Mê muội, cực đoan sẽ là tai họa, nghi kỵ và chia rẽ

 - Hãy tỉnh táo và cảnh giác, thời buổi này còn không ít những “ngư ông đắc lợi” chờ chực để hưởng lợi từ sự chia rẽ, đố kỵ, xung đột trong đồng bào mình... 

Vào ngày cuối tuần vừa rồi, khi Quốc hội khóa 14 đang họp kỳ họp thứ 5, bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có thảo luận Dự luật đặc khu, Dự luật An ninh mạng, thì một số địa phương trên nước ta, xảy ra các vụ xuống đường biểu tình tự phát...

Qua thông tin hình ảnh từ truyền thông, cá nhân tôi trân trọng và cảm phục các bà, các chị, các em, những người bỏ công việc, ngày nghỉ xuống đường tuần hành, bày tỏ thái độ với Đảng, Nhà nước về điều mà họ không mong muốn, không ủng hộ, một cách ôn hoà, trật tự.

Khi người dân, ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, từ những người lao động bình thường đến những trí thức, học giả quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước, bằng cách thức khác nhau, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh, vận mệnh dân tộc, thì đó là điều may mắn cho dân tộc. Điều đó chứng tỏ tinh thần yêu nước, ý thức công dân trong mỗi người Việt Nam luôn thường trực, nồng cháy. Nó cũng chứng tỏ môi trường chính trị xã hội của đất nước ngày một dân chủ, cởi mở, văn minh.

Tôi không đồng tình với những ai, dù ở vị trí nào trong xã hội, khi họ vội vàng quy kết tất cả những người tham gia tuần hành, biểu tình, hoặc có ý kiến phản biện, trái chiều về một chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, là phản động, thù địch, Việt Tân việt teo. Đó là lối tư duy lười biếng, nông cạn, vô tình đẩy “người đàng mình” về phía bên kia, lợi bất cập hại.

Nói đi thì cũng nên nói lại.

Trong những vụ tuần hành, biểu tình tự phát vào ngày cuối tuần vừa qua, có nhiều biểu hiện vượt ra ngoài khuôn khổ trật tự, không còn là hình thức truyền thông điệp, thể hiện thái độ, chính kiến một cách ôn hoà. Đã có biểu hiện cực đoan, quá khích, vô chính phủ khi một số người la lối, đốt phá xe cộ, công sở, cản trở giao thông công cộng. 

Thật khó biện minh cho những hành động không hề tích cực này ở một bộ phận người tham gia tuần hành, biểu tình, khi họ nhân danh dân chủ, văn minh; khi họ dựa vào luật lệ để đòi hỏi chính quyền lắng nghe nguyện vọng tốt đẹp của mình. Hình như những người này muốn ghi công, lập chiến tích vì một động cơ nào đó, hoặc nhằm thỏa mãn sở thích mang tính thời thượng, hơn là bày tỏ lòng yêu nước, tinh thần tự tôn tự hào dân tộc chính đáng, vốn thiêng liêng và cao cả.

Trong mấy điểm biểu tình tự phát cuối tuần rồi, nhiều người hô và trương biểu ngữ chống lân bang. Lân bang chưa mảy may hề hấn, suy yếu, trái lại, họ có cơ hội nhìn rõ hơn điểm yếu của người Việt Nam mình.

Hãy quan sát, cuộc tụ tập, biểu tình hôm 10/6 có điều không bình thường, cố chấp và định kiến. Mục đích chính của cuộc biểu tình là ngăn Quốc hội thông qua Luật về đặc khu. Nhưng Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sau khi lắng nghe dư luận xã hội đã rút dự luật này khỏi chương trình nghị sự. Như thế việc tụ tập, biểu tình sau đó không phải là cố chấp và thiếu thiện chí sao?

Mỗi cá nhân, bằng kinh nghiệm, trải nghiệm, với sự nhạy cảm, có thể đưa ra những dự báo, cảnh báo, những phản biện, thậm chí phản đối. Nhưng, với những phản ứng kiểu đám đông, thiếu tỉnh táo, mê muội, quá khích và cực đoan, thì sớm muộn sẽ dẫm chân vào con đường bạo lực, dẫn tới tai họa, thảm họa, cùng với đó là nghi kỵ và chia rẽ.

Chúng ta từng chứng kiến không ít những cuộc biểu tình, xuống đường tự phát thiếu sự tỉnh táo, dễ bị trạng thái cảm tính dẫn dắt, từ ôn hoà thành bạo lực và bạo loạn; từ những người nhân danh yêu nước phút chốc thành tội đồ, gây những hậu quả và hệ lụy, làm khó cho cộng đồng, đất nước.

 

Không hề suy diễn hay võ đoán khi nói rằng, khi những người dân Bình Thuận hay nơi nào đó trên đất nước Việt Nam vì một sự bức xúc nào đó xuống đường, biểu tình, tụ tập bày tỏ thái độ với chính quyền, thì có những cá nhân, tổ chức đứng ở đâu đó nhiệt tình theo dõi, hò reo, cổ vũ, sẵn sàng tiếp sức bằng cách kích động, đổ thêm dầu vào lửa. Họ mong muốn người dân với chính quyền đối đầu, xung đột; họ khát khao những từ ngữ “đốt phá”, “bạo lực”, “đàn áp”, “đổ máu” xuất hiện trong các cuộc biểu tình. Càng nhiều những ngôn từ ấy họ càng hả hê.

Hãy tỉnh táo và cảnh giác, thời buổi này còn không ít những “ngư ông đắc lợi”, chờ chực để hưởng lợi từ sự chia rẽ, đố kỵ, xung đột trong nội bộ đồng bào mình.

Nếu được góp bài học với Đảng, chính quyền, thì đó là bài học thường trực tâm thế thượng tôn quốc dân đồng bào; thực tâm sáng trí lắng nghe dư luận từ người dân và xã hội, kịp thời điều chỉnh chủ trương chính sách... Được như thế, ý Đảng lòng Dân là một, không bao giờ là cái cớ để ai đó lợi dụng, vin vào kích động, phá bĩnh, chia rẽ.

Đây cũng là thời điểm có điều kiện chín muồi để đưa vào nghị trình Quốc hội dự luật về biểu tình. Phải xem biểu tình là một hoạt động bình thường, là quyền và nghĩa vụ của người dân, cần khuôn khổ luật lệ để thực hiện quyền và nghĩa vụ ấy.

Uông Ngọc Dậu

Không thể biện minh bằng bạo lực

Không thể biện minh bằng bạo lực

Thể hiện tinh thần dân tộc bằng thái độ quá khích, đập phá chỉ làm chính chúng ta suy yếu. Rốt cuộc ai là người hưởng lợi?

Nhu cầu phản biện xã hội đúng đắn

Nhu cầu phản biện xã hội đúng đắn

Phản biện nghiêm túc phải xuất phát từ nguyên tắc khách quan và công bằng, không được thiên lệch và để lý trí bị con tim dẫn dắt.

Tỉnh táo nhận diện những ý kiến “mập mờ đánh lận con đen”

Tỉnh táo nhận diện những ý kiến “mập mờ đánh lận con đen”

Tôn trọng những góp ý tâm huyết vì quốc kế dân sinh, vì quốc gia đại sự, nhưng cũng phải tỉnh táo nhận diện những ý kiến “mập mờ đánh lận con đen”, bóc mẽ những chân tướng đội lốt “yêu nước”.

Người dân hãy thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt

Người dân hãy thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt

Trong nhiều ngày qua, dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc không chỉ được thảo luận kỹ lưỡng tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, mà còn là tâm điểm trên các kênh truyền thông.

Người quá khích ở Bình Thuận lại gây rối, đốt xe cảnh sát

Người quá khích ở Bình Thuận lại gây rối, đốt xe cảnh sát

Phó bí thư Huyện ủy Tuy Phong, Bình Thuận cho biết các đối tượng quá khích đã chiếm trụ sở đội cảnh sát PCCC, đốt cháy 8 ô tô.

Bình Thuận thông tin vụ người quá khích đập phá trụ sở UBND tỉnh

Bình Thuận thông tin vụ người quá khích đập phá trụ sở UBND tỉnh

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận tổ chức cuộc gặp các cơ quan báo chí, thông tin về vụ các đối tượng quá khích phá hoại trụ sở UBND tỉnh.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Vượt lên định mệnh
Vượt lên định mệnh
Tiêu điểmicon01/01/2019  
Như là một quy luật, mỗi giai đoạn lịch sử, khi đất nước gặp phải những thách thức tưởng không thể vượt qua, lại xuất hiện con người trí lự, yêu nước thương dân, đứng mũi chịu sào, cùng dân tộc hoá giải thách thức.   
Chìa khóa cho Việt Nam thịnh vượng
Chìa khóa cho Việt Nam thịnh vượng
Tiêu điểmicon01/01/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đi nhắc lại yêu cầu phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết của Đảng. Đó mới chính là chìa khóa để Việt Nam trở nên thịnh vượng.
Khủng hoảng trong hệ thống chính trị Mỹ: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Khủng hoảng trong hệ thống chính trị Mỹ: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Tiêu điểmicon29/12/2018  
Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy nước Mỹ chưa bao giờ chia rẽ hơn hiện nay. Tình hình đang ngày càng xấu đi và dường như vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm.
Ảo tưởng quyền lực, "hạt giống đỏ" bị hạ bởi “mồi phú quý, bả vinh hoa”
Ảo tưởng quyền lực, "hạt giống đỏ" bị hạ bởi “mồi phú quý, bả vinh hoa”
Tiêu điểmicon28/12/2018  
Thăng tiến nhanh, thành danh sớm, không ít “hạt giống đỏ” đã không lo tu dưỡng nên nhanh chóng bị hạ gục bởi “mồi phú quý, bả vinh hoa”.
Cần “đổi mới tư duy” để Việt Nam thịnh vượng
Cần “đổi mới tư duy” để Việt Nam thịnh vượng
Tiêu điểmicon31/12/2018  
Không kịp thời đổi mới đường lối, chính sách là tự mình đánh mất những cơ hội thuận lợi để góp phần phát triển đất nước và tụt hậu so với các quốc gia khác.
"Phải làm chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền"
"Phải làm chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền"
Tiêu điểmicon27/12/2018  
Tiến sỹ Phạm Duy Nghĩa, thành viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nên xây dựng niềm tin với chính quyền, làm cho chính quyền tin mình và mình cũng tin chính quyền.
Cách ông Putin đáp trả những chỉ trích nặng nề
Cách ông Putin đáp trả những chỉ trích nặng nề
Tiêu điểmicon26/12/2018  
Các trừng phạt của Mỹ đang ngày càng siết chặt lên cổ Gấu Nga. Nhưng 72% người Nga luôn tin rằng đất nước của họ đang đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế hơn cách đây một thập kỷ.
Tuyển chọn nhân tài và xây lòng tự tôn dân tộc
Tuyển chọn nhân tài và xây lòng tự tôn dân tộc
TuanVietNamicon23/12/2018  
Việt Nam cần thay đổi cơ chế trọng dụng nhân tài hiệu quả, thật sự đưa những người có năng lực vào bộ máy để họ cống hiến cho xã hội – một độc giả chia sẻ với Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường”.
“Tựa cổ phần hóa” – góp phần giải pháp cho phát triển Việt Nam
“Tựa cổ phần hóa” – góp phần giải pháp cho phát triển Việt Nam
Tiêu điểmicon24/12/2018  
Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” trên Tuần Việt Nam của VietNamNet đã mở ra cơ hội cho các cá nhân góp sức giúp khát vọng Việt Nam hùng cường có cơ may thành hiện thực. Tôi hi vọng, nói ra có người nghe và thực hiện.
Ông Trump liên tiếp đánh phủ đầu ông Tập, rồi sẽ thế nào?
Ông Trump liên tiếp đánh phủ đầu ông Tập, rồi sẽ thế nào?
TuanVietNamicon19/12/2018  
Trong bối cảnh Trung Quốc bị đánh theo kiểu ‘hội đồng’ như hiện nay thì việc chấp nhận có giới hạn những yêu cầu của đối phương là điều có thể diễn ra, nếu như muốn tồn tại.   
Từ chiếc cup vô địch nghĩ về tương lai đất nước
Từ chiếc cup vô địch nghĩ về tương lai đất nước
TuanVietNamicon18/12/2018  
Tôi đi giữa dòng người và nhận thấy, đó là những dòng năng lượng khổng lồ, trẻ trung, tươi mới – dòng năng lượng tích cực khác xa so với chính nó trên các tuyến phố đông nghẹt, tắc nghẽn hàng ngày.
Nếu Tổng thống Mỹ can thiệp vụ Huawei…
Nếu Tổng thống Mỹ can thiệp vụ Huawei…
Tiêu điểmicon22/12/2018  
Việc ông Trump gợi ý có thể can thiệp vụ Huawei đã gây ra phản ứng mạnh mẽ của một số nghị sĩ Mỹ và cựu quan chức chính phủ, đồng thời làm dấy lên cảnh báo ở nhiều nước khác.
Khát khao chiến thắng, khát vọng hùng cường
Khát khao chiến thắng, khát vọng hùng cường
Tiêu điểmicon17/12/2018  
Tình yêu bóng đá và khát vọng chiến thắng suốt một năm qua đã chứng minh, bóng đá cũng có thể giúp cả dân tộc Việt Nam đoàn kết thành một khối.
Hợp lực sức Nhà nước và sức Dân để làm những việc lớn
Hợp lực sức Nhà nước và sức Dân để làm những việc lớn
Tiêu điểmicon20/12/2018  
Ngày nay, sức Nhà nước và sức dân đã tăng cả về lượng và chất gấp nhiều chục lần so với trước đây và đang tiếp tục được giải phóng.    
Giải phóng sức Nhà nước để Việt Nam hùng cường
Giải phóng sức Nhà nước để Việt Nam hùng cường
Tiêu điểmicon17/12/2018  
Đây là phương thức để sức dân được tiếp cận ngày càng nhiều và đầy đủ với các nguồn tài sản do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu.
Vụ bắt bà Mạnh: Ông Tập Cận Bình ‘tiến thoái lưỡng nan’
Vụ bắt bà Mạnh: Ông Tập Cận Bình ‘tiến thoái lưỡng nan’
Tiêu điểmicon14/12/2018  
Không thể phủ nhận vụ bắt giữ CFO của Huawei là một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.    
Vì sao Việt Nam tụt hậu?
Vì sao Việt Nam tụt hậu?
Tiêu điểmicon13/12/2018  
Câu hỏi đặt ra, tại sao chúng ta không những không đạt được mục tiêu đề ra trong hai chính sách lớn tôi nêu ở đây, mà ngược lại?
Khẩu chiến điện than và thị trường có định hướng
Khẩu chiến điện than và thị trường có định hướng
Tiêu điểmicon11/12/2018  
Cuộc khẩu chiến điện – than là một ví dụ nhỏ trong toàn bộ bức tranh ngành điện đang thiếu vắng một cơ chế cạnh tranh đầy đủ và lành mạnh.
Biểu tình bạo loạn ở Pháp: Báo động cả châu Âu
Biểu tình bạo loạn ở Pháp: Báo động cả châu Âu
Tiêu điểmicon11/12/2018  
Những gì diễn ra ở Pháp vài tuần qua cảnh báo một cuộc khủng hoảng rộng hơn của nền dân chủ phương Tây, và một giai đoạn nguy hiểm mà châu Âu sắp phải đối mặt.
Đã giải phóng sức dân, cần giải phóng sức Nhà nước
Đã giải phóng sức dân, cần giải phóng sức Nhà nước
Tiêu điểmicon10/12/2018  
Việc thực hiện mục tiêu Dân giầu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh đã đặt ra yêu cầu phải giải phóng sức Nhà nước tương xứng với sức dân đã được giải phóng.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN