Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.

1. Tên của vị công chúa này là?

Chính xác

Năm 1306, công chúa Huyền Trân được gả cho vua Chế Mân để đổi lấy hai châu Ô và Lý cho Đại Việt. Một số ghi chép cho biết, công chúa sinh năm 1287 và mất vào năm 1340. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ tên thật của công chúa.

2. Vị công chúa này thuộc triều đại nào ở Việt Nam?

Chính xác

Huyền Trân là công chúa thuộc triều đại nhà Trần. Tương truyền vào năm 1301, Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông đã có chuyến thăm tới nước láng giềng và được vua Chế Mân tiếp đãi chu đáo. Khi ra về, Thái thượng hoàng hứa gả con gái cho Chế Mân, bù lại ông sẽ nhượng cho Đại Việt 2 châu Ô và Lý.

3. Nước láng giềng nào đã nhượng đất cho Đại Việt để cưới công chúa Huyền Trân?

Chính xác

Chế Mân là quốc vương Chiêm Thành, nước nằm ở phía Nam Đại Việt thời bấy giờ. Hai châu Ô và Lý do Chiêm Thành dâng cho vua Trần tương ứng với vùng đất kéo dài từ đèo Hải Vân đến Bắc Quảng Trị ngày nay.

Khoảng 1 năm sau khi Huyền Trân công chúa trở thành vương hậu, Chế Mân qua đời. Nhà Trần tìm cách để đưa Huyền Trân trở về nước và đã thành công.

4. Lý do vua Trần đưa ra để đưa Huyền Trân công chúa trở về sau khi Chế Mân qua đời là gì?

Chính xác

Theo Đại Việt sử ký, vì lo sợ Huyền Trân là vương hậu và sẽ bị hỏa thiêu theo vua Chế Mân, nhà Trần đã cử Trần Khắc Chung sang viếng tang đồng thời tìm cách cứu công chúa. Sứ giả sau đó đưa được công chúa về nước theo đường biển.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lịch sử đánh giá, sự kiện này đã khiến Đại Việt và Chiêm Thành nảy sinh xung đột trong những năm tiếp theo.

5. Sau khi về nước, Huyền Trân công chúa đã có quyết định gì?

Chính xác

Khi trở về Thăng Long, công chúa Huyền Trân quyết định xuất gia. Cuối năm Tân Hợi (1311), bà lập am dưới chân núi Hổ Sơn để tu hành. Ngày nay, am trở thành chùa Hổ Sơn (Vụ Bản, Nam Định).

Sau khi công chúa mất, dân chúng quanh vùng đã tôn bà thành Thần Mẫu và lập đền thờ. Các triều đại sau cũng ghi nhận công lao và sắc phong công chúa làm thần hộ quốc.

tin nổi bật

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Quốc gia nào từng cố gắng đào tạo loài mèo thành điệp viên?

Có một quốc gia từng cố gắng huấn luyện mèo thành điệp viên. Tuy nhiên, dự án này nhanh chóng thất bại mặc dù được rót không ít tiền của.

Thành phố nổi tiếng nào của Việt Nam do một vị bác sĩ người Pháp tìm ra?

Yersin, vị bác sĩ nổi tiếng người Pháp đã có công khám phá một vùng đất quan trọng thuộc miền Trung, Việt Nam. Hiện đây đang là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.