Công bố Sách Trắng quốc phòng 2019, giới thiệu vũ khí hiện đại của Việt Nam

 Chúng ta không ngần ngại giới thiệu trong Sách Trắng những vũ khí trang bị truyền thống cũng như hiện đại của quân đội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Chiều nay tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ công bố Sách Trắng quốc phòng Việt Nam năm 2019, với sự chủ trì của Thứ trưởng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

{keywords}
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh giới thiệu Sách Trắng quốc phòng Việt Nam 2019


Minh bạch về chính sách

Tiếp sau năm 2009, Việt Nam công bố Sách Trắng quốc phòng 2019 nhằm tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ; nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng, cơ chế lãnh đạo và quản lý quốc phòng; phương hướng xây dựng Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ; quá trình tăng cường tiềm lực quốc phòng bảo vệ đất nước…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Chúng ta không ngần ngại giới thiệu trong Sách Trắng quốc phòng 2019 những vũ khí trang bị truyền thống cũng như hiện đại của quân đội ta để thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế”.

Ông nhấn mạnh, trong cuốn Sách ảnh quốc phòng Việt Nam phát hành kèm Sách Trắng quốc phòng lần này, tỉ lệ những trang bị vũ khí do Việt Nam tự sản xuất hay cải tiến ngày càng nhiều hơn, chứng tỏ sự độc lập tự chủ, tự lực cánh sinh của Việt Nam những năm qua ngày càng phát triển và tiến bộ.

Sách Trắng lần này đề cập những lĩnh vực mới trong bối cảnh chiến lược hiện nay, đặc biệt là những vấn đề phức tạp, thách thức về quốc phòng với Việt Nam; đề cập đến những bước phát triển mới về mặt nghệ thuật quân sự, đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội phù hợp với yêu cầu hiện đại hóa.

{keywords}
Lễ công bố Sách Trắng quốc phòng Việt Nam năm 2019 

Hòa bình và tự vệ

Đề cập đến chính sách quốc phòng Việt Nam trong Sách Trắng, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nêu bật cụm từ hòa bình và tự vệ.

“Chúng ta mong muốn hòa bình, chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Và chúng ta xây dựng quốc phòng cũng vì mục đích hòa bình. Nếu đất nước có chiến tranh, chúng ta buộc lòng phải cầm súng thì cũng là vì hòa bình.

Thứ hai là tự vệ. Chúng ta chỉ sử dụng tình huống tự vệ khi đất nước bị xâm phạm. Trước hết là chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập tự chủ đất nước, lợi ích quốc gia dân tộc, ổn định chế độ…”, Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, trong chính sách quốc phòng có hợp tác và đấu tranh. Hợp tác quốc phòng được đưa lên trước. “Trong mục tiêu chiến lược, Việt Nam vừa bảo vệ Tổ quốc mình, vừa chủ động tích cực tham gia bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực và trên thế giới. Chúng ta đặt lợi ích và hòa bình của Việt Nam vào lợi ích và hòa bình chung của khu vực và thế giới.

Về mặt đấu tranh, chúng ta tìm các điểm đồng để cùng hợp tác phát triển, nhưng vẫn đấu tranh để bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc.  Điều này thể hiện rất rõ trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc XHCN”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

Thượng tướng cũng đề cập tới quan hệ hợp tác song phương, đa phương giữa Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế. Ông đánh giá, Việt Nam từ tham gia sang chủ động tích cực xây dựng các cấu trúc hợp tác đa phương.

“Như 2010, chúng ta tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần đầu tiên tại Hà Nội, năm tiếp theo cũng sẵn sàng đảm nhận vai trò. Chúng ta tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ với tinh thần trách nhiệm, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Ngoài hai lĩnh vực này, chúng ta còn thực hiện những nhiệm vụ rất đặc biệt, rất Việt Nam. Thứ nhất là đối ngoại quốc phòng biên giới với láng giềng trên đất liền và trên biển. Đây là mối quan hệ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ luật pháp vùng biên nhưng đồng thời là bảo vệ hòa bình và sự coi trọng mối quan hệ với các nước láng giềng.

Thứ hai là hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả chiến tranh như xử lý chất độc hóa học, bom mìn”, Thượng tướng nhấn mạnh.   

Khám phá siêu vận tải Úc đưa quân nhân Việt Nam đi gìn giữ hòa bình

Khám phá siêu vận tải Úc đưa quân nhân Việt Nam đi gìn giữ hòa bình

 Siêu vận tải C17 của Australia vận chuyển quân và thiết bị giúp lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam rời sân bay Nội Bài đi Nam Sudan làm nhiệm vụ. 

Thái An 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.