Thị trường, thị trường và thị trường: Hô khẩu hiệu, lo ứng phó

  "Một nền kinh tế có độ mở 200% GDP như Việt Nam thì bất cứ biến động bên ngoài nào cũng có thể làm ta tổn thương. “Thị trường, thị trường và thị trường. Cấp nào, ngành nào cũng phải hô khẩu hiệu ấy. Lúc nào cũng cần túc trực phương án ứng phó xử lý sự cố bất bình thường xảy ra”. 

Tăng trưởng GDP quý I cao kỷ lục 10 năm, các doanh nghiệp như Samsung, Canon đóng góp không nhỏ. Thế nhưng cộng đồng doanh nghiệp và cả nhà quản lý vẫn còn những tâm tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thận trọng đặt ra mục tiêu tăng trưởng cả năm 2018 chỉ 6,7%.

Địa phương, bộ ngành thận trọng

Dù quý I tăng trưởng ấn tượng, nhưng tại Hội nghị về thúc đẩy tăng trưởng ngày 30/3, các địa phương, bộ ngành vẫn hết sức thận trọng khi nói tới các tháng về sau.

Là tỉnh có tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất cả nước năm 2017 với 19,12%, song tỉnh Bắc Ninh chỉ khiêm tốn đặt mục tiêu cho năm 2018 ở mức 10,5-11,5%.

Lý do, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh, quy mô kinh tế Bắc Ninh đã khá lớn nên tốc độ tăng thêm rất khó. Dù đã hội tụ nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như Samsung, Canon nhưng sản xuất đã đạt đỉnh nên tăng tiếp là khó khăn.

Thị trường, thị trường và thị trường: Hô khẩu hiệu, lo ứng phó
Samsung đóng góp nhiều cho tăng trưởng nhưng tốc độ tăng đã đạt đỉnh.

Ông Quỳnh cũng lưu ý là tăng trưởng các quý sau của Bắc Ninh sẽ khó có thể bằng quý I, giống như dự báo về tăng trưởng kinh tế cho cả nước mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra.

Nói thêm về ngành than, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho hay cơ cấu ngành than của tỉnh này chỉ chiếm 18,5% GRDP nhưng liên quan đến 10.000 lao động, tính thêm cả gia đình của họ nữa thì chiếm 30% dân số của tỉnh. Do đó, ông Long đề nghị đề nghị phải phát triển bền vững ngành than, nhất là khi ngày càng phải khai thác xuống sâu hơn; không để như năm 2017 có thời điểm than nội địa tồn 11-12 triệu tấn, rất khó khăn cho công nhân ngành than.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, cho rằng, không nên bằng lòng với tăng trưởng kinh tế quý I lên tới 7,38% mà phải lưu ý xem tới đây có gì nguy cơ thách thức.

“Một nền kinh tế có độ mở 200% GDP như Việt Nam thì bất cứ biến động bên ngoài nào cũng có thể làm ta tổn thương”, ông Cường nhấn mạnh và nhắc đến chuyện con cá tra, sắt thép bị áp thuế vừa qua.

“Thị trường, thị trường và thị trường. Cấp nào, ngành nào cũng phải hô khẩu hiệu ấy. Lúc nào cũng cần túc trực phương án ứng phó xử lý sự cố bất bình thường xảy ra”, lãnh đạo ngành nông nghiệp lưu ý.

Trước việc tăng trưởng quý I cao, khác hẳn truyền thống “đầu năm thong thả”, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo “tâm lý sớm hài lòng, thỏa mãn với kết quả đạt được”, có thể dẫn tới lơ là, thiếu kiên trì, quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ đã được đề ra.

Lưu ý rằng tăng trưởng các quý sau có thể có xu hướng giảm dần, lãnh đạo Bộ này cũng chỉ thận trọng đặt ra mục tiêu tăng trưởng cả năm 2018 ở mức đạt mục tiêu 6,7%. Kịch bản lạc quan hơn thì có thể đạt 6,8%.

Mỗi ngành một nỗi lo

Dù quý I tăng trưởng tốt, song đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cũng bày tỏ nhiều nỗi lo.

“Vài năm trước ngành cơ khí Việt Nam phát triển tốt, ta làm được vài công trình lớn, nhưng nay đang bị chìm đi. Nếu để chìm đi, ngành cơ khí không phát triển được, không tự chủ được thì nhiều thiết bị sẽ bị nước ngoài “làm giá”, đại diện Hiệp hội cơ khí Việt Nam (VAMI) chia sẻ.

 

Đại diện VAMI cho biết: Khi trong nước sản xuất được một số thiết bị của nhà máy nhiệt điện, thì các thiết bị trước đây nước ngoài báo giá 10, giờ còn 8. Có sản phẩm khi ta chưa sản xuất được họ báo giá 20 triệu USD, nhưng khi trong nước sản xuất được thì giờ chỉ còn 17 triệu USD.

Thị trường, thị trường và thị trường: Hô khẩu hiệu, lo ứng phó
Cần tạo điều kiện cho công nghiệp cơ khí trong nước phát triển.

Trong khi, Việt Nam hoàn toàn làm được nhiều thiết bị với giá cả hoàn toàn cạnh tranh được với Trung Quốc.

Bởi, nếu vẫn còn cơ chế cho đấu thầu giá rẻ thì “ngành cơ khí không phát triển được”, khi mà Trung Quốc chào giá các thiết bị chỉ bằng một nửa các nước G7 và bằng 80% thiết bị do Việt Nam sản xuất, đại diện VAMI ái ngại.

Còn với ngành dệt may, dù tăng trưởng hàng năm rất cao nhưng cũng chưa thể yên tâm.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội dệt may cho rằng: "Năm 2018 chúng tôi đặt ra mục tiêu sẽ tăng khoảng trên dưới 10%, kim ngạch xuất khẩu đạt 34-34,5 tỷ USD. Tuy nhiên, dệt may có điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, nên chủ yếu gia công".

Ông Cẩm cũng chỉ ra thực tế các địa phương có tâm lý hoan nghênh dự án may mặc nhưng lại từ chối các dự án dệt nhuộm vì sợ ô nhiễm môi trường. Vị này cũng trấn an rằng công nghệ giờ đã khác nên hạn chế đáng kể việc ô nhiễm.

“Các anh cứ nói dệt may chủ yếu gia công, bán sức lao động nhưng không chấp nhận dự án đầu tư thì lấy đâu ra vải cung cấp cho xuất khẩu”, ông Trương Văn Cẩm than vãn và nhắc đến Vĩnh Phúc khi “mãi không chấp nhận dự án dệt nhuộm” của một tập đoàn nước ngoài.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản VN (Vasep), cho rằng: Năm 2017, thủy sản tăng trưởng xuất khẩu 17,9%, năm nay ngành đặt mục tiêu 10 tỷ USD, tăng 20%.

Riêng ngành cá tra, dù liên tục bị “bầm dập” ở nước ngoài nhưng 20 năm qua vẫn nâng cao năng lực cạnh tranh, đạt tiêu chuẩn cao của thế giới, được 2 thị trường khó tính nhất là châu Âu và Mỹ chấp nhận với các sản phẩm đã qua chế biến.

Riêng với thị trường Trung Quốc, ông Nam nhấn mạnh: Năm ngoái xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng trưởng kinh khủng. Nhưng điều đáng lo ngại là đã xuất hiện tình trạng xuất khẩu cá tra theo đường tiểu ngạch.

“Tháng 1/2018 Trung Quốc nhập khẩu 42 triệu USD cá tra, nhưng chỉ 56% hàng chính ngạch còn lại 44% là hàng qua tiểu ngạch. Nguy hiểm ở chỗ xuất khẩu tiểu ngạch không kiểm soát được chất lượng, tư thương thu gom cả cá ngộp chết, chất lượng kém để xuất khẩu giá thấp sang Trung Quốc. Giá cá tra xuất khẩu tiểu ngạch thấp hơn hàng chính ngạch ít nhất 1 USD”, đại diện Vasep đề nghị kiểm soát việc này để giữ uy tín và chất lượng cá tra.

Lương Bằng

Đơn vị quản lý Carina đang tiếp quản những dự án nào?

Đơn vị quản lý Carina đang tiếp quản những dự án nào?

Công ty cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn ngoài quản lý vận hành chung cư Carina đang có hợp đồng dịch vụ quản lý với nhiều dự án khác trải ở TP.HCM.

Thời Uber, Grab: Thế nào là cạnh tranh không lành mạnh?

Thời Uber, Grab: Thế nào là cạnh tranh không lành mạnh?

Trong nền kinh tế số, nhiều dịch vụ mới xuất hiện sẽ đặt ra thách thức với các hình thức kinh doanh truyền thống trong cuộc cạnh tranh giành thị phần.

Trường hợp đặc biệt được thuê đất đặc khu tới 99 năm

Trường hợp đặc biệt được thuê đất đặc khu tới 99 năm

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt tiếp tục đưa ra phương án cho thuê đất tối đa 99 năm, nhưng có “chỉnh lý” lại là chỉ áp dụng trong "trường hợp đặc biệt" và phải được Thủ tướng Chính phủ quyết định.

DN tư nhân teo tóp: 30 năm giấc mơ ngang tầm thế giới

DN tư nhân teo tóp: 30 năm giấc mơ ngang tầm thế giới

Câu chuyện DN tư nhân Việt Nam ngày càng nhỏ đi. Sau 30 năm đổi mới, chúng ta vẫn chưa có được một thế hệ các doanh nghiệp ngang tầm thế giới.

"Vào CPTPP: Cơ hội đột phá nông nghiệp, nâng cao vị thế Việt Nam"

"Vào CPTPP: Cơ hội đột phá nông nghiệp, nâng cao vị thế Việt Nam"

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, tham gia vào CPTPP, hy vọng lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, để bớt sự tập trung quá lớn vào thị trường Trung Quốc như hiện nay, chính là Nhật Bản.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Đầu tưicon  17/12/2018 

Tập đoàn ô tô Nissan Nhật Bản thông báo chấm dứt liên doanh với Tập đoàn TanChong Motor Holdings (Malaysia) tại Việt Nam. Việc này khiến người tiêu dùng cùng các đại lý hoang mang.

 
Phút 89 của Luật Đặc khu, hốt hoảng đánh thuế nhà 700 triệu
Phút 89 của Luật Đặc khu, hốt hoảng đánh thuế nhà 700 triệu
Đầu tưicon  18/12/2018 

Năm 2018 chứng kiến nhiều tranh cãi pháp lý gay gắt liên quan đến các dự thảo luật, các đề xuất tăng thuế cũng như các vấn đề chưa thống nhất trong chính sách hiện hành.

 
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đầu tưicon  17/12/2018 

Một căn hộ có diện tích 182 m2 được quảng cáo giảm từ xấp xỉ 8,52 tỷ xuống còn 5,96 tỷ đồng, tức 30%, tương đương giảm 2,5 tỷ đồng.

 
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Đầu tưicon  13/12/2018 

PGS.TS Trương Duy Nghĩa cho rằng 4.300 người chết yểu ở Việt Nam mỗi năm do nhiệt điện than là suy diễn.

 
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Đầu tưicon  13/12/2018 

CBRE Việt Nam mới đây đưa ra số liệu về tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến trong năm qua, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng con số này rất khó để kiểm chứng.

Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Đầu tưicon  14/12/2018 

Giải phóng cục máu đông cho dòng vốn tín dụng nhưng VAMC và các ngân hàng cũng đang rất vất vả giải quyết một lượng lớn khoản nợ xấu đang còn tồn đọng.

Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Đầu tưicon  12/12/2018 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) ngày 18/11 đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam (vụ việc cạnh tranh).

Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Đầu tưicon  13/12/2018 

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc và có xu hướng tốt lên trong ngắn hạn, trong khi đó Trung Quốc và các nước trong khu vực có xu hướng tăng chậm lại. Tuy nhiên, về trung và dài hạn Việt Nam đối mặt với nguy cơ suy giảm.

Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Đầu tưicon  12/12/2018 

 Các doanh nghiệp ký biên bản cam kết đầu tư tại Hòa Bình với tổng số vốn khoảng 94.000 tỷ đồng, trong đó, trọng tâm đầu tư vào các dự án thế mạnh của Hòa Bình.

Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đầu tưicon  12/12/2018 

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa đề xuất đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng.

Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Đầu tưicon  12/12/2018 

Theo báo cáo mới nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn, sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng.

100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
Đầu tưicon  12/12/2018 

Ngành vận tải hàng không còn dư địa tăng trưởng khi dân số Việt Nam sắp đạt ngưỡng 100 triệu người, còn thực tế tại Việt Nam mới có 3 hãng hàng không. Có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có 7-8 hãng bay là bình thường.

Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Đầu tưicon  11/12/2018 

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Đầu tưicon  10/12/2018 

Dẫn lại lời dạy của một Giáo sư “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới công tác thống kê.

Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Đầu tưicon  09/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Đầu tưicon  10/12/2018 

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp thu thuế của Unilever với số tiền 575 tỷ đồng.

Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Đầu tưicon  07/12/2018 

Du lịch tàu biển của Việt Nam nhỏ và chậm phát triển, chỉ chiếm 3% tổng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Con số này quá khiêm tốn so với khách đi bằng đường bộ và đường hàng không.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN