Mỹ vẫn loay hoay tìm chiến lược 'hậu IS'?

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sắp bị đánh bật hoàn toàn khỏi hai thành phố mà chúng coi là “thành trì”: Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang loay hoay chưa biết làm gì sau đó ở khu vực bất ổn này.

Mông lung chiến lược ở Syria, Iraq

Theo tờ Los Angeles Times (Mỹ), trong bối cảnh “nước sắp đến chân” mà Nhà Trắng vẫn chưa xác định được chiến lược cho bước tiếp theo trong công cuộc khôi phục ổn định ở khu vực, từ vấn đề vùng an toàn, tái thiết, giảm căng thẳng sắc tộc cho tới cam kết của quân đội Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng chưa có chính sách với Nga và Iran – hai lực lượng đối đầu với Mỹ ở Syria. Nga và Iran được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc xung đột ở Syria và sau khi IS bị đánh bại. Hai nước này đang hi vọng thu thập chiến lợi phẩm và mở rộng ảnh hưởng.

Khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Trump đã cam kết thông báo một chiến lược mới đánh bại IS ngay trong tháng đầu tiên sau nhậm chức. Khi là tổng thống, ông đã cam kết tổ chức một họp báo để bàn về nỗ lực chống IS sau hơn một tháng. Cả hai điều trên đều chưa được Tổng thống Trump thực hiện.

Mỹ vẫn loay hoay tìm chiến lược 'hậu IS'?

Ông McMaster có phát biểu trái ngược với Bộ trưởng Quốc phòng Mattis về viễn cảnh ở Syria và Iraq. Ảnh: Reuters

Hiện nay, nỗ lực mới chỉ dừng lại ở các cuộc thảo luận trong Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng. Tuy nhiên, khi phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster lại nói không thống nhất về các ưu tiên của Mỹ ở Syria và Iraq.

Lầu Năm Góc nói rằng, chỉ có mục đích đánh bại IS và không có ý định bị lôi vào cuộc xung đột với Iran. Ông Mattis nói trong chuyến thăm châu Âu họp hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO: “Chúng tôi từ chối bị lôi vào một cuộc xung đột trong nội chiến Syria”.

Theo ông Mattis, các chiến dịch và kế hoạch quân sự ngày càng khó khăn ở đông Syria vì lực lượng Mỹ và các tay súng do Mỹ hậu thuẫn ở rất gần so với lực lượng Nga, Iran và Syria.

Chỉ hai ngày sau, ông McMaster lại trình bày một viễn cảnh khác của Mỹ tại Syria. Ông gọi cuộc chiến chống IS là một phần trong chiến dịch rộng hơn nhằm ngăn chặn nhóm khủng bố xuyên quốc gia này bám rễ sâu. Tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, ông thậm chí còn phát biểu về chính sách Mỹ giai đoạn hậu IS, nói rằng Mỹ sẽ tập trung cô lập Iran và các dân quân Shiite ở Iraq cũng như phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Trong khi giới “diều hâu” ở Nhà Trắng muốn kiềm chế Iran thì Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc lại tìm cách “hãm phanh” để tránh xung đột trực diện.

Mặc dù đã được thảo luận căng thẳng trong giới chức Mỹ nhưng hiện chưa rõ chiến lược của Mỹ với Iran ở Syria là như thế nào. Các nhà ngoại giao và một số nhân vật Lầu Năm Góc cảnh báo rằng chống Iran ở Syria có thể không hiệu quả, thậm chí là thảm họa.

Ông Robert S. Ford, thành viên Viện Trung Đông (Mỹ) nhận định: “Tôi không thấy có bằng chứng cho thấy họ suy nghĩ nhiều về giải pháp cho xung đột Syria và cách thức đạt được một thỏa thuận ngừng bắn bền vững”.

 

Một vấn đề nữa cũng không hề rõ ràng là liệu Nhà Trắng có ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay không khi mà còn tranh cãi về vai trò của ông này. Không giống với chính quyền của Barack Obama, ông Trump không kêu gọi ông Assad chuyển giao quyền lực cho một chính phủ chuyển tiếp, cũng không nỗ lực ngoại giao đáng kể để thuyết phục các bên tham chiến ở Syria đàm phán.

Theo tờ Los Angeles Times, cuộc chiến chống IS sẽ không kết thúc cho dù Mosul và Raqqa có được giải phóng hoàn toàn. Và khi đó, Nhà Trắng phải quyết định có tiếp tục vũ trang và bảo vệ các lực lượng ủy nhiệm ở Syria hay không, có tiếp tục để lực lượng ở lại Iraq hay không.

Trong khi các tướng lĩnh Mỹ nói rằng hàng nghìn binh sĩ Mỹ cần tiếp tục ở lại Iraq thì thách thức với Mỹ ở Syria lớn hơn nhiều. Ở Syria, Mỹ không được chính phủ Syria mời tới và không có căn cứ cố định. Lầu Năm Góc đã triển khai hàng trăm đặc nhiệm và binh sĩ tới hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria, một lực lượng đối lập chống ông Assad.

Nếu Mỹ rút hết nhân sự khỏi Syria, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn sẽ bị Syria và Iran nhắm tới.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội đang hối thúc Nhà Trắng đưa ra một chiến lược lâu dài sau khi IS bị đánh bại. Nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger cho rằng chiến lược hậu IS phải có tầm nhìn xa hơn tính toán quân sự. Ông nói: “Chúng ta phải hiểu rằng mọi việc không chỉ là thắng trong cuộc chiến chống khủng bố hôm nay, mà là thắng trong cuộc chiến chống khủng bố thế hệ tiếp theo”.

Rủi ro xung đột

Trong khi đó, rủi ro đụng độ trên diện rộng ngày càng hiện rõ trong những tuần gần đây khi một máy bay F/A-18 của Mỹ đã bắn hạ một chiến đấu cơ của Syria lần đầu tiên trong cuộc chiến ở Syria, khiến Nga phản ứng giận dữ.

Các chiến đấu cơ Mỹ cũng đã bắn phá hai máy bay không người lái do Iran sản xuất ở Syria. Lầu Năm Góc cho biết mọi cuộc tấn công đều mang tính chất phòng vệ vì các máy bay đã tiếp cận hoặc bắn phá lực lượng Mỹ hoặc các tay súng Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Ông Ilan Goldenberg, cựu quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định: “Điều tôi lo lắng là một viễn cảnh rối ren. Khi bạn bắt đầu bắn máy bay và đụng độ với nhau, tình hình sẽ nhanh chóng leo thang”.

Đụng độ diễn ra ở đông Syria – nơi mà các lực lượng do Nga và Iran ủng hộ đang đối đầu với lực lượng đặc biệt của Mỹ và các tay súng đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn. Cả hai bên ở thế đối đầu trong khi cùng tìm cách phá vỡ thành trì cuối cùng của IS ở thung lũng sông Euphrates, phía nam Raqqa và ở Iraq.

Theo Báo Tin Tức

Xem chiến cơ Nga phóng tên lửa hành trình mới nhất diệt IS

Xem chiến cơ Nga phóng tên lửa hành trình mới nhất diệt IS

Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga vừa tấn công bằng tên lửa hành trình chiến lược Kh-101 mới nhất vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Biệt đội nữ xạ thủ âm thầm diệt IS ở nam Philippines

Biệt đội nữ xạ thủ âm thầm diệt IS ở nam Philippines

Những nữ quân nhân này, bao gồm nhiều tay bắn tỉa, đang tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại phiến quân trung thành với IS ở Mindanao, miền nam Philippines.

Xem lính Mỹ pháo kích 'dập đầu' IS từ sa mạc

Xem lính Mỹ pháo kích 'dập đầu' IS từ sa mạc

Trong đoạn video ngắn, lính Mỹ đang liên tục nhồi và nã lựu pháo M777-A2 Howitzer vào các mục tiêu IS để hỗ trợ cho các đối tác liên quân tiến sâu hơn vào Raqqa, thủ phủ của IS.

'Quý bà khủng bố' của IS khóc lóc đòi về nhà

'Quý bà khủng bố' của IS khóc lóc đòi về nhà

Một cô dâu IS là người Anh, khét tiếng với biệt danh "Quý bà khủng bố" hoặc "Góa phụ trắng" hiện đang muốn về nước.

Iraq chiếm được nơi ra đời ‘vương quốc Hồi giáo’ của IS

Iraq chiếm được nơi ra đời ‘vương quốc Hồi giáo’ của IS

Quân đội Iraq hôm nay (29/6) tuyên bố đã chiếm được thánh đường đổ nát ở Mosul, nơi IS tuyên bố thành lập ‘vương quốc Hồi giáo’ hồi 3 năm trước.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
TQ bật mạnh trước đòn thuế của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Cuộc chiến thuế Mỹ - Trung đang khiến cho các doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc tiến nhanh hơn đến những thay đổi mà rốt cuộc sẽ mang lại cho kinh tế nước này sức cạnh tranh tốt hơn.

 
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Sau hiệp định tay ba, ông Trump càng mạnh tay hơn với TQ?
Bình luận quốc tếicon  05/10/2018 

Thỏa thuận thương mại mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Canada và Mexico đã khiến các doanh nhân Bắc Mỹ thở phào nhẹ nhõm. 

 
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Giải mã kế hoạch mới của Mỹ ngăn TQ xây đảo ở Biển Đông
Bình luận quốc tếicon  03/10/2018 

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

 
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Chiến thắng quyết định của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  01/10/2018 

Mỹ vừa đạt thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, mang lại chiến thắng quyết định cho Tổng thống Donald Trump.

 
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Năng lực hạt nhân Mỹ hiện thua Nga tới mức nào?
Bình luận quốc tếicon  02/10/2018 

Lầu Năm Góc tiếp tục coi kho vũ khí hạt nhân của Nga là "mối đe dọa chính từ bên ngoài", đồng thời khẳng định Mỹ đang đầu tư mạnh để hiện đại hóa “bộ ba hạt nhân chiến lược” để bắt kịp Nga.

 
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Điều ‘rồng lửa’ tới Syria, quan hệ Nga-Israel sẽ ra sao?
Quân sựicon  01/10/2018 

Nga mới đây quyết định cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria nhằm đáp trả vụ máy bay trinh sát II-20 hôm 17/9.

Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Trung Quốc tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  28/09/2018 

Đúng lúc có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc sắp "hết đạn" trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Bắc Kinh ngấm ngầm tung "chiêu độc" trả đũa ông Trump.

TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
TQ quyết đấu đến cùng với Mỹ
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Liên tục ra đòn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ‘sắp hết đạn’?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Hiện chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì.

Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Sau Trung Quốc, nước nào có thể bị ông Trump giáng đòn thuế?
Bình luận quốc tếicon  27/09/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên than phiền "mức thâm hụt rất cao" với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Ông Trump tính toán sai khi giáng đòn thuế vào TQ?
Bình luận quốc tếicon  26/09/2018 

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt, chính quyền Tổng thống Donald Trump và báo chí lập tức tập trung phân tích về các chiến thuật.

Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Trung Quốc có đỡ nổi đòn thuế của ông Trump?
Bình luận quốc tếicon  25/09/2018 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể để lại những hậu quả nặng nề cho siêu cường châu Á. 

Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Khi nào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chấm dứt?
Bình luận quốc tếicon  24/09/2018 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vừa hé lộ về thời điểm có thể chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây quan ngại toàn thế giới.

Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Thách thức nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Bình luận quốc tếicon  23/09/2018 

Là quốc gia ủng hộ chính của phe đối lập ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với một sứ mệnh đầy nguy hiểm.

Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Ai thực sự phải trả giá cho đòn 'ăn miếng trả miếng' Mỹ - Trung?
Bình luận quốc tếicon  22/09/2018 

Tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Bắc Kinh rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ trước những yêu cầu cải cách thương mại của ông.

Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Trung Quốc 'hết đạn' trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Trung Quốc đang nắm trong tay một vũ khí tối thượng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - tác giả John Crudele nhận định như vậy trong một bài bình luận trên báo New York Post.

Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Những hệ lụy nặng nề của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bình luận quốc tếicon  20/09/2018 

Bằng cách áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

Giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng ngày mai (18/9) để bàn về một loạt các chủ đề sau một mùa hè nhiều thách thức.

Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Ông Trump gặp Kim Jong Un ở New York tháng này?
Bình luận quốc tếicon  17/09/2018 

AP đưa tin, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể gặp gỡ bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào cuối tháng 9.

Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Rút Mỹ khỏi WTO, ông Trump chơi trò 'tự sát'?
Bình luận quốc tếicon  18/09/2018 

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN