email của bạn bị bỏ qua.

Đầu tiên có thể kể đến việc bạn viết quá nhiều, nội dung quá dài. Hầu hết mọi người đều có nhiều việc phải làm suốt cả ngày, vì vậy, bất cứ thứ gì khiến họ mất tập trung hơn 30 giây đều là điều mà họ sẽ cố gắng né tránh. Do đó, khi một email dài được gửi vào hộp thư đến, mọi người có khả năng sẽ bỏ qua nó hoàn toàn.

Tiếp đến, bạn gửi một vấn đề cho quá nhiều người cùng lúc. Đi làm trong môi trường công sở, hẳn bạn đã nhận ra một chân lý dù tiêu cực nhưng không thể chối bỏ, đó là việc chung thì không phải là việc của ai cả. Một email có quá nhiều người nhận và nội dung không nói cụ thể ai là người có trách nhiệm phản hồi chính là một thông tin dễ bị quên lãng.

Cũng không thể loại trừ trường hợp bạn gửi email quá nhiều, bất kể thời gian và bất kể nội dung. CC là một tính năng hữu ích nhưng cũng nguy hiểm nếu bị lạm dụng. Bạn có thể trở thành người làm phiền đồng nghiệp nếu vô tư sử dụng chức năng “reply all” hoặc tuỳ tiện gửi email CC cho tất cả những ai mà bạn nghĩ “có chút liên quan”.

Bên cạnh đó, không có gì bực bội cho nhân viên hơn là nhận được quá nhiều email từ sếp của họ suốt cả ngày, mà trong đó chỉ có một vài thứ liên quan đến họ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mọi người không còn đọc đầy đủ email nội bộ trong tương lai.

Cuối cùng là bạn không nói rõ vấn đề, không đặt câu hỏi. Nếu bạn thường xuyên giao tiếp theo kiểu nói chung chung không đi vào trọng tâm, hay đặt ra vấn đề mà không chủ động nêu các lựa chọn để giải quyết, hoặc trả lời câu hỏi của người khác bằng một câu hỏi thì khả năng bạn bị “bỏ lơ” là khá cao. Thời gian làm việc của mọi người là có giới hạn và ai cũng có việc riêng, nhiệm vụ của bạn khi giao tiếp là rõ ràng, cụ thể, ngắn gọn về nhu cầu.

Tuy nhiên, việc rơi vào tình trạng “không phản hồi” này là do giao tiếp chưa đúng cách hay do đồng nghiệp cư xử tệ đi chăng nữa, nên giải quyết vấn đề bằng cách vận dụng những biện pháp thích hợp, thay vì chỉ dừng lại ở việc phân tích ai sai ai đúng. Hãy luôn có cách ứng xử khéo léo tại môi trường công sở.

(Nguồn: CareerBuilder)

tin nổi bật

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.