Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới

Ngày 27/8/1896 ghi dấu cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất trong lịch sử thế giới, chỉ diễn ra trong vẻn vẹn 38 phút đồng hồ giữa Anh và Zanzibar.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới
Quốc đảo Zanzibar và đại lục châu Phi. Ảnh: Wikipedia

Mọi chuyện bắt đầu bằng việc ký kết hiệp ước Heligoland - Zanzibar giữa Anh và Đức vào năm 1890. Hiệp ước đã vạch ra phạm vi ảnh hưởng của hai đế quốc đang tranh giành thuộc địa ở Đông Phi. Trong đó, Zanzibar, một đảo quốc ở Ấn Độ Dương (nay thuộc Tanzania) chịu quyền quản lý của Anh, còn Đức nắm quyền kiểm soát khu vực Tanzania trên đất liền.

Sau thỏa thuận phân chia thuộc địa, Anh tuyên bố Zanzibar là vùng đất nằm dưới sự bảo hộ của Đế quốc Anh và dựng lên một vị vua (Sultan) "bù nhìn" để cai quản đảo quốc này. Hamad bin Thuwaini đã được bổ nhiệm làm Sultan của Zanzibar vào năm 1893.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới
Sultan Hamad bin Thuwaini của Vương quốc Zanzibar chụp ảnh lưu niệm cùng các quan chức Anh. Ảnh: Alamy

Sultan Hamad duy trì quan hệ gần gũi, phục tùng người Anh trong hơn 3 năm cầm quyền ngắn ngủi, cho tới khi ông đột ngột qua đời tại cung điện của mình vào ngày 25/8/1896. Mặc dù nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của vị quốc vương này chưa bao giờ được làm sáng tỏ, nhưng nhiều người tin, chính cháu họ của Sultan Hamad, Khalid bin Barghash, 29 tuổi đã đầu độc ông.

Nghi ngờ càng được củng cố trước thực tế rằng, chỉ trong vòng vài giờ sau khi Sultan Hamad qua đời, Khalid đã chuyển vào sống trong cung điện và tuyên bố kế vị vương quyền mà không cần sự phê chuẩn của người Anh.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới
Khalid bin Bargash, cháu họ của Sultan Hamad bị đồn là người đã ra tay ám sát ông. Ảnh: Alamy.

Tất nhiên, các nhà ngoại giao Anh đang có mặt tại Zanzibar không hề hài lòng với những diễn biến bất ngờ trên. Họ muốn người kế vị Sultan Hamad là Hamud bin Muhammed, một nhân vật ủng hộ sự cai trị của đế quốc Anh. Lãnh sự Basil Cave, quan chức ngoại giao hàng đầu của Anh trong khu vực nhanh chóng yêu cầu Khalid phải rút lui. Song, Khalid phớt lờ các cảnh báo và bắt đầu tập hợp lực lượng bảo vệ cắm chốt quanh cung điện.

Người Anh vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện lực lượng ủng hộ Khalid được vũ trang khá đầy đủ, trong đó một phần vũ khí và súng đại bác của họ là quà của chính phủ Anh dành tặng quốc vương Zanzibar những năm trước đó. Đến cuối ngày 25/8, Khalid đã tập hợp được gần 3.000 lính bảo vệ cùng nhiều hỏa lực pháo binh và một thuyền vũ trang khiêm tốn cắm chốt ở cảng gần đó.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới
Lãnh sự Anh Basil Cave đã nhiều lần gửi tối hậu thư cho "kẻ nổi loạn" Khalid. Ảnh: historic-uk.com

Cùng lúc đó, chính phủ Anh điều 2 tàu chiến HMS Philomel và HMS Rush tới neo đậu ở cảng Zanzibar. Các binh sĩ Anh nhanh chóng được triển khai trên bờ để bảo vệ Lãnh sự quán Anh cũng như đảm bảo cư dân địa phương không nổi dậy chống lại lực lượng cai trị ngoại quốc. Lãnh sự Cave cũng yêu cầu chi viện từ tàu chiến Anh gần đó là HMS Sparrow. Tàu chiến này đã lập tức cập cảng Zanzibar vào tối 25/8.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới
Cung điện Zanzibar vào cuối những năm 1800. Ảnh: historic-uk.com

Mặc dù vào thời điểm đó Lãnh sự Cave có trong tay binh lực đủ mạnh, nhưng ông biết rằng, bản thân không có quyền khai hỏa nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Anh. Vì vậy, để chuẩn bị cho mọi tình huống, ông Cave đã gửi một điện tín đến Bộ Ngoại giao Anh vào tối 25/8/1896 với nội dung rằng: "Trong trường hợp mọi nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình đều chứng minh vô dụng, liệu chúng tôi có được quyền bắn vào Cung điện (Zanzibar) từ tàu chiến?”. Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ chính phủ Anh, ông Cave tiếp tục ra các tối hậu thư cho Khalid, nhưng đều không thu được kết quả gì.

Vào ngày hôm sau, thêm 2 tàu chiến HMS Racoon và HMS St George của Anh cập cảng Zanzibar. Trong đó, Đô đốc Harry Rawson, chỉ huy hạm đội Anh trong khu vực có mặt trên tàu HMS St George. Cùng thời điểm, Lãnh sự Cave nhận được một bức điện báo từ Chính phủ Anh nêu rõ: "Các anh có quyền áp dụng bất cứ biện pháp nào các anh có thể cho là cần thiết và sẽ nhận được sự hỗ trợ hành động của Chính phủ. Tuy nhiên, đừng cố gắng làm bất kỳ điều gì các anh không chắc chắn có thể thực hiện thành công".

Tối hậu thư cuối cùng từ Lãnh sự Anh được gửi tới Khalid vào ngày 26/8/1896, yêu cầu anh ta phải rời cung điện vào lúc 9 giờ sáng ngày hôm sau. Đêm đó, ông Cave cũng ra lệnh cho mọi tàu thuyền dân sự rời khỏi cảng Zanzibar để chuẩn bị cho chiến tranh.

Vào 8 giờ sáng 27/8/1896, chỉ một tiếng đồng hồ trước khi tối hậu thư hết hiệu lực, Khalid đã gửi thư phúc đáp cho đại diện ngoại giao Anh như sau: "Chúng tôi không có ý định hạ cờ và chúng tôi không tin các người sẽ bắn vào chúng tôi".

 

Ông Cave liền phản hồi đúng theo văn phong ngoại giao của Anh hồi thế kỷ 19. Trong đó, ông nói mình không muốn nã đạn vào Cung điện Zanzibar, nhưng nếu Khalid không thực hiện đúng như yêu cầu, người Anh "chắc chắn sẽ phải làm điều này".

Đó là những trao đổi cuối cùng giữa hai bên. Vào lúc 9 giờ ngày 27/8/1896, các tàu chiến Anh ở cảng nhận được lệnh bắt đầu bắn phá cung điện Zanzibar. Vào lúc 9h02, phần lớn khẩu đội pháo binh của Khalid đã bị phá hủy. Cấu trúc bằng gỗ của cung điện bắt đầu đổ sụp với gần 3.000 người cố thủ bên trong.

Khoảng 2 phút sau khi chiến dịch tấn công của người Anh bắt đầu, Khalid được cho đã tẩu thoát qua cửa hậu của cung điện, bỏ lại những người hầu cận và lực lượng vũ trang ủng hộ đang tiếp tục chiến đấu.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới
Hậu cung của quốc vương Zanzibar sau khi bị pháo kích. Ảnh: History.com

Vào lúc 9h40, phía Anh ngừng bắn phá. Cờ của Sultan bị kéo đổ và cuộc chiến tranh chóng vánh nhất lịch sử thế giới chính thức kết thúc chỉ sau 38 phút.

Đối với một cuộc chiến ngắn ngủi đến như vậy, tỉ lệ thương vong cao đến đáng kinh ngạc. Sử sách có ghi, hơn 500 tay súng thuộc phe của Khalid mất mạng hoặc bị thương trong sự cố, chủ yếu do đạn pháo làm nổ tung cấu trúc mong manh của cung điện. Một sĩ quan cấp thấp của Anh cũng bị thương nặng, nhưng sau đó đã hồi phục trong bệnh viện.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhất lịch sử thế giới
Các lính thủy Anh đứng cạnh một khẩu pháo thu giữ được của phe ủng hộ Khalid năm 1896. Ảnh: historic-uk.com

Sau khi loại bỏ được "cái gai" Khalid, chính phủ Anh đã đưa Sultan Hamud thân đế quốc lên nắm quyền ở Zanzibar. Chính quyền bù nhìn của Sultan Hamud cai quản quốc đảo dưới sự đô hộ của người Anh trong 6 năm tiếp theo. Rốt cuộc, chiến tranh đã đặt dấu chấm hết cho chủ quyền của vương quốc Zanzibar và là sự khởi đầu cho một giai đoạn quốc gia này chịu ảnh hưởng cao độ của Anh.

Về Khalid, anh ta đã tìm được cách đào thoát cùng một nhóm nhỏ người trung thành tới Lãnh sự quán Đức trong vùng. Bất chấp các yêu cầu liên tiếp của người Anh về việc dẫn độ "kẻ phản loạn", Khalid vẫn được Hải quân Đức bí mật đưa khỏi Zanzibar ngày 2/10/1896 để tới vùng đất Tanzania ngày nay. Mãi tới khi quân Anh xâm chiếm Đông Phi vào năm 1916, Khalid cuối cùng mới bị bắt và sau đó bị chuyển tới Saint Helena sống lưu vong. Sau thời gian "đi đày", Khalid được phép trở lại Đông Phi và qua đời ở đây vào năm 1927.

Tuấn Anh

Ngày này năm xưa: Kỳ án thiếu nữ bị bắt cóc, ép làm nô lệ tình dục

Ngày này năm xưa: Kỳ án thiếu nữ bị bắt cóc, ép làm nô lệ tình dục

Ngày 23/8/2006, Natascha Kampusch, 18 tuổi rốt cuộc cũng tìm được cách trốn khỏi kẻ đã bắt cóc rồi giam cầm cô làm nô lệ tình dục suốt hơn 8 năm trước đó.

Ngày này năm xưa: Vụ trộm tranh quý táo tợn nhất thế kỷ 20

Ngày này năm xưa: Vụ trộm tranh quý táo tợn nhất thế kỷ 20

Ngày 21/8/1911, bức họa Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci bị đánh cắp khỏi bảo tàng Louvre, Pháp. Đây được coi là vụ trộm tranh quý táo tợn nhất thế kỷ 20.

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận lụt khủng khiếp nhất thế kỷ 20

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận lụt khủng khiếp nhất thế kỷ 20

Ngày 18/8/1931, nước sông Dương Tử của Trung Quốc dâng cao đỉnh điểm, làm vỡ đê, góp phần gây ra thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất thế kỷ 20.

Ngày này năm xưa: Mỹ rải chất độc da cam ở Việt Nam

Ngày này năm xưa: Mỹ rải chất độc da cam ở Việt Nam

Ngày 10/8/1961 ghi dấu việc Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam, một trong những hóa chất độc hại nhất với con người từng được biết đến, ở Việt Nam.

Ngày này năm xưa: Hàng loạt vụ nổ bí ẩn rúng động Nam Mỹ

Ngày này năm xưa: Hàng loạt vụ nổ bí ẩn rúng động Nam Mỹ

Cách đây đúng 72 năm, 7 xe quân sự chở mìn đồng loạt phát nổ một cách bí ẩn ở Cali, Colombia, giết hại hơn 1.000 người và làm bị thương hàng ngàn người khác. 

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít

Ngày này năm xưa: Nhật ký chấn động về phát xít

Ngày 4/8/1944, do có chỉ điểm, Mật vụ Đức đã bắt giam gia đình Anne Frank tại nơi lẩn trốn ở Amsterdam, Hà Lan, rồi chuyển họ tới trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Những ký ức không quên của quân dân Campuchia và Việt Nam (Kỳ I)
Việt Nam và thế giớiicon  04/01/2019 

Bốn mươi năm sau ngày đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ (7/1/1979 - 7/1/2018), những ký ức về tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân Campuchia và Việt Nam vẫn không phai mờ.

 
Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Ngày này năm xưa: 'Thành phố thẳng đứng' ra đời
Hồ sơicon  04/01/2019 

Cao gấp 3 lần tháp Eiffel, tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai giữ kỷ lục cao nhất thế giới với chiều cao 828m gồm 164 tầng.

 
Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Ngày này năm xưa: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh trẻ nhất Ai Cập
Hồ sơicon  03/01/2019 

Tai nạn thảm khốc xảy đến với những người tài trợ, tham gia đoàn khảo cổ lăng mộ Pharaoh Tutankhamun làm dấy lên nhiều giai thoại, sợ hãi về lời nguyền chết chóc.

 
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Những con số ấn tượng của ông Trump năm 2018
Hồ sơicon  02/01/2019 

Năm thứ 2 của Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng gắn với một loạt thông điệp tranh cãi, những cuộc khẩu chiến quanh chính sách nhập cư, thẩm phán liên bang và sự xáo trộn nhân sự.

 
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Ngày này năm xưa: Mỹ - Xô chấm dứt thời kỳ 'hoà hoãn'
Hồ sơicon  02/01/2019 

Ngày 2/1/1980, phản ứng mạnh với việc Liên Xô can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi tháng 12/1979, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã có hành động quyết liệt.

 
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Ngày này năm xưa: Nguồn gốc ra đời của Tết Dương lịch
Hồ sơicon  01/01/2019 

Vào năm 45 trước Công nguyên, Đế quốc La Mã đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chọn ngày 1/1 là ngày Năm mới.

Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Ngày này năm xưa: Đảo quốc Samoa 'xóa sổ' một ngày
Hồ sơicon  30/12/2018 

Ngày 30/12/2011, đảo quốc Samoa và Tokelau ở Thái Bình Dương đã nhảy cóc một ngày và chuyển múi giờ để gần gũi hơn với các đối tác thương mại chính ở châu Đại Dương.

Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Ngày này năm xưa: Theo dấu 'yêu râu xanh đường sắt'
Hồ sơicon  29/12/2018 

Ngày 29/12/1985, "yêu râu xanh đường sắt" tấn công Alison Day, 19 tuổi, và bắt cóc cô khỏi một đoàn tàu London.

Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Ngày này năm xưa: Động đất, sóng thần hủy diệt kinh hoàng
Hồ sơicon  28/12/2018 

Động đất 7,5 độ Richter kéo theo sóng thần 12m ở dải Messina ngăn cách Sicily và Calabria thuộc miền Nam Italia hơn 100 năm trước đã đi vào lịch sử thế giới.

Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Những lát cắt sự kiện thế giới nổi bật 2018
Hồ sơicon  28/12/2018 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, IS bị đánh bại, chiến thắng ngoạn mục của ông Putin, ông Tập Cận Bình... nằm trong số những sự kiện nổi bật của năm 2018.

Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Ngày này năm xưa: Bí ẩn vụ ám sát nữ lãnh đạo Hồi giáo đầu tiên
Hồ sơicon  27/12/2018 

Ngày 27/12/2007, Benazir Bhutto, người từng 2 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan và là nữ lãnh đạo dân cử đầu tiên tại một quốc gia Hồi giáo, bị ám sát.

Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Những sự kiện thế giới nổi bật năm 2018
Hồ sơicon  27/12/2018 

Xu thế hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… nằm trong số những sự kiện nổi bật nhất năm.

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận sóng thần tàn phá hàng loạt
Hồ sơicon  26/12/2018 

Ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh nhất thế giới trong 40 năm đã xảy ra và tạo nên những bức tường nước khổng lồ ập vào bờ biển của một loạt quốc gia. 

Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Những trận sóng thần tàn phá thảm khốc nhất trong lịch sử
Thế giớiicon  24/12/2018 

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương.

Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Sĩ quan phản gián Liên Xô 'cao tay' qua mặt Mỹ
Hồ sơicon  25/12/2018 

Các sĩ quan phản gián đóng vai trò then chốt trong chế tạo vũ khí tên lửa tại Liên Xô khi qua mặt Mỹ, Anh trong cuộc đấu trí tài tình năm 1945.

Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Ngày này năm xưa: Thảm kịch kinh hoàng đêm Giáng sinh
Hồ sơicon  25/12/2018 

Tối 25/12/2000, một vụ cháy trong đêm Giáng sinh ở Lạc Dương, Trung Quốc đã khiến 309 người thiệt mạng.

Ngày này năm xưa: Chấn động vụ không tặc trước Giáng sinh
Ngày này năm xưa: Chấn động vụ không tặc trước Giáng sinh
Hồ sơicon  24/12/2018 

Cách đây đúng 24 năm, bốn tay súng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành vụ cướp máy bay chở khách Pháp táo tợn ở thủ đô Algeria trước đêm Giáng sinh.

Ngày này năm xưa: 4 triệu quân Xô-Đức giao đấu trên sông
Ngày này năm xưa: 4 triệu quân Xô-Đức giao đấu trên sông
Hồ sơicon  23/12/2018 

Trận chiến sông Dniepr được nhiều sử gia đánh giá là điển hình về giao tranh quy mô lớn và tốc độ vượt chướng ngại nước, đặc biệt nếu tính đến mức kháng cự ác liệt của đối phương.

Ngày này năm xưa: Phải 'ăn thịt người chết' để sống sót sau tai nạn máy bay
Ngày này năm xưa: Phải 'ăn thịt người chết' để sống sót sau tai nạn máy bay
Hồ sơicon  22/12/2018 

Câu chuyện về 16 nạn nhân sống sót sau khi chuyến bay 571 của Uruguay đâm xuống dãy núi Andes được gọi là "Phép màu của Andes". Họ được cứu sau hai tháng gặp nạn.

Ngày này năm xưa: Nhật thua đắng Mỹ trong trận Vịnh Ormoc
Ngày này năm xưa: Nhật thua đắng Mỹ trong trận Vịnh Ormoc
Hồ sơicon  21/12/2018 

Trận chiến vịnh Ormoc là một loạt trận chiến diễn ra giữa Hải quân và Không quân Nhật với lực lượng Mỹ tại biển Camotes thuộc Philippines trong Thế chiến 2.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN