Trí tuệ nhân tạo giúp soi gene bắt bệnh cho người Việt

- Chỉ cần một mẩu nước bọt, chờ thêm 4 tuần, kết quả trả về sẽ giúp người kiểm tra y tế biết được họ nên cần bổ sung thêm những dưỡng chất nào, hay những bệnh lý có khả năng gặp phải trong tương lai. Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo (AI) và y tế đã giúp giải mã những thông tin di truyền được giấu kín bao lâu nay trong bộ genecủa loài người. Công nghệ những tưởng chỉ dành cho các nền kinh tế phát triển, nay đã xuất hiện ở Việt Nam. 

XEM VIDEO:

Những bệnh lý của con người, ngoài tác động bên ngoài còn xuất phát từ thông tin di truyền, nằm tại bộ mã ADN của từng người. Có người dễ mắc phải bệnh lý này, có người dễ mắc phải vấn đề khác, mà dân gian hay dùng khái niệm là “cơ địa”. Nhiệm vụ của công ty khởi nghiệp Gene Friend Way là tìm ra sự khác nhau đó, dựa trên những bằng chứng khoa học. 

Trong nhóm 100 chuyên gia người Việt trẻ thành công ở nước ngoài về đối thoại với lãnh đạo quốc gia mới đây, không hiếm những mô hình khởi nghiệp độc đáo, mới mẻ và ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới. Gene Friend Way là một trong những ví dụ như thế. 

Xuất thân là kỹ sư máy tính nhưng Cao Anh Tuấn, đồng sáng lập và là CEO của Gene Friend Way lại chọn con đường rời Google để khởi nghiệp trong lĩnh vực y sinh. Tham vọng của Tuấn và cộng sự, đó là giải mã bản đồ gene cho người Việt nói riêng, người châu Á nói chung để hiểu rõ hơn về thông tin di truyền và khả năng gặp phải những bệnh lý trầm kha như tai biến mạch máu não, tiểu đường hay ung thư. Nhóm khởi nghiệp cũng kì vọng khi biết sớm những thông tin liên quan tới bệnh lý tiềm ẩn, người dùng sẽ tạo ra các tác động tích cực hơn cho cuộc sống như tăng cường tập thể thao hay ăn uống giảm cân.

Ban đầu nhóm của Tuấn chỉ tập trung vào việc xét nghiệm khả năng mắc phải căn bệnh ung thư. Nhưng sau đó, khi đi vào thực tế, nhiều người dùng lại thắc mắc những câu hỏi khác liên quan đến sức khỏe nhiều hơn, chứ không chỉ đơn thuần là bệnh ung thư. Hiện nay Gene Friend Way cung cấp 3 kết quả phân tích về geneđể đáp ứng 3 nhu cầu cơ bản: hiểu cơ thể để có chế độ luyện tập thể thao tốt hơn, tìm xem cơ thể thiếu dưỡng chất nào để lập thực đơn tối ưu và cuối cùng là khảo nghiệm khả năng mắc căn bệnh nghiêm trọng như ung thư. 

Trí tuệ nhân tạo giúp soi gene bắt bệnh cho người Việt
Cao Anh Tuấn, cựu chuyên gia Google về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Giải thích lý do khởi nghiệp với mô hình mới lạ trong ngành y tế dự phòng, vốn lạ lẫm với chàng trai “đậm” chất kỹ thuật về công nghệ máy tính, Tuấn kể đó là lý do cá nhân, khi người thân có tiền sử về tai biến mạch máu não. Anh muốn phát hiện bệnh lý từ sớm để phòng bệnh hơn là chữa bệnh, đặc biệt là với người châu Á.

Trước khi trở thành người đồng sáng lập và là CEO của Gene Friend Way, chàng Tiến sĩ về Khoa học Máy tính của Đại học Cornell đã có quãng thời gian 3 năm làm việc chính thức cho Google, chưa tính đến thời gian cộng tác trước đó.

Nhưng vấn đề mà cựu chuyên gia về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo của Google gặp phải lúc đó là không có kiến thức về lĩnh vực gene và y tế. Dù vậy, may mắn thay, vợ Tuấn cũng đồng thời là tiến sĩ ở Mỹ về lĩnh vực y sinh, là người đã hỗ trợ hết mình. Kết hợp thêm 3 chuyên gia khác trong lĩnh vực y tế đến từ những đại học danh tiếng hàng đầu ở Mỹ, Tuấn quyết định theo đuổi đam mê.

Trong nhiều năm gần đây, việc giải mã bộ gene của con người ngày càng tiến bộ, những mô hình như Tuấn đang làm trên thế giới không phải là cá biệt. Tuy nhiên, theo Tuấn, những nghiên cứu trên thế giới đa phần đều được thực hiện dựa trên các bộ mẫu là người da trắng. “Chúng ta hay nói về nhập khẩu công nghệ, nhưng về vấn đề gene thì không thể mang về được. Người châu Á cần bộ giải mã gene riêng”, ông Tuấn khẳng định.

 

Điều cơ bản là vì cấu trúc gene của các chủng người có sự khác khau khá nhiều. Trong khi ông Tuấn nhấn mạnh sản phẩm này phát triển dành cho người châu Á, thì ở Hongkong cũng có những dịch vụ kiểm tra gene báo bệnh lý tương tự, nhưng họ chủ yếu chỉ dùng lại các kết quả nghiên cứu của người da trắng và tập trung nguồn lực vào marketing. “Đối thủ cạnh tranh làm marketing tốt. Việc marketing tốt sẽ giúp thuyết phục người dùng sử dụng sản phẩm, nhưng để người dùng hiểu được công nghệ ở dưới như thế nào thì khó. Còn mình thì công nghệ là điểm mấu chốt. Người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam phải có công nghệ phân tích gene riêng, nghiên cứu và phát triển riêng cho chủng tộc mình”, ông Tuấn nói.

Thêm nữa, ông Tuấn cũng nêu ra một hiện tượng đáng lưu ý, đó là các ông lớn khác chậm cập nhật công nghệ phân tích dữ liệu để đưa ngay những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất vào công nghệ y sinh. “Hiện nay, số lượng gene có liên quan đến đặc tính của người mà các nhà khoa học tìm ra đã nhiều hơn gấp 10 lần số lượng gene được công bố 3 năm về trước. Vì vậy, các sản phẩm về phân tích gene cần phải cập nhật để phân tích các dữ liệu mới nhất”, Tuấn nhận định.

Kinh nghiệm từ việc thực hành và ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ quãng thời gian làm việc cho Google đã giúp Tuấn thay đổi vấn đề này. Việc vận dụng AI giúp đội ngũ của Tuấn giảm thiểu thời gian nghiên cứu đáng kể. “Trí tuệ nhân tạo giúp giảm thiểu thời gian nghiên cứu. Sản phẩm trước đây xây dựng mất 2 năm, nay có thể rút xuống còn 6 tháng”, Tuấn ví dụ.

"Nhưng không chỉ trong lĩnh vực y tế, ứng dụng của AI ở ngoài đời còn rất phổ thông và hữu dụng, có khả năng làm thay các nhà nghiên cứu rất nhiều và giúp họ tiết kiệm thời gian", Tuấn nhận xét. Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu giờ đây là phải theo dõi và cập nhật những xu hướng mới nhất, đưa vào ứng dụng ngay lập tức chứ không phải chờ đợi lâu như trước kia.

Vị chuyên gia đã từng là “cao thủ” phân tích dữ liệu, giúp Google kiếm bộn tiền từ hoạt động quảng cáo, vẽ ra viễn cảnh tương lai trong 10 năm tới mà trong đó sẽ toàn là ô tô tự lái, gần như mọi việc sẽ do rô-bốt làm, con người sẽ thoải mái nhiều hơn. “Trí tuệ nhân tạo đã phát triển vượt bậc so với khoảng thời gian 3 - 4 năm về trước. Trí tuệ nhân tạo sẽ làm nhiều người mất việc, vì máy làm thay cho người. Nghĩ một cách tiêu cực thì con người sẽ lười hơn, nhưng nghĩ tích cực thì con người đồng thời sẽ có nhiều thời gian để phát triển những cái mới hơn”, Tuấn cho biết. 

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước

Phát triển nền kinh tế số, tăng tốc bằng trí tuệ nhân tạo là chiến lược lớn, nhưng Việt Nam đang thiếu một kiến trúc sư trưởng giải bài toán tổng thể. Liệu các chuyên gia Việt Nam đang ở nước ngoài, làm cho Google... có thể trở về?

Nhân tài Việt hứng khởi trước quyết tâm làm CMCN 4.0 ở VN

Nhân tài Việt hứng khởi trước quyết tâm làm CMCN 4.0 ở VN

Tinh thần quyết liệt của Chính phủ trong xây dựng cách mạng công nghiệp 4.0 đã khiến các nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài cảm thấy choáng ngợp và hứng khởi.

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm

Cái gì Việt Nam chưa có thì mỗi người một chân một tay, cùng về đây làm. CMCN 4.0 sẽ là cuộc chơi lớn, phải làm thật sâu và có tầm ảnh hưởng.

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

“Muốn cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển thì đầu tiên phải có khung pháp lý, phải có giấy khai sinh cho các công nghệ 4.0, các mô hình kinh doanh 4.0."

Tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển

Tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển

“Để đặt ra một tình huống giống như chiến tranh nhằm tạo động lực phát triển thì cần phải có khát vọng. Cần phải tạo nên khát vọng để mỗi người Việt Nam đều mong muốn đất nước phát triển đột phá về công nghệ”.

Nguyễn Dũng - Văn Châu

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bộ phát hiện và cảnh báo khói thông minh Made in Việt Nam, giá rẻ giật mình
Bộ phát hiện và cảnh báo khói thông minh Made in Việt Nam, giá rẻ giật mình
Sản phẩmicon  06/01/2019 

Người dùng không cần phải khoan tường để lắp đặt iProtect. Khi có cháy, hệ thống sẽ phát cảnh báo qua còi hiệu, tin nhắn, email, tự động thực hiện cuộc gọi và có thể hoạt động tốt ngay cả khi mất điện.

 
Úc trở thành quốc gia sở hữu robot lớn nhất thế giới
Úc trở thành quốc gia sở hữu robot lớn nhất thế giới
Tin công nghệicon  06/01/2019 

Đó là một chiếc xe lửa tự hành không cần đến sự giúp sức của con người.

 
Intel đưa giải pháp dùng AI để bảo vệ động vật hoang dã
Intel đưa giải pháp dùng AI để bảo vệ động vật hoang dã
Tin công nghệicon  04/01/2019 

Thiết bị camera dùng công nghệ của Intel được ứng dụng AI nhằm bảo vệ động vật hoang dã châu Phi đang bị đe dọa.

 
Thuê bao di động trả trước cần lưu ý gì khi chuyển mạng giữ số?
Thuê bao di động trả trước cần lưu ý gì khi chuyển mạng giữ số?
Viễn thôngicon  02/01/2019 

So với thuê bao trả sau, thuê bao trả trước có mức phí chuyển mạng giữ số rẻ hơn. Việc không phải chịu nhiều ràng buộc về hợp đồng cũng khiến người dùng hào hứng hơn với dịch vụ chuyển mạng giữ số.

 
Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực
Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực
Bảo mậticon  01/01/2019 

Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, bên cạnh đó là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

 
Tương lai của trí tuệ nhân tạo: Tốt hay xấu?
Tương lai của trí tuệ nhân tạo: Tốt hay xấu?
Tin công nghệicon  01/01/2019 

2018 là năm phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI), và nó hứa hẹn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn trong năm 2019. Tuy nhiên “ranh giới” đến những hệ lụy xấu ngày càng mong manh.

Nông dân Trung Quốc đang kiếm tiền nhờ livestream qua mạng
Nông dân Trung Quốc đang kiếm tiền nhờ livestream qua mạng
Tin công nghệicon  28/12/2018 

Tại Trung Quốc, những người nông dân đang bắt đầu chuyển đổi từ việc trồng trọt sản xuất sang làm… livestream. Nhờ việc livestream, từng có người nông dân bán thành công 1 triệu cân cam chỉ trong 13 ngày.

Promethean - AI có khả năng tự phát triển game
Promethean - AI có khả năng tự phát triển game
Tin công nghệicon  29/12/2018 

Promethean AI có thể giúp các nghệ sĩ sáng tạo trò chơi (game) thực hiện công việc của họ tốt hơn thông qua tự động hóa các nhiệm vụ nhàm chán hoặc lặp đi lặp lại.

Sản phẩm và dịch vụ “Made in Viet Nam” có mặt tại Myanmar
Sản phẩm và dịch vụ “Made in Viet Nam” có mặt tại Myanmar
Viễn thôngicon  24/12/2018 

Các doanh nghiệp Viettel, VNPT, MobiFone, FPT... đã trình bày và giới thiệu các dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực như giao thông, giáo dục, y tế, an ninh mạng đã được triển khai thành công tại Việt Nam để áp dụng tại Myanmar.

2019: Nga hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử
2019: Nga hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử
Chính trịicon  24/12/2018 

Thủ tướng đề nghị phía Nga thúc đẩy các dự án hợp tác như dầu khí, xây dựng Chính phủ điện tử hay Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân…

Google và Facebook chịu phạt hàng trăm nghìn USD tại Mỹ
Google và Facebook chịu phạt hàng trăm nghìn USD tại Mỹ
Bảo mậticon  20/12/2018 

Vừa mới đây, hai hãng công nghệ khổng lồ là Google và Facebook đã đồng ý nộp phạt với số tiền trên vì đã vi phạm các quy định về quảng cáo chính trị của bang Washington (Mỹ).

Công ty Internet phải bồi thường 174 triệu USD vì để mạng chậm
Công ty Internet phải bồi thường 174 triệu USD vì để mạng chậm
Tin công nghệicon  21/12/2018 

Công ty cung cấp mạng Charter Communication đã đồng ý với Tổng chưởng lý của thành phố New York trả số tiền kỷ lục 174,2 triệu USD để giải quyết các chi phí cho vụ gian lận tốc độ Internet.

Những khuôn mặt hoàn toàn được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo
Những khuôn mặt hoàn toàn được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo
Tin công nghệicon  22/12/2018 

Những bức chân dung về những con người trong bài nhìn rất bình thường. Nhưng tất cả đều hoàn toàn là những người không có thực.

Facebook cho phép các hãng công nghệ lớn truy cập dữ liệu
Facebook cho phép các hãng công nghệ lớn truy cập dữ liệu
Bảo mậticon  20/12/2018 

Nhiều thỏa thuận mà Facebook hợp tác với các ứng dụng như Microsoft, Spotify, Netflix, Apple và Amazon cho phép các hãng công nghệ lớn này truy cập vào tin nhắn cá nhân và danh sách bạn bè của bạn.

Công cụ tìm kiếm Made in Việt Nam liệu có cạnh tranh nổi với Google?
Công cụ tìm kiếm Made in Việt Nam liệu có cạnh tranh nổi với Google?
Tin công nghệicon  20/12/2018 

Rất nhiều công cụ tìm kiếm Việt từng một thời tuyên chiến với Google, thế nhưng chỉ một vài năm sau, chúng đã nhanh chóng chìm vào quên lãng. Phải chăng thị trường tìm kiếm là mảnh đất không thể công phá đối với các doanh nghiệp Việt Nam?

Google Assistant dùng AI để đoán trước các chuyến bay chậm trễ
Google Assistant dùng AI để đoán trước các chuyến bay chậm trễ
Tin công nghệicon  20/12/2018 

Đây là một bổ sung tính năng có vẻ đơn giản nhưng nó được cho là rất quan trọng với nhiều người dùng.

Nam sinh lớp 11 chế tạo ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời
Nam sinh lớp 11 chế tạo ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời
Ứng dụngicon  19/12/2018 

Ngô Việt Cường - nam sinh lớp 11 Nam Định đã sáng chế thành công chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với vận tốc tối đa 40km/h và có ngoại hình rất bắt mắt.

Google, Facebook, Apple và Amazon sẽ sớm bị Pháp đánh thuế
Google, Facebook, Apple và Amazon sẽ sớm bị Pháp đánh thuế
Tin công nghệicon  18/12/2018 

Các tập đoàn công nghệ của Mỹ bao gồm Google, Facebook, Apple và Amazon sẽ bị Pháp đánh thuế ngay đầu năm 2019 tới.

Facebook có thể chịu án phạt hàng tỷ USD
Facebook có thể chịu án phạt hàng tỷ USD
Bảo mậticon  17/12/2018 

Lỗ hổng làm ảnh hưởng đến 6,8 triệu hình ảnh của người sử dụng mới đây có thể khiến Facebook bị phạt hàng tỷ USD tại châu Âu.

Kính hiển vi lực nguyên tử phát hiện ung thư chính xác đến 94%
Kính hiển vi lực nguyên tử phát hiện ung thư chính xác đến 94%
Tin công nghệicon  18/12/2018 

Việc chẩn đoán chính xác đến 94% ung thư bàng quang bằng kính hiển vi lực nguyên tử trên nước tiểu có thể là bước tiến mới trong y học.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN