Phó Thủ tướng: Phát triển bền vững ĐBSCL tất cả vì người dân

“Tất cả những gì chúng ta làm đều nhằm hướng đến người dân, bảo đảm sinh kế cho người dân. Khi người dân ủng hộ, vào cuộc, mới có thể thành công”, Phó Thủ tướng nói.

 - “Tất cả những gì chúng ta làm đều nhằm hướng đến người dân, bảo đảm sinh kế cho người dân. Khi người dân ủng hộ, vào cuộc, mới có thể thành công”, Phó Thủ tướng nói.

Phiên thảo luận chuyên đề chiều nay về “Nông nghiệp bền vững, hạ tầng thuỷ lợi, phòng chống thiên tai và sạt lở” có các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, đại diện các bộ, ngành, địa phương vùng ĐBSCL và một số DN tiêu biểu tham dự.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hội nghị là cơ hội để huy động các sáng kiến cho Chính phủ về các quyết sách chiến lược, các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cấp bách về định hình chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

{keywords}

Phó Thủ tướng khẳng định: "Phát triển bền vững ĐBSCL tất cả vì người dân"

“Hội thảo rất quan trọng để tư vấn cho Chính phủ lựa chọn được mô hình phát triển bền vững cho ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu”, Phó Thủ tướng nói.

Ứng phó và thích ứng

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các yếu tố về đánh giá tác động, trong đó, đánh giá toàn diện về tác động từ bên ngoài và bên trong như thế nào.

Ông cảnh báo: “Tác động bên ngoài rất rõ là do biến đổi khí hậu, do nước biển dâng, do chúng ta khai thác thượng nguồn sông MêKong. Còn tác động bên trong chính là việc khai thác tài nguyên, phát triển kinh tế xã hội, cũng như đầu tư xây dựng mà nó tác động tiêu cực và tích cực đến khu vực ĐBSCL”.

“Do đó, cái gì rủi ro thì phân tích kỹ, từ đó đưa ra các kịch bản" - Phó Thủ tướng nói. Kịch bản ở đây không chỉ thích ứng mà trước hết là ứng phó. Ứng phó là ứng phó sạt lở bờ biển, sạt lở bờ sông, ứng phó thiếu nước ngọt...

TIN BÀI LIÊN QUAN: 

Vấn đề gì không thể ứng phó được thì phải thích ứng. Cụ thể là thích ứng nước nhiễm mặn, nước biển dâng, thích ửng khả năng chịu đựng của ĐBSCL, thích ứng trong phát triển sản xuất; thích ứng trong sản xuất, đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, cụm dân cư…

Phải đưa ra kịch bản phát triển

“Từ những thích ứng đó, Chính phủ đề nghị phải đưa ra kịch bản phát triển. Trong đó, cấu trúc lại sự phát triển của các ngành, các sản phẩm, phù hợp với tác động bên ngoài, tác động bên trong và phù hợp với khả năng chịu đựng để có kịch bản phù hợp, khả thi hiệu quả. 

Từ kịch bản này, có quy hoạch tổng thể phát triển ĐBSCL. Đây là công cụ vừa kiểm soát sự phát triển, đồng thời là công cụ pháp lý trong quá trình chỉ đạo điều hành”, lời Phó Thủ tướng.

Từ quy hoạch tổng thể, các bộ, ngành, địa phương sẽ kế hoạch hoá, cân đối nguồn lực để triển khai kế hoạch thực hiện trong trước mắt, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Kế hoạch hoá thực hiện quy hoạch tổng thể cần đặc biệt chú ý việc xác định, huy động các nguồn lực đầu tư từ trong và nước ngoài.

Cùng với đó, xác định các dự án các nhóm nhiệm vụ, chương trình, đề án, dự án ưu tiên với nguồn lực, lộ trình thực hiện phù hợp...

{keywords}
Các đại biểu tham dự hội nghị

Quá trình tổ chức thực hiện cũng cần xác định rõ trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, DN và người dân.

“Tất cả những gì chúng ta làm đều hướng đến người dân, bảo đảm sinh kế cho người dân. Người dân ủng hộ, vào cuộc, mới có thể thành công”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nuôi tôm chống hạn, mặn: Sướng anh, chết tôi

Nuôi tôm chống hạn, mặn: Sướng anh, chết tôi

Việc lén bơm nước mặn vào ruộng để nuôi tôm ở Cà Mau thực ra đã diễn ra hơn 10 năm nay và trở thành “phong trào”.

Hạn, mặn: Nuôi tôm cho sướng

Hạn, mặn: Nuôi tôm cho sướng

Thấy tình hình hạn, mặn còn kéo dài và gay gắt hơn, không thể làm lúa, người dân ở một số huyện tại tỉnh Kiên Giang đã chuyển sang nuôi tôm.

Hạn, mặn: Dân Bến Tre mua nước giá cắt cổ

Hạn, mặn: Dân Bến Tre mua nước giá cắt cổ

Hạn, mặn khan hiếm nước ngọt khiến người dân ở Bến Tre đang phải mua nước sinh hoạt với giá 60.000-80.000 đồng/m3.

Người dân miền Tây khốn đốn vì hạn, mặn

Người dân miền Tây khốn đốn vì hạn, mặn

Cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn vì thiếu nước ngọt, trên đồng lúa chết hàng loạt, cây ăn trái, hoa màu héo khô là những gì đang diễn ra tại các tỉnh miền Tây. 

Hoài Thanh

tin nổi bật

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.