Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

HĐQT Công ty Cổ phần Kinh Bắc (KBC) của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua hình thức vay vốn bên liên quan là Công ty TNHH Phát triển Cơ sở hạ tầng Công nghiệp Tân Tập (do KBC nắm quyền kiểm soát) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Theo đó, KBC vay 110 tỷ đồng với thời hạn 1 năm, tài sản đảm bảo bằng tín chấp, lãi vay được thỏa thuận chia cho từng thời điểm hợp đồng. Tiền lãi được thanh toán một lần sau khi tất toán các khoản vay.

Kết quả kinh doanh hợp nhất quý III của KBC, với lợi nhuận cao gấp hàng chục lần so với cùng kỳ, tuy nhiên do lợi nhuận chênh lệch từ công ty liên kết gần 2.000 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh thuần chỉ đạt 97 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 158 tỷ đồng. Với mức lợi nhuận này, so với tổng nguồn vốn 33.700 tỷ đồng của KBC, là không tương xứng.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay công ty con 110 tỷ đồng. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đáng chú ý, tổng nợ của KBC đang trên 14.000 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn chiếm 8.667 tỷ đồng; riêng vay ngắn hạn 3.500 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Đặc biệt, năm 2023, KBC phải tất toán trả các khoản vay trái phiếu lên đến 2.900 tỷ đồng, trong đó, 400 tỷ đồng phải trả trong tháng 2/2023 và 2.500 tỷ đồng phải hoàn tất vào tháng 6/2023.

Các lô trái phiếu này được KBC sử dụng vào các khoản trả lãi ngân hàng và tăng vốn lưu động tại các công ty con. Cụ thể, 400 tỷ của lô trái phiếu KBCH2123001 bổ sung vốn lưu động cho CTCP KCN Sài Gòn - Hải Phòng vay 200 tỷ đồng, số còn lại cho CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang.

Đối với 1.000 tỷ đồng từ lô trái phiếu mã KBCH2123002, trong đó 785 tỷ đồng trả lãi trái phiếu và trả nợ gốc trái phiếu, đồng thời trả lãi vay ngân hàng, 215 tỷ đồng thanh toán chi phí cho hoạt động của KBC và góp vốn vào Công ty TNHH MTV Kinh Bắc - Đà Nẵng.

Số còn lại, 1.000 tỷ đồng được huy động từ lô trái phiếu mã KBCH2124003 sẽ sử dụng vào mục đích tăng quy mô vốn của KBC và cả vốn cho các công ty con hoặc liên kết để thực hiện các dự án bất động sản KCN, bao gồm dự án Tràng Duệ mở rộng tại huyện An Lão, TP. Hải Phòng.

Ngoài ra, đến hết quý III/2022, KBC vẫn đang trong quá trình hoàn thiện quyết toán sử dụng đất và thẩm định thuế đất phải nộp.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu KBC giảm mạnh trong một năm qua, từ mức đỉnh hơn 47.000 đồng/cp hồi đầu năm xuống còn 20.200 đồng/cp trong phiên ngày 1/12. Với mức tụt giảm này, vốn hóa của KBC giảm hơn 20.000 tỷ đồng. Đồng thời, tài sản của ông Đặng Thành Tâm bốc hơi hơn 3.000 tỷ đồng.

tin nổi bật

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.