Kinh tế tăng trưởng top đầu, lạ thay chứng khoán vẫn giảm mạnh

Thị trường chứng khoán về ngắn hạn có thể hồi phục tiếp nhưng trung hạn vẫn nằm trong xu hướng giảm cho dù nền kinh tế tăng trưởng cao top đầu thế giới. Dòng tiền eo hẹp tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu.

Tăng trưởng top đầu thế giới

Theo Tổng cục Thống kê, GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021. Tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm đạt 6,42%. Nền kinh tế có tín hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Nhiều dự báo cho rằng, nền kinh tế sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5%, thậm chí có thể 7% trong năm 2022.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cho biết, bức tranh kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm sáng hơn nhiều so với thế giới. Lạm phát cũng ở mức rất thấp, chỉ 2,4% trong 6 tháng, còn dư địa so với mức mục tiêu 4% và thấp hơn nhiều so với con số 8-10% ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.

Ông Thái Phạm, nhà sáng lập Công ty Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng Happy Live cho rằng nền kinh tế thế giới đang ở trong tình trạng khá xấu, lạm phát leo thang do căng thẳng Nga-Ukraine và hâu quả của chính sách tiền rất nhanh và mạnh của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các NHTW từ 2020.

Thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giảm.

Xu hướng thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát có thể khiến tăng trưởng GDP toàn cầu có thể chỉ còn 2,9-3,1%. Tuy nhiên, trong bức tranh tăng trưởng chậm của Trung Quốc và các nền kinh tế G7 có điểm sáng là ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam không chế dịch bệnh nhanh, khôi phục sản xuất thần kỳ. Theo dự báo World Bank, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 5,8% trong năm 2022. Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng của Việt Nam là 6%, còn ADB dự báo 6,5%.

Theo ông Thái Phạm, với mức tăng 7,72% trong quý II và nền thấp 2021 do dịch bệnh, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 6,5% hoàn toàn đạt được trong 2022. Với mức lạm phát thấp hơn lạm phát toàn thế giới trong nửa đầu 2022, nhiều kỳ vọng cho rằng Việt Nam sẽ kiềm chế lạm phát dưới mức 4%.

Hiện nội lực của Việt Nam tốt hơn nhiều so với hồi 2008, với dự trữ ngoại hối hiện đạt trên dưới 100 tỷ USD. Việt Nam cũng là nước đang xuất siêu. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đẩy mạnh rút tiền về.

Theo Maybank Việt Nam, GDP thực tế tiếp đà phục hồi sau COVID trong quý II, với kết quả tốt nhất kể từ năm 2017. Tổ chức này nâng dự báo GDP năm 2022 lên 6,9% (từ mức dự báo +5,8% trước đó) nhờ mức so sánh thấp so với mặt bằng năm trước. Dự báo lạm phát ở mức 3,7%.

Theo IMF, Việt Nam sẽ chỉ mất hơn 4 năm nữa là sẽ vượt qua Indonesia về GDP bình quân đầu người. Theo đó, đến năm 2026, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 6.140 USD/người, xếp sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Quy mô GDP đến 2025 sẽ ở vị trí thứ 33, sau Indonesia và Thái Lan.

Chứng khoán trong xu hướng giảm

Mặc dù triển vọng kinh tế khá tươi sáng so với thế giới nhưng theo các chuyên gia, thị trường cổ phiếu Việt Nam chịu nhiều áp lực. Thị trường chứng khoán có thể hồi phục trong ngắn hạn sau đợt giảm sâu 3 tháng qua. Nhưng về trung hạn có thể giảm tiếp.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, bức tranh kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm sáng hơn nhiều so với thế giới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sụt giảm mạnh như chứng khoán thế giới.

Ông Lưu Chí Kháng, Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu CSI, chỉ số VN-Index từ mức 1.530 điểm trong tháng 1/2022 đã giảm xuống mức 1.197,6 điểm hồi cuối tháng 6, tương đương mức giảm gần 22%. HNX-Index cũng giảm khoảng  41% so với đầu năm và 45% so với đỉnh.

Kỳ vọng tăng trở lại.

Chỉ số giá/thu nhập mỗi cổ phiếu (P/E) trung bình tại 30/6 là 12,81 lần, thấp hơn 18% so với PE trung bình trên thị trường. Tuy nhiên, thanh khoản khá thấp, trong 3 tháng gần đây giảm 30-35%, so với trung bình 2021.

Về dài hạn, ông Kháng tin tưởng chứng khoán Việt Nam vẫn có xu hướng tăng theo triển vọng đi lên của nền kinh tế.

Trong ngắn hạn, sau 3 tháng rơi hơn 20% từ đỉnh, thị trường cổ phiếu có thể hồi phục sau khi VN-Index có 2 lần test đáy 1.160 điểm trong tháng 5 và tháng 6. Thị trường có thể hồi phục trong ngắn hạn lên 1.265 điểm thậm chí 1.285 điểm sau đó trở lại xu hướng giảm, có thể xuống sâu hơn.

Theo ông Kháng, thị trường được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 980-1030 điểm. Khi đó, PE ở mưc khoảng 11 lần. Với mức 1.030 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt sideway lình xình đi ngang trong vòng 2 năm. Trong trrung hạn khi thị trường giảm xuống mức này thì cả về phân tích kỹ thuật và định giá thì cổ phiếu đều hấp dẫn.

Ông Thái Phạm mức PE hiện tại chưa phải chỉ số dự phòng 2022 nên chưa xác định được thấp hay không. Tiến tới quý III, quý IV, chỉ số PE có thể cao hơn vì phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp ở nhiều ngành như: bất động sản, ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán. Nhóm ngân hàng đối mặt với vấn đề nợ xấu; ngành thép có triển vọng không tươi sáng khi giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng, giá thép giảm từ đỉnh; ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn do không có công trình, nợ cao…

Theo ông Thái Phạm, một số dự báo tăng trưởng lợi nhuận 15-20% của doanh nghiệp niêm yết không khả thi cho dù nền kinh tế Việt Nam được dự báo có tăng trưởng cao. Lý do bởi tăng trưởng kinh tế có thể đến từ xuất khẩu và khối doanh nghiệp FDI. Đây là nhóm ít có mặt trên sàn chứng khoán. Đây là yếu tố có thể khiến thị trường chứng khoán có thể tiếp tục chiết khấu.

Còn theo ông Đỗ Bảo Ngọc, ở thời điểm hiện tại, dòng tiền không còn nhiều và đã đắt đỏ hơn. Khi thị trường chứng khoán ở thời kỳ tiền rẻ thì tất cả đều uptrend, cổ phiếu lớn nhỏ gì cũng tăng giá. Khi nhiều tiền thì chứng khoán, bất động sản, cryto đều tăng, chỉ cần so sánh PE nơi nào thấp là “nhảy” vào. Còn ở vào thời điểm hiện tại, không nên nhìn chỉ số PE mà nhìn vào tăng trưởng của doanh nghiệp có hay không, tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

Một số ngành được khuyến nghị xem xét ở vào thời điểm hiện tại là điện, năng lượng; cảng biển, bảo hiểm, công nghệ, dầu khí và hàng không nhờ giá dầu ở mức cao, các nước mở cửa kinh tế và lãi suất tăng. Nhóm chứng khoán, thép và ngân hàng thuộc nhóm giảm sâu nên có thể hồi phục trong ngắn hạn.

Trong thời gian tới, lãi suất điều hành tại Việt Nam được dự báo sẽ được NHNN tăng lên theo xu hướng chung trên thế giới nhưng không ảnh hưởng tới thị trường do đã được phản ánh vào giá. Gần đây, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã tăng lãi suất, có nơi lãi suất huy động đã ở trên 7%. NHNN cũng đã có nhiều động thái hút tiền thời gian gần đây, thông qua bán ngoại tệ và tín phiếu.

M. Hà

Ông lớn dồn dập mất tỷ USD, VN-Index lao dốc xuống 1.180 điểmCác cổ phiếu trụ cột tiếp tục mất điểm cho dù đã mất tỷ USD, qua đó khiến thị trường giảm sâu và VN-Index tiếp tục lao dốc, xuống ngưỡng 1.190 điểm.

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.