Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

Doanh nghiệp dệt may “khát” chuyển đổi số

Báo cáo “Thực trạng và nhu cầu chuyển đổi số ngành dệt may” do Novaon Tech & Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) vừa công bố cho thấy, 96,5% DN thực hiện khảo sát đã nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số. Cụ thể: 

43% DN đánh giá chuyển đổi số rất cần thiết - Cần làm thí điểm, đánh giá hiệu quả rồi nhân bản; cân đối ưu tiên giữa chuyển đổi số với các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh khác; có cấp quản lý chuyên trách cho chuyển đổi số.

37,2% DN cho rằng chuyển đổi số là mục tiêu chiến lược - Rất cần thiết và hiệu quả, phải làm ngay, ưu tiên nguồn lực ở mức độ cao; lãnh đạo sâu sát chỉ đạo và điều hành việc chuyển đổi số.

16,3% khẳng định cần làm chuyển đổi số - Có người phụ trách nhưng cần hết sức thận trọng; luôn ưu tiên hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại trước so với nhiệm vụ chuyển đổi số.

Chỉ có 3,5% DN còn lại cho rằng, chưa cần chuyển đổi số - Có nhiều việc cần ưu tiên hơn như tối ưu sản xuất, tìm kiếm đơn hàng, tuyển dụng nhân công, điều hành hàng ngày.

 96,5% doanh nghiệp dệt may nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số (ảnh: Trần Chung)

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành dệt may đạt 40,3 tỷ USD (tăng 15,2% so với năm 2020). 6 tháng đầu năm 2022, ngành hàng xuất khẩu ước đạt 22,3 tỷ USD. Dẫu vậy, không thể chủ quan. Những con số trong báo cáo đã chỉ ra thực tế, chuyển đổi số đang được coi là phương án quan trọng và cấp thiết mà các DN dệt may cần hướng tới. Chính sự chuyển đổi của các công nghệ số và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành đòi hỏi DN chuyển hướng, thay đổi chiến lược kinh doanh và đổi mới công nghệ nếu muốn đảm bảo lợi thế cạnh tranh, phát triển bền vững. 

Chuyển đổi số ngành dệt may cũng được đề cập, nhấn mạnh tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) do Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), CP Exhibiition (Hồng Kong) phối hợp tổ chức.

Tại sự kiện trên, ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex thông tin, với vai trò là ngành công nghiệp trọng điểm trong nền kinh tế, đóng góp kim ngạch xuất khẩu cao, đồng thời mang lại việc làm cho số lượng lớn lao động, ngành dệt may Việt Nam nhận được sự quan tâm của Bộ, ban, ngành và chính quyền các cấp. Trong các định hướng phát triển ngành, Chính phủ luôn đề cập việc đẩy mạnh việc nâng cao năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, từng bước tham gia vào các công đoạn cao hơn trong chuỗi sản xuất dệt may toàn cầu. 

Cũng theo đại diện Vinatex, ngành dệt may càng phát triển mạnh, không chỉ tự động hoá máy móc thiết bị mà còn tiến tới quản trị tự động theo thời gian thực. Bên cạnh đó, các công nghệ dệt may hiện đại tập trung quan tâm giải quyết vấn đề liên quan đến sản xuất xanh, hạn chế sử dụng hoá chất, tiết kiệm tài nguyên, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo... Hiện, các thế hệ công nghệ phát triển rất nhanh, đòi hỏi các DN phải cập nhật thường xuyên nếu không muốn trở nên lạc hậu và giảm khả năng cạnh tranh.

Thiết bị tự động hóa ngành dệt may tại SaigonTex- SaigonFabric 2022 (ảnh: Trần Chung)

Những thay đổi không tưởng

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Tổng thư ký Vitas cho rằng, từ một DN bình thường chuyển sang DN số sẽ thay đổi đủ thứ. Thay đổi về phương pháp điều hành, quy trình làm việc hay cả văn hóa trong công ty. Nhưng không có con đường nào khác lúc này, chuyển đổi số hoặc là "chết". Nếu chuyển đổi số thành công sẽ có những “quả ngọt” cho DN.

Bà Mai dẫn chứng, công cụ thiết kế 3D như một phần của chuyển đổi số, DN tận dụng Big Data, tiết kiệm được thời gian thiết kế sản phẩm. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nâng cao hiệu suất cho toàn ngành dệt may. Đơn cử, có những nhà máy sợi ở Việt Nam đã ở mức hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tự động hóa từ khâu đưa bông vào cho đến đóng gói thành phẩm. Hiện nhà máy này nằm tại Đồng Nai.

Là đối tác cấp cao có thị phần Google lớn nhất Đông Nam Á và nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu, Chủ tịch Novaon – ông Nguyễn Minh Quý nhận định, chuyển đổi số có tác động rất mạnh tới quản lý nhân sự ngành dệt may bởi đây là ngành có số lượng người lao động khổng lồ tại các nhà máy và hệ thống chấm công lương phức tạp.

Ví dụ, nhà máy chấm công bằng nhận diện khuôn mặt, năng lực của camera AI “bắt” đúng người trên 90% kể cả khi đeo khẩu trang. Điều này giải quyết được ùn tắc chấm công đầu giờ, giảm thời gian xếp hàng chờ đợi. Ngoài ra, DN dùng QR code, wifi, hoặc dùng ứng dụng như một phương thức chấm công. Từ đó, đơn vị liên kết dữ liệu lên thẳng máy chủ, tiết kiệm thêm thời gian tổng hợp. Thậm chí, nhân viên có thể xem được luôn báo cáo công việc hàng ngày, họ tự tính công lương của mình để từ đó tăng năng suất làm việc phù hợp.

Hơn 100 DN ngành dệt may tham gia khảo sát đã khẳng định, việc ứng dụng chuyển đổi số đã góp phần giúp ích cho hoạt động kinh doanh gồm: tối ưu chi phí, tăng năng suất lao động, tăng doanh thu. 60% DN có kết quả khả quan về tiết kiệm chi phí, năng suất lao động và doanh thu. Các chỉ số đã tốt hơn từ 10-20% trong 2 năm vừa qua.

Đối tác dệt may trong và ngoài nước trao đổi thông tin tại Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu 2022 (ảnh: Trần Chung)

Tại SaigonTex- SaigonFabric 2022, chuyển đổi số được nhiều DN trong và ngoài nước quan tâm. Có tới 278 đơn vị đến từ 16 quốc gia & vùng lãnh thổ cùng nước chủ nhà Việt Nam tham dự sự kiện. Nhiều công ty tên tuổi như Jack (Trung Quốc), Brother (Nhật Bản), Robotech (Thổ Nhĩ Kỳ), Morgan (Ý), H&H (Hongkong)… đã giới thiệu các thiết bị và nguyên phụ liệu với công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay cho thị trường dệt may Việt Nam. 
 
Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI HCM) - đơn vị bảo trợ sự kiện, mong muốn đây là dịp thúc đẩy sản xuất của DN dệt may. Ngoài việc hợp tác giữa các DN trong nước với nhau thì quá trình kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh với DN, nhà đầu tư nước ngoài để hình thành chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường xuất khẩu là điều hết sức cần thiết. 

Trần Chung

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt NamSáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

tin nổi bật

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Phim tài liệu: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và cuộc chuyển đổi trong tình hình mới

Doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam luôn phấn đấu đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên bằng nội lực. Nhưng để trở thành một lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh thì vai trò thiết kế và thúc đẩy chính sách thực thi của Nhà nước càng phải tăng cường.

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh quyết định đầu tư 180 tỷ cho một nhà máy mới. Ông coi đây như một câu chuyện tái khởi nghiệp.

TPHCM: Doanh nghiệp phải là nhà thiết kế

Trong tương lai, thay vì đi tìm các doanh nghiệp cung cấp cho công nghiệp hỗ trợ thì cần tìm kiếm nhà thiết kế và sản xuất sản phẩm để cung ứng cho ngành.

Từ công ty khởi nghiệp đến nhà tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và tự động hoá

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường đã và đang có một chỗ đứng vững chắc với cơ ngơi 7.000 m2 nhà xưởng cùng hàng trăm máy móc, thiết bị, dây chuyền tự động hoá hiện đại.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Toạ đàm: Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển nổi bật với khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn. Các kinh nghiệm của tỉnh được chia sẻ tại buổi toạ đàm trực truyến. 

Chớp cơ hội trong cuộc chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu

Mục tiêu của công ty Denko Việt Nam là tiếp tục phát triển chuỗi sản phẩm cơ khí chính xác, tham gia vào các chuỗi cung ứng của ngành điện tử cho các tập đoàn lớn, cụ thể là Tập đoàn  Samsung tại Việt Nam.