Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'

Thị phần của các đại gia thương mại điện tử đang xáo trộn sau nhiều triệu USD “ném” vào khuyến mãi cho người tiêu dùng Việt. Tương lai sẽ có thêm nhiều đại gia khác nhảy vào đua nhau “đốt” tiền. Với nguồn tiền đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư, các hãng thương mại điện tử đang ra sức giảm giá, câu khách, dìm nhau để xem ai 'chết trước', người còn lại sẽ chiếm thị phần.

Đại gia ngoại đứng sau chợ online Việt: Những nỗi lo từ việc thâu tóm

Chợ online: Sống chết mặc bay, phủi tay trách nhiệm

Càng lỗ càng lớn

Mới đây, tổng kết kỳ khuyến mãi lớn nhất năm vào ngày 9/9, đại diện trang thương mại điện tử Shopee cho biết kết quả chương trình vượt xa kỳ vọng ban đầu.

Chưa bàn đến chất lượng của những sản phẩm thuộc vào dạng “thượng vàng hạ cám”, nhưng giá cả hơn kém nhau vài chục ngàn, chủ shop và khách hàng dễ dàng thỏa thuận với nhau đã giúp Shopee nhanh chóng thu hút người dùng.

Trên các diễn đàn công nghệ, có những đồn đoán cho rằng Shopee đã vượt qua ông lớn Lazada về số lượng hàng đặt. Trong khi đó, số liệu mà trang tin Bloomberg dẫn lại từ SEA (công ty mẹ của Shopee) cho biết tổng doanh thu hàng hóa giao dịch trong quý II là 2,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 821,2 triệu USD vào một năm trước đó (bao gồm cả khu vực Đông Nam Á, chứ không chỉ riêng Việt Nam).

Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'
Thích sử dụng Internet, độ tuổi bình quân trẻ và thu nhập đang tăng lên là yếu tố tiên quyết để các nhà đầu tư rót tiền vào nền tảng thương mại điện tử

Để được như vậy, nền tảng thương mại điện tử mới gia nhập năm 2016 đã phải chi cả núi tiền cho các chương trình quảng cáo, khuyến mại. Trong quý II, Shopee báo lỗ hơn 250,8 triệu USD, so với mức 92,1 triệu USD trước đó. Còn năm ngoái, công ty cũng báo lỗ hơn 600 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam (khoảng gần 30 triệu USD).

Shopee không phải là trường hợp duy nhất thua lỗ ngày càng nhiều, mà còn có cả “ông lớn” Lazada và Tiki. Báo cáo của VNG trong 6 tháng đầu năm cho hay khoản lỗ từ Tiki ghi nhận là 102 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ. Trước đó, năm 2017, Tiki cũng ghi nhận khoản lỗ 282 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thua lỗ là vậy nhưng các nhà đầu tư vẫn liên tiếp rót vốn vào các nền tảng thương mại điện tử.

Chẳng hạn, với Shopee, SEA công bố huy động được 575 triệu USD vào hồi tháng 6 để hỗ trợ cho tham vọng phát triển thương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á.

Tiki cũng vậy, càng lỗ lại càng nhận được thêm nhiều tiền. VNG tiếp tục rót hơn 120 tỷ đồng để mua số cổ phần phát hành riêng lẻ của Tiki, nhưng tỷ lệ sở hữu đã giảm xuống về mức 29% (trước đó là 38%) vì cổ đông mới là JD.com (trang thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc) cũng bất ngờ tham gia. Giá trị thương vụ đồn đoán khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo Dealstreetasia, Tiki còn kế hoạch gọi vốn với số tiền ước tính khoảng 50-100 triệu USD.

Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'
Thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều chỗ trống để phát triển

Một thương vụ khác cũng đem lại sự hào hứng cho giới thương mại điện tử là Sendo (sản phẩm của tập đoàn FPT) được SBI Holdings (Nhật Bản) tuyên bố đầu tư tổng cộng 51 triệu USD, sau thương vụ 18 triệu USD vào năm 2014. Có 4 nhà đầu tư được gọi tên là SBI, SoftBank Ventures Korea, Daiwa PI Partners và SKS Ventures.

Trong bối cảnh hàng loạt nhà đầu tư mới dồn thêm tiền, “anh cả” Lazada cũng không kém cạnh. Nền tảng thương mại được Alibaba (Trung Quốc) mua lại mới đây được rót tiếp 2 tỷ USD cho việc phát triển trang thương mại điện tử và các dịch vụ liên quan khắp khu vực Đông Nam Á.

 

Tiềm năng thị trường

Càng ngày càng thua lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn không ngại ngần rót vốn vì tiềm năng thị trường còn rất lớn. Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng ngành này năm 2017 đạt trên 25% và có thể được duy trì trong cả giai đoạn 2018-2020.

Ước tính, tổng doanh thu thương mại điện tử theo mô hình B2C (doanh nghiệp bán cho người dùng) ở Việt Nam hiện chiếm khoảng 2% tổng doanh thu bán lẻ, tương ứng với khoảng hơn 2,6 tỷ USD. Dự đoán đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ tăng lên khoảng 7,7%, trị giá khoảng 12 tỷ USD đến 14 tỷ USD.

Ở góc độ nhà đầu tư, Trần Ngọc Thái Sơn, sáng lập và Giám đốc điều hành Tiki, cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào các nền tảng thương mại điện tử ở Việt Nam. “Việt Nam cũng giống như các thị trường khác, các nhà đầu tư tin rằng những gì Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc đã trải qua thì Việt Nam cũng vậy. Và đó cũng là lý do họ đầu tư”, ông Sơn nói.

Sát phạt dìm nhau: Có ông lớn chống lưng, xem ai 'chết trước'
Các đại gia thương mại điện tử khác sẽ sớm xuất hiện?

Tiki và Sendo mới chỉ nhắm đến thị trường Việt, trong khi Shopee và Lazada lại hướng đến thị trường Đông Nam Á, ước quy mô thị trường có thể lên đến 200 tỷ USD vào năm 2025, theo nghiên cứu của Google-Temasek. Các chuyên gia tin rằng mỗi người dân dành trung bình 3,6 giờ mỗi ngày sử dụng Internet, nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác, là nhân tố đẩy nhanh thương mại điện tử phát triển.

Độ tuổi trung bình của người Việt là 30-35 tuổi, “Tôi có niềm tin thương mại điện tử ở Việt Nam sẽ bùng nổ rất khủng khiếp”, ông Sơn nói trong một buổi hội thảo công nghệ ở TP.HCM gần đây.

Trong xu hướng đó, vẫn còn những người chơi tiềm năng khác đang nhắm đến thị trường Việt. Vào tháng 3 vừa rồi, Amazon tuyên bố có kế hoạch vào thị trường Việt Nam. Ban đầu, hãng bán lẻ này sẽ hợp tác với VECOM, giúp các thành viên của Hiệp hội này có thể bán hàng trên Amazon.

Bên cạnh đó, những động thái của tỷ phú Thái cũng đáng chú ý khi Central Group trước đó mua lại trang thương mại điện tử Zalora và hàng loạt các điểm bán offline như Big C, Nguyễn Kim,... Nhiều thương hiệu bán lẻ lớn cũng đang dồn sức cho “cuộc chiến online”, như Thế giới Di động là một ví dụ.

Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn còn nhiều điểm nghẽn như hình thức thanh toán, vấn đề giao hàng. Việc tăng cường khuyến mãi để thu hút người dùng là chưa đủ để giải quyết các vướng mắc ở trên.

Tuy nhiên, các nền tảng thương mại điện tử lớn phải nhanh chóng mở rộng về quy mô thì mới có lời (gọi thêm vốn, lấy số lượng bán). Shopee không chỉ đầu tư vào nền tảng bán hàng mà còn chú trọng xây dựng hệ sinh thái nhiều dịch vụ, bao gồm cả vận chuyển và thanh toán. Tương tự với trường hợp của Lazada. Ở thị trường Việt Nam, nền tảng thương mại điện tử này cũng vừa mới thay “tướng” điều hành.

Dũng Nguyễn

Facebook bất ngờ cắt cầu: Dân buôn online Việt kêu trời

Facebook bất ngờ cắt cầu: Dân buôn online Việt kêu trời

Ngay sau khi thay đổi chính sách bảo mật, những ứng dụng phát triển trên Facebook và Messenger hiện không thể hoạt động khiến các sàn bán hàng online bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chợ điện tử 'có tiếng' công khai bán hàng giả, hàng nhái

Chợ điện tử 'có tiếng' công khai bán hàng giả, hàng nhái

Chưa bao giờ xu hướng thương mại điện tử nở rộ như hiện nay. Chỉ cần vài trăm đến một triệu, người tiêu dùng đã có ngay giày Adidas, túi Chanel, đồng hồ Rolex,... trên các chợ điện tử như Sendo, Lazada, Shopee...

Hết World Cup, cảnh giác trước các chiêu trò bán hàng thanh lý

Hết World Cup, cảnh giác trước các chiêu trò bán hàng thanh lý

Mặc dù World Cup 2018 đã chính thức kết thúc, nhưng các dịch vụ ăn theo “từ khoá” này vẫn đang rất nóng. Người tiêu dùng nên tỉnh táo để tránh rơi vào những cái bẫy “hàng thanh lý” vì… thua độ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Người Trung Quốc mua nhà đất tăng cao: Lo ngại nhất là việc 'đứng tên hộ'
Người Trung Quốc mua nhà đất tăng cao: Lo ngại nhất là việc 'đứng tên hộ'
Đầu tưicon  18/12/2018 

Nhiều người Trung Quốc đã nhờ người Việt đứng tên hộ cho nhà đất của mình khi mua nhà đất tại Việt Nam. Đây là điều mà các nhà quản lý, chuyên gia khá lo ngại.

 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Đầu tưicon  17/12/2018 

Tập đoàn ô tô Nissan Nhật Bản thông báo chấm dứt liên doanh với Tập đoàn TanChong Motor Holdings (Malaysia) tại Việt Nam. Việc này khiến người tiêu dùng cùng các đại lý hoang mang.

 
Phút 89 của Luật Đặc khu, hốt hoảng đánh thuế nhà 700 triệu
Phút 89 của Luật Đặc khu, hốt hoảng đánh thuế nhà 700 triệu
Đầu tưicon  18/12/2018 

Năm 2018 chứng kiến nhiều tranh cãi pháp lý gay gắt liên quan đến các dự thảo luật, các đề xuất tăng thuế cũng như các vấn đề chưa thống nhất trong chính sách hiện hành.

 
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đầu tưicon  17/12/2018 

Một căn hộ có diện tích 182 m2 được quảng cáo giảm từ xấp xỉ 8,52 tỷ xuống còn 5,96 tỷ đồng, tức 30%, tương đương giảm 2,5 tỷ đồng.

 
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Đầu tưicon  13/12/2018 

PGS.TS Trương Duy Nghĩa cho rằng 4.300 người chết yểu ở Việt Nam mỗi năm do nhiệt điện than là suy diễn.

Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Đầu tưicon  13/12/2018 

CBRE Việt Nam mới đây đưa ra số liệu về tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến trong năm qua, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng con số này rất khó để kiểm chứng.

Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Đầu tưicon  14/12/2018 

Giải phóng cục máu đông cho dòng vốn tín dụng nhưng VAMC và các ngân hàng cũng đang rất vất vả giải quyết một lượng lớn khoản nợ xấu đang còn tồn đọng.

Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Đầu tưicon  12/12/2018 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) ngày 18/11 đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam (vụ việc cạnh tranh).

Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Đầu tưicon  13/12/2018 

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc và có xu hướng tốt lên trong ngắn hạn, trong khi đó Trung Quốc và các nước trong khu vực có xu hướng tăng chậm lại. Tuy nhiên, về trung và dài hạn Việt Nam đối mặt với nguy cơ suy giảm.

Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Đầu tưicon  12/12/2018 

 Các doanh nghiệp ký biên bản cam kết đầu tư tại Hòa Bình với tổng số vốn khoảng 94.000 tỷ đồng, trong đó, trọng tâm đầu tư vào các dự án thế mạnh của Hòa Bình.

Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đầu tưicon  12/12/2018 

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa đề xuất đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng.

Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Đầu tưicon  12/12/2018 

Theo báo cáo mới nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn, sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng.

100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
Đầu tưicon  12/12/2018 

Ngành vận tải hàng không còn dư địa tăng trưởng khi dân số Việt Nam sắp đạt ngưỡng 100 triệu người, còn thực tế tại Việt Nam mới có 3 hãng hàng không. Có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có 7-8 hãng bay là bình thường.

Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Đầu tưicon  11/12/2018 

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Đầu tưicon  10/12/2018 

Dẫn lại lời dạy của một Giáo sư “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới công tác thống kê.

Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Đầu tưicon  09/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Đầu tưicon  10/12/2018 

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp thu thuế của Unilever với số tiền 575 tỷ đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN