Vượt 'cửa ải' tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Thâu tóm công ty chuyên sản xuất thẻ nhớ, board mạch... một DN Việt chính thức đặt chân vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử của Hàn Quốc - bước đi khá mới mẻ trong nỗ lực tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài, đầu tư công nghệ cao chỉ để sản xuất ốc vít... Các DN Việt Nam đang tìm mọi cách để vượt cửa ải, tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.

Cuối tháng 6/2016, một thành viên của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG): Mass Noble Investments Limited đã chính thức mua lại thành công Công ty Hanbit (Hàn Quốc) với tổng đầu tư ban đầu 10 triệu USD. Sau sở hữu, công ty sáp nhập đổi tên thành DLG-Hanbit Co. Ltd, trụ sở đặt tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Hanbit là công ty chuyên sản xuất các mặt hàng về thẻ nhớ, board mạch, đèn Led với kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động và hệ thống khách hàng gắn bó trên 20 năm là những ông lớn trong ngành điện tử: Huyndai, LG, Samsung,...

Với việc trở thành “chủ nhân” mới của công ty DLG-Hanbit Co. Ltd (Hanbit), DLG chính thức đặt chân vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc, trở thành đối tác của các đại gia trong lĩnh vực này.

{keywords}

Công ty Hanbit đang cung cấp linh kiện cho khách hàng là những ông lớn trong ngành điện tử: Huyndai, LG, Samsung,...

Đây là lần thứ 2 DLG lựa chọn hình thức mua bán sáp nhập (M&A) để sở hữu hoàn toàn một công ty nước ngoài.

Hồi giữa năm 2015, Đức Long Gia Lai cũng đã có một thương vụ chưa có tiền lệ: phát hành gần 20 triệu cổ phiếu để hoán đổi nhằm mua lại Công ty Mass Noble Investments Limited của Mỹ, đồng nghĩa với việc trở thành chủ sở hữu nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ANSEN có trụ sở đặt tại thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Trong lĩnh vực điện tử, trong nhiều năm qua, phần lớn các DN trong nước chật vật cạnh tranh và đổi mới đầu tư để trở thành đối tác cung cấp linh kiện cho Sam Sung, LG, Huyndai và các tập đoàn điện tử lớn.

Tuy nhiên, câu chuyện “DN Việt không thể sản xuất được chiếc ốc vít cho Samsung” có lẽ đã rơi vào dĩ vãng khi DN non trẻ Songnam của doanh nhân Phạm Trung Hiếu gần đây đều đặn xuất những container ốc vít, ke nhựa hàng “made in Việt Nam” tới những thị trường khó tính nhất thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sỹ,... và tới thẳng những nhà máy của Panasonic, LG, Toto,... đang đầu tư tại Việt Nam.

Trước đó, nhiều DN nội cũng đã thực hiện những vụ M&A DN nước ngoài để tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu như: Masan mua Proconco, Thành Thành Công mua cổ phần Bourbon Tây Ninh từ tập đoàn Pháp,...

Trên thực tế, thời gian gần đây, Việt Nam được tin tưởng sẽ dần thay thế Trung Quốc trở thành công xưởng mới của thế giới.

{keywords} 

NĐT nổi tiếng Mark Mobius - Chủ tịch Quỹ đầu tư Templeton, cho rằng, Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế sẽ thay thế vị trí của Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc 2 thập kỷ trước đây. Sự phát triển nhanh chóng của thị trường Việt Nam sẽ mang lại cơ hội cho các NĐT.

Cựu giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, thì tin rằng, doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu nhờ chúng ta có nguồn lao động dồi dào, chi phí thấp, quy mô thị trường lớn và hội nhập mạnh mẽ...

Hiện tượng hàng loạt các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Samsung, LG, Pou Chen,... đổ vốn vào Việt Nam vài năm gần đây đang tạo điều kiện cho các DN nội tham gia vào chuỗi sản xuất của thế giới.

Tính tới cuối 2015, Samsung đã biến Việt Nam thành cứ điểm sản xuất đồ điện tử lớn nhất của tập đoàn này trên thế giới với số tiền đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD. 30% điện thoại di động của Samsung trên toàn cầu được sản xuất tại VN với giá trị xuất khẩu lên tới khoảng 30 tỷ USD.

Hiện tại, ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam được đánh giá chưa có nền tảng vững chắc. DN Việt còn yếu cả về quy mô và trình độ. Tuy nhiên, cũng có những tín hiệu cho thấy, nhiều DN đang bắt kịp với xu thế hội nhập bằng sự sáng tạo của chính mình, với sự rộng mở của thị trường vốn và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

V. Hà

tin nổi bật

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.