Tình huống chưa từng có, ông chủ nghìn tỷ hốt hoảng lo lắng

Tiêu thụ điện giảm mạnh vì Covid-19 khiến các nhà máy điện sản xuất ra không bán được, phải cắt giảm.

 

Hoảng hốt vì bị cắt giảm công suất

Làm nông nghiệp ở Gia Lai, năm 2020 ông Nguyễn Văn Quyền đã đầu tư thêm điện mặt trời áp mái vừa phục vụ trồng cây, vừa bán điện thu tiền vì nếu không làm điện mặt trới áp mái thì riêng tiền điện mỗi tháng ông mất khoảng 50 triệu đồng.

Mọi việc gần như hanh thông cho đến khi Covid-19 bùng phát ở các tỉnh phía Nam làm hệ thống bỗng dưng... thừa điện.

{keywords}
Huy động các nguồn điện suy giảm do Covid-19. Ảnh: Lương Bằng

Ông Quyền kể: Tháng 9, chúng tôi bị cắt khoảng 50% sản lượng. Theo thông báo, tháng 10 tới đây chúng tôi sẽ bị cắt giảm khoảng 70-73% sản lượng. Tháng 11, và 12 mỗi tháng dự kiến bị cắt khoảng 75% sản lượng.

Ông Quyền âu lo: “Trước đây mỗi tháng thu được khoảng 240-250 triệu đồng tiền điện thì giờ được 80 – 90 triệu đồng. Giá như chỉ cắt giảm 20% thì không phàn nàn gì".

Không chỉ điện mặt trời áp mái, các nguồn điện khác đều đang đối mặt tình trạng cắt giảm sản lượng do nhu cầu tiêu thụ giảm. Nhiều chủ đầu tư trang trại điện mặt trời cũng “đứng ngồi không yên” vì bị cắt giảm công suất.

Cách đây ít lâu, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét chỉ đạo các đơn vị liên quan không cắt giảm công suất, ưu tiên khai thác tối đa công suất dự án điện mặt trời của dự án điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW nhằm bù đắp các chi phí sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư.

Bởi vì nhà đầu tư này đang phải chịu chi phí truyền tải cho trạm biến áp 500KV Thuận Nam, các đường dây 500kV, 220kV do tập đoàn này đầu tư nhưng vẫn bị cắt giảm công suất và có thời điểm cắt giảm hơn 80% công suất.

"Thừa điện" khiến cả điện khí cũng bị lâm cảnh hiếm gặp. Hơn 10 ngày trước, UBND tỉnh Cà Mau cũng có công văn gửi Bộ Công Thương kiến nghị về việc chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động Nhà máy điện Cà Mau 1&2 – các nhà máy điện chạy khí.

{keywords}
Điện khí Cà Mau. Ảnh: Lương Bằng

Lý do là 8 tháng đầu năm 2021, khả năng cấp khí là 1,01 tỷ m3, tương đương với sản lượng điện sản xuất là 4,95 tỷ kWh. Trong đó, thực tế chỉ huy động 3,49 tỷ kWh, tương đương với 0,71 tỷ m3 khí tiêu thụ, làm giảm chỉ tiêu ngành công nghiệp, xây dựng 6 tháng đầu năm của tỉnh Cà Mau xuống 5,54% so với năm trước, GRDP của tỉnh chỉ đạt 45,82% kế hoạch.

Thực tế, việc cắt giảm công suất của các nhà máy điện là không thể tránh khỏi khi tiêu thụ điện xuống thấp.

Covid-19: Tiêu thụ điện giảm mạnh

Theo tìm hiểu của PV.VietNamNet, lượng điện tiêu thụ trên địa bàn cả nước đều giảm khá mạnh, nhất là các tỉnh phía Nam. Đơn cử tháng 9 này, dự kiến sản lượng điện tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh và miền Nam giảm hơn 20%, còn miền Trung cũng giảm khoảng trên 15%...

Số liệu được EVN công bố cho thấy: Trong 2 tuần đầu tháng 9/2021, nhiều tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021.

Trên quy mô toàn quốc, tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9 thì mức công suất đỉnh của toàn quốc là hơn 29.700 MW, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Như vậy, căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7; đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

{keywords}
Tiêu thụ điện giảm mạnh.

Nhìn vào số liệu công suất nguồn điện dự kiến huy động ngày 28/9 được A0 công bố, có thể thấy sản lượng điện bị cắt giảm của từng loại hình. Tổng công suất lắp đặt của các nguồn điện là hơn 73,2 nghìn MW nhưng công suất huy động điệ vào thấp điểm trưa chỉ khoảng 28,2 nghìn MW, còn khi phụ tải vào cao điểm chiều – tối cũng chỉ là hơn 32,4 nghìn MW.

{keywords}
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia công bố thông tin hàng ngày về dự kiến công suất huy động nguồn điện ngày hôm sau

So với công suất "đỉnh" của hệ thống là hơn 42 nghìn MW, có thể thấy nhiều nhà máy điện sẽ không thể bán hết được điện lên lưới.

“Tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo đã và dự kiến được đưa vào vận hành đến cuối năm 2021 rất lớn, ảnh hướng đến công tác vận hành hệ thống điện và xảy ra tình trạng quá lưới điện cục bộ tại một số khu vực nên EVN phải thực hiện cắt giảm công suất các nguồn điện”, EVN cảnh báo trong 1 vân bản gửi Bộ Công Thương ngày 8/9.

Cùng với việc lưới điện truyền tải không theo kịp tiến độ các dự án điện, EVN kiến nghị Bộ Công Thương cho phép chỉ thực hiện ký kết thỏa thuận đấu nối các nguồn điện năng lượng tái tạo khi hệ thống lưới điện đáp ứng đảm bảo giải tỏa hết công suất các nguồn điện. Trường hợp việc đấu nối nguồn điện vào lưới điện gây quá tải, đề nghị chủ đầu tư báo cáo các cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh phương án đấu nối hoặc điều chỉnh tiến độ dự án phù hợp khả năng đáp ứng của lưới điện.

Lương Bằng

EVN lệnh cắt giảm, các ông chủ nhà máy điện lo lắng

EVN lệnh cắt giảm, các ông chủ nhà máy điện lo lắng

Tiêu thụ điện xuống thấp sẽ khiến nhiều nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện mặt trời, điện gió... phải chịu cắt giảm công suất.

tin nổi bật

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.

Phải ra tận Bộ xin xỏ giấy tờ, Cục Hải quan bị doanh nghiệp kiện ra tòa

Các doanh nghiệp phải đi ra tận Bộ để xin xác nhận thủ tục xuất nhập khẩu dù đoàn Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần kiến nghị.

Số lượng siêu thị: 3 địa phương gây bất ngờ, Hà Nội khác hẳn TP.HCM

Siêu thị là loại hình thương mại hiện đại, nhưng để mở rộng được kênh bán hàng này không phải dễ. Thống kê cho thấy nhiều địa phương 7 năm nay không thêm được siêu thị nào, thậm chí còn giảm.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Công viên giáp biển Nha Trang nhếch nhác, không một bóng khách

Công viên Phù Đổng giáp biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, bị chính quyền Khánh Hòa thu hồi nhưng doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho ngân hàng, đang nợ 41 tỷ đồng, nên chưa bàn giao. Các công trình bên trong hư hỏng, xuống cấp.

Biết cách này, chấm công, tính lương cả nghìn công nhân nhàn tênh

50% công ty dệt may vẫn chấm công lương cho người lao động bằng phương pháp thủ công, trong khi nhân sự quá đông, lên tới hàng nghìn người. Do đó, cần sớm số hóa quản trị nhân lực, muộn còn hơn không.