Biến bãi giữa sông Hồng thành công viên: Tránh làm không đến nơi

Trong khi nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm, chuyên gia cho rằng phải tránh tư duy muốn phát triển nhanh nhưng làm không đến nơi đến chốn.

Ngày 25/11, tại phiên giải trình về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị tại bãi bồi sông Hồng, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên đã thống nhất báo cáo UBND Thành phố cho phép lập đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa năng", kinh phí từ ngân sách các quận.

Bãi giữa sông Hồng khu vực cầu Long Biên. Ảnh: Thạch Thảo.

Đây không phải lần đầu tiên đề xuất này được đưa ra. Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, quận Hoàn Kiếm từng lập đề án xây dựng bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch. Sau đó quận phối hợp với quận Long Biên để cùng xây dựng đề án, diện tích bãi giữa sông Hồng thuộc quận Long Biên khoảng 1ha.

Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn của Thành phố cho rằng quy hoạch công viên bãi giữa sông Hồng phải phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và việc nghiên cứu khu bãi giữa, bãi bồi và hai bờ sông Hồng nên thực hiện với toàn bộ quận có sông Hồng chảy qua. Do đó, quận Hoàn Kiếm đã họp bàn với 3 quận Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên và cùng đề xuất Thành phố lập đề án.

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề này, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá, về ý tưởng là tốt bởi trong tương lai gần bãi giữa sông Hồng sẽ trở thành không gian xanh và có thể là công viên mở. Tuy nhiên từ đề xuất đến việc thực hiện còn rất nhiều vấn đề cần xem xét, quan tâm. 

Cỏ dại mọc tốt um trong Công viên Chu Văn An (Ảnh: Đình Hiếu)

“Hiện nay quy hoạch phân khu đã được duyệt nhưng từ đó thể hiện ra những vị trí cụ thể để có quy hoạch tỷ lệ 1/500 thì còn nhiều quá trình. Công viên văn hoá đa năng sẽ gồm những gì. Sự kết nối của công viên đó với khu vực dân cư hiện hữu ra sao. Việc thực hiện phải liên quan đến các đồ án chi tiết, sự kết nối của các hạ tầng giao thông cùng với cảnh quan chung chứ không thể làm đơn lẻ được” – ông Tùng nói.

Ngay khi đề xuất làm công viên ở bãi giữa sông Hồng được đưa ra đã có những ý kiến nêu lên lo ngại có thể gây ra lãng phí khi nhiều công viên trong nội đô chưa được khai thác hết công năng sử dụng. 

Thực tế cho thấy, tại Hà Nội, nhiều dự án công viên mới vẫn nằm trên giấy hoặc khởi công rồi ‘đắp chiếu’, công viên cũ vẫn cảnh bị “xẻ thịt”, lấn chiếm. 

Công viên văn hóa, du lịch vui chơi giải trí Kim Quy (100ha) ở Đông Anh được khởi công từ năm 2016 đến nay đã giải phóng được trên 99ha; Công viên khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An ở huyện Thanh Trì (50,9ha), sau nhiều năm triển khai đến nay đã hoàn thành một số tuyến đường vào công viên và tu bổ đình, chùa, nhiều diện tích cỏ dại mọc tốt um. 

Nhiều hạng mục tại công viên Tuổi Trẻ ( Hai Bà Trưng) bị bỏ hoang, hoen rỉ (Ảnh: Đình Hiếu)

Công viên Đống Đa (7,09ha) dự án được quy hoạch gần 20 năm nhưng chưa được giải phóng mặt bằng; Công viên hồ điều hòa CV1 ở quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm (27,7ha) được khởi công từ năm 2016 đến nay chưa hoàn thành.

Tại các công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo, Tuổi Trẻ, nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng…

Từ thực tế trên, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng cần phải xem xét lại và nhìn nhận thật nghiêm túc. 

“Việc xây dựng công viên không thể để theo kiểu xôi đỗ. Phải tránh tư duy muốn phát triển nhanh, cái gì cũng muốn làm nhưng không làm đến nơi đến chốn. Vừa qua, lãnh đạo Hà Nội đã nêu quyết tâm, trong năm 2023 Thành phố sẽ làm "sống lại" các công viên trên địa bàn để người dân được hưởng lợi một cách công bằng và tự do tiếp cận. Quyết tâm chính trị của Hà Nội là rất đúng. Phải làm đến đâu được đến đấy. 

Tôi cho rằng, vấn đề bây giờ Hà Nội cần tập trung cải tạo, xây mới các công viên theo kế hoạch đã đề ra với 9 công viên mới và 3 công viên cũ trong nội thành như: Công viên Kim Quy, Công viên Chu Văn An, Công viên Thiên Văn học, Công viên Thống Nhất, Công viên Bách Thảo… Làm được rồi sau đó lại làm tiếp” – ông Tùng nêu ý kiến. 

Với đề xuất làm công viên ở bãi giữa sông Hồng, vị Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, chúng ta ghi nhận cố gắng mong muốn nhưng những mong muốn đó phải phù hợp với thực tế và sự phát triển đồng bộ của đô thị phía Bắc sông Hồng. Khi đồ án phân khu đô thị sông Hồng được thực hiện sẽ trở thành sức hút lan toả tạo động lực hấp dẫn cho phía Đông phát triển, phải thành một chuỗi tạo thành một không gian đáng sống, sống bền vững, an toàn

Cũng theo vị này, làm công viên bãi giữa là tốn kém hơn, bài toán quan trọng cần giải quyết là việc kết nối giao thông, hạ tầng với xung quanh. Từ lâu nay, vấn đề đi lại ở khu vực này vẫn còn bất cập. Cùng với đó, phải phù hợp với cảnh quan. Không thể để xung quanh công viên vẫn lụp xụp rồi mọc lên công viên thì ai hưởng thụ ở đó.

tin nổi bật

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Doanh nghiệp tiếp tục bị yêu cầu trả 'đất vàng' Nha Trang để phục vụ cộng đồng

Tỉnh Khánh Hòa tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng phải trả lại 28.000m2 "đất vàng", giáp biển tại TP. Nha Trang để địa phương phục vụ cộng đồng.

Vinhomes Grand Park - điểm hẹn vui chơi, giải trí đẳng cấp phía Đông TP.HCM

Vinhomes Grand Park với mô hình đa tiện ích “all in one” cùng các hoạt động lễ hội sôi động đang dần trở thành “đô thị nghỉ dưỡng” độc đáo tại khu đông TP.HCM.

Thu hồi 10 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Trong 10 dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 5 dự án dù đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất nhưng khi hết hạn chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Bất động sản không còn hấp dẫn giới trẻ

Từng là kênh tích luỹ tài sản chính của tầng lớp trung lưu Trung Quốc nhưng giờ đây, bất động sản đang mất đi sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.

Cải tạo lại căn hộ ngập tràn ánh sáng, phòng tắm chill hết mức

Để gia đình có không gian sống "chất", có gu hơn, một gia chủ ở Hà Nội đã quyết định đập bỏ, cải tạo lại căn hộ của mình. Sau cải tạo, căn hộ tràn ngập ánh sáng và gió trời.

Năm 2022, ngân hàng đã 'bơm' 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.

Nhà đất bỏ hoang, chậm sử dụng sẽ chịu mức thuế cao?

Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích

Khám phá căn hộ không sofa mang phong cách Muji tối giản

Phong cách Muji thanh thoát, nhẹ nhàng hướng con người đến yếu tố thiền và tĩnh đã được kiến trúc sư Phú Trần cùng cộng sự truyền tải vào căn hộ 2 ngủ.

Thương vụ đình đám thời khó, doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận kỷ lục

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng loạt ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục ở vào thời điểm thị trường bất động sản khó khăn. Đây là điểm sáng bùng lên nhờ thương vụ đình đám.

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Nhà mái Thái 1 tầng gần gũi thiên nhiên, chan hòa ánh sáng ở Vĩnh Phúc

Ngôi nhà mái Thái xây 1 tầng với công năng 3 phòng ngủ, 2 vệ sinh, 1 phòng khách, 1 bếp được anh Marcel Trương hoàn thiện trước Tết. Công trình không chỉ đáp ứng công năng sống tiện nghi mà còn đảm bảo tiêu chí về ánh sáng, gió trời đối lưu.

Tinh thần sáng tạo trong phát triển dự án Mailand Hanoi City

Chủ đầu tư Mailand Hanoi City nhấn mạnh những giá trị cốt lõi trong xây dựng khu đô thị, trong đó hướng trọng tâm đến tính sáng tạo.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.