Một quyết định bãi bỏ khiến nhiều người mừng rơi nước mắt

"Nhiều khi người ta mừng rơi nước mắt vì sau bao nhiêu năm, thủ tục gây cản trở gây khó khăn cho họ được bãi bỏ”, ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Giảm thời gian thông quan hàng hóa

Báo cáo do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại hội nghị thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại ngày 24/7 cho thấy: Năm 2014 bắt đầu kết nối 5 thủ tục hành chính của 5 Bộ, ngành qua Cơ chế một cửa quốc gia. Đến nay đã có 11 Bộ, ngành kết nối 53 thủ tục hành chính.

Về công tác kiểm tra chuyên ngành (kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu trước khi thông quan), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Từ khoảng 82 nghìn mặt hàng thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan tại cửa khẩu năm 2015, đã cắt giảm xuống còn khoảng 78 nghìn mặt hàng đến hết quý I năm 2018.

Một số Bộ, cơ quan đã bắt đầu đổi mới phương thức quản lý, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Tỷ lệ tờ khai hàng hóa nhập khẩu thuộc diện kiểm tra chuyên ngành tại khâu thông quan từ 30% năm 2015 đã giảm xuống còn 19% vào cuối năm 2017.

Một quyết định bãi bỏ khiến nhiều người mừng rơi nước mắt
Thủ tướng yêu cầu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.


Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục nhấn mạnh quan điểm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho mọi thành phần, hướng đến mục tiêu môi trường kinh doanh thuộc nhóm đầu ASEAN.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu: Ngành nào chưa làm tốt phải làm tốt hơn, địa phương nào chưa cải cách mạnh hơn cho hội nhập, tạo thuận lợi thì rà lại, xem lại để đạt kết quả tốt hơn trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

“Tôi ghi nhận và đánh giá cao các cấp, các ngành, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp (DN), thời gian qua đã có nhiều cố gắng thực hiện niệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó biểu dương Bộ Tài chính, trực tiếp là Tổng cục Hải quan, đã đóng góp tích cực triển khai thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN”, Thủ tướng đánh giá.

Dù vậy, Thủ tướng cho rằng tiến độ còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Đến nay số thủ tục triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia mới đạt 53/284 thủ tục phải triển khai (gần 19%); số lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành còn chiếm tỷ trọng lớn; hiệu lực, hiệu quả kiểm tra chuyên ngành còn thấp; số lượng văn bản quy phạm pháp luật phải sửa đổi, bổ sung còn tồn đọng nhiều; một số lĩnh vực còn bị bỏ sót; sự chồng chéo, trùng lặp trong kiểm tra chuyên ngành còn nhiều, chưa được khắc phục; phí kiểm tra chuyên ngành một mặt hàng xuất nhập khẩu vẫn còn cao…

“Tất nhiên tạo thuận lợi thương mại tự do và tạo thuận lợi thương mại nói chung nhưng phải kiểm soát, chống gian lận thương mại, buôn lậu, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, kể cả hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Cho nên không thể thiếu chế tài xử nghiêm tổ chức cá nhân có những vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận thương mại”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu từ nay đến cuối năm 2018 phải hoàn thành việc kết nối tối thiểu 130 thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và cắt giảm 50% danh mục mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan.

 

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro và đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp; minh bạch và công khai phương pháp kiểm tra, tiêu chí kiểm tra thông qua việc ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá; xã hội hóa hoạt động kiểm tra chuyên ngành.

"Không ôm giữ ở bộ, ngành mình những điều kiện không cần thiết, để giải phóng sức sản xuất", Thủ tướng yêu cầu.

Một quyết định bãi bỏ khiến nhiều người mừng rơi nước mắt
Mô hình kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN


Bỏ 1 thủ tục, mừng rơi nước mắt

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: 3 năm vừa qua Chính phủ đã có nhiều cải cách về môi trường kinh doanh, trong đó có tạo thuận lợi thương mại, mà kiểm tra chuyên ngành chỉ là 1 vấn đề của thuận lợi hóa thương mại. Tuy nhiên so với mục tiêu đề ra, thì kết quả đạt được vẫn còn khoảng cách xa. So với thế giới thì ta còn khoảng cách lớn chưa thu hẹp được.

“Thực tế chúng ta có một số cải cách và được DN đánh giá cao. Nhiều khi người ta mừng rơi nước mắt vì sau bao nhiêu năm, thủ tục gây cản trở gây khó khăn cho họ được bãi bỏ”, ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh DN đã “rất mừng và xúc động trước thay đổi đó”.

Tuy nhiên TS Nguyễn Đình Cung thẳng thắn đánh giá danh mục hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành vẫn còn quá nhiều. Sau 4 năm, chúng ta mới giảm được 4 nghìn mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, giảm từ 82 nghìn mặt hàng xuống 78 nghìn.

“Tôi cho rằng số lượng mặt hàng cần kiểm tra chuyên ngành như vậy vẫn còn nhiều”, ông Cung đánh giá và băn khoăn sau khi giảm được 4.000 mặt hàng thì có bao nhiêu mặt hàng lại được đưa vào danh mục kiểm tra chuyên ngành.  

Ông Nguyễn Đình Cung cũng chỉ ra còn tình trạng 1 mặt hàng chịu sự kiểm tra của 2-3 bộ. Trong mỗi bộ, thì có mặt hàng cũng chịu kiểm tra của 2-3 Vụ, cục. “Những thứ này ta nên nhanh chóng thay đổi”, ông Cung lưu ý.

Đánh giá việc kết nối các thủ tục lên Cơ chế một cửa, vị chuyên gia này cũng “chê” rằng: Các bộ chỉ kết nối các thủ tục ít người sử dụng, thủ tục nhiều người sử dụng thì không kết nối. Thủ tục nào kết nối mà mất đi ít quyền lợi thì kết nối, còn thủ tục nào kết nối mà giảm quyền lợi thì ít kết nối. Đó là suy nghĩ của tôi.

Đại diện cho hơn 270 DN thủy sản, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản chia sẻ: Ít nhất 3 năm qua chúng tôi bấu víu vào chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như chỉ được thanh kiểm tra DN 1 lần 1 năm, giảm phí cho DN... Chúng tôi bấu víu vào từng dòng chữ, chung tay với các bộ ngành thực hiện nhiệm vụ Chính phủ đã giao.

Nhưng ông Nguyễn Hoài Nam chỉ ra mức độ cải thiện vẫn còn chậm chạp, có tình trạng  “còn nhiều nơi ngại tham khảo ý kiến của chúng tôi”. Đại diện các DN thủy sản mong muốn các bộ, ngành để DN tham gia sâu rộng hơn vào những văn bản mà DN là đối tượng chịu tác động.

Hà Duy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
Đầu tưicon  12/12/2018 

Ngành vận tải hàng không còn dư địa tăng trưởng khi dân số Việt Nam sắp đạt ngưỡng 100 triệu người, còn thực tế tại Việt Nam mới có 3 hãng hàng không. Có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có 7-8 hãng bay là bình thường.

 
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Đầu tưicon  11/12/2018 

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

 
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Đầu tưicon  10/12/2018 

Dẫn lại lời dạy của một Giáo sư “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới công tác thống kê.

 
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Đầu tưicon  09/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

 
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Đầu tưicon  10/12/2018 

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp thu thuế của Unilever với số tiền 575 tỷ đồng.

Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Đầu tưicon  07/12/2018 

Du lịch tàu biển của Việt Nam nhỏ và chậm phát triển, chỉ chiếm 3% tổng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Con số này quá khiêm tốn so với khách đi bằng đường bộ và đường hàng không.

Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

Cách mới, triệu gia đình không lo cắt điện, không sợ tốn tiền
Cách mới, triệu gia đình không lo cắt điện, không sợ tốn tiền
Đầu tưicon  09/12/2018 

Nếu làm điều này, người dân sẽ không phải lo lắng nhiều về tiền điện khi tự sản xuất được điện, thậm chí không lo cắt điện.

7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
Đầu tưicon  06/12/2018 

Để du lịch bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Đầu tưicon  05/12/2018 

Kiểm toán Nhà nước trong quá trình xây dựng kế hoạch chủ động lấy ý kiến của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình kiểm tra, kiểm toán phát sinh có sự chồng chéo hai bên kết hợp chặt chẽ để xử lý dứt điểm.

Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Đầu tưicon  06/12/2018 

"Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Đầu tưicon  28/11/2018 

Tích cực xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất, kinh doanh trồng rừng gỗ lớn... là những thay đổi quan trọng trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh.

Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Đầu tưicon  05/12/2018 

Lần “đình chiến” này tạo ra hy vọng giảm tỏa căng thẳng cho cuộc chiến thương mại nóng bỏng từ đầu năm. Thế nhưng nỗi lo chủ nghĩa bảo hộ không vì thế mà vơi bớt.

Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Đầu tưicon  23/08/2018 

Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học từ các đại học danh tiếng thế giới đã góp ý hàng chục vấn đề từ nhân lực, dịch vụ tới công nghệ thông tin cho tỉnh Quảng Ninh.

Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Đầu tưicon  21/11/2018 

Những năm qua, Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả lợi thế tự nhiên, đưa thương mại biên giới trở thành “đòn bẩy” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp gần lớn vào GDP của tỉnh hàng năm.

Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Đầu tưicon  17/09/2018 

Thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng cải cách, đổi mới để tạo môi trường đầu tư lành mạnh theo hướng công khai, phục vụ chu đáo làm hài lòng người dân và các nhà đầu tư; trong đó, có các nhà đầu tư đến từ Đông Bắc Á.

Ga tàu điện cạnh Hồ Gươm: Không gian văn hoá thành sân ga khổng lồ?
Ga tàu điện cạnh Hồ Gươm: Không gian văn hoá thành sân ga khổng lồ?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 2 có ga C9 dự kiến đặt sát Hồ Gươm. Sau 12 năm, Hà Nội đã mở rộng địa giới hành chính, đô thị hóa mạnh mẽ đặt ra những thách thức mới nên rất cần được cân nhắc lựa chọn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN