Tự làm nem chua Thanh Hóa thơm ngon đúng vị

 - Văn hóa ẩm thực xứ Thanh nổi tiếng với nhiều món ngon độc và lạ, trong đó không thể không nhắc đến món nem chua.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự tay làm món nem chua Thanh Hóa thơm ngon đúng vị để cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần có để chế biến nem chua

- Lá chuối: Muốn làm món ngon nem chua Thanh Hóa đương nhiên không thể thiếu lá chuối để gói nem. Tốt nhất các bạn nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy.

- Lá đinh lăng hoặc có thể thay thế bằng lá ổi đều được. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn nguyên liệu.

- Giấy bóng: Được sử dụng để bọc thân nem nếu giúp bảo quản dài ngày.

- Dây thun: Được dùng để buộc khi gói nem.

- Tỏi dùng để thái lát mỏng, cho kèm vào nem.

- Ớt thái mỏng kèm vào nem.

- Thịt lợn nạc mông: 1 kg thịt tươi mới mổ ra chưa quá 1 tiếng.

- Bì lợn: 200 gr.

- Thính gạo: 100 gr.

- Gia vị khác: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm cốt cá, bột năng...

Cách làm nem chua Thanh Hóa

 

Tự làm nem chua Thanh Hóa thơm ngon đúng vị

Để thực hiện món ngon này, các bạn cần phải lưu ý lúc chọn thịt cần tươi ngon, thịt mới làm để khi xay thành giò sẽ giúp nem chín ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Bước 1: Thịt nạc đem giã, xay nhuyễn. Tuyệt đối không thể để thịt nguội, bí quyết để có món ăn ngon này đúng vị là xay khi thịt còn nóng mới tạo độ bóng cũng như sự kết dính cho nem.

Bước 2: Phần bì lợn đã chuẩn bị bạn đem rửa sạch, cho vào nước sôi trần cho chín, sau đó đem cạo hết phần lông bên ngoài.

Để có những sợi bì trong, ngon bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại và bám ở trên bì. Nếu quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt và có độ mỏng vừa phải thì đã đạt thành phẩm. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi bạn tiến hành thái chỉ, bì lại càng giòn và trong, dai bấy nhiêu. Sau khi bạn đã làm sạch bì lợn thì đem thái sợi thật nhỏ.

Bước 3: Để làm món ngon xứ Thanh này thành công, không thể thiếu những gia vị nêm nếm vừa miệng. Bạn trộn hỗn hợp thịt và bì lợn trong 1 tô lớn, cho thêm một chút muối, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu, một chút bột năng và đừng quên thính. Sau đó đem trộn thật đều để chuẩn bị cho quá trình gói nem chua tiếp theo.

Bước 4: Sau khi đã trộn đều các gia vị thì bạn đem chia hỗn hợp đó thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 5cm - 7cm và to khoảng bằng ngón tay cái.

Bước 5: Tiếp đó bạn dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài với một lượng vừa đủ ăn, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 - 7 lớp rồi dùng dây thun để buộc chặt lại.

Bước 6: Khi bạn đã hoàn tất phần gói nem chua thì bạn đem nem để vào nơi thoáng mát. Sau đó bạn để từ 3-5 ngày là nem chín và có thể đem ra ăn.

Chỉ với những bước làm thật đơn giản như trên bạn đã có thể tự tay làm món nem chua Thanh Hóa ngon tuyệt để thưởng thức cùng gia đình. Bạn có thể chấm tương ớt để cảm nhận rõ hơn hương vị tuyệt vời của món ngon này.

Thu Trang(tổng hợp)

Diễn viên Xuân Bắc review nem chua làm từ... nạc mông

Diễn viên Xuân Bắc review nem chua làm từ... nạc mông

Những chiếc nem chua tưởng chừng đơn giản nhưng lại trở nên cực kỳ "phức tạp" dưới góc nhìn hài hước và dí dỏm của diễn viên hài Xuân Bắc.

Giật mình công nghệ sản xuất nem chua rán tẩm hóa chất

Giật mình công nghệ sản xuất nem chua rán tẩm hóa chất

Những miếng bì nhợt nhạt, trộn lẫn cả bụi đất bẩn vốn là thứ phế phẩm mà nhiều người mua thịt đã bỏ đi, lại là một trong nguyên liệu chính để sản xuất nem chua rán.

5 món ngon hấp dẫn cho bữa tiệc chung kết U23 Việt Nam

5 món ngon hấp dẫn cho bữa tiệc chung kết U23 Việt Nam

Để bữa tiệc cổ động chung kết U23 Việt Nam của bạn thêm phần hưng phấn, chúng tôi xin giới thiệu 5 món ngon vừa nhậu vừa cổ động hấp dẫn dưới đây.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét
Ẩm thựcicon  22/11/2018 

​Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Người ta dùng cây sào tre để cán bột.

 
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây
Ẩm thựcicon  14/11/2018 

Ngoài phở và bún chả, nhiều món ăn ở Việt Nam như: bánh mỳ, bánh xèo, hủ tiếu… cũng được nhiều chuyên trang ẩm thực uy tín trên thế giới đánh giá là những món ngon đường phố có hương vị độc đáo, thơm ngon.

 
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

30 năm qua, mâm chè, bánh của dì Gái (hẻm 211 Hoàng Hoa Thám, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn nườm nượp khách dù không có biển hiệu. Mâm hàng này còn thu hút thực khách bởi những câu chuyện thắm ân tình của người Sài Gòn.

 
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Khám phá 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới
Du lịchicon  12/11/2018 

Những bữa tối sang trọng với hóa đơn khiến bạn không bao giờ có thể quên được, đây là những nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới.

 
Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng
Ẩm thựcicon  13/11/2018 

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.

 
Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Tối nay ăn gì: Thịt gà sốt nước tương
Ẩm thựcicon  05/11/2018 

Thịt gà sốt nước tương là món ăn thơm ngon với cách làm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong bữa tối gia đình.

Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Cách làm chả rươi, canh rươi, rươi kho ngon đúng vị Hải Dương
Ẩm thựcicon  04/11/2018 

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản như chả rươi, canh rươi... Cách làm chuẩn, ngon đúng điệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các món ăn này dễ dàng hơn.

Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh
Ẩm thựcicon  01/11/2018 

Nem nướng, bánh tráng Đà Lạt, sữa đậu nành... là những món ăn rất thích hợp cho những đôi tình nhân khi lang thang phố núi Đà Lạt mờ sương.

Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Từ xuất xứ bình dân "đầu thừa đuôi thẹo" tới món súp hải sản nổi tiếng nhất thế giới
Ẩm thựcicon  09/11/2018 

Vốn "xuất thân" từ món ăn bình dân ở thành phố cảng Marseille nước Pháp, đến nay, món súp hải sản đã nổi danh khắp thế giới, xuất hiện ở các nhà hàng sang trọng bậc nhất.

Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Freeship khi mở cửa hàng giao đồ ăn trên Loship
Ẩm thựcicon  31/10/2018 

Lựa chọn được một đối tác giao hàng phù hợp là điều gây đau đầu cho không ít chủ cửa hàng. Loship đang tạo dấu ấn khi là đơn vị giao đồ ăn miễn phí ship cho cửa hàng đối tác.

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Lễ hội Halloween đến gần và bạn chưa có sự chuẩn bị, hãy thử làm món bánh quy ngón tay vừa ngon vừa đáng sợ này cho cả gia đình trải nghiệm cảm giác mùa hội hóa trang.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Đặc sản bị nhiều người cho là 'nhạt nhẽo' nhưng có giá hàng chục triệu một kg
Ẩm thựcicon  28/10/2018 

Nhạt nhẽo, không mùi vị, ấy vậy mà món đặc sản cá chình con của Tây Ban Nha lại được bán với giá cao ngất ngưởng - hàng chục triệu đồng/kg.

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ
Ẩm thựcicon  02/11/2018 

Thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này. Cách chế biến món thịt lươn cuốn rán khá đơn giản, cùng xem hướng dẫn dưới đây bạn nhé.

Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Xôi phá lấu, khâu nhục lạ miệng không phải ai cũng biết ở Sài Gòn
Ẩm thựcicon  10/11/2018 

Xôi phá lấu, xôi khâu nhục là những món ăn không phải ai cũng biết ở Sài Gòn mà bạn nhất định nên thử khi du lịch đến thành phố sôi động này.

Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn
Ẩm thựcicon  30/10/2018 

Hủ tiếu, bánh mì, cơm tấm, bún bò Huế hay bánh cuốn ngọt... là những thức quà sáng mà bạn nhất định nên thử nếu là du khách đến Sài Gòn.

Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Món ăn không thể thiếu trong ngày Halloween
Ẩm thựcicon  29/10/2018 

Các món ăn truyền thống trong ngày Halloween là bánh hoặc kẹo táo, súp bí đỏ, bánh linh hồn…

7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
7 món ăn truyền thống ngon mắt luôn xuất hiện dịp Halloween
Ẩm thựcicon  25/10/2018 

Halloween đã du nhập vào Việt Nam, trở thành một lễ hội được nhiều người chào đón. Sau đây là những món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong lễ hội ma trên toàn thế giới.

Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Tiệc trà Dilmah cho người sành điệu
Ẩm thựcicon  24/10/2018 

Sang trọng, tinh tế và nhiều bất ngờ, đó là cam kết của Dilmah về chuỗi sự kiện tiệc trà mang tên Lovers of Tea - Tea Party tổ chức tại TP.HCM và Đồng Nai từ 2 - 18/11 tới đây.

Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Bữa sáng ăn gì để giảm cân mà vẫn giàu năng lượng?
Ẩm thựcicon  23/10/2018 

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vậy, đâu là những món ăn lành mạnh nhất cho bữa sáng giàu năng lượng?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN