Bọn trẻ “ba không” và người trên tử tế bị tụt hạng

Trong xã hội, người tử tế đại trà như “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhưng cuộc sống nào cũng phải mưu sinh. Nên có những việc tử tế đi đôi với người tử tế rất khó khăn, đầy cám dỗ, cam go giữa cái thiện và cái bất lương.

Trong xã hội ta, người tử tế đại trà như “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhưng cuộc sống nào cũng phải mưu sinh. Cho nên có những việc tử tế đi đôi với người tử tế rất khó khăn, đầy gian nan cám dỗ, đấu tranh cam go giữa cái thiện và cái bất lương.

Người lương thiện với người tử tế thực ra là một, tương tự như cụm từ “con nhà lành” với “con nhà tử tế” thực ra là một.

Thí dụ, những người lao công-quét rác trên đường phố, hay làm vệ sinh tại các cơ quan, công sở đều là những người lao động lương thiện-tử tế. Và công việc làm của họ là công việc lương thiện-tử tế.

Suy rộng ra toàn xã hội tốt đẹp của chúng ta, có vô vàn người lương thiện-tử tế và việc tử tế. Hay nói cách khác: Người tử tế, việc tử tế đang phổ biến, đại trà như “chuyện thường ngày ở huyện”.

Nhưng cuộc sống nào cũng phải mưu sinh. Cho nên có những việc tử tế đi đôi với người tử tế rất khó khăn, đầy cám dỗ, đầy gian nan nguy hiểm, đấu tranh cam go giữa cái thiện và cái bất lương.

Như nhiều ngành nghề khác, Cảnh sát giao thông (CSGT) “đứng đường” để giám sát, hướng dẫn giao thông, đồng thời thổi còi-xử người vi phạm Luật Giao thông đường bộ, cũng đầy cám dỗ. Trên thực tế đang có không ít người lái xe sẵn sàng đút lót tiền cho CSGT (để được bỏ qua lỗi vi phạm). Nếu CSGT nào mềm lòng nhận tiền của người lái xe, thì CSGT ấy đâu còn là người lương thiện-tử tế (kể cả hành vi nhận tiền đã bị, hay chưa bị phát hiện).

{keywords}

Trên thực tế đang có không ít người lái xe sẵn sàng đút lót tiền cho CSGT để được bỏ qua lỗi vi phạm. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Hoặc nghề làm báo cũng vậy. Có mảng đề tài phóng sự điều tra chống “nhóm lợi ích”-tham nhũng tiêu cực, chạy chức, mù quáng mê tín dị đoan, lừa đảo… cũng đầy nguy hiểm. Đã có một số nhà báo bị kẻ ác hành hung, khiến số ít nhà báo phải bỏ nghề. Song số nhiều nhà báo đã rất dũng cảm.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ lâu và vẫn duy trì cho đến  nay chuyên mục: “Việc tử tế”, trong đó có “người tử tế” trên một cơ quan truyền hình cấp trung ương; khiến người viết tò mò, quan tâm xem việc tử tế cụ thể là việc gì? Người tử tế là ai?

“Té ra”, có một cơ sở tập trung các cháu “ba không”: Không cha mẹ, không giấy tờ khai sinh và không biết chữ vào đấy để dạy chữ, giáo dục-là một việc tử tế.

Hoặc người tử tế là một ông già từ khi về hưu với đồng lương eo hẹp, nhà ở gần một trường học, chuyên chữa xe đạp không lấy tiền các cháu học sinh. Hoặc một cựu chiến binh suốt 30 năm qua đi sưu tầm, trưng bày, cất giữ tại nhà những chiếc ba lô, mũ cối, tăng-võng, bi đông, xà cột… của Bộ đội được cấp phát-trang bị từ thời chiến tranh, để cho các thế hệ sau, cùng các cháu học sinh đến thăm quan, góp phần vào việc học tập, giáo dục truyền thống Bộ đội Cụ Hồ…

Như vậy, việc làm của một cơ sở tập trung dạy dỗ các cháu “ba không” nêu trên, ở mức đáng trân trọng, cao hơn việc làm tử tế của các trường học phổ thông bình thường. Bởi vì các trường học phổ thông hiện nay chỉ tiếp nhận-cho nhập học đối với những con em có giấy khai sinh. Và việc làm này của họ (trong chuyện tiếp nhận học sinh) cũng đang là một việc tử tế đấy chứ. Đã có ai dám phản đối các trường không tiếp nhận học sinh không có giấy khai sinh? Hoặc cho rằng họ tuyển sinh như thế-không tử tế…

Còn ông già về hưu chuyên chữa xe đạp không lấy tiền học sinh và người cựu chiến binh suốt 30 năm sưu tầm, dành diện tích nhà ở của mình để trưng bày, cất giữ ba lô, mũ cối… cũng trên mức người tử tế.

Vì không phải ai trong vô vàn người lương thiện-người tử tế chúng ta cũng làm được như họ. Mà bình thường mọi người chỉ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để hàng tháng lĩnh đủ tiền lương. Một số người có thu nhập kha khá thì đi làm từ thiện…

Trở lại chuyện một cơ sở tập trung các cháu “ba không”, ông già chữa xe đạp và người cựu chiến binh (nêu trên), rất đáng tuyên dương, khen thưởng. Do đó người viết cho rằng những việc tử tế, trong đó có số người tử tế mà kênh thông tin tuyên truyền hiện nay đang phát sóng, đều trên mức tử tế; đồng nghĩa với việc trên mức tử tế và người trên mức tử tế đang bị đánh tụt hạng (xuống tử tế).

Nguyễn Thành Lập, kỹ sư, cựu sỹ quan công an                    

-------------

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

* Mất vốn văn hóa, đất nước loay hoay phát triển
* Người Việt thiếu bao dung, ưa cấu kết
* Máu làm quan hơn máu làm ăn
* Người người nói về thăng quan, giành chức
* Đầy hận thù trong những ngôi nhà vương giả
* Nghìn tỉ xây chùa liệu có mua được sự tử tế
* Con người và sự tử tế
* Năm mới bàn chuyện sống tử tế

tin nổi bật

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Khi bộ trưởng lệch chuẩn

Việc khởi tố những cán bộ cấp cao nhất có thể tạo ra khủng hoảng ngắn hạn với đội ngũ lãnh đạo cấp bộ, gây ra xáo trộn cán bộ của cả một ngành.

Công tác cán bộ nhìn từ những vụ kiểu Việt Á

Đại dịch Covid-19 hóa ra lại là ngọn lửa thử vàng đối với đội ngũ nhân viên y tế từ cấp trung ương đến cơ sở.