Đời sống vùng DTTS và miền núi Đắk Lắk đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Sau hơn 10 năm nỗ lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi Đắk Lắk không ngừng cải thiện, nâng cao.

Xã Ea Tul, huyện Cư M’gar là địa phương có tới 98% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm nhất của tỉnh Đắk Lắk.

Xã Ea Tul có diện tích tự nhiên 5.689ha, có 11 thôn, buôn với dân số gần 12.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 98%.

Năm 2011, khi triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Ea Tul đối mặt với nhiều khó khăn như kết cấu hạ tầng còn thấp kém, hệ thống giao thông chủ yếu là đường đất; trình độ dân trí thấp; tỷ lệ hộ nghèo cao... Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và huyện Cư M’gar, Ea Tul đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân nên huy động được mọi nguồn lực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Tul H’Noen Niê cho biết: Kể từ khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đến nay, xã Ea Tul tiếp tục huy động sức dân để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, số hộ nghèo đa chiều của xã giảm xuống còn 3,8%; nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm thu nhập từ 600 đến 700 triệu đồng, nhờ đó nhà cửa được xây dựng khang trang, mua sắm được cả xe ô tô, xe cày phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Kinh tế phát triển, đời sống được nâng, đồng bào dân tộc ở xã Ea Tul càng quan tâm đến việc học tập của con em mình và bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hệ thống đường giao thông nông thôn đổi thay ở Đắk Lắk .

Cạnh đó không xa là xã biên giới Ea Bung, huyện Ea Súp.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Bung Phan Thanh Pha, Ea Bung là xã biên giới có diện tích tự nhiên rộng 29.785,8 ha, với dân số chỉ hơn 4.000 người, những năm đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, toàn xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm đến 30%.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, Ea Bung đã đầu tư hơn 43,6 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và các công trình văn hóa, xã hội khác trên địa bàn. Đồng thời vận động nhân dân tham gia đóng góp hơn 600 triệu đồng tham gia xây dựng nông thôn mới.

Từ một xã biên giới khó khăn, đất rộng, người thưa, đến cuối năm 2020, xã Ea Bung đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 4-5%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 41 triệu đồng/người/năm; hệ thống kênh mương được kiên cố hóa bảo đảm nước tưới cho trên 90% diện tích cây trồng; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 91,5%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu quả…

Không chỉ riêng xã Ea Tul, Ea Bung mà trong những năm qua, các địa phương ở vùng dân tộc thiểu số Đắk Lắk đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được tối đa nguồn lực để xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian tới, ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Đắk Lắk, cùng với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững, tỉnh Đắk Lắk còn triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Những yếu tố trên là các nguồn lực quan trọng, không chỉ là cơ hội mới thúc đẩy phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi, mà còn giúp nâng cao đời sống của nhân dân Đắk Lắk, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Thanh Hải

tin nổi bật

Hà Giang: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023

Từ ngày 4/2 đến ngày 5/2/2023, tại Sân vận động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023.

Bình Định: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị quyết số 26-NQ-TW

Ngày 05/02/2023, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị.

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.