Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'

Thị phần của các đại gia thương mại điện tử đang xáo trộn sau nhiều triệu USD “ném” vào khuyến mãi cho người tiêu dùng Việt. Tương lai sẽ có thêm nhiều đại gia khác nhảy vào đua nhau “đốt” tiền. Với nguồn tiền đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư, các hãng thương mại điện tử đang ra sức giảm giá, câu khách, dìm nhau để xem ai 'chết trước', người còn lại sẽ chiếm thị phần.

Đại gia ngoại đứng sau chợ online Việt: Những nỗi lo từ việc thâu tóm

Chợ online: Sống chết mặc bay, phủi tay trách nhiệm

Càng lỗ càng lớn

Mới đây, tổng kết kỳ khuyến mãi lớn nhất năm vào ngày 9/9, đại diện trang thương mại điện tử Shopee cho biết kết quả chương trình vượt xa kỳ vọng ban đầu.

Chưa bàn đến chất lượng của những sản phẩm thuộc vào dạng “thượng vàng hạ cám”, nhưng giá cả hơn kém nhau vài chục ngàn, chủ shop và khách hàng dễ dàng thỏa thuận với nhau đã giúp Shopee nhanh chóng thu hút người dùng.

Trên các diễn đàn công nghệ, có những đồn đoán cho rằng Shopee đã vượt qua ông lớn Lazada về số lượng hàng đặt. Trong khi đó, số liệu mà trang tin Bloomberg dẫn lại từ SEA (công ty mẹ của Shopee) cho biết tổng doanh thu hàng hóa giao dịch trong quý II là 2,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 821,2 triệu USD vào một năm trước đó (bao gồm cả khu vực Đông Nam Á, chứ không chỉ riêng Việt Nam).

Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'
Thích sử dụng Internet, độ tuổi bình quân trẻ và thu nhập đang tăng lên là yếu tố tiên quyết để các nhà đầu tư rót tiền vào nền tảng thương mại điện tử

Để được như vậy, nền tảng thương mại điện tử mới gia nhập năm 2016 đã phải chi cả núi tiền cho các chương trình quảng cáo, khuyến mại. Trong quý II, Shopee báo lỗ hơn 250,8 triệu USD, so với mức 92,1 triệu USD trước đó. Còn năm ngoái, công ty cũng báo lỗ hơn 600 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam (khoảng gần 30 triệu USD).

Shopee không phải là trường hợp duy nhất thua lỗ ngày càng nhiều, mà còn có cả “ông lớn” Lazada và Tiki. Báo cáo của VNG trong 6 tháng đầu năm cho hay khoản lỗ từ Tiki ghi nhận là 102 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ. Trước đó, năm 2017, Tiki cũng ghi nhận khoản lỗ 282 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thua lỗ là vậy nhưng các nhà đầu tư vẫn liên tiếp rót vốn vào các nền tảng thương mại điện tử.

Chẳng hạn, với Shopee, SEA công bố huy động được 575 triệu USD vào hồi tháng 6 để hỗ trợ cho tham vọng phát triển thương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á.

Tiki cũng vậy, càng lỗ lại càng nhận được thêm nhiều tiền. VNG tiếp tục rót hơn 120 tỷ đồng để mua số cổ phần phát hành riêng lẻ của Tiki, nhưng tỷ lệ sở hữu đã giảm xuống về mức 29% (trước đó là 38%) vì cổ đông mới là JD.com (trang thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc) cũng bất ngờ tham gia. Giá trị thương vụ đồn đoán khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo Dealstreetasia, Tiki còn kế hoạch gọi vốn với số tiền ước tính khoảng 50-100 triệu USD.

Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'
Thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều chỗ trống để phát triển

Một thương vụ khác cũng đem lại sự hào hứng cho giới thương mại điện tử là Sendo (sản phẩm của tập đoàn FPT) được SBI Holdings (Nhật Bản) tuyên bố đầu tư tổng cộng 51 triệu USD, sau thương vụ 18 triệu USD vào năm 2014. Có 4 nhà đầu tư được gọi tên là SBI, SoftBank Ventures Korea, Daiwa PI Partners và SKS Ventures.

Trong bối cảnh hàng loạt nhà đầu tư mới dồn thêm tiền, “anh cả” Lazada cũng không kém cạnh. Nền tảng thương mại được Alibaba (Trung Quốc) mua lại mới đây được rót tiếp 2 tỷ USD cho việc phát triển trang thương mại điện tử và các dịch vụ liên quan khắp khu vực Đông Nam Á.

 

Tiềm năng thị trường

Càng ngày càng thua lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn không ngại ngần rót vốn vì tiềm năng thị trường còn rất lớn. Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng ngành này năm 2017 đạt trên 25% và có thể được duy trì trong cả giai đoạn 2018-2020.

Ước tính, tổng doanh thu thương mại điện tử theo mô hình B2C (doanh nghiệp bán cho người dùng) ở Việt Nam hiện chiếm khoảng 2% tổng doanh thu bán lẻ, tương ứng với khoảng hơn 2,6 tỷ USD. Dự đoán đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ tăng lên khoảng 7,7%, trị giá khoảng 12 tỷ USD đến 14 tỷ USD.

Ở góc độ nhà đầu tư, Trần Ngọc Thái Sơn, sáng lập và Giám đốc điều hành Tiki, cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào các nền tảng thương mại điện tử ở Việt Nam. “Việt Nam cũng giống như các thị trường khác, các nhà đầu tư tin rằng những gì Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc đã trải qua thì Việt Nam cũng vậy. Và đó cũng là lý do họ đầu tư”, ông Sơn nói.

Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'
Các đại gia thương mại điện tử khác sẽ sớm xuất hiện?

Tiki và Sendo mới chỉ nhắm đến thị trường Việt, trong khi Shopee và Lazada lại hướng đến thị trường Đông Nam Á, ước quy mô thị trường có thể lên đến 200 tỷ USD vào năm 2025, theo nghiên cứu của Google-Temasek. Các chuyên gia tin rằng mỗi người dân dành trung bình 3,6 giờ mỗi ngày sử dụng Internet, nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác, là nhân tố đẩy nhanh thương mại điện tử phát triển.

Độ tuổi trung bình của người Việt là 30-35 tuổi, “Tôi có niềm tin thương mại điện tử ở Việt Nam sẽ bùng nổ rất khủng khiếp”, ông Sơn nói trong một buổi hội thảo công nghệ ở TP.HCM gần đây.

Trong xu hướng đó, vẫn còn những người chơi tiềm năng khác đang nhắm đến thị trường Việt. Vào tháng 3 vừa rồi, Amazon tuyên bố có kế hoạch vào thị trường Việt Nam. Ban đầu, hãng bán lẻ này sẽ hợp tác với VECOM, giúp các thành viên của Hiệp hội này có thể bán hàng trên Amazon.

Bên cạnh đó, những động thái của tỷ phú Thái cũng đáng chú ý khi Central Group trước đó mua lại trang thương mại điện tử Zalora và hàng loạt các điểm bán offline như Big C, Nguyễn Kim,... Nhiều thương hiệu bán lẻ lớn cũng đang dồn sức cho “cuộc chiến online”, như Thế giới Di động là một ví dụ.

Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn còn nhiều điểm nghẽn như hình thức thanh toán, vấn đề giao hàng. Việc tăng cường khuyến mãi để thu hút người dùng là chưa đủ để giải quyết các vướng mắc ở trên.

Tuy nhiên, các nền tảng thương mại điện tử lớn phải nhanh chóng mở rộng về quy mô thì mới có lời (gọi thêm vốn, lấy số lượng bán). Shopee không chỉ đầu tư vào nền tảng bán hàng mà còn chú trọng xây dựng hệ sinh thái nhiều dịch vụ, bao gồm cả vận chuyển và thanh toán. Tương tự với trường hợp của Lazada. Ở thị trường Việt Nam, nền tảng thương mại điện tử này cũng vừa mới thay “tướng” điều hành.

Dũng Nguyễn

Facebook bất ngờ cắt cầu: Dân buôn online Việt kêu trời

Facebook bất ngờ cắt cầu: Dân buôn online Việt kêu trời

Ngay sau khi thay đổi chính sách bảo mật, những ứng dụng phát triển trên Facebook và Messenger hiện không thể hoạt động khiến các sàn bán hàng online bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chợ điện tử 'có tiếng' công khai bán hàng giả, hàng nhái

Chợ điện tử 'có tiếng' công khai bán hàng giả, hàng nhái

Chưa bao giờ xu hướng thương mại điện tử nở rộ như hiện nay. Chỉ cần vài trăm đến một triệu, người tiêu dùng đã có ngay giày Adidas, túi Chanel, đồng hồ Rolex,... trên các chợ điện tử như Sendo, Lazada, Shopee...

Hết World Cup, cảnh giác trước các chiêu trò bán hàng thanh lý

Hết World Cup, cảnh giác trước các chiêu trò bán hàng thanh lý

Mặc dù World Cup 2018 đã chính thức kết thúc, nhưng các dịch vụ ăn theo “từ khoá” này vẫn đang rất nóng. Người tiêu dùng nên tỉnh táo để tránh rơi vào những cái bẫy “hàng thanh lý” vì… thua độ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tư gì với tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?
Đầu tưicon  22/03/2019 

Mua đất, căn hộ, đầu tư chứng khoán hay mở cửa hàng kinh doanh… đâu là kênh đầu tư hợp lý nhất với số tiền nhàn rỗi hơn 2 tỷ đồng?

 
Giá điện tăng: EVN thu gần 1 tỷ USD, vẫn kêu chưa đủ
Giá điện tăng: EVN thu gần 1 tỷ USD, vẫn kêu chưa đủ
Đầu tưicon  21/03/2019 

Giá điện chính thức được Bộ Công Thương tăng từ ngày 20/3. Số tiền các hộ sử dụng điện chi trả sẽ tăng lên.

 
Tăng trưởng cao  25 năm liên tục: Việt Nam lập kỳ tích 'Đổi mới 4.0'?
Tăng trưởng cao 25 năm liên tục: Việt Nam lập kỳ tích 'Đổi mới 4.0'?
Đầu tưicon  21/03/2019 

 Việt Nam được khuyến nghị chuyển hướng chiến lược phát triển và đã có những định chế tư nhân lớn như Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng... âm thầm bắt nhịp vào cuộc chơi thập kỷ.

 
Từ chiều nay: Giá điện tăng, cuối tháng này hóa đơn vọt lên
Từ chiều nay: Giá điện tăng, cuối tháng này hóa đơn vọt lên
Đầu tưicon  20/03/2019 

Giá điện chính thức tăng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh), tương ứng giá bán lẻ điện bình quân 2019 khoảng 1.864,04 đồng/kWh.

 
'Bắt tay' với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD
'Bắt tay' với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD
Đầu tưicon  20/03/2019 

Pakistan đang nợ “người bạn” Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD cho việc xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác trong Sáng kiến Vành đai, Con đường, một tướng cấp cao của Mỹ nói...

 
Cơn sốt phía Đông: Đất Trâu Quỳ - Gia Lâm 150 triệu/m2, tin được không
Cơn sốt phía Đông: Đất Trâu Quỳ - Gia Lâm 150 triệu/m2, tin được không
Đầu tưicon  20/03/2019 

Tại Thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội), theo lời môi giới các lô đất có vị trí đẹp nhất đang được chào bán với giá 135-140 triệu/m2. Đất nền một số khu vực ở Gia Lâm tăng phi mã kể từ khi có dự án Vincity.

Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' mua đất trên giấy
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều người ở Thanh Hóa dốc hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ để đặt cọc mua đất có vị trí đẹp. Họ "sập bẫy" của cựu cán bộ tài nguyên câu kết với nam phó giám đốc 9X.

Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Vì sao người Nhật ám ảnh với việc đúng giờ đến từng giây?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ, một nhân viên nữ bị nhắc nhở: Bạn đi trễ 10 giây. Đúng giờ từ lâu đã là nỗi ám ảnh của người Nhật Bản.

Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?
Đầu tưicon  19/03/2019 

Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là khá “béo bở” và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, song việc sắp tới khi nào sẽ có thêm một hãng hàng không tham gia thị trường vẫn còn là dấu hỏi.

Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam: Giấc mơ 'đẳng cấp Châu Á' 2045
Đầu tưicon  19/03/2019 

Hơn một thập kỷ qua, Đà Nẵng đã vươn mình mạnh mẽ trở thành một “thành phố đáng sống”, là đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đến nay, một chặng đường mới đã sẵn sàng để Đà Nẵng vươn lên nấc thang mới.

10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
10 ngày đút túi hơn 1 tỷ: Đại lộ Thăng Long, kỷ lục 10 năm lại nổ
Đầu tưicon  19/03/2019 

 “Chỉ cần 10 ngày, giá đất đã tăng từ 5-7 triệu đồng/m2, nhiều người đầu tư lướt sóng thu lời đến cả tỷ đồng”, một môi giới nhà đất trên đại lộ Thăng Long cho biết.

Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Dự án tỷ USD ở Venezuela: Chưa làm gì, PVN 'hoa hồng' ngay trăm triệu USD
Đầu tưicon  18/03/2019 

Số tiền "phí hoa hồng" tham gia dự án Junin 2 lên đến 584 triệu USD. Bộ Công an đang điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án này. 

10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
10.000 tỷ 'đắp chiếu' bên Lào: Đại dự án thất bại của tập đoàn Nhà nước
Đầu tưicon  18/03/2019 

Không riêng gì dự án Junin 2 ở Venezuela của PVN, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cũng có dự án “rót” hàng nghìn tỷ bên Lào nằm đắp chiếu. 

Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đại dự án thất bại ở nước ngoài: Tỷ USD mang đi, những trái đắng nhận về
Đầu tưicon  19/03/2019 

Nhiều dự án của các tập đoàn nhà nước đang gặp khó ở nước ngoài. Các tập đoàn đã đầu tư trên 7 tỷ USD ở nước ngoài nhưng hơn 5,5 tỷ USD chưa thu hồi.

Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Vị đại gia bỏ gần 100 tỷ xây căn hầm trú ẩn cho riêng mình
Đầu tưicon  17/03/2019 

Trái ngược với suy nghĩ hầm tận thế là những căn phòng bêtông xám xịt, chứa đầy phòng ẩn náu và đồ ăn hộp, những kiến trúc xa hoa dưới đây mang cái nhìn mới về nơi trú ẩn cao cấp với dịch vụ tiện nghi và sang trọng.

Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Làm cao tốc Bắc - Nam: Trung Quốc dễ thắng thầu?
Đầu tưicon  16/03/2019 

Tập đoàn Thái Bình Dương (Trung Quốc) đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và đề xuất tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông khó hoàn vốn khi chính thức vận hành
Đầu tưicon  16/03/2019 

Dự kiến, cuối tháng 4/2019, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chính thức vận hành đi vào vận hành thương mại, Ban quản lý dự án đang nỗ lực gấp rút các khâu thiện dự án để đưa vào vận hành.

Cấm xe máy ở Hà Nội: Bắt con voi chui vừa lỗ kim!
Cấm xe máy ở Hà Nội: Bắt con voi chui vừa lỗ kim!
Đầu tưicon  15/03/2019 

Một lần nữa, người dân lại xôn xao trước đề xuất thí điểm cấm xe máy tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi của Sở GTVT Hà Nội. Rất nhiều ý kiến trái chiều, kẻ đi ô tô thì ủng hộ, còn người đi xe máy không đồng tình.

Đài Loan 15 triệu xe máy không tắc, Indonesia cấm rồi bỏ: Hà Nội tính sao?
Đài Loan 15 triệu xe máy không tắc, Indonesia cấm rồi bỏ: Hà Nội tính sao?
Đầu tưicon  16/03/2019 

  Cấm xe máy không phải là giải pháp hiệu quả để giảm tắc đường, ô nhiễm và tai nạn. Cốt lõi vấn đề là việc quản lý thiếu hiệu quả phương tiện tham gia giao thông, ý thức chấp hành luật giao thông kém.

Chủ đầu tư mang chung cư thế chấp: Người dân nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà
Chủ đầu tư mang chung cư thế chấp: Người dân nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà
Đầu tưicon  14/03/2019 

Việc chủ đầu tư thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (giấy chủ quyền) khiến người mua nhà bị ngân hàng đuổi ra khỏi “tổ ấm” .

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN