Trí tuệ nhân tạo giúp soi gene bắt bệnh cho người Việt

- Chỉ cần một mẩu nước bọt, chờ thêm 4 tuần, kết quả trả về sẽ giúp người kiểm tra y tế biết được họ nên cần bổ sung thêm những dưỡng chất nào, hay những bệnh lý có khả năng gặp phải trong tương lai. Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo (AI) và y tế đã giúp giải mã những thông tin di truyền được giấu kín bao lâu nay trong bộ genecủa loài người. Công nghệ những tưởng chỉ dành cho các nền kinh tế phát triển, nay đã xuất hiện ở Việt Nam. 

XEM VIDEO:

Những bệnh lý của con người, ngoài tác động bên ngoài còn xuất phát từ thông tin di truyền, nằm tại bộ mã ADN của từng người. Có người dễ mắc phải bệnh lý này, có người dễ mắc phải vấn đề khác, mà dân gian hay dùng khái niệm là “cơ địa”. Nhiệm vụ của công ty khởi nghiệp Gene Friend Way là tìm ra sự khác nhau đó, dựa trên những bằng chứng khoa học. 

Trong nhóm 100 chuyên gia người Việt trẻ thành công ở nước ngoài về đối thoại với lãnh đạo quốc gia mới đây, không hiếm những mô hình khởi nghiệp độc đáo, mới mẻ và ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới. Gene Friend Way là một trong những ví dụ như thế. 

Xuất thân là kỹ sư máy tính nhưng Cao Anh Tuấn, đồng sáng lập và là CEO của Gene Friend Way lại chọn con đường rời Google để khởi nghiệp trong lĩnh vực y sinh. Tham vọng của Tuấn và cộng sự, đó là giải mã bản đồ gene cho người Việt nói riêng, người châu Á nói chung để hiểu rõ hơn về thông tin di truyền và khả năng gặp phải những bệnh lý trầm kha như tai biến mạch máu não, tiểu đường hay ung thư. Nhóm khởi nghiệp cũng kì vọng khi biết sớm những thông tin liên quan tới bệnh lý tiềm ẩn, người dùng sẽ tạo ra các tác động tích cực hơn cho cuộc sống như tăng cường tập thể thao hay ăn uống giảm cân.

Ban đầu nhóm của Tuấn chỉ tập trung vào việc xét nghiệm khả năng mắc phải căn bệnh ung thư. Nhưng sau đó, khi đi vào thực tế, nhiều người dùng lại thắc mắc những câu hỏi khác liên quan đến sức khỏe nhiều hơn, chứ không chỉ đơn thuần là bệnh ung thư. Hiện nay Gene Friend Way cung cấp 3 kết quả phân tích về geneđể đáp ứng 3 nhu cầu cơ bản: hiểu cơ thể để có chế độ luyện tập thể thao tốt hơn, tìm xem cơ thể thiếu dưỡng chất nào để lập thực đơn tối ưu và cuối cùng là khảo nghiệm khả năng mắc căn bệnh nghiêm trọng như ung thư. 

Trí tuệ nhân tạo giúp soi gene bắt bệnh cho người Việt
Cao Anh Tuấn, cựu chuyên gia Google về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Giải thích lý do khởi nghiệp với mô hình mới lạ trong ngành y tế dự phòng, vốn lạ lẫm với chàng trai “đậm” chất kỹ thuật về công nghệ máy tính, Tuấn kể đó là lý do cá nhân, khi người thân có tiền sử về tai biến mạch máu não. Anh muốn phát hiện bệnh lý từ sớm để phòng bệnh hơn là chữa bệnh, đặc biệt là với người châu Á.

Trước khi trở thành người đồng sáng lập và là CEO của Gene Friend Way, chàng Tiến sĩ về Khoa học Máy tính của Đại học Cornell đã có quãng thời gian 3 năm làm việc chính thức cho Google, chưa tính đến thời gian cộng tác trước đó.

Nhưng vấn đề mà cựu chuyên gia về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo của Google gặp phải lúc đó là không có kiến thức về lĩnh vực gene và y tế. Dù vậy, may mắn thay, vợ Tuấn cũng đồng thời là tiến sĩ ở Mỹ về lĩnh vực y sinh, là người đã hỗ trợ hết mình. Kết hợp thêm 3 chuyên gia khác trong lĩnh vực y tế đến từ những đại học danh tiếng hàng đầu ở Mỹ, Tuấn quyết định theo đuổi đam mê.

Trong nhiều năm gần đây, việc giải mã bộ gene của con người ngày càng tiến bộ, những mô hình như Tuấn đang làm trên thế giới không phải là cá biệt. Tuy nhiên, theo Tuấn, những nghiên cứu trên thế giới đa phần đều được thực hiện dựa trên các bộ mẫu là người da trắng. “Chúng ta hay nói về nhập khẩu công nghệ, nhưng về vấn đề gene thì không thể mang về được. Người châu Á cần bộ giải mã gene riêng”, ông Tuấn khẳng định.

 

Điều cơ bản là vì cấu trúc gene của các chủng người có sự khác khau khá nhiều. Trong khi ông Tuấn nhấn mạnh sản phẩm này phát triển dành cho người châu Á, thì ở Hongkong cũng có những dịch vụ kiểm tra gene báo bệnh lý tương tự, nhưng họ chủ yếu chỉ dùng lại các kết quả nghiên cứu của người da trắng và tập trung nguồn lực vào marketing. “Đối thủ cạnh tranh làm marketing tốt. Việc marketing tốt sẽ giúp thuyết phục người dùng sử dụng sản phẩm, nhưng để người dùng hiểu được công nghệ ở dưới như thế nào thì khó. Còn mình thì công nghệ là điểm mấu chốt. Người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam phải có công nghệ phân tích gene riêng, nghiên cứu và phát triển riêng cho chủng tộc mình”, ông Tuấn nói.

Thêm nữa, ông Tuấn cũng nêu ra một hiện tượng đáng lưu ý, đó là các ông lớn khác chậm cập nhật công nghệ phân tích dữ liệu để đưa ngay những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất vào công nghệ y sinh. “Hiện nay, số lượng gene có liên quan đến đặc tính của người mà các nhà khoa học tìm ra đã nhiều hơn gấp 10 lần số lượng gene được công bố 3 năm về trước. Vì vậy, các sản phẩm về phân tích gene cần phải cập nhật để phân tích các dữ liệu mới nhất”, Tuấn nhận định.

Kinh nghiệm từ việc thực hành và ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ quãng thời gian làm việc cho Google đã giúp Tuấn thay đổi vấn đề này. Việc vận dụng AI giúp đội ngũ của Tuấn giảm thiểu thời gian nghiên cứu đáng kể. “Trí tuệ nhân tạo giúp giảm thiểu thời gian nghiên cứu. Sản phẩm trước đây xây dựng mất 2 năm, nay có thể rút xuống còn 6 tháng”, Tuấn ví dụ.

"Nhưng không chỉ trong lĩnh vực y tế, ứng dụng của AI ở ngoài đời còn rất phổ thông và hữu dụng, có khả năng làm thay các nhà nghiên cứu rất nhiều và giúp họ tiết kiệm thời gian", Tuấn nhận xét. Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu giờ đây là phải theo dõi và cập nhật những xu hướng mới nhất, đưa vào ứng dụng ngay lập tức chứ không phải chờ đợi lâu như trước kia.

Vị chuyên gia đã từng là “cao thủ” phân tích dữ liệu, giúp Google kiếm bộn tiền từ hoạt động quảng cáo, vẽ ra viễn cảnh tương lai trong 10 năm tới mà trong đó sẽ toàn là ô tô tự lái, gần như mọi việc sẽ do rô-bốt làm, con người sẽ thoải mái nhiều hơn. “Trí tuệ nhân tạo đã phát triển vượt bậc so với khoảng thời gian 3 - 4 năm về trước. Trí tuệ nhân tạo sẽ làm nhiều người mất việc, vì máy làm thay cho người. Nghĩ một cách tiêu cực thì con người sẽ lười hơn, nhưng nghĩ tích cực thì con người đồng thời sẽ có nhiều thời gian để phát triển những cái mới hơn”, Tuấn cho biết. 

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước

Mong chuyên gia trở về, làm kiến trúc sư trưởng xây dựng đất nước

Phát triển nền kinh tế số, tăng tốc bằng trí tuệ nhân tạo là chiến lược lớn, nhưng Việt Nam đang thiếu một kiến trúc sư trưởng giải bài toán tổng thể. Liệu các chuyên gia Việt Nam đang ở nước ngoài, làm cho Google... có thể trở về?

Nhân tài Việt hứng khởi trước quyết tâm làm CMCN 4.0 ở VN

Nhân tài Việt hứng khởi trước quyết tâm làm CMCN 4.0 ở VN

Tinh thần quyết liệt của Chính phủ trong xây dựng cách mạng công nghiệp 4.0 đã khiến các nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài cảm thấy choáng ngợp và hứng khởi.

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm

Cái gì Việt Nam chưa có thì mỗi người một chân một tay, cùng về đây làm. CMCN 4.0 sẽ là cuộc chơi lớn, phải làm thật sâu và có tầm ảnh hưởng.

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

“Muốn cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển thì đầu tiên phải có khung pháp lý, phải có giấy khai sinh cho các công nghệ 4.0, các mô hình kinh doanh 4.0."

Tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển

Tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển

“Để đặt ra một tình huống giống như chiến tranh nhằm tạo động lực phát triển thì cần phải có khát vọng. Cần phải tạo nên khát vọng để mỗi người Việt Nam đều mong muốn đất nước phát triển đột phá về công nghệ”.

Nguyễn Dũng - Văn Châu

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nguy cơ bảo mật mới: Mã độc cũng có trí thông minh nhân tạo
Nguy cơ bảo mật mới: Mã độc cũng có trí thông minh nhân tạo
Bảo mậticon  30/11/2018 

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 350.000 thiết bị IoT công khai trên mạng Internet, hầu hết trong số này là các thiết bị camera giám sát, router. Trong đó, khoảng 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng ATTT đã biết.

 
Instagram dùng AI giúp người khiếm thị xem được ảnh
Instagram dùng AI giúp người khiếm thị xem được ảnh
Ứng dụngicon  01/12/2018 

Công nghệ này giúp những người khiếm thị có thể lướt ảnh như người thường và nhận biết các nhân vật cùng chủ đề của bức ảnh.

 
Amazon ra mắt dịch vụ phân tích bệnh án bằng công nghệ máy học
Amazon ra mắt dịch vụ phân tích bệnh án bằng công nghệ máy học
Tin công nghệicon  29/11/2018 

Dịch vụ có tên Amazon Comprehend Medical vừa được ra mắt hôm thứ ba vừa qua cho phép sử dụng máy học để trích xuất nhiều dữ liệu quan trọng từ hồ sơ bệnh nhân.

 
Google bị cáo buộc theo dõi hoạt động của hàng triệu người dùng
Google bị cáo buộc theo dõi hoạt động của hàng triệu người dùng
Bảo mậticon  28/11/2018 

Cơ quan đại diện quyền lợi người tiêu dùng 7 nước châu Âu đã cùng gửi đơn khiếu nại lên chính phủ các nước này tố cáo Google bí mật theo dõi các hoạt động di chuyển của người dùng.

 
'Cơ sở dữ liệu khách hàng là chìa khóa thành công của VNPost'
'Cơ sở dữ liệu khách hàng là chìa khóa thành công của VNPost'
Thông tin & Truyền thôngicon  27/11/2018 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Có khách hàng sẽ có tất cả. Nếu VNPost cung cấp nhiều dịch vụ khác nữa trên tập khách hàng của mình thì doanh thu của VNPost sẽ lên nhiều lần”.

 
Nga phạt Google vì không loại các web bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm
Nga phạt Google vì không loại các web bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm
Tin công nghệicon  27/11/2018 

Cơ quan giám sát Internet của Nga, Roskomnadzor, đang tìm cách phạt Google vì không xóa các trang web bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm của mình.

Ngành quảng cáo truyền hình cần thay đổi để thích ứng với Facebook
Ngành quảng cáo truyền hình cần thay đổi để thích ứng với Facebook
Tin công nghệicon  27/11/2018 

Đây là góc nhìn của CEO hãng SilverPush, một công ty quảng cáo trực tuyến bằng AI, trước việc giải bóng đá Ngoại hạng Anh được Facebook mua toàn bộ bản quyền phát sóng tại Việt Nam bắt đầu từ mùa giải 2019-2020.

Hệ thống chuyển mạng giữ số vận hành tốt sau 10 ngày hoạt động
Hệ thống chuyển mạng giữ số vận hành tốt sau 10 ngày hoạt động
Viễn thôngicon  27/11/2018 

Đây là một trong những hệ thống trọng điểm quốc gia, nơi tích hợp với hệ thống của các nhà mạng, thiết lập lịch chuyển đổi và lưu trữ dữ liệu chuyển mạng tập trung của cả nước.

Sửa lỗi đơn xin việc bằng trí tuệ nhân tạo giúp tăng cơ hội thành công
Sửa lỗi đơn xin việc bằng trí tuệ nhân tạo giúp tăng cơ hội thành công
Tin công nghệicon  30/11/2018 

Mới đây hai thành viên là Andrew Stetsenko và Alexandra Dosii đã giới thiệu công cụ CV Compiler giúp sửa lỗi hồ sơ xin việc (CV) để bạn có một hồ sơ xin việc thật hoàn hảo.

Công cụ quảng cáo tự nhận dạng nội dung video nhờ Trí tuệ nhân tạo
Công cụ quảng cáo tự nhận dạng nội dung video nhờ Trí tuệ nhân tạo
Tin công nghệicon  26/11/2018 

Với khả năng đọc hiểu video, công cụ Mirrors của SilverPush có thể nhận diện được hết các thương hiệu và sản phẩm trong một đoạn phim, từ đó đưa ra quảng cáo gợi ý ngay trên màn hình.

‘Thanh niên thời đại số hãy trở thành người tin cậy với chính mình’
‘Thanh niên thời đại số hãy trở thành người tin cậy với chính mình’
Gương mặt trẻicon  24/11/2018 

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam – đưa lời khuyên: “Chúng ta hãy trở thành những con người tin cậy"

Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển
Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước biển
Sản phẩmicon  24/11/2018 

Máy làm đá tuyết từ nước biển sẽ giải quyết vấn bảo quản hải sản, tăng chất lượng cá và giảm chi phí cho ngư dân đánh bắt xa bờ. Giá của những chiếc máy Made in Việt Nam này chỉ bằng 80% so với hàng nhập ngoại.

Việt Nam sẽ có Trung tâm nghiên cứu chính sách theo mô hình WEF
Việt Nam sẽ có Trung tâm nghiên cứu chính sách theo mô hình WEF
Tin công nghệicon  24/11/2018 

WEF đang trao đổi với nhiều quốc gia về việc thành lập Trung tâm nghiên cứu chính sách theo mô hình Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Việt Nam có thể sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên có sự hiện diện của một Affiliate Center.

Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Tin công nghệicon  22/11/2018 

Đây là một hướng đi mới nhằm thúc đẩy sựu phát triển lĩnh vực nội dung số tại các nước ASEAN, góp phần thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0 tại khu vực.

"Tuyên truyền tạo nên sự ổn định, công nghệ tạo nên sự phát triển"
"Tuyên truyền tạo nên sự ổn định, công nghệ tạo nên sự phát triển"
Thông tin & Truyền thôngicon  22/11/2018 

Nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi khai mạc Lớp bồi dưỡng QLNN trong lĩnh vực TT&TT năm 2018 dành cho các Giám đốc Sở TT&TT khu vực phía Bắc.

TP.HCM sẽ là nơi đầu tiên được triển khai 5G
TP.HCM sẽ là nơi đầu tiên được triển khai 5G
Thông tin & Truyền thôngicon  22/11/2018 

Đầu năm 2019, Bộ TT&TT sẽ cấp phép thử nghiệm 5G và được triển khai đầu tiên tại TP.HCM, tiến tới sẽ triển khai thương mại vào năm 2020.

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra vân tay giả đánh lừa các máy quét
Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra vân tay giả đánh lừa các máy quét
Tin công nghệicon  25/11/2018 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã tìm ra cách để tạo ra dấu vân tay giả sử dụng trí thông minh nhân tạo có thể đánh lừa các máy quét vân tay.

Nhà thông minh sẽ dự đoán mọi hoạt động trong nhà của bạn
Nhà thông minh sẽ dự đoán mọi hoạt động trong nhà của bạn
Tin công nghệicon  23/11/2018 

Các thiết bị dành cho nhà thông minh đang dần thay đổi cách sống của nhiều người nhờ mọi thứ dần được tự động hóa.

Nhiều sản phẩm khoa học và CNTT xuất sắc nhận giải Nhân tài Đất Việt 2018
Nhiều sản phẩm khoa học và CNTT xuất sắc nhận giải Nhân tài Đất Việt 2018
Thông tin & Truyền thôngicon  20/11/2018 

Nhân tài Đất Việt là giải thưởng nhằm vinh danh những nhân tài của đất nước, đồng thời tạo niềm hứng khởi, khích lệ và phát động thế hệ trẻ Việt Nam hưởng ứng phong trào nghiên cứu, sáng tạo.

"Chuyển đổi số sẽ thay đổi cách chúng ta sống"
"Chuyển đổi số sẽ thay đổi cách chúng ta sống"
Thông tin & Truyền thôngicon  20/11/2018 

Sáng 19/11, Hội truyền thông số Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN