Đổi mới thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển công nghiệp

Trên cơ sở mục tiêu, chiến lược phát triển ngành công nghiệp bền vững, Vĩnh Phúc đã đổi mới thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc và có những chính sách trợ lực kịp thời thúc đẩy phát triển công nghiệp, trong đó đề cao vị trí của công nghiệp hỗ trợ.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ngay từ năm 2014, tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư cụ thể, chi tiết theo từng năm; thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư.

Hằng năm, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn đều tham dự các hội nghị, diễn đàn, lễ ký kết, các buổi tiếp xúc với nhà đầu tư nước ngoài do các bộ, ngành tổ chức để giới thiệu, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh; xây dựng, kết nối với các tổ chức nước ngoài; tổ chức hiệu quả các chuyến xúc tiến đầu tư. Cùng với đó, làm tốt các hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ, nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư tại thị trường các nước truyền thống và hướng đến thị trường các nước, khu vực có thế mạnh về khoa học công nghệ như: Hoa Kỳ, Thụy Điển, Italia, Australia….

Sản xuất công nghiệp tại Vĩnh Phúc

Đặc biệt xác định doanh nghiệp là động lực cho phát triển, là đối tượng phục vụ, 5 năm qua, tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai; đầu tư hạ tầng điện, nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào các khu công nghiệp; tăng cường đào tạo nghề phục vụ nhu cầu tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp nhằm nắm bắt, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 Nhờ “mạnh tay” trong cải thiện môi trường đầu tư, đến nay toàn tỉnh có hơn 400 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 6,4 tỷ USD và hơn 10.000 doanh nghiệp DDI, các dự án đầu tư trực tiếp đã đóng góp trên 75% vào giá trị sản xuất công nghiệ; tính riêng năm 2021 thu hút được được 50 dự án mới, trong đó có 30 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 790 triệu USD và 142 triệu USD điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt gần 1 tỷ USD là năm thu hút đầu tư đạt cao nhất từ trước đến nay.

Trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tạo mọi thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Tăng cường đổi mới hoạt động thu hút đầu tư, bảo đảm hài hòa các lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân; nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật; ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: Công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới thân thiện với môi trường, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt, tỉnh chú trọng phát triển các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông, công nghiệp cơ khí, vật liệu xây dựng, vật liệu mới và công nghiệp hỗ trợ của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử.

Sản xuất ô tô tại Vĩnh Phúc

Ngoài ra là các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, dự án du lịch dịch vụ, trường đại học tầm cỡ quốc tế và các dự án đầu tư vào ngành dịch vụ như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục – đào tạo.

Cùng với đó, tỉnh tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch, xây dựng nằm chủ yếu trên địa bàn thành phố Phúc Yên và các huyện Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Hình thành các trục công nghiệp dọc theo các các tuyến giao thông trọng điểm gồm: Trục công nghiệp dọc theo hành lang các tuyến Quốc lộ 2; trục công nghiệp Bắc – Nam dọc theo hành lang đường 310; trục công nghiệp theo hướng Bắc – Nam dọc theo Quốc lộ 2C và trục công nghiệp gắn với đường cao tốc xuyên Á (Hà Nội – Lào Cai). Kêu gọi các dự án đầu tư công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, da giày, sản xuất bao bì xuất khẩu…tại khu vực huyện Sông Lô, huyện Lập Thạch.

Trong giai đoạn đến năm 2025, Vĩnh Phúc sẽ xây dựng, hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc, tiếp tục duy trì thị trường các nước truyền thống Nhật Bản, Hàn Quốc. Đồng thời mở rộng hoạt động xúc tiến đầu vào các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như: Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh…

Đối với công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tỉnh Vĩnh Phúc tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí ô tô, xe máy; công nghiệp điện tử, viễn thông; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng mới; công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản; đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; khách sạn nhà hàng, khu du lịch, vui chơi giải trí cao cấp; dịch vụ kho vận logistics; khu đô thị mới..; tập trung thu hút các dự án hạ tầng KCN, cụm công nghiệp, các dự án nhà ở công nhân, chỉ đạo các địa phương tập trung cho công tác bồi thường, GPMB để tạo quỹ đất sạch phục vụ thu hút đầu tư.

Kim Duyên

tin nổi bật

Muốn phát triển công nghiệp ô tô, Việt Nam cần phải làm gì?

Trong cuộc hội thảo liên quan đến phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, các chuyên gia đã chỉ ra điều kiện cần thiết là phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các nhà sản xuất phụ tùng và linh kiện ô tô.

Vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa ưu đãi và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp

Hiện nay vẫn còn tồn tại khoảng cách khá lớn giữa chính sách ưu đãi hỗ trợ của nhà nước và thực tế tiếp cận của doanh nghiệp.

Gia nhập chuỗi sản xuất toàn cầu: Lối đi nào cho doanh nghiệp Việt Nam?

Việt Nam có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhưng đến nay, mới có khoảng 300 doanh nghiệp là vệ tinh cho các Tập đoàn FDI. Số các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn thấp so với kỳ vọng.

Thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung

Miền Trung đã làm được rất nhiều trong việc liên kết phát triển du lịch, nhưng liên kết phát triển công nghiệp như thế nào đảm bảo công nghiệp hoá, hiện đại hoá vẫn là vấn đề nhiều địa phương đau đáu, mong mỏi.

Cần xây dựng các chuẩn doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Thành, đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tại “Hội thảo Giải pháp và chính sách đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vượt khó khăn và đẩy mạnh khai thác giao thương” vừa diễn ra.

Ai sẽ giúp hoàn thành công nghiệp hóa của đất nước?

Thiếu doanh nghiệp dân tộc mạnh mẽ và phát triển, làm sao chúng ta hoàn thành các mốc thịnh vượng khi chỉ dựa vào doanh nghiệp FDI?

Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu

Sáng 14/12/2022 , Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển từ tuân thủ sang chủ động thực hiện: Các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững”.

Công nghiệp hỗ trợ là một trọng tâm trong lộ trình công nghiêp hoá

Nghị quyết đã đề ra 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu bao phủ những vấn đề lớn trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời gian qua. Trong đó, công nghiệp hỗ trợ được coi trọng.

Doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần làm gì để tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu?

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần làm gì tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu? Bà Đỗ Thị Thúy Hương- UV BCH Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã có nhiều chia sẻ tại chương trình Đối thoại trực tuyến.

Ninh Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hỗ trợ

Nằm trong vùng tứ giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa, tỉnh Ninh Bình đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hỗ trợ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng trong vùng, trong cả nước.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Cơ hội sáng cho cho ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ngành Công nghiệp điện tử của nước ta mặc dù hình thành chậm nhưng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, hứa hẹn có thể phát triển dựa vào những việc dịch chuyển chuỗi cung ứng của những ông lớn FDI.

Doanh nghiệp nội vẫn khó chen chân vào ngành cơ khí tỷ đô

Việt Nam có thị trường cơ khí quy mô lớn với hàng chục tỷ USD mỗi năm và ngày càng tăng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cơ khí nội luôn trong tình trạng thiếu đơn hàng và bỏ lỡ có hội.

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo chính thức khai mạc tại Hà Nội

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2022) đã khai mạc sáng nay 16/11 với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000m2.

Thực thi chính sách lệch pha, doanh nghiệp thiệt đủ đường

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước rất thiệt thòi về vấn đề tiếp cận vốn và đất đai, còn doanh nghiệp FDI lại đợc hỗ trợ thuận lợi nhiều thứ, nên phát triển hơn.