Khai mạc Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 9

Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 9 vừa được tổ chức trực tuyến hôm 7/10. Năm nay, Tòa án tối cao Indonesia đăng cai.

 

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì phiên khai mạc của Hội nghị, phiên họp thông qua biên bản Hội nghị CACJ lần thứ 8 và bầu Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ mới.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, mặc dù các nước ASEAN đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, các nhóm công tác đã cố gắng tổ chức các cuộc họp công tác, triển khai thực hiện các cam kết tại Hội nghị Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8.

{keywords}
Ảnh minh họa: Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8, diễn ra năm 2020.

Kể từ 2013, khi CACJ được thành lập cho đến nay, bằng nỗ lực của mình đã khẳng định là một thực thể chính trị quan trọng của ASEAN và có đóng góp tích cực cho sự phát triển của khu vực cũng như của mỗi quốc gia, nhất là trong việc bảo vệ lợi ích của người dân vì công lý.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã đoàn kết và hỗ trợ nhau trong việc thực hiện mục tiêu của CACJ. Khi CACJ thống nhất thành lập, nhờ có sự đoàn kết này mà trong việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi quốc gia được triển khai thành công.

Với 10 phiên làm việc, 9 chủ đề thảo luận cùng nhiều nội dung liên quan, trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trong không khí hữu nghị, hiểu biết và tin cậy, Hội nghị CACJ lần thứ 9 đã đạt được sự đồng thuận cao trong các vấn đề, trong đó đáng chú ý là việc thông qua kế hoạch hoạt động cho 7 Nhóm công tác của CACJ.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua chương trình Hội nghị CACJ lần thứ 9 và bầu Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ 2021-2022 đối với Muhammad Syarifuddin, Chánh án Tòa án tối cao Indonesia.

Hội nghị đánh dấu sự thành công bằng sự kiện Hội đồng CACJ cùng ký Tuyên bố Jakarta, ghi nhận những quyết nghị của Hội đồng trong quá trình thảo luận tại Hội nghị, làm cơ sở để triển khai hoạt động của CACJ trong thời gian tới.

Ngọc Dũng

tin nổi bật

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.