Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: Chi thỏa đáng, đừng tính chuyện tích lũy lúc này

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Thường vụ Quốc hội khoá 15 họp kỳ thứ 2 nghe báo cáo việc tổng rà soát lại các quỹ và cho ý kiến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm xã hội năm 2020.

Theo đó, tổng số kết dư quỹ Bảo hiểm xã hội và quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến nay ước đạt 935.100 tỷ đồng. Trong đó, 3 quỹ thành phần kết dư chuyển sang năm 2021 lần lượt là: Quỹ Ốm đau, thai sản gần 12.800 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỷ đồng; Quỹ Hưu trí, tử tuất trên 789.100 tỷ đồng. Riêng quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hơn 89.100 tỷ đồng. 

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư năm 2019 hơn 9.000 tỷ đồng. Năm 2020, tổng chi từ nguồn quỹ này tăng 49,2% (trợ cấp thất nghiệp cho hơn 1 triệu người), tương đương 6.217 tỷ đồng so với năm 2019, thế nhưng vẫn kết dư gần 3.600 tỷ đồng. Tức là chưa đến mức có 1 năm không thu về đồng nào cho quỹ.

{keywords}
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là phao cứu sinh cho người lao động, nhất là trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Theo tôi, như vậy có thể nói quỹ này đâu đã kiệt quệ mà ở chính cách chi có gì đó không ổn. 

Tôi cũng lấy làm lạ khi có vị lãnh đạo một ban của Thường vụ Quốc hội lại có đề xuất: Dùng quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trích ra cho các tỉnh mua vắc xin cho công nhân lao động hoặc hỗ trợ đảm bảo cuộc sống trong điều kiện không có việc làm, thu nhập? Ôi chao! Sao lại như vậy được nhỉ! 

Và điều này đã bị Chủ tịch Quốc hội phản bác ngay tức thì. Theo ông, không thể chi như vậy mà vẫn phải đúng nguyên tắc. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - với kinh nghiệm từng làm Bộ trưởng Tài chính và sau đó là Phó Thủ tướng phụ trách các quỹ này - nhấn mạnh, nguyên tắc cơ bản của tất cả các quỹ bảo hiểm là đóng - hưởng, có đóng thì mới có hưởng, ai đóng thì người đó hưởng, không được sử dụng quỹ để chi ngân sách, việc quản lý quỹ phải chặt chẽ, đúng mục đích, đúng nguyên tắc và phải tuân thủ theo luật định… 

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng cho rằng, kết dư các quỹ bảo hiểm ngắn hạn hiện quá lớn, trong khi về nguyên tắc, hàng năm chỉ giữ lại 10% dự phòng. "Như vậy hoàn toàn không bình thường. Đề nghị Chính phủ rà soát kỹ, báo cáo chi tiết các mục chi theo cơ cấu chi", ông nói.

Ông cũng bày tỏ rõ quan điểm của người đứng đầu Quốc hội: Không được để ai xâm phạm một xu tiền quỹ và "cá nhân tôi, dứt khoát không bao giờ đồng ý, nếu quyết định chi vào việc khác là tôi bỏ phiếu chống". 

Hiện vẫn chưa muộn để chúng ta điều chỉnh, sửa sai. Không lẽ khi tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tới mức này mà vẫn không mở rộng hầu bao hơn để chi cho người thất nghiệp một cách tốt nhất có thể thì tới bao giờ mới chi đây? 

Tất nhiên, cách chi của mỗi quỹ vẫn phải đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, không thể tuỳ tiện. Không thể dùng quỹ đem chi cho người không đóng bảo hiểm hàng năm. Người lao động phổ thông, lao động thời vụ mất việc, thiếu đói thì Nhà nước phải bỏ tiền ngân sách ra chi. 

Và đó mới chính là cơ hội tốt để Nhà nước "của dân, do dân và vì dân” có dịp thể hiện vai trò lớn lao trước toàn dân. 

Quốc Phong

Chống dịch dựa trên khoa học

Chống dịch dựa trên khoa học

Ở cấp quốc gia cần có thêm rất nhiều dữ liệu trong lĩnh vực y tế, kinh tế, xã hội để ra các quyết định dựa trên khoa học thay vì cảm tính cho các mặt trận chống dịch và kinh tế.

tin nổi bật

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.