Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Chiều 6/12, phát biểu kết luận hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, các nghị quyết và kết luận được Hội nghị Trung ương thông qua rất hệ trọng, tiếp tục cụ thể hóa chủ trương lớn nhất quán của Đảng.

“Đó là xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đổi mới phương thức lãnh đạo cầm quyền của Đảng; công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Những nội dung này đã được các đồng chí báo cáo viên giới thiệu, truyền đạt rất đầy đủ và sâu sắc tại hội nghị”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và đổi mới phương thức lãnh đạo cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị là rất hệ trọng nên trong quá trình tiến hành phải kiên định; có quyết tâm chính trị cao, đồng thời phải cẩn trọng, có bước đi vững chắc.

Với những vấn đề thực tiễn đòi hỏi đã rõ, thực tiễn chứng minh là đúng, có sự thống nhất cao thì kiên quyết đổi mới, kiên quyết thực hiện.

Những vấn đề cần thiết nhưng chưa rõ, còn nhiều ý kiến khác nhau thì tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, thực hiện thí điểm. Với những chủ trương đã thực hiện nhưng không phù hợp thì nghiên cứu, điều chỉnh, sửa đổi kịp thời.

Sức ép từ tổ chức, từ dư luận xã hội để công việc tốt hơn 

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh đến vấn đề phân cấp, phân quyền làm rõ hơn nữa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức, cá nhân trong bộ máy Nhà nước.

Ông Võ Văn Thưởng yêu cầu khắc phục cho được tình trạng cấp dưới đi hỏi cấp trên những vấn đề thuộc về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình hoặc cấp trên trả lời chung chung khi có vướng mắc.

Thường trực Ban Bí thư cũng đề cập đến công tác cán bộ. Theo ông, Trung ương khẳng định quyết tâm cao về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Đồng thời, nhấn mạnh phương châm “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ.

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, hội nghị đã hoàn thành chương trình đề ra. Ảnh: Nhật Bắc.

Ông Thưởng cho hay, phương châm “có vào, có ra, có lên, có xuống” không phải bây giờ nghị quyết mới nói, mà đã được đề cập từ hơn 20 năm trước. Nhưng cơ bản là chưa thực hiện được. “Lên thì khó nhưng xuống cũng không dễ, thậm chí còn khó hơn”, Thường trực Ban Bí thư thẳng thắn nêu

Vì vậy, thực hiện phải kiên trì, đặc biệt là sau khi có quy định về từ chức, miễn nhiệm và chủ trương bố trí lại cán bộ sau kỷ luật thì bước đầu đã giải quyết được một số trường hợp. Điều này, được dư luận đánh giá cao.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, chúng ta cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Ông Võ Văn Thưởng dẫn lại việc, vừa qua một số Ủy viên Trung ương bị kỷ luật cảnh cáo, nếu nhiệm kỳ trước là vẫn tại vị, hết nhiệm kỳ nhưng hiện nay cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương.

Hay có chủ tịch tỉnh từ chức đề đảm nhận nhiệm vụ thấp hơn theo tinh thần “ngã chỗ nào, đứng dậy chỗ đó, cố gắng làm và nỗ lực khắc phục khó khăn”.

“Đó cũng là một cách theo văn hóa của Việt Nam. Đó là sức ép từ tổ chức, từ dư luận xã hội để công việc tốt hơn lên. Tôi tin rằng với xu hướng này sắp tới sẽ tốt hơn”, Thường trực Ban Bí thư nhận định.

Thường trực Ban Bí thư cũng đề cập đến tâm lý sợ trách nhiệm, ngại trách nhiệm của một số cán bộ, đảng viên.

“Nhiều người dân nói, đôi khi cán bộ vì sự an toàn của mình mà đẩy hết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Có đồng chí còn nói, không phải chỉ là đẩy cho doanh nghiệp, người dân đâu, mà còn đẩy ra khỏi phòng mình nữa. Đẩy được là cứ đẩy, qua phòng bên cạnh cũng được”, ông Võ Văn Thưởng nêu.

Theo ông Võ Văn Thưởng, vấn đề này phải sửa và muốn sửa thì phải trở lại “chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng tổ chức, cá nhân trong bộ máy Nhà nước phải rõ để việc anh làm không thể chối được”.

Sau hội nghị, ông Võ Văn Thưởng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng cần tập trung, tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị quyết Trung ương 6 với nhiều hình thức phù hợp; giúp cho các cấp ủy tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ, thấm nhuần nội dung các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6.

tin nổi bật

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Giám đốc Công an Yên Bái Đặng Hồng Đức làm Chánh văn phòng Bộ Công an

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.