TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

TP.HCM tụt 20 bậc về chỉ số cải cách hành chính

Sáng 12/8, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các chỉ số CCHC năm 2021. 

Báo cáo tại hội nghị, Sở Nội vụ cho biết, kết quả chỉ số CCHC năm 2021 của thành phố (do Bộ Nội vụ công bố) đạt 86,05%, xếp vị trí 43/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 20 bậc nhưng tăng giá trị chỉ số 1,35% so với kết quả năm 2020. 

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, công bố của Bộ Nội vụ dù điểm tuyệt đối có tăng (1,35%) nhưng vị trí lại tụt 20 bậc cho thấy, thành phố có nỗ lực nhưng các địa phương khác nỗ lực nhiều hơn. 

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

“Chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế, phải soi lại mình với tinh thần hết sức cầu thị để CCHC mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, Chủ tịch TP yêu cầu. 

Theo ông, CCHC có vai trò rất quan trọng, quyết định hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước và đóng góp trực tiếp cho phát triển KT-XH. Muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để TP phát triển hơn… thì phải CCHC mạnh mẽ hơn. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, hệ thống hành chính đã có nhiều nỗ lực, mang lại kết quả rất lớn. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển và mong mỏi của người dân, doanh nghiệp và so với các tỉnh, thành khác thì CCHC của TP.HCM phải làm nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển và làm hài lòng người dân.

Theo ông, có thể khối lượng công việc hành chínhh của TP.HCM lớn hơn các tỉnh, thành khác, nhưng đó không phải lý do để giải thích mà cần phải chuyển động mạnh hơn, phối hợp công việc đồng bộ hơn. 

Ông cũng thừa nhận, TP.HCM có thu hút đầu tư thuộc tốp đầu, nhưng chưa hẳn là làm tốt mà do địa thế là thành phố lớn. Nhiều nhà đầu tư đến với thành phố cũng than phiền nhiều về thủ tục hành chính rườm rà. Do đó, cần CCHC tốt hơn để thu hút đầu tư nhiều hơn. 

Chủ tịch TP Phan Văn Mãi cũng nhận định, nhiều sở, ngành chưa hài lòng với nhau. Ông đặt câu hỏi, có bao nhiêu sở, ngành chưa hài lòng với Sở Kế hoạch-Đầu tư, TN-MT, QH-KT… tương tự là bao nhiêu địa phương chưa hài lòng với các sở, ngành…

“Qua khảo sát cho thấy, chúng ta còn chưa hài lòng với nhau thì nói gì đến người dân, doanh nghiệp hài lòng với chúng ta. Cần nhìn thấy điều đó để cải thiện nhiều hơn”, Chủ tịch TP lưu ý. 

Ông yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần soi mình, tập trung khắc phục các nhược điểm với tinh thần tìm giải pháp hành động chứ không tìm lý do giải thích.

Tỷ lệ “lót tay” khi làm sổ đỏ ở TP.HCM trên 54%

Cũng tại hội nghị, bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát về “Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2021”, trong đó có kết quả Chỉ số PAPI năm 2021 của TP.HCM. 

Cụ thể, về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công năm 2021, tỉnh có điểm thấp nhất và tỉnh điểm cao nhất có khoảng cách tương đối xa, từ 5,42 đến 8,15 trên thang điểm từ 1-10. Trong đó, TP.HCM đạt 6,33 điểm, mức điểm trung bình khá, thuộc 16 tỉnh đạt điểm thấp nhất toàn quốc.

Trong trải nghiệm phải "chung chi" khi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), tỷ lệ “lót tay” dao động từ 40-90% ở hơn 40 tỉnh, thành phố. Tỉ lệ này ở TP.HCM là 54,96%.

Người dân đi làm các thủ tục hành chính tại TP.HCM

Về tỉ lệ tham gia của người dân ở cấp cơ sở, tất cả các tỉnh, thành phố chỉ đạt dưới 6 điểm trên thang điểm từ 1-10. Riêng TP.HCM đạt 4,06 điểm (mức điểm trung bình thấp, thuộc nhóm 16 tỉnh đạt điểm thấp nhất toàn quốc).

Về tỉ lệ người dân tham gia đóng góp ý kiến cho dự án xây mới/ tu sửa công trình công cộng, ở hầu hết các tỉnh, thành phố chỉ đạt dưới 50%. Tỉ lệ này ở TP.HCM là ~30%.

Về tiếp cận thông tin kế hoạch sử dụng đất, bảng giá đất của người dân còn rất hạn chế. Tỉ lệ này ở các địa phương dao động từ 5- 30%, ở TP.HCM chỉ đạt khoảng 5%.

Về công khai kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất trên cổng thông tin điện tử, chỉ có 337 trong tổng 704 huyện/quận/thành phố/thị xã niêm yết công khai kế hoạch sử dụng đất trên cổng thông tin điện tử cấp huyện. Trong khi TP.HCM chỉ có 4/22 đơn vị quận/huyện đăng tải.

Có 29/63 tỉnh, thành phố niêm yết công khai bảng giá đất trên cổng thông tin điện tử. Riêng TP.HCM chưa đăng tải Bảng giá đất 2020- 2024.

Về trách nhiệm giải trình với người dân, tất cả các tỉnh, thành phố chỉ đạt dưới 5 điểm trên thang điểm từ 1-10. TP.HCM đạt 4,32 điểm (mức điểm trung bình thấp, thuộc 16 tỉnh đạt điểm trung bình cao toàn quốc).

Qua các phân tích, bà Đỗ Thanh Huyền đề xuất, TP.HCM cần ưu tiên các giải pháp để khắc phục tình trạng nói trên.

Cụ thể, thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin đất đai ở cả ba cấp; áp dụng dịch vụ công điện tử bên cạnh dịch vụ công truyền thống để đáp ứng nhu cầu của công dân trong điều kiện tiếp cận Internet của người dân thành phố. 

Để giảm thiểu tương tác trực tiếp giữa người dân và cơ quan cấp giấy CNQSDĐ (một trong những nguyên nhân dẫn tới nhũng nhiễu, bôi trơn), cần thúc đẩy áp dụng điện tử hóa dịch vụ này trong thời gian tới.

Chính quyền cấp huyện/thị, cấp xã/phường/thị trấn đẩy mạnh triển khai thực hiện các chính sách vì người dân mạnh mẽ hơn, bằng cách rà soát những vấn đề người dân chưa hài lòng thông qua các tiêu chí cụ thể trong bộ chỉ số PAPI. 

tin nổi bật

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Phê bình bộ ngành, địa phương giải ngân thấp, Thủ tướng yêu cầu làm ngày làm đêm

Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công và yêu cầu "làm ngày làm đêm, làm hết việc chứ không hết giờ, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân phục vụ".

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng Cuba sắp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10/2022.

Thủ tướng: Trời quang mây tạnh cũng tuyệt đối không chủ quan với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Chuyến bay thương mại chở Chủ tịch nước tới Tokyo dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững.