Các thông tin quan trọng về cấp đổi giấy phép lái xe tích hợp

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội tranh luận gay gắt về trường hợp cấp đổi giấy phép lái xe tích hợp sau khi bị thu hồi.

Cụ thể, ông Đ, 59 tuổi được cấp giấy phép lái xe tích hợp (A1 và C) có thời hạn tới 15.4.2020. Ngày 14.5.2020, ông Đ bị mắc lỗi nồng độ cồn, cảnh sát giao thông tước quyền sử dụng giấy phép lái xe A1 thời hạn là 11 tháng. Ngày 19.4.2021, ông được trả lại giấy phép lái xe.

Ngày 27.4.2021, ông Đ. nộp hồ sơ cho Sở GTVT xin cấp đổi giấy phép lái xe hạng C. Tuy nhiên, Sở cho rằng, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 36 Thông tư 12.2017 của Bộ GTVT, trường hợp này "đã quá hạn một năm 12 ngày" nên phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Ảnh minh hoạ.

Ông Đ cho rằng Sở GTVT "áp dụng sai quy định pháp luật, gây thiệt hại, phiền hà, nhũng nhiễu đối với người dân" nên khởi kiện, đề nghị tòa buộc Sở GTVT cấp đổi giấy phép lái xe hạng C cho mình.

Tại phiên sơ thẩm của TAND, ông Đ lý giải, do bị CSGT tạm giữ giấy phép lái xe nên không có bản chính để nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe hạng C.

"Đây là việc ngoài ý muốn và bất khả kháng nên tôi phải được trừ 11 tháng giấy phép bị tạm giữ", ông Đ nói. Như vậy tại thời điểm ông làm hồ sơ cấp đổi thì chỉ quá hạn một tháng 12 ngày. Căn cứ khoản 2 Điều 36 Thông tư 12.2017 thì giấy phép lái xe của ông "quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng", được xét cấp đổi, chứ không phải thi lại. Toà sơ thẩm đã bác đơn của ông Đ. Ông Đ đã nộp đơn lên phúc thẩm đề nghị tuyên Sở GTVT phải cấp lại bằng cho ông.

Trao đổi về vấn đề này, Luật gia Nguyễn Gia Hải, Công ty Luật TNHH Thái Hà cho biết, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc thu giấy phép lái xe tích hợp. Cũng như việc cấp đổi khi bị thu giữ giấy phép lái xe tích hợp sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, ông Đ chỉ bị thu hồi giấy phép lái xe hạng A1. Như vậy, hậu quả pháp lý mà ông Đ phải chịu là bị thu hồi giấy phép lái xe hạng A1 mà không ảnh hưởng tới tính pháp lý của  giấy phép lái xe hạng C.

Trong khoa học pháp lý có một nguyên tắc là áp dụng tương tự pháp luật. Ở đây, giấy phép lái xe của ông Đ là giấy phép lái xe tích hợp hạng A1 và C. Do đó, nếu như ông Đ bị thu hồi giấy phép lái xe (hạng A1), có thể coi như trường hợp bị mất giấy phép lái xe hạng C.

Với trường hợp này, áp dụng khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT thì “người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng được xét cấp lại giấy phép lái xe”.

Khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017 cũng quy định: Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

a) Quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.

Như vậy, trong thời hạn 3 tháng sau khi hết hạn giấy phép lái xe, ông Đ cần phải làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe với trường hợp mất giấy phép lái xe. Ở đây đã quá 1 năm hết hạn giấy phép lái xe, ông sẽ phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành theo quy định.

Theo Lao động

Bạn có góc nhìn nào về câu chuyện trên? Hãy gửi ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. Mọi câu hỏi tư vấn về sử dụng, mua bán xe xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

tin nổi bật

Thay đổi kích cỡ, sơn đổi màu la-zăng ô tô có bị đăng kiểm 'tuýt còi'?

La-zăng (mâm ô tô) là bộ phận được nhiều người nâng cấp cho xế cưng của mình hợp thời trang hơn. Tuy nhiên việc thay đổi bộ phận này có thể bị trung tâm đăng kiểm từ chối.

Mua xe cũ giá hơn 100 triệu, có cần tốn tiền làm thủ tục sang tên đổi chủ?

Chiếc ô tô đời sâu, giá rẻ, nếu làm thủ tục sang tên sẽ mất công và tốn thêm khá nhiều tiền, thế nên tôi chỉ viết giấy mua bán công chứng bình thường rồi cứ thế sử dụng luôn.

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió bị rạn nứt?

Kính chắn gió ô tô bị nứt sẽ khiến chiếc xe của bạn không chỉ mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn rủi ro về an toàn.

Để ô tô trong bãi, đỗ xe 'xuôi' hay 'ngược' là đúng?

Khi vào khu vực để xe ở chung cư hay trung tâm thương mại, tôi thường được nhắc là phải đỗ quay đầu ra ngoài. Với phụ nữ như tôi, việc lùi chuồng là khá phức tạp, trong khi tiến thẳng vào trong thì dễ hơn.

Mua xe SUV đi chơi Tết, chọn Honda CR-V hay Hyundai Tucson?

Mua Hyundai Tucson hay Honda CR-V luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều người đang có nhu cầu mua xe đa dụng gầm cao.

Cách vận hành kéo dài tuổi thọ hệ thống tăng áp Turbo trên xe ô tô

Ngày nay, công nghệ tăng áp Turbo (Turbocharger) được rất nhiều hãng xe ôtô sử dụng để trang bị trên các dòng xe. Để đảm bảo tuổi thọ của Turbo tăng áp, người lái xe cần nắm được một số lưu ý quan trọng.

Đánh bóng quá nhiều lần có làm mòn lớp sơn xe hay không?

Cứ mỗi năm tôi lại mang xe đi đánh bóng khoảng 2 lần, khi đó 'xế cưng' như khoác lên tấm áo mới bóng đẹp. Thế nhưng tôi sợ nếu đánh bóng nhiều sẽ làm mòn và hỏng lớp sơn của xe.

Mất bao nhiêu tiền để nuôi một chiếc ôtô?

Khi có ý định mua ôtô, bên cạnh các chi phí phát sinh thêm để sở hữu cho mình một chiếc xe ôtô riêng, chúng ta cũng cần phải nuôi chiếc xe đó bằng các loại chi phí bảo dưỡng và chi phí phát sinh khác khi đi đường.

Mua xe hạng sang, nên chọn ô tô thương hiệu Đức hay Nhật?

Các dòng xe Nhật vận hành ổn định và tính kinh tế cao, trong khi ô tô "mác" Đức lại đẳng cấp, tiện nghi và hiện đại. Với khoảng 2-3 tỷ đồng, tôi nên lựa chọn xe nào để phục vụ cho công ty của gia đình?

Cửa sổ trời toàn cảnh có thật sự an toàn khi bị lật xe?

Cửa sổ trời toàn cảnh đã trở thành một trang bị phổ biến và hấp dẫn trên những mẫu xe mới trong những năm gần đây. Thế nhưng nhiều người đã đặt câu hỏi liệu những trần xe bằng kính cỡ lớn có thực sự an toàn khi xe bị lật hay không?

Hao nước làm mát: 'Căn bệnh' âm ỉ nhưng khiến xe nằm đường bất cứ lúc nào

Nhiều lái xe hiện nay vẫn không có thói quen kiểm tra nước làm mát định kỳ, dẫn đến tình trạng nước bình cạn mà không biết. Hậu quả là xe nằm đường, hỏng nặng và tốn rất nhiều công sức, tiền bạc để sửa chữa.

3 cách phân biệt bằng lái xe thật giả

Các loại bằng lái xe giả trên thị trường được sản xuất vô cùng tinh vi, dù vậy vẫn có thể kiểm tra, phân biệt bằng lái xe thật - giả.

Số km lăn bánh hay thời gian sử dụng, cái nào quan trọng hơn khi mua xe cũ?

Các chuyên gia đánh giá xe của Comsumer Reports (CR) đưa ra lời khuyên khi mua xe cũ là bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng chiếc xe mà bạn đang muốn mua vì không có một quy tắc cụ thể.

Dừng đỗ xe ngược chiều gây tai nạn bị phạt như thế nào?

Dừng đỗ ô tô trái quy định nói chung và dừng đỗ xe ngược chiều nói riêng không chỉ gây ùn tắc mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy vậy, mức xử phạt cho hành vi này vẫn chưa thích đáng.

Mua ô tô cũ chạy lướt, nên ‘tậu’ xe ngay từ thời điểm này hay để gần Tết?

Chỉ còn hơn 60 ngày nữa đã đến Tết Nguyên đán, tôi vẫn đang phân vân có nên "tậu" xe ngay từ bây giờ hay để sát Tết mới mua xe cho rẻ.