Trang tin, cổng thông tin điện tử VN thường xuyên bị tấn công mạng

 Tình hình an toàn thông tin mạng tại Việt Nam năm 2019 diễn biến rất phức tạp. Dữ liệu giám sát của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng đã ghi nhận nhiều sự kiện an toàn mạng kể từ đầu năm đến nay.

Hacker thường nhắm vào các trang, cổng thông tin điện tử

Sáng 24/12, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) (Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông) đã triển khai Chương trình diễn tập khu vực phía Bắc với chủ đề “Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng/trang thông tin điện tử”.

Hoạt động diễn tập này có sự tham dự của tất cả các bộ, cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố từ Quảng bình trở ra và các tổ chức, doanh nghiệp thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố khu vực phía bắc. Đến ngày 26/12/2019, Chương trình diễn tập sẽ diễn ra tại các tỉnh thành khu vực phía Nam.

{keywords}
Ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) chia sẻ về tình hình an ninh mạng Việt Nam năm 2019. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, trong năm 2019, tình hình an toàn thông tin mạng diễn biến rất phức tạp. Dữ liệu của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cũng cho thấy, các cổng/trang thông tin điện tử luôn là nơi hứng chịu nhiều cuộc tấn công nhất của các hacker. Do đó, việc bảo vệ an toàn các cổng, trang thông tin điện tử là vô cùng quan trọng.

Cuộc diễn tập được Bộ TT&TT tổ chức nhằm nâng cao năng lực cho Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia. Thông qua các hoạt động diễn tập, cán bộ ATTT tại các đơn vị thành viên Mạng lưới sẽ được huấn luyện và nâng cao kỹ năng phát hiện - ứng cứu sự cố.

Diễn tập là cách đảm bảo sẵn sàng cho nguy cơ an ninh mạng

Những chuyên gia tham gia buổi diễn tập sẽ được chia thành các đội. Mỗi đội sẽ được cấp quyền quản lý một hệ thống máy chủ riêng được cài đặt mô phỏng một cổng thông tin điện tử và đang chạy thực trên cloud. Các đội có tài khoản quản trị vào hệ thống máy chủ của mình với địa chỉ được Ban tổ chức cấp cho từng đội.

{keywords}
Chương trình diễn tập khu vực phía Bắc với chủ đề “Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng/trang thông tin điện tử”. Ảnh: Trọng Đạt

Các cuộc tấn công mạng hoàn toàn như sự cố tấn công thật vào hệ thống máy chủ của từng đội theo các phương thức khác nhau. Các đội phải đăng nhập vào hệ thống máy chủ, quản trị, bảo vệ hệ thống của mình, kiểm tra, phát hiện sự cố, lấy các bằng chứng (evidences) để phân tích, điều tra, xác định xem hệ thống của mình đang bị sự cố tấn công gì. 

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của các đội tham gia còn là tìm kiếm con đường mà hacker xâm nhập vào hệ thống. Ngoài ra, họ phải tìm hiểu xem hacker đã đánh cắp, chỉnh sửa những gì, từ đó có phương án ứng phó, xử lý. Với cách làm mới này, các đội được diễn tập đúng như thực tế sự cố xảy ra trên hệ thống thực. 

Chia sẻ tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới, khi mà dữ liệu, tài sản số của ngày càng nhiều. Tình hình trên đòi hỏi chúng ta phải có nhận thức cao hơn trong việc phòng, chống tấn công mạng, cũng như có khả năng cao hơn trong việc sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra các sự cố.

{keywords}
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, cần phải thực hiện việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, nhận thức, hành động liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương đã ngày càng tăng lên, song do điều kiện chủ quan và khách quan nên mối quan tâm thực sự vẫn chưa đồng đều giữa các đơn vị, có nơi làm tốt nhưng cũng có nơi còn làm chưa tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, cần phải thực hiện việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do vậy, thông qua cuộc diễn tập lần này, Bộ TT&TT mong muốn các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia có thể trao đổi với các chuyên gia, nhà quản lý và thực hành việc diễn tập phòng chống tấn công mạng vào các cổng/ trang thông tin điện tử.

Điều này sẽ góp phần cho việc đảm bảo an toàn thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương và hỗ trợ tốt hơn cho chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.