Phấn đấu tạo việc làm cho 15.500 lao động tỉnh Quảng Bình

Trong thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Quảng Bình là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhiều giải pháp đã được thực hiện để hỗ trợ người lao động.

Chi trả hơn 47 tỷ đồng trợ cấp thất nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc trung tâm cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, để hạn chế các giao dịch trực tiếp, trung tâm đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng và nộp hồ sơ chuyển hưởng đi đến, có việc làm, học nghề… của người lao động gián tiếp qua dịch vụ bưu chính công và online (zalo, email).

{keywords}
Ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình

Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả quá trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, trung tâm luôn chú trọng nâng cao hiệu quả, công tác tư vấn, giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm.

Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tư vấn cho 15.583 lượt người, tăng 2,55% so với kế hoạch đề ra và giảm 15,5% so với năm 2020.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã tiếp nhận 3.025 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 23,61% so với cùng kỳ, lao động

nghỉ việc ở địa phương khác về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (1.498/3.025 người) chiếm 49,52% số lao động nộp hồ sơ tại trung tâm.

Thống kê cho thấy, trong số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, có 91,69% người lao động trước khi nghỉ việc làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài và 51,65% người lao động nghỉ việc phần lớn là lao động phổ thông, không có bằng cấp, chứng chỉ.

Nguyên nhân thất nghiệp phần lớn người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trước thời hạn chiếm 88,48%.
Trước khi nghỉ việc người lao động chủ yếu làm việc trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 49,35% và nghề nghiệp chủ yếu là công nhân may giày da, áo quần chiếm 50,76% trên tổng số người nộp hồ sơ.

Trung tâm đã tham mưu cho Sở LĐ-TB-XH ban hành 2.907 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Tăng cường kết nối để hỗ trợ người lao động

Ông Nguyễn Thanh Phương cho biết, vừa rồi trung tâm đã tổ chức 10 hội nghị trực tuyến cho hơn 1.000 người, cung cấp thông tin về các chính sách theo Nghị quyết 68, Nghị quyết 116 và bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm.

“Từ khoảng tháng 6 trở lại đây, trung tâm cũng tổ chức các phiên giao dịch, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 người trong đó có số lao động ở miền Nam về .

Mặt khác, chúng tôi đã lấy thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương… tham mưu cho lãnh đạo Sở để gửi văn bản về các xã, phường, thông tin cho người lao động tìm kiếm việc làm. Hiện có mấy chục doanh nghiệp tuyển khoảng 100.000 lao động”, ông Phương nói.

{keywords}
Sàn giao dịch việc làm của tỉnh Quảng Bình được duy trì đều đặn trong năm qua

Tại Quảng Bình, năm nay có khoảng 200 doanh nghiệp luôn tham gia sàn giao dịch việc làm, tuyển gần 7.000 lao động.

“Trước đây thì cả người lao động và doanh nghiệp đến trung tâm, nhưng hiện nay mỗi phiên chúng tôi mời khoảng 4 doanh nghiệp đến, trung tâm sẽ kết nối với 80-100 người lao động vì nhu cầu tuyển dụng ít, có những doanh nghiệp chỉ tuyển 2,3 người. Chỉ có công ty may tuyển nhiều nhưng hiện người lao động đang phân vân giữa việc đi hay ở lại. Mặt khác công ty không có ký túc xá nên chỉ thu hút lao động ở gần.

Vừa rồi trung tâm cũng liên kết với trung tâm dịch vụ các tỉnh phía Bắc để lấy thông tin, Đồng Nai cũng vừa có văn bản đề nghị hỗ trợ đưa người lao động trở lại nhưng dịch còn phức tạp nên di chuyển sợ không đảm bảo”, ông Phương nói thêm.

Trong thời gian qua, Bộ LĐTB-XH cũng thực hiện nhiều giải pháp, các trung tâm DVVL cũng kết nối làm các phiên online.

“Giờ cố gắng cung cấp thông tin chứ chưa đưa ra được lời khuyên cho người lao động vì nếu đưa họ đi có vấn đề gì mình không lường trước được. Những gì trong chức năng nhiệm vụ có thể hỗ trợ người lao động thì chúng tôi đã làm hết sức”, ông Phương chia sẻ.

Một số vướng mắc

Cũng theo ông Phương, bảo hiểm thất nghiệp năm nay sẽ giảm hơn năm ngoái vì người lao động không đưa được thủ tục về, không chốt được sổ bảo hiểm vì lúc đó các cơ quan, doanh nghiệp đóng cửa.

Tuy nhiên, người lao động vẫn được hưởng bảo hiểm theo Nghị quyết 68 (tạm dừng hoặc tạm hoãn hợp đồng) và họ vẫn có thể quay lại doanh nghiệp, đây cũng là hướng tốt.

{keywords}
Người lao động bắt đầu quay trở lại làm việc

Về vướng mắc, ông Phương thông tin, trong Nghị quyết 68 sau này có bổ sung sửa đổi theo Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ thì trung tâm DVVL thực hiện nhóm người lao động có giao kết hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ.

“Trung tâm chỉ làm được 4, 5 trường hợp vì trong quy định, người lao động phải đến nộp hồ sơ tại trung tâm DVVL nơi bị chấm dứt hợp đồng. Nghĩa là bị chấm dứt ở Đồng Nai thì phải đến đó nộp chứ không về đây thực hiện được.

Không phải như bảo hiểm thất nghiệp là nộp nơi cư trú, Nghị quyết 68 lại khoanh lại là nộp ở nơi chấm dứt hợp đồng nên nhiều người về đây nhưng không lấy được giấy tờ, họ cũng không quay lại nộp ở đó được nên không đủ điều kiện để hưởng”, ông Phương thông tin thêm.

Được biết, đến cuối năm nay, Quảng Bình phấn đấu tạo việc làm cho 15.500 lao động (đạt 86,1% kế hoạch năm). Có khoảng 2.000 lao động được xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt 55,5% kế hoạch năm).

Hải Sâm

Doanh nghiệp “khát” lao động cận Tết

Doanh nghiệp “khát” lao động cận Tết

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM đã phục hồi sản xuất nhưng vẫn thiếu nhân lực do chưa đủ lao động.

 

 

tin nổi bật

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Lai Châu tạo đột phá mới trong cải cách hành chính

Cả hệ thống chính trị cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo ra bước đột phá mới trong cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Nam Định đạt chỉ số PCI cao nhất trong 5 năm

Nam Định đã vươn lên vị trí thứ 24 trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, vượt 16 bậc so với năm 2020. Đây là vị trí cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nhiều tín hiệu tích cực từ hoạt động đầu tư xây dựng ở Nam Định

Nhờ triển khai nhiều giải pháp theo hướng đồng bộ nên hoạt động đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định quý 1 năm 2022 có những tín hiệu tích cực.