Chỉ làm được đơn hàng nhỏ, càng khó “bắt tay” với FDI

Có bề dày hoạt động hàng chục năm nhưng nhiều công ty trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam vẫn không thể bán hàng trực tiếp cho các tập đoàn FDI mà phải bán cho các vệ tinh của họ.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ được xem là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Ngành sản xuất này hiện diện ở hầu khắp các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, từ dệt may, da giày, cơ khí, ô tô, linh kiện điện tử…

Sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ sẽ quyết định tới mức độ nội địa hoá của các sản phẩm tại Việt Nam, quyết định tới hàm lượng giá trị gia tăng trong nước và thể hiện được nội lực của nền kinh tế.

{keywords}
Linh kiện do công ty TNHH Công nghệ ASG sản xuất (ảnh: Văn Thành)

Tuy nhiên, dù có nhiều chính sách ưu đãi ban hành, năng lực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước được nâng lên, tỷ lệ nội địa hóa của một số ngành công nghiệp đã dần được cải thiệnnhưng hiện, vẫn không như kỳ vọng.

Một số doanh nghiệp điện tử tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu. Còn lại hầu hết chỉ cung cấp những linh kiện có giá trị gia tăng thấp cho các vệ tinh của các tập đoàn FDI.
Có bề dày hoạt động gần 30 năm nhưng công ty Cổ phần cơ điện Tomecochỉ có thể xuất khẩu linh kiện cơ khí sang Mỹ và Nhật. Còn tại Việt Nam, doanh nghiệp không thể bán hàng trực tiếp cho các tập đoàn FDI mà phải bán cho các vệ tinh của họ.

Ông Lê Quý Khả, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần cơ điện TOMECOchia sẻ, ví dụ, Samsung khi vào Việt Nam đã mang theo hàng loạt vệ tinh cung cấp linh kiện và họ có trình độ hơn doanh nghiệp Việt. Họ có lòng tin với nhau tốt hơn. Do đó, doanh nghiệp Việt vào được chuỗi của họ là vô cùng khó khăn.

{keywords}
Các công ty nhỏ đều mong muốn mở rộng sản xuất (ảnh: Văn Thành)


Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ ASG cho biết thêm: “Đơn hàng nhỏ thì chúngtôi đáp ứng được còn đơn hàng lớn thì đầu tư thiết bị thiếu nhà xưởng không đủ tiêu chuẩn nên các DN nhỏ khó nhận được đơn hàng từ các tập đoàn lớn”.

Với bối cảnh đó, các doanh nghiệp công nghiệp có quy mô rất nhỏ, nên phần lớn các mặt hàng này là sản phẩm nhựa, bao bì đóng gói, linh kiện in ấn và những linh kiện có hàm lượngcông nghệ thấp. Doanhnghiệp trong nước còn rất khó cạnh tranh với các doanh nghiệp hỗ trợ  FDI bởi giá thành quá cao.

Bà TrươngThị Chí Bình,Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng đồng cảm với doanh nghiệp. Bà Bình cho hay, chi phí đầu vào quá qua trong khi trình độ của các doanh nghiệp Việt còn yếu. Ví dụ, khác với FDI, doanh nghiệp Việt thường xuyên chịu các khoản chi phí không chính chức, lãi suất ngân hàng cao, thuê đất cũng giá cao nên càng làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nói cách khác, cửa vào được hệ thống của các FDI là cực kỳ hẹp.

Theo Bộ Công thương, hiện chỉ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng trong lĩnh vực cơ khí, điện tử, dệt may gia dầy, các doah nghiệp trong nước mới chỉ đáp ứng được những linh kiện đơn giản còn linh kiện phức t thì chưa đáp ứng được.
 
Với 99% có qui mô nhỏ và siêu nhỏ, các doanh nghiệp hỗ trợ trong nước không chỉ thiếu vốn, thiếu đất để xây dựng nhà xưởng mà còn thiếu những chính sách thiết thực để phát triển và đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp hỗ trợ có vốn nước ngoài.

Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hỗ trợ cho rằng các chính sách này chỉ mang ý nghĩa động viên về tinh thần vì các doanh nghiệp rất khó tiếp cận.

Thanh Thúy

tin nổi bật

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Phim tài liệu: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và cuộc chuyển đổi trong tình hình mới

Doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam luôn phấn đấu đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên bằng nội lực. Nhưng để trở thành một lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh thì vai trò thiết kế và thúc đẩy chính sách thực thi của Nhà nước càng phải tăng cường.

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh quyết định đầu tư 180 tỷ cho một nhà máy mới. Ông coi đây như một câu chuyện tái khởi nghiệp.

TPHCM: Doanh nghiệp phải là nhà thiết kế

Trong tương lai, thay vì đi tìm các doanh nghiệp cung cấp cho công nghiệp hỗ trợ thì cần tìm kiếm nhà thiết kế và sản xuất sản phẩm để cung ứng cho ngành.

Từ công ty khởi nghiệp đến nhà tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và tự động hoá

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường đã và đang có một chỗ đứng vững chắc với cơ ngơi 7.000 m2 nhà xưởng cùng hàng trăm máy móc, thiết bị, dây chuyền tự động hoá hiện đại.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Toạ đàm: Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển nổi bật với khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn. Các kinh nghiệm của tỉnh được chia sẻ tại buổi toạ đàm trực truyến.