Nỗi khiếp sợ của quan tham TQ đào tẩu nước ngoài

Đội săn cáo gồm các thành viên có độ tuổi trung bình là 30, nhiều người mới hơn 20 tuổi, họ là nỗi khiếp sợ với những người Trung Quốc phạm tội đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Vấn nạn tham nhũng đã đeo đuổi Trung Quốc nhiều thập kỷ qua. Tổ chức Liêm chính Toàn cầu (GFI), một đơn vị nghiên cứu tài chính, cho biết từ năm 2003 đến 2012, khoảng 1,6 nghìn tỷ USD đã theo chân các quan tham, doanh nhân phạm pháp ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Biệt đội săn cáo

Theo thống kê của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, trong giai đoạn trên, khoảng 16.000 đến 18.000 quan tham Trung Quốc đã trốn ra nước ngoài.

Chiến dịch truy lùng những người này, tức “Chiến dịch săn cáo”, là thành phần quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động từ năm 2012 với phương châm: Cắt đứt đường thoát ra nước ngoài, trấn áp tham nhũng trong nước.

Nỗi khiếp sợ của quan tham TQ đào tẩu nước ngoài

Trung Quốc bắt Dư Chấn Đông vào năm 2004, cựu trưởng chi nhánh ngân hàng nhà nước tại Quảng Đông, phạm tội biển thủ gần nửa tỷ USD

Tháng 8/2016, Trung Quốc cho biết “Săn cáo 2016” đã giúp chính quyền bắt được 409 người lẩn trốn ở nước ngoài. Giới chức ngân hàng và các cơ quan chính phủ cũng tham gia săn cáo, bên cạnh biệt đội riêng gồm 20 thành viên, theo South China Morning Post.

Trung Quốc coi đây là chiến dịch phức hợp với sự tham gia của nhiều thành phần, không chỉ đơn giản là lực lượng an ninh, cảnh sát như nhiều đồn đoán.

“Họ muốn gửi một thông điệp rằng dù bạn đã cao chạy xa bay, họ vẫn theo sát”, giáo sư Lance Gore, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore, viết về Săn cáo.

“Có một số trường hợp, “cáo” nói rằng gia đình họ bị đe dọa, gây sức ép. Ở phương Tây, điều này là vi phạm pháp luật. Song ở Trung Quốc, nó dường như được xem là điều bình thường”, Gore nói.

Một người Trung Quốc trốn tại Canada, bị Bắc Kinh cáo buộc vi phạm pháp luật, nói với tờ Globe rằng ông bị một người đàn ông không rõ danh tính, tìm gặp và xưng là đặc vụ an ninh Trung Quốc. “Sau khi họ tiếp cận tôi, các thành viên gia đình tôi ở Trung Quốc đều gặp rắc rối. Họ bắt đầu nhằm vào người thân của tôi”, người đàn ông Trung Quốc giấu tên, cho biết.

Báo Canada cáo buộc chiến thuật săn cáo của Trung Quốc là đưa các đặc vụ giả dạng khách du lịch vào nước này, ít nhất từ năm 2000 tới nay. Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) và Cơ quan Tình báo Canada được cho là đã từng điều tra về các cáo buộc.

Tuy nhiên, trong năm 2016, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phủ nhận việc đưa đặc vụ tới Canada.

Trong chuyến thăm Canada, ông Lý tuyên bố: “Chúng tôi nghiêm túc tuân thủ luật lệ và các tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi cũng tôn trọng luật pháp của các nước khác”. Ông Lý bác bỏ thông tin nói cảnh sát Trung Quốc tới Canada theo dạng khách du lịch.

Gây sức ép

Cuối năm 2015, lần đầu tiên thông tin về đội săn cáo được thừa nhận trên báo chí Trung Quốc. Tờ Đoàn Thanh niên Cộng sản Bắc Kinh, tiết lộ về “tiến trình làm việc chung” của đội săn cáo: “Cơ quan kiểm sát sẽ liên hệ với kẻ lẩn trốn, hoặc gửi nhân viên tới nơi kẻ đó đang ẩn náu”.

Điều này nhằm gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của người lẩn trốn, thương lượng hoặc dùng “các cách khác với hy vọng đối tượng trở về Trung Quốc”, báo viết.

 

Globe cho biết các tin nhắn mà báo này thu thập được cho thấy các nhân viên Trung Quốc đi săn cáo thường kết hợp đưa ra ưu đãi và đe dọa với đối tượng.

Trong một đoạn trao đổi qua mạng xã hội WeChat với một “cáo” tại Mỹ, cơ quan kiểm tra và kỷ luật tại một địa phương ở Trung Quốc, nói với đối tượng rằng bà có thể được khoan hồng nếu về quê hương và kêu gọi người này không liên hệ với luật sư ở Mỹ về vụ việc.

Một trong các tin nhắn, bị cho là của phía Trung Quốc, nói với đối tượng rằng “cuộc sống và sự nghiệp” của các thành viên gia đình người này sẽ bị ảnh hưởng nếu bà không quay lại. “Tôi không nghĩ rằng bà muốn gia đình mình bị ảnh hưởng bởi hành động dại dột của bà”, trích một tin nhắn.

Trung Quốc cũng bị cho là còn đưa người thân của đối tượng tới Mỹ để thuyết phục, cùng với tác động từ phía nhân viên ngoại giao của Bắc Kinh ở Mỹ.

Globe dẫn nguồn tin riêng nói rằng một đội săn cáo của Trung Quốc từng đổ bộ xuống Nigeria vào thời điểm dịch Ebola bùng phát. Họ chỉ trở về khi một thành viên bị sốt cao và được các bác sĩ chẩn đoán mắc sốt rét.

Nỗi khiếp sợ của quan tham TQ đào tẩu nước ngoài

Quảng Uyển Phương, cựu cán bộ ngân hàng bị bắt vì nhận hối lộ. Quảng trốn ở Mỹ 14 năm, bị Trung Quốc bắt về nước năm 2015

Trang Đức Thủy (Zhuang Deshui), Phó chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu chính phủ thanh liêm, thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Hiệp ước dẫn độ giữa Canada và Trung Quốc cho thấy nơi này không còn là điểm trú ẩn an toàn cho những kẻ phạm pháp. Điều này tốt cho hình ảnh của Canada”.

Lưu Đông (Liu Dong), Phó chỉ huy cơ quan điều tra tội phạm kinh tế, Bộ Công an Trung Quốc, cho biết các thành viên thuộc đội săn cáo do ông phụ trách, cần đạt ba tiêu chí: kinh nghiệm điều tra, kiến thức pháp luật và kỹ năng ngoại ngữ.

“Thành viên đội săn cáo phải có trí thông minh cao để làm việc với những kẻ xảo quyệt, chỉ số cảm xúc cao để phối hợp trơn tru với cơ quan pháp luật nước sở tại, ứng phó với tình huống khẩn cấp, khó khăn và nguy hiểm”, ông Lưu nói.

Dưới áp lực mạnh mẽ, khoảng 57.000 đảng viên đã thú nhận hành vi phạm tội vào năm 2016. Ngay cả các thành viên thuộc CCDI cũng không được coi là ngoại lệ khi hơn 7.900 người thuộc tổ chức này đã bị kỷ luật, từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng.

Trung Quốc cũng đã bắt 240 “hổ”, quan chức cấp cao, và 1,14 triệu “ruồi”, quan chức cấp thấp, kỷ luật 554.000 đảng viên và cán bộ nông thôn.

Về chiến dịch săn cáo, khoảng 2.873 người vi phạm bỏ trốn ra hơn 90 nước khác nhau đã bị bắt giữ, áp giải về Trung Quốc, tính đến ngày 31/3/2017. Trong số này có 476 cựu quan chức và 40 người nằm trong danh sách truy nã đỏ, do phạm tội nghiêm trọng. Trung Quốc thu hồi được 8,99 tỷ Nhân dân tệ (130 triệu USD) tài sản vi phạm.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Quan tham TQ chết ba năm vẫn không thoát tội

Quan tham TQ chết ba năm vẫn không thoát tội

Tòa án Dương Châu, Trung Quốc, hôm 25/7 đã tuyên bố tịch thu toàn bộ thu nhập phi pháp của quan tham Nhiệm Nhuận Hậu, nguyên Phó tỉnh trưởng Sơn Tây.

Tiết lộ cách TQ không để quan tham 'hạ cánh an toàn'

Tiết lộ cách TQ không để quan tham 'hạ cánh an toàn'

Từ sau Đại hội 18 cho đến nay đã có ít nhất năm đại quan tham không thể “hạ cánh an toàn”.

Quan tham TQ cố chết bảo vệ người tình nhận án tử

Quan tham TQ cố chết bảo vệ người tình nhận án tử

Tòa án thành phố Phật Sơn, Quảng Đông đã kết luận có đủ chứng cứ chứng minh bị cáo Trần Hoằng Bình nhận hối lộ gần 140 triệu NDT (462 tỷ VND) và tuyên phạt Bình mức án tử hình

Bí mật thăng tiến gây sốc của quan tham TQ

Bí mật thăng tiến gây sốc của quan tham TQ

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện nhiều vụ quan tham hối lộ nhau để thăng tiến, từ iPhone tới vàng ròng.

Lật tẩy ‘ma trận’ bỏ trốn của quan tham TQ

Lật tẩy ‘ma trận’ bỏ trốn của quan tham TQ

Để trốn lệnh bắt giữ của cơ quan chức năng, Vương Bảo An đã bày ma trận với nhiều tình tiết lắt léo, nhưng cuối cùng vẫn không thoát.

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Hiện trong danh sách 100 quan tham bị truy nã, đã có 40 bức ảnh chân dung bị đóng dấu đỏ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngày này năm xưa: Ly kỳ vụ cướp kho tiền chấn động nước Anh
Ngày này năm xưa: Ly kỳ vụ cướp kho tiền chấn động nước Anh
Hồ sơicon  22/02/2019 

Rạng sáng 22/2/2006, một nhóm vũ trang bịt mặt đã cướp lượng tiền mặt cực lớn, tổng trị giá hơn 53 triệu USD từ kho chứa tiền ngân hàng Securitas ở Kent, Anh.

 
Ngày này năm xưa: Israel bắn rơi máy bay chở khách Libya
Ngày này năm xưa: Israel bắn rơi máy bay chở khách Libya
Hồ sơicon  21/02/2019 

Ngày 21/2/1973, máy bay chiến đấu của Israel bắn hạ một máy bay chở khách của Libya tại sa mạc Sinai, làm 108 trong tổng số 113 người trên máy bay thiệt mạng.

 
Ngày này năm xưa: Không chiến đẫm máu nhất lịch sử thế giới
Ngày này năm xưa: Không chiến đẫm máu nhất lịch sử thế giới
Hồ sơicon  20/02/2019 

Trận Không chiến "Tuần hủy diệt" (Big Week) năm 1944 đã đi vào lịch sử quân sự thế giới là một trong những trận oanh tạc kinh hoàng, đẫm máu và ác liệt chưa từng có.

 
Hé lộ chiêu thăng chức của các quan bà 'tuyệt sắc' ở TQ
Hé lộ chiêu thăng chức của các quan bà 'tuyệt sắc' ở TQ
Hồ sơicon  19/02/2019 

Đài truyền hình vệ tinh Vân Nam, Trung Quốc mới đây đã chiếu loạt phim tài liệu phanh phui hành vi phạm tội của một số nữ dâm quan ở nước này. 

 
Những chuyện kỳ bí bủa vây eo biển nơi MH370 biến mất
Những chuyện kỳ bí bủa vây eo biển nơi MH370 biến mất
Hồ sơicon  19/02/2019 

Eo biển Malacca là một trong những tuyến đường biển sôi động nhất trên thế giới nhưng nơi đây cũng có lịch sử nhiều câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải, từ máy bay MH370 biến mất cho tới tàu ma và kho báu "bốc hơi".

 
Ngày này năm xưa: 'Trồng' thịt từ tế bào gốc
Ngày này năm xưa: 'Trồng' thịt từ tế bào gốc
Hồ sơicon  19/02/2019 

Ngày 19/2/2012, các nhà khoa học Hà Lan đã sử dụng tế bào gốc để sản xuất ra thịt nhân tạo nhằm thay thế thịt từ gia súc, góp phần hạn chế ảnh hưởng bất lợi với môi trường do chăn nuôi gây ra.

Ngày này năm xưa: Tài xế chán đời gây thảm kịch kinh hoàng
Ngày này năm xưa: Tài xế chán đời gây thảm kịch kinh hoàng
Hồ sơicon  18/02/2019 

Ngày 18/2/2003, một người đàn ông đã đốt thùng chứa đầy xăng trên một chuyến tàu điện ngầm ở Daegu, Hàn Quốc, khiến gần 200 người chết và 150 người khác bị thương.

Ngày này năm xưa: Mở cửa thế giới bí ẩn của Pharaoh
Ngày này năm xưa: Mở cửa thế giới bí ẩn của Pharaoh
Hồ sơicon  16/02/2019 

Ngày 16/2/1923, tại Thebes, Ai Cập, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter tiến vào hầm mộ bị niêm phong của vua Ai Cập cổ đại Tutankhamen.

Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Bên trong nhà tù khét tiếng nơi 'bố già' El Chapo bóc lịch hết đời
Hồ sơicon  15/02/2019 

Nếu bị tống vào "siêu nhà tù" này, trùm ma túy El Chapo sẽ không thể tái hiện những lần vượt ngục trong quá khứ.

Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Ngày này năm xưa: Thiên thạch nổ kinh hoàng ở Nga
Sự kiệnicon  15/02/2019 

Hơn 1.000 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại khi một khối thiên thạch từ vũ trụ lao xuống và nổ tung trên bầu trời vùng Chelyabinsk, miền trung Nga, vào năm 2013.

Ngày này năm xưa: Cái chết thương tâm của vị Thánh tình yêu
Ngày này năm xưa: Cái chết thương tâm của vị Thánh tình yêu
Hồ sơicon  14/02/2019 

Ngày 14/2 vào năm 278 sau Công nguyên, Valentine – một thầy tu ở Rome, dưới thời cai trị của Hoàng đế Claudius II, bị xử tử.

Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Chân dung trùm ma túy khét tiếng thế giới vừa bị Mỹ kết tội
Hồ sơicon  13/02/2019 

Một tòa án liên bang ở New York, Mỹ vừa kết tội Joaquín "El Chapo" Guzmán, trùm ma túy khét tiếng thế giới người Mexico từng vài lần vượt ngục thành công.

Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Ngày này năm xưa: Thành phố Đức hứng mưa bom, 25.000 người chết
Hồ sơicon  13/02/2019 

Từ 13-15/2/1945, máy bay của quân Đồng minh đã ném hơn 3.000 tấn bom, thiết bị gây cháy xuống Dresden, phía đông Đức, phá hủy gần như hoàn toàn trung tâm thành phố và khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời vị vua cuối cùng của TQ
Hồ sơicon  12/02/2019 

Ngày 12/2/1912, Phổ Nghi, vị vua cuối cùng của Trung Quốc, thoái vị sau cuộc Cách mạng Tân Hợi do Tôn Dật Tiên (còn gọi là Tôn Trung Sơn) lãnh đạo.

Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Ngày này năm xưa: Thảm họa kinh hoàng với tàu con thoi Mỹ
Hồ sơicon  01/02/2019 

Ngày 1/2/2003, tàu con thoi Columbia của Mỹ đã nổ tung khi đang trên đường trở về Trái đất, khiến cả 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Ngày này năm xưa: Kết thảm của bác sĩ 'nghiện giết người'
Hồ sơicon  31/01/2019 

Harold Shipman - bác sĩ Anh "nghiện giết người" – lĩnh án chung thân hồi năm 2000 và tự sát trong tù sau khi giết hơn 200 bệnh nhân bằng cách tiêm thuốc quá liều.

Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Ngày này năm xưa: 'Tâm hồn vĩ đại' của Ấn Độ bị ám sát
Hồ sơicon  30/01/2019 

Ngày 30/1/1948, Mahatma Gandhi, lãnh tụ chính trị và tinh thần của phong trào độc lập Ấn Độ bị một kẻ cuồng tín theo đạo Hindu bắn chết tại New Delhi.

Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Ngày này năm xưa: Bi kịch cuộc đời nữ hoàng cuối cùng của Hawaii
Hồ sơicon  29/01/2019 

Ngày 29/1/1891 ghi dấu thời điểm đăng quang của Liliuokalani, nữ hoàng đầu tiên và cũng là cuối cùng của Hoàng gia Hawaii trước khi hòn đảo bị sáp nhập vào Mỹ.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Ngày này năm xưa: Thảm kịch ám ảnh NASA
Hồ sơicon  28/01/2019 

Tàu con thoi Challenger của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nổ tung ngày 28/1/1986 sau 73 giây rời bệ phóng để bay vào không gian. Toàn bộ 7 phi hành gia thiệt mạng.

Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Khủng hoảng chính trị trầm trọng xảy ra ở Venezuela thế nào?
Hồ sơicon  26/01/2019 

Venezuela đang lún sâu vào khủng hoảng chính trị trầm trọng chưa từng thấy khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido bất ngờ tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN