Trước thềm cuộc gặp Thủ tướng với DN:

Giảm thủ tục hành chính, tăng hiệu quả kinh doanh

Thủ tục hành chính rườm rà, thiếu minh bạch, thái độ của công chức chưa đúng mực, thiếu khách quan, đang khiến cho doanh nghiệp (DN) tốn chi phí, gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Trước thềm cuộc gặp với Thủ tướng, các DN tin tưởng rằng Chính phủ luôn lắng nghe phản ánh từ DN, thời gian tới việc đơn giản hóa và minh bạch về thủ tục hành chính (TTHC) sẽ được nâng cao, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả

Thủ tục nặng nề giảm hiệu quả kinh doanh

Trong hàng trăm ý kiến của các DN gửi Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cộng đồng DN vào ngày 17/5 tới, chiếm tỷ lệ lớn là phản ánh của DN về gánh nặng TTHC trong kinh doanh.

Các DN thuộc Hội DN tỉnh Thanh Hóa phản ánh, khi đến giải quyết các thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh, vẫn còn tình trạng kéo dài thời gian, gây khó khăn cho DN và ảnh hưởng đến dự án đầu tư.

Giảm thủ tục hành chính, tăng hiệu quả kinh doanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với DN tại cuộc gặp năm 2016.

Ngân hàng TMCP Đại Dương cho rằng, hệ thống hành chính còn phức tạp, làm mất nhiều thời gian của DN. Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách TTHC chính chưa được đẩy mạnh. Công tác cải cách hành chính tại các địa phương không đồng đều. Điều này gây khó khăn cho các DN có nhiều chi nhánh, khi thực hiện các chương trình lớn triển khai trên nhiều tỉnh thành.

Hiệp hội DN Quận Hải An - Hải Phòng, cho rằng thủ tục giấy tờ trong một số lĩnh vực giải quyết chậm chạp. Chẳng như như cấp Giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện; chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khoáng sản, tài nguyên, môi trường... bị kéo dài, các DN phải tốn nhiều thời gian chờ đợi, mất cơ hội kinh doanh.

Bên cạnh đó, không ít DN bức xúc với thủ tục hành chính về thuế và hải quan. Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy cho rằng, mức độ cải thiện các TTHC về thuế, hải quan vẫn chưa tốt, thái độ, ý thức trách nhiệm và năng lực của các cán bộ công chức, viên chức Nhà nước trong việc thực hiện các quy định pháp lý, chính sách và TTHC vẫn chưa cao và chậm chuyển biến.

Nhóm công tác Thuế thuộc Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) cho biết, sự thiếu trách nhiệm của không ít cán bộ cơ quan hải quan và thuế gây thiệt hại tài chính không lường trước được cho các DN.

Có một thực tế là những phản ánh của DN về TTHC khá giống nhau và tập trung chủ yếu và sự phức tạp và rườm rà của hệ thống quy định, giấy tờ; ý thức và trách nhiệm của người thực thi trực tiếp, cùng với đó là những tiêu cực có thể xảy ra. 

Điều này cũng được phản ánh trong khảo sát về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Cụ thể, PCI 2016 cho thấy, liên tục trong 3 năm (2014-2016), cứ 3 DN tư nhân tham gia điều tra, thì có 1 phải dành trên 10% quỹ thời gian của mình để thực hiện các thủ tục hành chính. Trước đây tỷ lệ này chỉ bằng khoảng 1/5. Nhiều giấy tờ thủ tục hơn, phải đi lại nhiều hơn, hiệu quả làm việc của công chức thấp, các TTHC trên suốt chặng đường hoạt động của DN, dường như chưa bao giờ thôi là gánh nặng đối với họ.

Với DN FDI, có 72% cho biết, năm 2016 họ mất hơn 5% quỹ thời gian để thực hiện các TTHC. Thủ tục phiền hà nhất mà các DN FDI cho biết, đó là thuế (liên quan đến hóa đơn thuế GTGT), bảo hiểm xã hội và thủ tục thông quan hàng hóa.

Giảm thủ tục hành chính, tăng hiệu quả kinh doanh

Nên thúc đẩy hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hành chính Nhà nước, tạo điều kiện tối đa cho DN hoạt động.

Trong khi đó, tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết TTHC vẫn còn dẫn đến tốn kém chi phí không chính thức cho DN. Có tới 66% số DN tham gia điều tra cho biết, thường xuyên phải chi trả các khoản không chính thức, cao hơn từ 12%-15% so với giai đoạn 2008-2013. Trong đó, có từ 9%-11% số DN cho biết, các khoản chi như vậy, chiếm hơn 10% tổng doanh thu của họ, cao hơn hẳn mức 6%-8% của giai đoạn 2008-2013.

Chính phủ lắng nghe và đột phá cải cách

 

Gửi ý kiến phản ánh của mình tới cuộc gặp với Thủ tướng, các DN và Hiệp hội DN mong muốn với vai trò là người đứng đầu Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng sẽ lắng nghe phản ánh và chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương, nhanh chóng cải thiện TTHC giúp hoạt động kinh doanh thông thoáng hơn.

Đại diện Công ty Bảo Minh - Hải Phòng kiến nghị, Chính phủ cần đẩy mạnh cải cách TTHC hơn nữa, nhằm giảm tối đa thời gian, chi phí cho nhà đầu tư, DN. Cập nhật kịp thời, công bố công khai các thủ tục hành chính. Rút ngắn thời gian giải quyết TTHC so với quy định. Cùng với đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, rà soát, đánh giá lại chất lượng đội ngũ công chức thực hiện dịch vụ hành chính công. Tổ chức triển khai thiết lập đa dạng kênh thông tin, để tiếp cận các phản ánh, kiến nghị của nhà đầu tư, DN về quy định hành chính.

Ngân hàng TMCP Đại Dương mong muốn, Chính phủ cần thực hiện mạnh mẽ hơn các giải pháp cải cách TTHC, tránh tình trạng làm mất thời gian của DN. Ngoài ra, nên thúc đẩy hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hành chính Nhà nước, tạo điều kiện tối đa cho DN hoạt động.

"Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ luôn lắng nghe phản ánh từ DN, thời gian tới việc đơn giản hóa và minh bạch về thủ tục hành chính sẽ được nâng cao, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và hiệu quả", ông Đặng Thế Lưỡng, Hiệp hội DN quận Hải An - Hải Phòng nhận định.

Trong khi đó, ông Phạm Sỹ Liêm (Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục làm rõ mối quan hệ giữa Nhà nước với thị trường, Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào thị trường. Ngoài ra, ông Liêm đề xuất nên rà soát lại chế độ phân cấp trong quản lý nhà nước về đầu tư, kinh doanh.

“Một số địa phương đã không thực hiện tốt nhiệm vụ được phân cấp. Trong thời đại công nghệ thông tin, Chính phủ có điều kiện trực tiếp quản lý nhiều việc mà không cần phân cấp, không sợ quan liêu trì trệ”, ông Liêm nhấn mạnh.

Ông Mạc Quốc Anh (Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Hà Nội) kỳ vọng Hội nghị Thủ tướng sẽ là bước nền để đưa cơ quan Nhà nước gần lại với DN hơn. "Quan hệ giữa hai bên có chặt chẽ thì Nhà nước mới có thể tháo gỡ khó khăn được cho DN”, ông Quốc Anh nói.

Ông Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cho rằng, cần nhanh chóng cụ thể hóa những cơ chế, chính sách về đất đai, tài chính, tín dụng, lao động - tiền lương, hỗ trợ về đào tạo, khoa học, công nghệ thông tin, xúc tiến thương mại… giúp DN. "Đặc biệt, quản lý Nhà nước phải theo kịp sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). Nhà nước không vì chưa quản lý được mà hạn chế, gây khó hoặc cấm các hoạt động liên quan đến ứng dụng tri thức và công nghệ cao", ông Điều nhấn mạnh.

Nhấn mạnh về công tác thực thi, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, Chính phủ và Thủ tướng đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ và tạo điều kiện cho DN, nhưng khâu thực thi vẫn là khâu yếu nhất.

Ông Thân đề xuất Chính phủ, Thủ tướng cần tiếp tục có giải pháp tăng cường kỷ luật và trách nhiệm hướng dẫn của công chức khi tiếp xúc với DN, nêu cao tinh thần lấy DN làm trọng tâm phục vụ.

Trong khi đó, ông Trương Đình Tuyển (nguyên Bộ trưởng Thương mại, thành viên Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh) nhấn mạnh vấn đề hoàn thiện thể chế có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tốc độ và trình độ phát triển của một lĩnh vực, một quốc gia chủ yếu là do thể chế quyết định.

Theo đó, ông Tuyển đề xuất nhóm 5 giải pháp tới Hội nghị Thủ tướng và DN 2017:

Thứ nhất, hoàn thiện hệ thống các quy định của pháp luật, gỡ bỏ những gì là rào cản, vướng mắc với DN.

Thứ hai, cần đẩy mạnh chống tham nhũng. Bởi chi phí không chính thức đang là một gánh nặng với các doanh nghiệp.

Thứ ba, cần giảm lãi suất vay vốn. Trong khi ở nhiều nước, lãi suất chỉ ở mức 2-3% thì ở Việt Nam, lãi suất phổ biến hiện nay vẫn ở mức 9-10%, nên doanh nghiệp Việt Nam rất khó cạnh tranh.

Thứ tư, có thể tham khảo mô hình cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ (U.S. Small Business Administration - SBA), với các hoạt động hỗ trợ thiết thực, cụ thể cho DN nhỏ. Thứ năm là tăng cường đào tạo, có thể thông qua các lớp học ngắn hạn để nâng cao trình độ cho các doanh nhân.

Trần Thủy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giấc mơ làm cầu ‘cổng vàng’ vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu
Giấc mơ làm cầu ‘cổng vàng’ vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu
Đầu tưicon  07/01/2019 

Chúng ta từng thực hiện hai công trình cầu vượt biển lớn nên giấc mơ cầu “cổng vàng” cho huyện Cần Giờ không phải quá xa xôi.

 
Chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng không ở Tây Nguyên, Huế nằm đâu?
Chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng không ở Tây Nguyên, Huế nằm đâu?
Đầu tưicon  07/01/2019 

 Xem xét đưa Thừa Thiên Huế vào vùng Bắc Trung Bộ, cân nhắc đưa Lâm Đồng về lại vùng Tây Nguyên.

 
Đề xuất bãi bỏ quy hoạch: Sắp đến thời mở sân golf thoải mái
Đề xuất bãi bỏ quy hoạch: Sắp đến thời mở sân golf thoải mái
Đầu tưicon  07/01/2019 

Có 13 quy hoạch sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cụ thể do 4 Bộ đề xuất bãi bỏ gồm các quy hoạch của Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng,...

 
Chia cả nước thành 7 vùng: Đổi mới và đột phá, tất cả đồng ý
Chia cả nước thành 7 vùng: Đổi mới và đột phá, tất cả đồng ý
Đầu tưicon  05/01/2019 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như hiện nay.

 
Chờ đến 2030: Riêng điểm này Việt Nam sẽ hàng đầu ASEAN
Chờ đến 2030: Riêng điểm này Việt Nam sẽ hàng đầu ASEAN
Đầu tưicon  06/01/2019 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam có ít nhất 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động bền vững trên cả nước.

 
Ngày hội đầu tư bất động sản và định cư quốc tế
Ngày hội đầu tư bất động sản và định cư quốc tế
Đầu tưicon  05/01/2019 

Trong tháng 1/2019, Ngày hội đầu tư bất động sản và Định cư quốc tế (Overseas Property Investment & Immigration Expo (BSOP Expo) sẽ được tổ chức tại 4 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM.

Ô tô chiếm chỗ gấp 20 lần xe máy: Giao thông Hà Nội nguy cơ tê liệt
Ô tô chiếm chỗ gấp 20 lần xe máy: Giao thông Hà Nội nguy cơ tê liệt
Đầu tưicon  06/01/2019 

Vài năm tới, Hà Nội sẽ không còn đường để đi lại. Sự gia tăng các phương tiện cá nhân gây áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông.

'Lộ sáng' vụ ăn cắp phí BOT Trung Lương và những dự án nhập nhèm...
'Lộ sáng' vụ ăn cắp phí BOT Trung Lương và những dự án nhập nhèm...
Đầu tưicon  04/01/2019 

Sau khi 5 người của đơn vị quản lý cao tốc Trung Lương bị bắt giữ vì gian lận trong thu phí, vẫn còn nhiều dự án khác cần được làm sáng tỏ...

Ba tháng kiếm 9 tỷ: Tôi chưa là gì, có người kiếm 50 tỷ
Ba tháng kiếm 9 tỷ: Tôi chưa là gì, có người kiếm 50 tỷ
Đầu tưicon  04/01/2019 

“Có ngày giao dịch được 3-4 lô đất, tối về lâng lâng không ngủ được. 3 tháng, tôi kiếm được 9 tỷ đồng. Nghĩ là nhiều nhưng ở đây còn có những người bỏ túi 50-60 tỷ”, lời một "cò" đất ở Phú Quốc kể lại...

Người dân không thể mua điện giá cao: Mức nào để chịu được
Người dân không thể mua điện giá cao: Mức nào để chịu được
Đầu tưicon  03/01/2019 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra một bài toán không dễ cho EVN: “Yêu cầu đủ điện nhưng giá điện phải hợp lý, người dân chịu được, DN chịu được”.

Truy thu thuế Sabeco: Văn bản hoả tốc từ Văn phòng Chính phủ
Truy thu thuế Sabeco: Văn bản hoả tốc từ Văn phòng Chính phủ
Đầu tưicon  02/01/2019 

 Văn phòng Chính phủ ngày 2/1 đã có có văn bản hoả tốc về việc xử lý kiến nghị của Sabeco.

2019: Bất động sản vượt qua nỗi sợ vỡ 'bong bóng'
2019: Bất động sản vượt qua nỗi sợ vỡ 'bong bóng'
Đầu tưicon  02/01/2019 

 Dự báo khó thể xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2019. Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức.

Nhật Bản 'biếu' tiền, cho không hơn 8 triệu ngôi nhà nhưng không ai thèm lấy
Nhật Bản 'biếu' tiền, cho không hơn 8 triệu ngôi nhà nhưng không ai thèm lấy
Đầu tưicon  02/01/2019 

Giá nhà ở tại Nhật Bản có thể đang tăng, nhưng đất nước này vẫn có khoảng 8,2 triệu ngôi nhà không có người ở, và rất nhiều chủ sở hữu của những căn nhà này đã bắt đầu tặng nhà miễn phí.

Doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo trong quảng bá du lịch
Doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo trong quảng bá du lịch
Đầu tưicon  31/12/2018 

Tại hội thảo “Tầm nhìn chiến lược trong phát triển các vùng du lịch” diễn ra vào ngày 31/12/2018 tại TP Nha Trang (Khánh Hoà), đại diện các ban ngành và doanh nghiệp đã cchia sẻ những kinh nghiệm và định hướng trong việc phát triển du lịch.

Ấn tượng Lễ công bố Năm du lịch Quốc gia 2019
Ấn tượng Lễ công bố Năm du lịch Quốc gia 2019
Đầu tưicon  01/01/2019 

Thành phố biển Nha Trang tưng bừng đón chào năm 2019 với Lễ công bố Năm du lịch quốc gia 2019 rực rỡ sắc màu, diễn ra vào ngày 31/12 tại Quảng trường 2/4

Cầm 500 triệu đi buôn đất chia lô: Lãi đậm ngay 20 tỷ đồng
Cầm 500 triệu đi buôn đất chia lô: Lãi đậm ngay 20 tỷ đồng
Đầu tưicon  01/01/2019 

Hiện shophouse này đã có người đồng ý mua với giá hơn 20 tỉ đồng nhưng chúng tôi chưa bán mà quyết định cho thuê dài hạn.

Bí mật ẩn giấu sau những 'lỗ hổng lạ lùng' trên chung cư cao cấp
Bí mật ẩn giấu sau những 'lỗ hổng lạ lùng' trên chung cư cao cấp
Đầu tưicon  01/01/2019 

Những người nước ngoài lần đầu tiên đến Hồng Kông (Trung Quốc) đều rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những tòa nhà chọc trời với một lỗ hổng to đùng ngay chính giữa. Ít ai biết câu chuyện bí ẩn đằng sau đó.

Chặn con đường chuyển giá đáng sợ nhất của tập đoàn ngoại ở Việt Nam
Chặn con đường chuyển giá đáng sợ nhất của tập đoàn ngoại ở Việt Nam
Đầu tưicon  02/01/2019 

Bộ KH-ĐT đề nghị sửa đổi Luật Quản lý thuế để làm rõ hành vi khai khống, khai sai giá trị máy móc, thiết bị,... làm thất thu ngân sách.

Từ hôm nay, Việt Nam sẽ cắt giảm gần 100% dòng thuế
Từ hôm nay, Việt Nam sẽ cắt giảm gần 100% dòng thuế
Đầu tưicon  30/12/2018 

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP hay TPP-11) gồm 11 quốc gia, chính thức có hiệu lực vào hôm nay (30/12). Việt Nam cam kết sẽ cắt giảm gần 100% dòng thuế.

Dang dở số phận dự án 2 tỷ USD thời Đinh La Thăng - Trịnh Xuân Thanh
Dang dở số phận dự án 2 tỷ USD thời Đinh La Thăng - Trịnh Xuân Thanh
Đầu tưicon  03/01/2019 

Đây là dự án do PVC làm tổng thầu dưới thời của Trịnh Xuân Thanh và đã được tòa án đưa ra xét xử với những người có liên quan như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh,...

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN