Chỉ làm được đơn hàng nhỏ, càng khó “bắt tay” với FDI

Có bề dày hoạt động hàng chục năm nhưng nhiều công ty trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam vẫn không thể bán hàng trực tiếp cho các tập đoàn FDI mà phải bán cho các vệ tinh của họ.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ được xem là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Ngành sản xuất này hiện diện ở hầu khắp các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, từ dệt may, da giày, cơ khí, ô tô, linh kiện điện tử…

Sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ sẽ quyết định tới mức độ nội địa hoá của các sản phẩm tại Việt Nam, quyết định tới hàm lượng giá trị gia tăng trong nước và thể hiện được nội lực của nền kinh tế.

{keywords}
Linh kiện do công ty TNHH Công nghệ ASG sản xuất (ảnh: Văn Thành)

Tuy nhiên, dù có nhiều chính sách ưu đãi ban hành, năng lực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước được nâng lên, tỷ lệ nội địa hóa của một số ngành công nghiệp đã dần được cải thiệnnhưng hiện, vẫn không như kỳ vọng.

Một số doanh nghiệp điện tử tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu. Còn lại hầu hết chỉ cung cấp những linh kiện có giá trị gia tăng thấp cho các vệ tinh của các tập đoàn FDI.
Có bề dày hoạt động gần 30 năm nhưng công ty Cổ phần cơ điện Tomecochỉ có thể xuất khẩu linh kiện cơ khí sang Mỹ và Nhật. Còn tại Việt Nam, doanh nghiệp không thể bán hàng trực tiếp cho các tập đoàn FDI mà phải bán cho các vệ tinh của họ.

Ông Lê Quý Khả, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần cơ điện TOMECOchia sẻ, ví dụ, Samsung khi vào Việt Nam đã mang theo hàng loạt vệ tinh cung cấp linh kiện và họ có trình độ hơn doanh nghiệp Việt. Họ có lòng tin với nhau tốt hơn. Do đó, doanh nghiệp Việt vào được chuỗi của họ là vô cùng khó khăn.

{keywords}
Các công ty nhỏ đều mong muốn mở rộng sản xuất (ảnh: Văn Thành)


Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ ASG cho biết thêm: “Đơn hàng nhỏ thì chúngtôi đáp ứng được còn đơn hàng lớn thì đầu tư thiết bị thiếu nhà xưởng không đủ tiêu chuẩn nên các DN nhỏ khó nhận được đơn hàng từ các tập đoàn lớn”.

Với bối cảnh đó, các doanh nghiệp công nghiệp có quy mô rất nhỏ, nên phần lớn các mặt hàng này là sản phẩm nhựa, bao bì đóng gói, linh kiện in ấn và những linh kiện có hàm lượngcông nghệ thấp. Doanhnghiệp trong nước còn rất khó cạnh tranh với các doanh nghiệp hỗ trợ  FDI bởi giá thành quá cao.

Bà TrươngThị Chí Bình,Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng đồng cảm với doanh nghiệp. Bà Bình cho hay, chi phí đầu vào quá qua trong khi trình độ của các doanh nghiệp Việt còn yếu. Ví dụ, khác với FDI, doanh nghiệp Việt thường xuyên chịu các khoản chi phí không chính chức, lãi suất ngân hàng cao, thuê đất cũng giá cao nên càng làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nói cách khác, cửa vào được hệ thống của các FDI là cực kỳ hẹp.

Theo Bộ Công thương, hiện chỉ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng trong lĩnh vực cơ khí, điện tử, dệt may gia dầy, các doah nghiệp trong nước mới chỉ đáp ứng được những linh kiện đơn giản còn linh kiện phức t thì chưa đáp ứng được.
 
Với 99% có qui mô nhỏ và siêu nhỏ, các doanh nghiệp hỗ trợ trong nước không chỉ thiếu vốn, thiếu đất để xây dựng nhà xưởng mà còn thiếu những chính sách thiết thực để phát triển và đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp hỗ trợ có vốn nước ngoài.

Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hỗ trợ cho rằng các chính sách này chỉ mang ý nghĩa động viên về tinh thần vì các doanh nghiệp rất khó tiếp cận.

Thanh Thúy

tin nổi bật

100 doanh nghiệp Hà Nội "học" cách đáp ứng yêu cầu chuỗi sản xuất toàn cầu

Hội nghị Tập huấn áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất vừa được tổ chức cho hơn 100 doanh nghiệp CNHT của Hà Nội vào sáng 30/9.

Cơ hội hấp dẫn cho DN CNHT Việt Nam hợp tác với 52 DN Hàn Quốc

52 nhà đầu tư, tổ chức tín dụng của Hàn Quốc đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua Hội thảo "Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc" ngày 6/10 tại Hà Nội.

Thêm doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Khu công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ Nam Hà Nội vừa đón nhận nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước có tiếng trong lĩnh vực sản xuất chính xác cao về xây dựng nhà xưởng mới.

14 hãng xe ô tô đình đám thế giới tụ hội tại TP.HCM

Các thương hiệu ô tô du lịch như: Audi, Brabus, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo... sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2022. Sự kiến đón khoảng 180.000 khách.

Toyota Việt Nam hỗ trợ 4 doanh nghiệp dập, đúc, nhựa và cao su nâng cao năng lực

Ngày 7/9/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp − Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 4 doanh nghiệp đã được chọn tham gia chương trình chuyên sâu.

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Vị trí doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của Samsung

 Đã có 210 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung và đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp trong các lĩnh vực điện, điện tử...

Toyota Việt Nam đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng

Toyota Việt Nam đã tuyển dụng 1 nhà cung cấp và đang trong quá trình tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng.

Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam và Cục Công Nghiệp - Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô (2022 – 2023)

Trăn trở của vị giám đốc Việt khi làm việc với Samsung, Canon

Với kinh nghiệm đã cung ứng linh kiện cho các công ty Nhật Bản, Mỹ, ông Nguyễn Tiến Kiểm, Giám đốc sản xuất của Công ty Đúc kim loại Kyoyo Việt Nam khẳng định đáp ứng được yêu cầu của Samsung, Canon.

Để trở thành vendor cho các tập đoàn đa quốc gia

Nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước đang phải “tự bơi” để đón đầu các khách hàng lớn trong ngành công nghiệp điện tử.
 

Tổng giám đốc Samsung Việt Nam: DN cần cải tiến không ngừng nghỉ dù đã thành công

Đó là khuyến nghị của ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam dành cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chương trình tư vấn cải tiến sản xuất.