Hiến kế CMCN 4.0

Tầm nhìn lớn của FPT, Viettel, Vingroup... truyền lửa cho nhân tài trở về

Tầm nhìn của lãnh đạo các Tập đoàn như Viettel. FPT, CMC, Vingroup... không hề thua kém các Tập đoàn lớn trên toàn cầu. Các anh đều mong muốn rất lớn đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng trên bản đồ công nghệ thế giới. Điều đó tạo động lực lớn, truyền lửa cho các nhân tài trẻ.

Một không khí đầy hứng khởi khi nói về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra những ngày qua với sự trở về, thăm và làm việc của hơn 100 nhân tài người Việt từ khắp nơi trên thế giới. Song, phần lớn, họ đến từ thung lũng Silicon Valley (Mỹ)- thiên đường của giới tinh hoa công nghệ toàn cầu.

Những kỹ sư, chuyên gia, tiến sĩ trẻ tuổi, xuất sắc người Việt Nam đã đến Silicon Valley như thế nào? Họ sẽ làm gì cho Việt Nam trong tương lai?

Khách mời lần này của chương trình Góc nhìn thẳng là Phùng Kim Cương, kỹ sư phần mềm cấp cao của Tập đoàn Tesla. Đây là Tập đoàn nổi tiếng về xe điện, xe tự lái do tỷ phú Elon Musk đang là CEO.

XEM VIDEO TALK TẠI LINK SAU:

Cuộc viễn chinh lớn đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ

Cuộc viễn chinh lớn đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ

Tất cả những cuộc viễn chinh đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ nhất, như chính cuộc gặp kết nối nhân tài hiến kế CMCN 4.0 này, Phùng Kim Cương, kỹ sư phần mềm cao cấp đang làm việc cho tỷ phú công nghệ Elon Musk, chia sẻ.

Nhà báo Phạm Huyền: Cương có thể giới thiệu một chút về những công việc của Cương đang làm tại tập đoàn Tesla?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Mình là kỹ sư công nghệ phần mềm cấp cao tại Tesla. Công việc hằng ngày của mình là phụ trách một hệ thống cơ sở dữ liệu và quản lý hệ thống của tập đoàn bao gồm quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu truyền về từ các hệ thống xử lý thông tin trong xe và xử lý thông tin tại các phần mềm khác nhau.

Công việc hàng ngày của mình liên quan đến số liệu và hệ thống. Mình cảm thấy rất vui bởi từ bé mình có mơ ước được làm hệ thống lớn, xử lý nhiều dữ liệu khó và có những sức mạnh tính toán khổng lồ. Đây là môi trường đáng mơ ước của mình.

MỨC LƯƠNG Ở THUNG LŨNG SILICON THƯỜNG TRÊN 6 CHỮ SỐ

Nhà báo Phạm Huyền: Tesla là một tập đoàn lớn nổi tiếng thế giới về xe điện, xe tự lái... với đẳng cấp công nghệ siêu cao. Xin bạn chia sẻ về con đường đưa bạn trở thành nhân sự của Tập đoàn này?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Trước hết, mình xin đính chính mình không phải là người Việt Nam duy nhất làm việc tại tập đoàn. Đơn vị  mình công tác chỉ là một bộ phận trong tập đoàn Tesla có hơn 30.000 nhân viên. Mình là người Việt duy nhất trong bộ phận đó. Theo mình được biết cũng có nhiều bạn trẻ tài năng Việt Nam đang được Tesla nhắm đến. Tesla đang mời về làm. Mình hy vọng không phải là người Việt duy nhất làm việc tại đơn vị nữa.

Nhà báo Phạm Huyền: Với những nhân lực có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc đặc biệt, những Tập đoàn lớn như Tesla sẽ trải thảm đỏ hay bạn phải trải qua một cuộc cạnh tranh khốc liệt?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Mình phải chia sẻ thẳng thắn là cạnh tranh rất khốc liệt bởi vì với những vị trí khó, những công việc  yêu cầu đòi hỏi cao thì họ rất cần nhân tài, những người có khả năng.

Đồng thời bên cạnh đó thì có rất người nhiều người giỏi tại Thung lũng Silicon. Vì thế mỗi vị trí của Tesla đều có hàng chục bộ hồ sơ gửi về ứng cử đã được duyệt lọc với bộ phận nhân sự của Tesla. Khi mình có mong muốn làm việc choTesla thì phải trải qua rất nhiều vòng phỏng vấn. Nói chung cũng là một cuộc đấu tranh lăn lộn.

Nhà báo Phạm Huyền: Thung lũng Silicon là một điểm đến lý tưởng của dân công nghệ, bạn có thể bật mí một chút về cuộc sống và làm việc của mình tại thung lũng này?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Thung lũng Silicon là một nơi đan hòa của những cảm xúc, có cảm xúc hạnh phúc, sung sướng khi mình giải quyết vấn đề khó, nhưng có những cảm xúc rất trăn trở, đau đáu của mình khi chưa giải quyết được vấn đề.

Tầm nhìn lớn của FPT, Viettel, Vingroup... truyền lửa cho nhân tài trở về
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT... trò chuyện với các nhà khoa học trẻ (ảnh: Mạnh Hưng)

Bên ngoài công việc, Silicon Valley là một thiên đường với môi trường rất trong sạch, có nhiều thung lũng, đồng cỏ xanh, bạn hoàn toàn có thể hòa mình với thiên nhiên.

Tất cả các tập đoàn tại thung lũng Silicon thường tạo một môi trường làm việc rất là thoải mái. Bản thân mình nếu làm việc căng thẳng, mình có thể dành chút thời gian thư giãn trong bãi cỏ ở tập đoàn hoặc có thể tham gia một vài trận bóng bàn với các đồng đội khác nhau, với những đồng nghiệp đang làm việc. Tất nhiên là sẽ làm mà chơi, chơi mà làm.

Điều kiện làm việc rất tuyệt vời, mình không phải lo lắng gì về bảo hiểm, y tế, sức khỏe, thu nhập ổn định... Mình có thể hoàn toàn tập trung vào làm việc chuyên môn

Nhà báo Phạm Huyền: Bạn vừa nói đến câu chuyện điều kiện, vậy bạn có thể bật mí thu nhập của bạn hay thu nhập của những người Việt đang sống tại Thung lũng Silicon?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Con số chính xác mình không biết và không quan tâm lắm nhưng có một điềuchung là, cuộc sống tại Silicon dành cho những kỹ sư công nghệ, những người làm việc trong lĩnh vực trí tuệ chất lượng cao được đảm bảo ở mức đủ để hoàn toàn không phải lo lắng về thu nhập.

Ở đây, mức thu nhập đó là ngưỡng phải chịu thuế rất cao tại bang California. Với mức thu nhập trung bình như các kỹ sư phần mềm, mức thuế sẽ là 35%. Và tổng cộng sau mức thuế đó, họ cũng không phải lo lắng thêm gì, trung bình tương đương 6 chữ số trở lên, chưa kể những ưu đãi khác.

TẦM NHÌN LỚN TẠO NGUỒN NĂNG LƯỢNG KHỔNG LỒ THU HÚT NHÂN TÀI

Nhà báo Phạm Huyền: Gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với những người đúng đầu các tập đoàn lớn như Viettel, FPT, Vingroup..., bạn có niềm tin về tương lai của một Việt sẽ có những tập đoàn dân đầu về công nghệ không chỉ nổi tiếng trong khu vực mà nổi tiếng trên trên thế giới giống như Tesla, Google, Facebook?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Trong chuyến thăm này, mình được tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao nhất của các Tập đoàn như Viettel. FPT, CMC, mình có thể khẳng định tầm nhìn lãnh đạo ở đây không hề thua kém toàn cầu. Các anh lãnh đạo đó đều mong muốn rất lớn đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng trên bản đồ công nghệ thế giới. Đó là điều mình rất trân trọng, tự hào.

Khi tầm nhìn lãnh đạo lớn, tạo động lực lớn, tạo cảm hứng lớn, truyền lửa cho các bạn trẻ tiếp bước. Đó là nguồn năng lượng lớn.

Mình có đặt một vấn đề để cùng suy nghĩ là: Để thu hút nhân tài lớn, chúng ta cần những câu hỏi lớn. Để tạo ra tiền đề lớn chúng ta phải tạo ra sự chuẩn bị lớn. 

 
Tầm nhìn lớn của FPT, Viettel, Vingroup... truyền lửa cho nhân tài trở về
Kỹ sư phần mềm cấp cao Phùng Kim Cương

Thung lũng Silicon thành công như hôm nay bởi những bài toán Silicon đang giải là những bài toán có tầm vĩ mô, toàn cầu.

Ví dụ tại Google là bài toán sắp xếp lại thông tin của cả thế giới. Tại tập đoàn Tesla là bài toán đẩy nhanh sử dụng công nghệ năng lượng bền vững cho cả thế giới. Đó là những bài toán mà cả loài người chung sức giải đáp. Như vậy, nó mới tạo động lực đủ lớn để nhân tài khắp thế giới quy tụ tại đây.

Mình đặt một câu hỏi như vậy và nhận phản hồi từ các tập đoàn, Chính phủ, mình rất vui. Bởi vì, chúng ta có những vấn đề đủ lớn, những vấn đề mang tầm vóc vĩ mô để thu hút bạn trẻ từ khắp nơi, đó là nguồn động viên tạo năng lượng khổng lồ để bạn trẻ phấn đấu.

Trong cuộc sống chúng ta, chúng ta chỉ có một quỹ thời gian rất ngắn ngủi, một đời người rất ngắn ngủi. Tuổi trẻ là tuổi để cống hiến, là tuổi để nghiên cứu, chúng ta có thời gian đó để dành phấn đấu hết mình, cháy hết mình để nghiên cứu những vấn đề có tầm vĩ mô.

Tất nhiên mong ước lớn những ta vẫn phải bước những bước nhỏ. Tất cả những cuộc viễn chinh đều bắt đầu từ những bước nhỏ nhất. Cảm nhận cá nhân của mình là những bước nhỏ nhất đó, mình có thể chuẩn bị từ khi rất còn nhỏ.

Ví dụ bản thân mình cảm thấy yêu thích toán, công nghệ thông tin. Từ những ngày còn nhỏ mình đã được tiếp xúc với máy tính. Có một mùa hè mình đã dành thời gian chỉ để nghiên cứu công nghệ phần cứng, máy tính ra sao. Mình luôn luôn đặt câu hỏi tại sao thông tin là điều vô hình mà nó lại có thể hiển thị ra được trên màn hình là điều hữu hình.

Khi mình có những câu hỏi, điều tò mò từ rất bé, nó xây dựng dần niềm đam mê. Rất may mắn được sự động viên, hướng dẫn của bố mẹ khi rất bé. Khi nhà rất nghèo, bố đã dành cả tháng lương chỉ để mua máy tính rất đắt tại Việt Nam. Mình rất tri ân bố mẹ vì đã hy sinh rất nhiều. (khóc)

Nhà báo Phạm Huyền: Rõ ràng khi nhắc tới bố mẹ luôn là thứ cảm xúc rất thiêng liêng, với tôi cũng vậy. Bố mẹ của bạn lần này có về Việt Nam không?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Bố mẹ mình đang ở Việt Nam và trong hơn 15 đi ra khỏi Việt Nam và công tác ởnước ngoài, mình có một tình cảm rất lớn dành cho Việt Nam và quê hương. Điều đơn giản là về thăm bố mẹ, và dùng bữa cơm với gia đình.

Trong chuyến đi lần này, dù rất bận rộn, mình cố gắng dành thêm một chút thời gian nho nhỏ cho gia đình. Đó là niềm hạnh phúc của mình.

Nhà báo Phạm Huyền: Việt Nam bị than phiền là có nhiều rào cản thu hút nhân tài trở về. Thậm chí trong lĩnh vực khởi nghiệp, có rất nhiều công ty phải ra nước ngoài lập nghiệp thay vì trở về Việt Nam thành lập.

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Quan điểm của mình là con người Việt Nam cực kỳ thông minh, sáng tạo và có nhiều phẩm chất phù hợp với lĩnh vực công nghệ.

Có lẽ rào cản nho nhỏ của chúng ta đơn giản chỉ là ngôn ngữ. Trong công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, ngôn ngữ của cả thế giới là tiếng Anh. Nếu bạn không rành ngoại ngữ, sẽ rất khó nâng cao tri thức. Bởi tri thức của cả thế giới là trên internet, các viện khoa học chia sẻ tài liệu hầu hết là ngoại ngữ. Đó là những điều rất nhỏ mình có thể chia sẻ.

Nhà báo Phạm Huyền: Ở tầm vĩ mô, theo bạn Chính phủ và các Bộ ngành phải làm gì để thu hút nhân tài trở về Việt Nam, cống hiến cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0?

Kỹ sư phần mềm Phùng Kim Cương: Trên tầm vĩ mô lớn hơn mình không dám chia sẻ bởi đó là những bài toán dành cho các nhà quản lý chính sách, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhưng theo quan điểm, cảm của mình, ví dụ như một hội thảo về đổi mới sáng tạo như lần này sẽ là một trong những động lực giúp chúng ta tạo ra những kết nối các nhà khoa học Việt Nam trong nước và nước ngoài để tạo ra nền tảng chia sẻ công nghệ, kinh nghiệm.

Đó là những bước đi nhỏ đầu tiên nhưng rất hữu ích. Mạng lưới giống như một network được tạo thành bởi rất nhiều network nhỏ. Mỗi một thực thể nhỏ trong mạng lưới có tốt, kết nối chặt chẽ với nhau thì mạng lưới mới ổn định.

Quan điểm của mình là chúng ta cứ bước những bước nhỏ, kết nối rất tốt với những người xung quanh của chúng ta thôi thì mình nghĩ là chỉ một người có thể kết nối với 10 người xung quanh và 10  người xung quanh có thể kết nối với 100 người, đó là kết nối cấp số nhân khổng lồ.

Và không sớm hay muộn chúng ta sẽ có mạng lưới tri thức của Việt Nam mạnh mẽ, sáng tạo, có đầy đủ những kiến thức, có thể xử lý những vấn đề của Việt Nam.

Nhà báo Phạm Huyền: Vâng, đó là nền tảng làm nên thành công của cuộc CMCN 4.0. Cảm ơn bạn đã có những chia sẻ với Báo VietNamNet!

VietNamNet

thực hiện: Phạm Huyền

Video: Xuân Quý, Huy Phúc, Đức Yên

email: gocnhinthang@vietnamnet.vn

Xưởng sản xuất ô tô bằng 1.200 robot lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Xưởng sản xuất ô tô bằng 1.200 robot lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Robot làm ô tô, robot đóng bao và bốc vác... cho đến làm dịch vụ và thậm chí sáng tác... đã có hàng triệu con robot bước ra khỏi nhà máy thay thế con người.

TS bảo mật Nguyễn Duy Lân: "Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp"

TS bảo mật Nguyễn Duy Lân: "Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp"

TS. Nguyễn Duy Lân, từng có 9 năm làm việc tại Microsoft và sở hữu 9 bằng sáng chế về công nghệ bảo mật. Anh kỳ vọng Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp như cách mà người Do Thái đã làm được.

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup

Tại hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018, GS. Vũ Hà Văn (ĐH Tổng hợp Yale, Mỹ) đã trình bày phần giới thiệu về Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn của Tập đoàn Vingroup do ông là Giám đốc khoa học.

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Thu hút nhân tài: "Cần cả môi trường, chứ không phải 1 người hay 1 công ty"

Trước câu hỏi nhân tài người Việt ở nước ngoài đang băn khoăn điều gì khi nhận được lời mời về Việt Nam, các trí thức đã có những chia sẻ bên lề hội thảo Trí tuệ nhân tạo 2018.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
TS bảo mật Nguyễn Duy Lân: "Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp"
TS bảo mật Nguyễn Duy Lân: "Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp"
Góc nhìn thẳngicon  22/08/2018 

TS. Nguyễn Duy Lân, từng có 9 năm làm việc tại Microsoft và sở hữu 9 bằng sáng chế về công nghệ bảo mật. Anh kỳ vọng Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp như cách mà người Do Thái đã làm được.

 
Giấc mơ thay đổi VN với blockchain của CEO Việt từ thung lũng Silicon
Giấc mơ thay đổi VN với blockchain của CEO Việt từ thung lũng Silicon
Góc nhìn thẳngicon  21/08/2018 

Lynn Hoàng, một CEO trẻ đang làm việc tại thung lũng Silicon (Mỹ) chia sẻ về giấc mơ Việt Nam sẽ thay đổi nhanh chóng trong 5 năm tới với blockchain.

 
"Tôi muốn trở về, bảo vệ không gian mạng cho Việt Nam"
"Tôi muốn trở về, bảo vệ không gian mạng cho Việt Nam"
Góc nhìn thẳngicon  22/08/2018 

Sau 9 năm làm việc ở Microsofl, TS công nghệ bảo mật Nguyễn Duy Lân lập công ty công ty riêng và giờ đây, anh đang có lộ trình trở về với mong muốn góp phần bảo vệ không gian mạng cho Việt Nam.

 
CEO blockchain Lynn Hoàng:Tôi mơ Việt Nam sẽ mạnh gần bằng Singapore trong 5 năm tới
CEO blockchain Lynn Hoàng:Tôi mơ Việt Nam sẽ mạnh gần bằng Singapore trong 5 năm tới
Mediaicon  21/08/2018 

 Lynn Hoàng, một trong 100 đại diện người Việt trẻ từ thung lũng Silicon (Mỹ), hy vọng Việt Nam trong vòng 5 năm nữa có thể trở thành một nước mạnh gần bằng Singapore và có nền kinh tế sẽ phát triển hơn.

 
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Các bên đều sẽ thua
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Các bên đều sẽ thua
Mediaicon  01/08/2018 

Bàn về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, GS. Jason Furman cho hay, rất nhiều người nói về việc bên sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, câu trả lời là "không ai cả". 

 
GS Jason Furman: "Nếu có Elon Musk của Việt Nam thì..."
GS Jason Furman: "Nếu có Elon Musk của Việt Nam thì..."
Góc nhìn thẳngicon  31/07/2018 

"Nếu có Elon Musk của Việt Nam, sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà cho cả thế giới nữa", GS. Jason Furman, Đại học Harvard, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Obama nói. 

GS Jason Furman: Sau chiến tranh thương mại là chiến tranh tiền tệ
GS Jason Furman: Sau chiến tranh thương mại là chiến tranh tiền tệ
Góc nhìn thẳngicon  01/08/2018 

Nói thêm về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, GS Jason Furman bày tỏ lo ngại về hệ lụy chiến tranh tiền tệ. Sẽ không ai thắng trong cuộc chiến này.

Việt Nam sẽ là đầu tàu kinh tế trí tuệ nhân tạo ở ASEAN
Việt Nam sẽ là đầu tàu kinh tế trí tuệ nhân tạo ở ASEAN
Mediaicon  31/07/2018 

GS. Jason Furman tin rằng, Việt Nam sẽ là đầu tàu tiên phong về kinh tế 4.0 và trí tuệ nhân tạo (AI) ở ASEAN bởi sự tiếp cận nghiêm túc và đầy hào hứng của Chính phủ và khu vực tư nhân.

Tài xế taxi đã lừa trả tiền âm phủ cho du khách như thế nào?
Tài xế taxi đã lừa trả tiền âm phủ cho du khách như thế nào?
Mediaicon  22/07/2018 

Nghĩ rằng, hai du khách Tây Ban Nha không biết mệnh giá tiền VND nên lái xe taxi Trần Văn Phong đã trả 3 tờ tiền âm phủ thay cho số tiền 463.000 đồng tiền thừa cần trả lại.

Để công chúng phân biệt với ảnh khỏa thân trôi nổi trên mạng
Để công chúng phân biệt với ảnh khỏa thân trôi nổi trên mạng
Góc nhìn thẳngicon  21/07/2018 

"Người xem sẽ phân biệt giữa ảnh nude nghệ thuật, ca ngợi vẻ đẹp của tạo hóa với mỹ cảm hướng thiện khác với những ảnh khỏa thân đang trôi nổi trên mạng", Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triểm lãm nói.

Cuộc cách mạng chấm dứt định kiến ảnh nude
Cuộc cách mạng chấm dứt định kiến ảnh nude
Mediaicon  21/07/2018 

"Một thời gian dài, nhà quản lý ngần ngại, công chúng định kiến, nhưng giờ đây, thời đó đã qua rồi", ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói về ảnh nude.

Ứng xử với khách Tây, làm sao họ nhớ đến mà quay lại
Ứng xử với khách Tây, làm sao họ nhớ đến mà quay lại
Góc nhìn thẳngicon  20/07/2018 

Sau vụ du khách bị trả tiền âm phủ, Chánh thanh tra Sở Du lịch HN đề nghị người dân đón khách du lịch phải bằng lòng tự trọng, sự nhiệt tình để họ nhớ đến và quay lại lần sau.

Vẫn chưa truy được ai trả tiền âm phủ cho du khách Tây
Vẫn chưa truy được ai trả tiền âm phủ cho du khách Tây
Mediaicon  20/07/2018 

Chánh thanh tra Sở Du lịch Hà Nội, ông Vũ Công Huy cho hay, vẫn chưa truy được ai đã trả tiền âm phủ này cho đôi du khách Tây Ban Nha. 

Trả tiền âm phủ: Hành vi xấu xí, làm tổn thương du lịch Việt Nam
Trả tiền âm phủ: Hành vi xấu xí, làm tổn thương du lịch Việt Nam
Góc nhìn thẳngicon  20/07/2018 

Phản hồi vụ du khách Tây tố tài xế xích lô trả 900 nghìn tiền âm phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Nguyễn Văn Tuấn bất bình: đây là hành vi rất xấu xí, làm tổn thương đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Chung kết World Cup 2018: Đội bóng chưa từng vô địch sẽ đăng quang?
Chung kết World Cup 2018: Đội bóng chưa từng vô địch sẽ đăng quang?
Mediaicon  15/07/2018 

Pháp có nhiều điểm cộng, nhưng Croatia lại có vũ khí tinh thần mạnh mẽ, sẵn sàng quật khởi. BLV Quang Huy đặt niềm tin vào đội bóng chưa từng vô địch sẽ đăng quang tối nay.

Chung kết World Cup 2018: Pháp nhiều điểm cộng nhưng Croatia rất tinh quái
Chung kết World Cup 2018: Pháp nhiều điểm cộng nhưng Croatia rất tinh quái
Góc nhìn thẳngicon  15/07/2018 

Cách đây 2 năm, không ai nghĩ Bồ Đào Nha sẽ lật đổ Pháp. Giờ, mọi thứ cộng lại thì Pháp đang dẫn trước khá xa nhưng Croatia có vũ khí tinh thần, lão luyện, tinh quái, BLV Quang Huy nhìn nhận chung kết World Cup 2018 tối nay.

Thu phí nhập học tới 10-20 triệu, các em sẽ nghĩ gì về nhà trường?
Thu phí nhập học tới 10-20 triệu, các em sẽ nghĩ gì về nhà trường?
Mediaicon  11/07/2018 

Nhà trường thu phí đặc cọc, giữ chỗ là sai quy định. 10-20 triệu phí nhập học đó là khoản tiền không nhỏ của cha mẹ làm nên, các em sẽ nghĩ sao về nhà trường? Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang nói. 

Trường thu phí cao thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao?
Trường thu phí cao thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao?
Góc nhìn thẳngicon  11/07/2018 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Lê Ngọc Quang cũng tâm tư, trường thu phí cao tới 10-20 triệu, nặng về thương mại hóa thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao? Nhân cách không thể như thị trường có mua và bán. 

Bán kết World  Cup 2018: Ưu thế thuộc về Pháp và Croatia
Bán kết World Cup 2018: Ưu thế thuộc về Pháp và Croatia
Mediaicon  10/07/2018 

Ưu thế thuộc về Pháp và Croatia, BLV Quang Huy nhận định như vậy trong chương trình bình luận trực tiếp bán kết World Cup 2018 vừa diễn ra tại tòa soạn báo VietNamNet.

Bán kết World 2018: Pháp và Croatia có khả năng vào chung kết
Bán kết World 2018: Pháp và Croatia có khả năng vào chung kết
Góc nhìn thẳngicon  10/07/2018 

Trước thềm trận đấu đầu tiên của vòng bán kết World Cup 2018 sẽ diễn ra tối nay, BLV Vũ Quang Huy dự đoán, Pháp và Croatia có khả năng lọt vào chung kết.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN