Sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển rất tốt nhiều phương diện

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã có những bước phát triển rất tốt nhiều phương diện.

Với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những hiệu quả rõ nét. Đáng lưu ý, Việt Nam hiện đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động.

Công nghiệp hỗ trợ được quan tâm, thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp chế biến nông sản… Năng lực sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước cũng đang dần được cải thiện.

Đánh giá về ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hiện nay, ông Phạm Minh Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nhấn mạnh: "Nhìn về sự dịch chuyển năng lực sản xuất của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chúng ta thấy Việt Nam đang ở trong làn sóng đầu tư FDI thứ ba.

Và kể từ khi chúng ta có làn sóng đầu tiên thì chúng ta đã ở cuối thập niên thứ ba, tức là chúng ta đã có khoảng gần 30 năm kinh nghiệm trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như là phát triển năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Trong quá trình này khi nhìn lại gần 30 năm vừa qua, đặc biệt là trong những năm gần đây, có thẻ thấy các doanh nghiệp sản xuất đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã có những bước phát triển rất tốt nhiều phương diện".  

Thứ nhất, ở phương diện về kỹ thuật công nghệ. Thông qua việc tiếp cận vào các chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như các yêu cầu của khách hàng đầu chuỗi, thì doanh nghiệp tiếp cận với trình độ công nghệ trình độ sản xuất sản phẩm mới, nhiều công nghệ hiện đại được tiếp cận và đưa vào sản xuất. 

Thứ hai, thông qua việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu,  các doanh nghiệp của Việt Nam dần dần được tiếp cận và làm chủ vận hành ngày càng hiệu quả các hệ thống quản lý theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Từ các hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9000, hệ thống quản lý môi trường an toàn sức khỏe đến gần đây là hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực ô tô như là IATF 16949, các tiêu chuẩn về năng lượng, phát thải nhà kính, an ninh thông tin.

Điểm thứ ba, chính là năng lực tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng tốt hơn. Từ việc về tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại đến việc làm chủ các quá trình về thâm nhập từng chuỗi, đi từ việc tiếp xúc đến giới thiệu. Rồi chứng tỏ năng lực và thử nghiệm làm mẫu, củng cố mở rộng và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ với khách hàng của mình. 

Điểm thứ tư cũng rất quan trọng. Đấy chính là chúng ta ngày càng nhìn thấy sự phát triển về mặt năng lực ở đội ngũ cơ cấu nhân sự. Các doanh nghiệp ngày càng có các điều chỉnh về cơ cấu nhân sự phù hợp với các trọng tâm và ưu tiên phát triển năng lực trong giai đoạn mới. Từ việc đầu tư các nguồn lực kỹ thuật cho các lĩnh vực quan trọng liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng, hay lĩnh vực về triển khai sản phẩm mới và phát triển nhân sự cũng đang nhìn thấy bước tiến rất là rõ rệt. 

Vài năm gần đây với sự tiếp cận nhiều hơn các các các hệ thống quản trị tinh gọn thì ngành CNHT có điểm thay đổi thứ năm rất tích cực đó là năng suất lao động. 

Sản xuất công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển nền kinh tế.  Cụ thể, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2022 tăng 9,63% so với cùng kỳ năm trước (quý 1 tăng 7,16%; quý 2 tăng 9,51%; quý 3 tăng 12,12%). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,69% (quý 1 tăng 7,85%; quý 2 tăng 11,07%; quý 3 tăng 13,02%), đóng góp 2,74 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế…

Y Nhụy

tin nổi bật

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đổi mới công nghệ, nhập cuộc chuyển đổi số

Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN đã có nhiều dấu ấn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhập cuộc chuyển đổi số, công ty đổi mới tư duy, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tập đoàn dệt may Việt Nam lãi hơn 1.000 tỷ đồng

Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022, định hướng năm 2023 vừa được Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) công bố chiều 22/12.

Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải ra mắt, vốn đầu tư 550 triệu USD

Ngày 17/12, tại KCN THACO Chu Lai - Quảng Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải -THACO INDUSTRIES.

Chuyển đổi Lean 4.0 dẫn dắt phát triển năng lực các doanh nghiệp CNHT

Mạng lưới nhỏ doanh nghiệp CNHT có năng lực chuyển đổi LEAN mạnh sẽ góp phần tăng năng suất hằng năm, phát triển năng lực quản trị - cải tiến vận hành bền vững.

Khát vọng vươn ra biển lớn, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần tiếp sức vốn và công nghệ

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho đến nay vẫn bị coi là “chậm phát triển”. Đa phần là doanh nghiệp quy mô nhỏ, trang thiết bị, máy móc, công nghệ còn chưa hiện đại.

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển, cần cú hích từ FDI

Những tháng cuối năm 2022, không khí sản xuất tại Công ty TNHH một thành viên Cao su 175 diễn ra cấp tập.

Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội hợp tác với Nhật Bản

Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đang có nhiều bước tiến đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyển đổi số sớm giúp doanh nghiệp CNHT tăng lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi số hiệu quả và thành công sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, tăng thị phần và sẽ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trước xu hướng thị trường khốc liệt ngày nay.

Doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành điện tử

Ngành linh kiện điện tử là một trong những ngành có thế mạnh của các công ty liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam và có thể trở thành nhà cung ứng của các Tập đoàn.

Hyundai Thành Công mở nhà máy thứ 2 tại Ninh Bình

Hôm qua, 15/11, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai chính thức khánh thành nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 (HTMV2) tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Kỳ vọng của Boeing về các nhà cung cấp linh kiện Việt Nam

Boeing đặt kỳ vọng muốn phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tham gia.

Mù mờ về chiến lược, doanh nghiệp Việt khó chen vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Với tình trạng thiếu chủ động, thiếu sự chuẩn bị của doanh nghiệp, việc tận dụng cơ hội để gia nhập chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu là rất khó khăn.

Doanh nghiệp trong ngành cơ khí tự động hóa đứng trước nhiều cơ hội mới

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 8 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại - MTA Hanoi 2022 quy tụ hàng trăm DN trong và ngoài nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để các DN Việt Nam tiếp cận với công nghệ và cơ hội hợp tác mới.

100 doanh nghiệp Hà Nội "học" cách đáp ứng yêu cầu chuỗi sản xuất toàn cầu

Hội nghị Tập huấn áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất vừa được tổ chức cho hơn 100 doanh nghiệp CNHT của Hà Nội vào sáng 30/9.

Cao su 175: Chuyển đổi số mạnh mẽ để gia nhập sâu chuỗi cung ứng

Cao su 175 đang tích cực đổi mới tư duy và đưa vào những mô hình quản trị mới. Chúng tôi cũng tự hào là một trong doanh nghiệp quân đội thực hiện chuyển đổi số.