Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Nhiều hộ dân tăng thu nhập 2 - 3 lần từ chuyển đổi số

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, một xã ở Bắc Kạn,  nhờ đưa công nghệ số quảng bá sản phẩm trên sàn thương mại, thu nhập tăng từ 1 - 1,5 triệu thành 3 – 3,5 triệu đồng.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay (9/11), Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi của ĐBQH về chuyển đổi số.

 

Hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá từ 600.000-700.000

ĐB Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) hỏi: "Bộ có giải pháp gì trong thời gian tới để đồng bào các dân tộc thiểu số được tiếp cận sử dụng và hưởng lợi từ công cuộc chuyển đổi số quốc gia? Bộ trưởng làm gì để đồng bào thiểu số không bị bỏ lại phía sau trong công cuộc cách mạng này?"

Trả lời, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong đề án Chuyển đổi số mà Chính phủ đã phê duyệt, chuyển đổi số cho vùng sâu vùng xa được coi là ưu tiên.

Theo Bộ trưởng lý do là vì với chuyển đổi số chỗ nào càng khó khăn thì chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả. Cho nên chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó.

{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Về hạ tầng viễn thông, Bộ đang chỉ đạo phải phủ sóng 3G, 4G cho tất cả bà con tại các vùng sâu, vùng xa để có thể truy cập Internet.

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho thí điểm mobile money để bà con ở vùng sâu, vùng xa không cần tài khoản ngân hàng có thể thực hiện thanh toán điện tử được.

"Bà con ở vùng sâu, vùng xa có khó khăn là không có điện thoại thông minh. Hiện nay đã có chương trình hợp tác giữa nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại trong nước để hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá từ 600.000-700.000 đồng/chiếc để hỗ trợ bà con trong chuyển đổi số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh, chuyển đổi số cho bàn con vùng miền núi đầu tiên là ưu tiên trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục trực tuyến để cho con em mình vùng sâu, vùng xa tiếp cận được bài giảng chất lượng cao và những giáo viên giỏi nhất Việt Nam.

Tiếp theo là vấn đề y tế, ở vùng sâu, vùng xa rất ít bác sĩ nên hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ được triển khai cho bà con. Cùng với đó là mở các sàn giao dịch thương mại điện tử để bà con bán được nải chuối, quả cam đã sẵn sàng.

Vừa qua, Bộ cũng đã triển khai thí điểm một số xã thông minh ở vùng sâu vùng xa với các nội dung nói trên. Dự kiến cuối năm nay sẽ sơ kết các chương trình thí điểm để nhân rộng.

Cái gì đo được thì sẽ quản lý được và thúc đẩy được

Cùng quan tâm đến nội dung này, ĐB Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) chất vấn: "Tháng 6/2020 Thủ tướng phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia để phát triển đất nước trong cuộc CM 4.0. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý nhà nước và hành động của bộ để triển khai chương trình hiệu quả, nhanh chóng đưa chuyển đổi số vào cuộc sống?".

{keywords}
ĐB Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa)

Trả lời, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ngay sau khi đề án chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng phê duyệt, Bộ triển khai rất quyết liệt. "Có ba việc cần làm trước và làm nhanh là công tác lập kế hoạch, nâng cao nhận thức, tạo các nền tảng để chuyển đổi số", Bộ trưởng nói.

Về công tác kế hoạch, Bộ trưởng TT&TT cho biết, trong năm Bộ đã ban hành khung, dựa trên khung này các bộ ngành, địa phương sẽ xây dựng đề án chuyển đổi số của mình.

Đến nay, đã có 20 bộ ngành, địa phương đã ban hành chương trình chuyển đổi số. Có một số nơi làm rất nhanh như TP.HCM, Huế; thậm chí có một số tỉnh, Tỉnh ủy đã ra nghị quyết chuyên đề.

Về nâng cao nhận thức, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan báo chí thành lập chuyên mục về chuyển đổi số và xuất bản bộ cẩm nang về chuyển đổi số cả giấy và điện tử dưới dạng câu hỏi đơn giản, dễ hiểu.

"Chúng tôi nghĩ rằng một trong những cách để nâng cao nhận thức làm thí điểm một số xã. Khi thí điểm thành công, nhất là người châu Á  mình rất trực quan, trên cơ sở đó sẽ nhân rộng rất nhanh", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Ông dẫn chứng, thời gian qua, Bộ đã triển khai thí điểm chuyển đổi số trên 10 xã, đặc biệt tập trung các xã miền núi. Một xã ở Bắc Kạn nhờ việc đưa công nghệ số để quảng bá sản phẩm trên sàn thương mại, thu nhập bà con trong HTX đã tăng từ 1 - 1,5 triệu thành 3 - 3,5 triệu đồng mỗi tháng.

Tại Yên Mô, Ninh Bình ứng dụng phần mềm y tế từ xa để hỗ trợ khám, chăm sóc sức khỏe đã giúp tiết kiệm thời gian đi làm cho bà con, bà con có thể tiếp cận bác sỹ trên toàn quốc.

Theo Bộ trưởng, một trong những giải pháp đột phá thúc đẩy chuyển đổi số nhanh, giảm chi phí, tăng hiệu quả là phát triển các nền tảng số Việt Nam. Một nền tảng ra đời thì hàng triệu người dân và hàng ngàn DN có thể chuyển đổi số được.

Bộ TT&TT đã thúc đẩy các DN triển khai xây dựng làm chủ các nền tảng số cho chuyển đổi số đất nước. Gần đây,  mỗi thứ 6 hàng tuần, Bộ tổ chức ra mắt các nền tảng Made in Việt Nam với mục tiêu kép vừa thúc đẩy chuyển đổi số, vừa phát triển DN số Việt Nam. Đến nay, đã cho ra mắt trên 30 nền tảng số Việt Nam.

"Cuối cùng để mọi người biết mình đi có đúng hướng không, cũng như biết mình đang ở đâu, Bộ đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số. Chúng tôi sẽ đo đạc công bố xếp hạng các địa phương và các bộ. Cái gì đo được thì sẽ quản lý được và thúc đẩy được", Bộ trưởng TT&TT khẳng định.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH liên quan đến quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong tháng 4 vừa qua, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng.

"Khi đó, Chính phủ đã đồng ý về mặt nội dung và đề nghị Bộ cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành. Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành. “Chắc chắn trong năm 2020, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký”, Bộ trưởng TT nói.

 Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cũng được Bộ quan tâm, lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử. Cụ thể nội dung của bộ quy tắc ứng xử là đề xuất người sử dụng và nhà cung cấp mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, trong đó có quyền trẻ em.

Cụ thể là yêu cầu người sử dụng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải hướng dẫn, giáo dục trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội an toàn lành mạnh. Ngoài tra Bộ TT&TT cũng được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì đề án bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn 2020 – 2025.

Đề án đã đưa ra những giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như là tạo lập một đầu mối duy nhất trên không gian mạng để tiếp nhận các phản ánh nội dung liên quan đến xâm phạm trẻ em, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn để phát hiện sớm và chủ động ngăn chặn, chọn lọc và gỡ bỏ những nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đồng thời trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ em bao gồm giáo dục nhận thức về môi trường mạng, kẽ năng trẻ em có thể tự bảo vệ mình, tự nhận diện các nguy cơ trên môi trường mạng và có hành động thích hợp.

Hiện nay,  đề án này đã được trình Thủ tướng và chắc chắn sẽ được ban hành trong năm 2020 này.

Thu Hằng - Trần Thường

Hiện tượng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” đã giảm đáng kể

Hiện tượng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” đã giảm đáng kể

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, từ năm 2018, Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ TT&TT đã dùng công nghệ, phát triển công cụ để phát hiện những bài báo "sáng đăng, chiều gỡ". Hiện nay hiện tượng này đã giảm đáng kể.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.