Anh loại tập đoàn Trung Quốc khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Anh đã loại Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) khỏi dự án xây nhà máy điện hạt nhân Sizewell C khi tuyên bố sẽ đầu tư 839 triệu USD để mua 50% cổ phần của nhà máy này.
Nhà máy điện hạt nhân Sizewell B ở Anh. Ảnh: NY Times

Tờ The New York Times dẫn thông báo của Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh (BEIS) cho biết, đây là khoản đầu tư trực tiếp đầu tiên của nước này cho một nhà máy điện hạt nhân mới trong hơn 3 thập niên qua. "Việc Chính phủ Anh đầu tư vào Sizewell C sẽ hỗ trợ dự án tiếp tục phát triển... Khoản đầu tư này cho phép Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc rút khỏi dự án". 

Theo tuyên bố, Chính phủ Anh sẽ nắm 50% cổ phần và phần còn lại sẽ do tập đoàn điện lực EDF của Pháp - chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy, nắm giữ.

CGN đã nhận được một số tiền để từ bỏ số cổ phần mà họ nắm giữ trước đó. BEIS không tiết lộ bao nhiêu phần của khoản đầu tư sẽ được chuyển cho CGN nhưng lưu ý rằng, nó sẽ bao gồm chi phí mua lại, mọi khoản thuế phải trả và lợi nhuận thương mại của công ty cho tới nay.

CGN nắm 20% cổ phần của dự án theo một thỏa thuận được ký từ năm 2015. Công ty sẽ hỗ trợ tài chính và phát triển tổng cộng 3 nhà máy điện hạt nhân ở Anh, trở thành đối tác nhỏ với EDF tại các nhà máy điện Hinkley Point, Sizewell C và là nhà phát triển chính tại một nhà máy ở Bradwell, Essex. 

Hinkley Point C đang trong quá trình xây dựng và CGN vẫn là một đối tác trong dự án. Sizewell C mới ở giai đoạn phát triển ban đầu và các quan chức Anh cho biết sẽ cần thu hút các nhà đầu tư tư nhân để tài trợ thêm cho dự án. Cho tới nay, vẫn chưa có thông tin nào liên quan tới số phận nhà máy thứ ba. 

Thông báo mới về dự án Sizewell C được đưa ra khi Chính phủ Anh lo ngại về sự tham gia của Trung Quốc vào các lĩnh vực nhạy cảm như điện hạt nhân và thông tin liên lạc. London lo ngại sự hiện diện của các công ty Trung Quốc sẽ dẫn tới các rủi ro an ninh. 

tin nổi bật

Khiêu vũ ở nơi công cộng tại Iran, đôi trai gái bị phạt tù hơn 10 năm

Một tòa án Iran đã tuyên án hơn 10 năm tù mỗi người cho một cặp đôi trẻ khiêu vũ trước một trong những địa danh nổi tiếng ở Tehran.

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo về chuỗi tấn công xảy ra bên trong lãnh thổ Nga

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo Kiev đang có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga, ám chỉ khả năng xảy ra một chuỗi tấn công ở Nga trong tương lai gần.

Hình ảnh xoáy ốc kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời đêm Hawaii

Một máy quay đặt trên đỉnh núi cao nhất của quần đảo Hawaii - Mỹ, đã ghi được hình ảnh kỳ lạ, trông giống như xoắn ốc đang dịch chuyển trên bầu trời đêm.

Video cận chiến giữa lính dù Nga và lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine

Quân đội Nga và lính đánh thuê nước ngoài mới đây đã có cuộc đụng độ cận chiến ở vùng Kharkov của Ukraine.

Mỹ có thể chuyển tên lửa tầm xa tới Ukraine, Hy Lạp từ chối gửi xe tăng Leopard 2 cho Kiev

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 2,2 tỷ USD cho Ukraine, trong đó lần đầu tiên có thể bao gồm các tên lửa tầm xa.

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước START mới, trụ cột chính cuối cùng cho việc kiểm soát vũ khí hạt nhân sau Chiến tranh Lạnh.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước ngày Valentine

Chính phủ Thái Lan sẽ phân phát 95 triệu bao cao su miễn phí để thúc đẩy hoạt động tình dục an toàn trước ngày Valentine.

Nga kiểm soát làng gần Bakhmut, Ukraine tiếp tục kêu gọi chuyển giao tiêm kích

Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát làng Blahodatne ở gần thành phố Bakhmut. Ukraine tiếp tục yêu cầu phương Tây chuyển giao tiêm kích và tên lửa tầm xa.

Gia nhập ‘nhóm quan tham’, cựu cục trưởng ở Trung Quốc chìm vào hố sâu tội lỗi

Khi để đồng tiền và quyền lực làm mờ mắt, các quan chức khó giữ bản thân khỏi việc bị nhúng chàm.

Ukraine khao khát tiêm kích, các nước phương Tây nói gì?

Nhiều nước phương Tây đang tích cực thảo luận về khả năng chuyển giao dàn tiêm kích hỗ trợ cho lực lượng quân sự Ukraine.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Video pháo tự hành Ukraine bốc cháy sau khi bị UAV tấn công

Truyền thông Nga mới đây đã công bố đoạn video ghi lại cảnh pháo tự hành 2S3 Ukraine bị một máy bay không người lái (UAV) tập kích trên chiến trường.

Ukraine tiết lộ chiến thuật sử dụng UAV cảm tử mới của Nga

Để đối phó với các hệ thống phòng không được phương Tây gửi tới Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử như một phương tiện hỗ trợ các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình.

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Còi báo động không kích hú khắp Ukraine, Brazil đề xuất cách đàm phán hòa bình

Còi cảnh báo không kích vang lên trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Brazil đề xuất phương án đàm phán hòa bình để kết thúc xung đột Ukraine.