Cô giáo xử trí khi phụ huynh quan chức muốn bỏ qua lỗi của con

- Các giáo viên giỏi ngoài khả năng chuyên môn còn phải là những nhà tâm lý thực thụ và khéo léo để giải quyết vô vàn những lời đề nghị không chỉ từ học sinh mà từ cả những vị phụ huynh.

Cô giáo xử trí khi phụ huynh quan chức muốn bỏ qua lỗi của con

Các cô giáo đã thể hiện khả năng xử lý tình huống sư phạm tại Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc năm 2017.

Các tình huống sư phạm này cũng được đưa ra để thử thách thức khả năng xử lý linh hoạt của các cô giáo tại Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc năm 2017 vừa qua.

Trong phần thi xử lý tình huống sư phạm, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền (Trường Tiểu học, THCS và THPT Văn Lang, tỉnh Quảng Ninh) đứng trước tình huống khó nhằn khi một học sinh mắc lỗi và chuẩn bị đưa ra xét ở hội đồng kỷ luật nhà trường thì phụ huynh em vốn là người có chức vụ chủ chốt ở địa phương đến đề nghị cô giáo chủ nhiệm xin hội đồng kỷ luật chiếu cố và cho qua.

Cô Hiền cho rằng, những tình huống sư phạm sẽ được xử lý dựa trên tình thương, sự lắng nghe và chia sẻ song vẫn phải cần đảm bảo sự nghiêm khắc và không thể cho qua tất cả các lỗi lầm của học sinh.

Do đó, trước tình huống này, cô Hiền đưa ra hướng xử trí sẽ lắng nghe ý kiến của phụ huynh trong cuộc trao đổi. Sau đó sẽ chia sẻ quan điểm của mình với phụ huynh một cách thẳng thắn, nhưng khéo léo. “Giáo dục học sinh đòi hỏi có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường. Tôi sẽ chia sẻ để phụ huynh hiểu rằng là phụ huynh thì đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình, nhưng cần hiểu chúng ta vừa bao dung nhưng cũng phải nghiêm khắc, không bao che và học cách nhìn nhận khuyết điểm của con em mình. Như vậy mới có thể giúp các con phát triển, hoàn thiện hơn cả về nhân cách lẫn trí tuệ”.

Theo cô Hiền, chỉ cần một sự bao che rất nhỏ giờ đây thôi, qua từng ngày sự bao che ấy sẽ càng lớn dần lên và sẽ tạo nên một tâm lý ỉ lại từ các con cho phụ huynh cũng như nhà trường.

“Tôi sẽ cố gắng như một người bạn để chia sẻ và lắng nghe học sinh. Bởi tôi hiểu, việc chuẩn bị đưa ra xét kỷ luật thì tâm lý các em sẽ rất hoang mang và với những học sinh không làm chủ được mình thì sẽ trượt dốc rất nhanh. Vì vậy, ngoài việc phân tích, động viên phụ huynh học sinh hiểu rằng cần có những hình thức kỷ luật để đưa con em mình vào khuôn khổ, sau khi học sinh nhận mức kỷ luật tôi cũng sẽ cùng phụ huynh có những lời động viên để em học sinh cố gắng hơn trong thời gian tới.

Với tình thương của một giáo viên, tôi sẽ tâm sự và tiếp tục động viên học sinh để em có thể cảm nhận được bên cạnh việc mắc lỗi mình phải chịu một mức kỷ luật nhưng vẫn có thầy cô, bố mẹ bên cạnh để từ đó em có động lực tiếp tục học tập và rèn luyện nhân cách trên ghế nhà trường”, cô Hiền nói.

Cô Nguyễn Thị Hoài Phương (Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre) gặp tình huống có một học sinh vi phạm nghiêm trọng nội quy của nhà trường và ban giám hiệu yêu cầu cô giáo chủ nhiệm đưa em về nhà để nói chuyện với phụ huynh. Nhưng khi gặp và trao đổi, chưa kịp để cô giáo trình bày xong thì bố của em học sinh này đã tát em tới tấp vì đã làm xấu mặt gia đình.

Cô Phương chia sẻ đây là một tình huống mà bản thân cô cũng đã gặp trong thực tế. Khi đó, cô Phương đã tiến tới ôm lấy học trò và xin phép phụ huynh cho mình được trình bày hết câu chuyện thay vì đánh con trẻ như vậy.

“Tôi sẽ giải thích cho phụ huynh trường hợp của học sinh vi phạm nghiêm trọng nội quy nhưng cũng cần có sự quan tâm của gia đình. Phụ huynh cần xem ở nhà mình đã quan tâm con chưa. Vai trò của những người làm cha làm mẹ đối với việc giáo dục đạo đức của học sinh là rất quan trọng, chứ không phải để hết trách nhiệm cho nhà trường. Phải có sự phối hợp của gia đình, nhà trường và xã hội”.

 

Cùng đó, cô Phương cũng khuyên bố của học sinh đó rằng không nên có những hành vi như vậy đối với con trẻ bởi việc đó sẽ tác động lớn tới tâm lý của con. “Trẻ sẽ cảm thấy rất sợ, bởi gia đình chính là nơi nương tựa duy nhất khi trẻ gặp khó khăn và nếu phụ huynh hành động như vậy thì chả khác nào đã chối bỏ trẻ. Như vậy sau này, khi gặp điều gì khó khăn, trẻ sẽ không dám nói, chia sẻ với gia đình, cha mẹ của mình nữa. Rồi sao? Trẻ sẽ đi ra ngoài xã hội và bắt đầu có những suy nghĩ, hành vi lệch lạc”, cô Phương phân tích.

Cách giải quyết của cô Phương đã khiến vị phụ huynh nhận ra sai lầm và hứa sẽ quan tâm con mình hơn.

Cô giáo Nguyễn Trịnh Minh Hằng (Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn) gặp thử thách: “Đang trong giờ học có một học sinh giơ tay xin phát biểu và đề nghị cô giáo giải thích một vấn đề có liên quan đến bài giảng. Phát hiện ra đó là một vấn đề được ứng dụng trong thực tiễn mà cô giáo chưa nắm vững, cô giáo sẽ xử trí như thế nào?”

Cô Hằng cho rằng, việc chưa hiểu rõ một vấn đề nào đó cũng là một việc hết sức bình thường. “Nếu như được học sinh đề nghị giải thích thì tôi có thể đưa ngay câu hỏi ấy ra để làm đề tài cho các học sinh trong lớp cùng nhau trao đổi, giải quyết. Tôi nghĩ rằng học sinh bây giờ rất thông minh và năng động và có thể các em sẽ có một số cách giải quyết rất hay và phù hợp mà có thể ngay chính bản thân giáo viên chưa chắc đã hiểu và nắm được như các em. Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu giải quyết vấn đề của các em thì tôi sẽ chốt lại và đưa ra một số giải pháp phù hợp nhất dựa trên ý tưởng giải quyết vấn đề của các em”.

Cô giáo Phan Hồng Anh (Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam, Hà Nội) gặp tình huống trớ trêu khi trong buổi trả bài kiểm tra, sau khi phát hết bài kiểm tra cho học sinh, thì một học sinh đứng dậy vo viên bài kiểm tra và ném về phía bục giảng.

Cô Hồng Anh đưa ra hướng xử trí: “Đầu tiên tôi sẽ yêu cầu học sinh đó hoặc một bạn học sinh cầm bài kiểm tra đấy để lên bàn giáo viên. Sau đó tôi sẽ dành một vài phút trong giờ trả bài kiểm tra này để trao đổi thằng thắn với học sinh”.

Cô Hồng Anh chia sẻ với học sinh: “Cô biết rằng bài kiểm tra này có thể con đạt kết quả chưa tốt nhưng dù sao đó cũng là công sức trong suốt cả 1 tiết làm bài kiểm tra của con và cũng là công sức của cô khi ngồi xem bài, chấm bài và chữa bài. Cô không biết con đã xem lại kỹ bài của mình chưa, nhưng nếu con đứng vào vị trí của cô thấy một học sinh vò bài kiểm tra như vậy thì con sẽ cảm thấy như thế nào?

Cô Hồng Anh tin rằng với cách chia sẻ vừa phải, mềm mại của mình thì học sinh sẽ có cách ứng xử tốt hơn. Ngoài ra sau giờ trả bài kiểm tra này, cô giáo có thể gặp riêng học sinh để có thể trao đổi riêng với học sinh về bài kiểm tra của mình. “Nếu em đạt kết quả chưa tốt thì cô sẽ chia sẻ và chỉ ra cho em những điểm em làm sai để em rút kinh nghiệm cho những bài kiểm tra sau”.

Những phần xử lý tình huống của các giáo viên trên nhận được những cái gật đầu từ phía ban giám khảo và đều đạt giải cao tại Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc năm 2017 dành cho khối Trung học.

Đây đều là những giáo viên giỏi tiêu biểu, xuất sắc đã vượt qua các vòng thi từ cấp cụm, cấp khu vực đến cấp tỉnh, thành phố, để trở thành đại diện tham gia Hội thi cấp toàn quốc.

Thanh Hùng​​​​

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Mediaicon  27/12/2018 

Tối 27/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Người thầyicon  07/12/2018 

Đây là một yêu cầu trong công văn ngày 6/12 mà Bộ GD&ĐT gửi các sở giáo dục và đào tạo trước các vụ việc về đạo đức nhà giáo thời gian qua.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
Người thầyicon  25/12/2018 

Với hình thức bồi dưỡng qua mạng, Chương trình ETEP hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Người thầyicon  19/12/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nói như vậy với các đại biểu dự hội nghị tổng kết 10 năm trường Phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2008 – 2018 diễn ra ngày 18/12 tại Yên Bái.

Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Người thầyicon  23/12/2018 

GS Nguyễn Minh Thuyết nêu vấn đề này ra khi bàn về cách đào tạo giáo viên ở trường sư phạm làm sao cho hiệu quả.

Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Người thầyicon  22/12/2018 

Hiệu trưởng có thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8 đã lên tiếng về sự việc và nói rằng, đó là hành vi “suy đồi đạo đức của nhà giáo”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Người thầyicon  21/12/2018 

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa có công văn đề nghị Sở GD-ĐT Gia Lai xác minh, báo cáo sự việc thầy giáo Trường THCS Phan Bội Châu (tỉnh Gia Lai) có hành vi hiếp dâm một nữ sinh lớp 8.

Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt:  Do trưởng khoa tự ý
Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt: Do trưởng khoa tự ý
Người thầyicon  21/12/2018 

Thanh tra Bộ Công Thương đề nghị có xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vụ việc sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt.

Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Người thầyicon  21/12/2018 

Đạo đức nhà giáo hơn lúc nào hết cần được chỉnh đốn, xem xét khi trong thời gian qua, xảy ra nhiều vụ thầy giáo xâm hại tình dục học sinh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN