Hiểm họa đáng sợ từ 'sát thủ' bay không người lái

Từ vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela có thể thấy các thiết bị bay không người lái (UAV) dễ trở thành vũ khí tấn công bất ngờ cực kỳ nguy hiểm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc các đối thủ chính trị đã tìm cách ám sát ông bằng thiết bị bay không người lái (UAV) gắn thuốc nổ tại một sự kiện ngoài trời ngày 4/8.

Trong khi còn rất nhiều câu hỏi về thế lực đứng sau âm mưu tấn công này, vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng các nhóm phiến quân dùng UAV để đánh bom hoặc tấn công hóa học, sinh học, điều mà các chuyên gia an ninh lo ngại lâu nay.

Thứ “vũ khí” được bán nhan nhản

Thị trường UAV thương mại bùng nổ trong những năm gần đây nhờ nguồn cung ngày càng đa dạng khiến giá ngày càng giảm để tăng độ cạnh tranh. Một chiếc “quadcopter” (thiết bị bay có 4 cánh quạt) có thể được điều khiển từ độ xa hơn 1,5km và bay liên tục trong hơn 20 phút có giá không quá 1000 USD trên các gian hàng trực tuyến dù tải trọng của chúng thường rất hạn chế.

Thực tế, đã có những vụ việc thực sự dấy lên quan ngại về khả năng dùng UAV tấn công vào các nguyên thủ quốc gia. 

Hiểm họa đáng sợ từ 'sát thủ' bay không người lái
Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Venezuela Nestor Reverol cầm trên tay hình ảnh một UAV. Ảnh: Reuters

Các nhóm phiến quân như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã dùng UAV để tiến hành các vụ tấn công bằng cách thả lựu đạn hoặc cho chúng đâm vào các mục tiêu.

Hồi tháng 1/2015, một UAV đã đâm vào bãi cỏ trong Nhà Trắng sau khi mất kiểm soát. Vụ việc cho thấy “mái nhà” của Tổng thống Mỹ “mong manh” ra sao trước những hiểm họa từ UAV.

Chỉ vài tháng sau đó, 1 người đàn ông biểu tình phản đối chính sách hạt nhân của Nhật Bản đã thả một chiếc UAV mang cát nhiễm phóng xạ từ khu vực thảm họa hạt nhân Fukyshima lên văn phòng của Thủ tướng Sinzo Abe dù lượng phóng xạ quá ít.

Tháng trước, lực lượng an ninh Saudi Arabia cũng đã phải bắn hạ một UAV giải trí gần cung điện hoàng gia, động thái làm dấy lên những đồn đoán về một âm mưu đảo chính bất thành.

Và một số nhóm hoạt động xã hội cũng đã sử dụng UAV để truyền tải thông điệp của họ. Ví dụ như hồi tháng 7, tổ chức hoạt động vì môi trường mang tên Hòa bình Xanh (Greenpeace), đã cho một UAV mang hình dáng Siêu nhân đâm vào một nhà máy hạt nhân ở Pháp để chứng minh cơ sở này dễ bị tấn công đến thế nào.

Tại Venezuela, chưa có vụ việc cụ thể nào cho thấy UAV trang bị vũ khí từng được sử dụng dù các UAV giải trí để chụp ảnh hay quay phim cũng khá phổ biến ở đây. Các UAV cũng hiện hữu ngày càng nhiều trong các cuộc tuần hành của phe đối lập để chớp lấy khoảnh khắc đối đầu giữa những người ủng hộ và phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

UAV ở “trên trời”, luật pháp ở “dưới đất”

Chính phủ các nước trên thế giới vẫn đang lúng túng trong việc làm sao bắt kịp độ “phủ sóng” ngày càng dày đặc của các UAV thương mại. “Thực tế ở trên không đã bỏ quá xa luật pháp, chính sách và các chính quyền ở dưới đất” - chuyên gia phân tích của tổ chức nghiên cứu RAND Corporation Colin Clarke nhận định.

Tại Mỹ, các quan chức đã cảnh báo rằng luật hiện hành không thể là biện pháp bảo vệ thích đáng trước các tội ác sử dụng hệ thống thiết bị bay không người lái (UAS), bao gồm các cuộc tấn công thông thường lẫn các vụ tấn công mạng, buôn lậu ma túy và do thám.

“Đây là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng mà hiện chúng ta chưa sẵn sàng đối phó” – 2 quan chức hàng đầu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, David Glawe và Hayley Chang nhấn mạnh trong một bản tường trình gửi Quốc hội hồi tháng 6 nhằm kêu gọi trao quyền cho cơ quan chức năng nhiều hơn để truy vết và vô hiệu hóa các UAV có thể bị dùng làm vũ khí.

 

“Hiện nay chúng ta không thể ngăn chặn một cách hiệu quả việc sử dụng UAV cho các mục đích xấu xa vì chúng ta bị cản trở bởi những bộ luật liên bang được thông qua nhiều năm trước khi công nghệ UAS trở nên phổ biến cho mục đích thương mại và tiêu dùng” – bản tường trình nêu rõ.

Tuy nhiên, các tổ chức ủng hộ tự do dân sự lại phản đối việc trao quyền nhiều hơn cho chính phủ để kiểm soát máy bay không người lái vì cho rằng đó là hành động vượt quyền.

Nhiều hệ thống ngăn chặn UAV bằng cách như là làm nhiễu liên kết giữa thiết bị bay và bộ điều khiển lại khó có thể được triển khai ở những khu vực không có chiến sự. Bởi hành động đó có nguy cơ can thiệp vào thông tin liên lạc quan trọng cần thiết như là tín hiệu cho máy bay thương mại hay các kênh thực thi pháp luật khác.

“Có rất nhiều thách thức trong việc thực thi các biện pháp [kiểm soát UAV] trong không gian nội bộ” – đồng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu máy bay không người lái (CSD) của trường cao đẳng Bard (Mỹ), ông Dan Gettinger cho biết. Một báo cáo của trung tâm này gần đây xác định, có hơn 200 hệ thống chống máy bay không người lái trên thị trường, nhằm vào cả việc phát hiện và can thiệp.

Khủng bố trên không

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã áp dụng một số luật quản lý việc sử dụng máy bay không người lái, bao gồm việc cấp bằng và giới hạn không phận. FAA đã cấp hơn 100.000 giấy chứng nhận phi công điều khiển UAV kể từ khi các quy định mới có hiệu lực tháng 8/2016.

Bộ Quốc phòng Mỹ thì đã đề xuất 1 tỷ USD chi cho các biện pháp ngăn chặn máy bay không người lái trong đề xuất ngân sách tài khóa 2019.

Tuy nhiên, tác động của các vụ tấn công bằng UAV từ những nhân tố phi nhà nước cũng chỉ có mức độ. Chuyên gia phân tích của công ty tư vấn an ninh toàn cầu Stratfor, ông Scott Stewart cho biết, những nhân tố phi nhà nước rất khó có được các máy bay không người lái của quân đội, còn chất nổ tự sản xuất tại nhà thì có mức độ sát thương rất thấp.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, tác động tâm lý từ những vụ tấn công nhỏ nhưng thành công có thể vượt xa những thiệt hại thực tế về vật chất bởi nó hoàn thành mục tiêu của kẻ tấn công là khủng bố tinh thần, reo rắc sự sợ hãi, điều mà những nhóm như IS hay Al Qaeda muốn thực hiện.

“Ngày nay, chỉ với 1 tài khoản Twitter và 1 chiếc máy bay không người lái đồ chơi, bạn có thể thực sự gây ra sự hoảng loạn rất lớn” - chuyên gia phân tích của tổ chức nghiên cứu RAND Corporation Colin Clarke bình luận. “Khía cạnh tinh thần là một phần rất lớn của chủ nghĩa khủng bố. Thậm chí nếu bạn không thể giết được nhiều người thì bạn vẫn có thể tạo ra nỗi sợ hãi”.

Theo VOV

Xem UAV tự chế lớn nhất TQ bay thử lần đầu

Xem UAV tự chế lớn nhất TQ bay thử lần đầu

Phương tiện bay không người lái (UAV) tự chế lớn nhất Trung Quốc, Caihong-5 đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Nghi vấn UAV 200 triệu USD của Mỹ bị hacker tấn công

Nghi vấn UAV 200 triệu USD của Mỹ bị hacker tấn công

Cho đến phút chót, các kỹ sư của NASA đã phát hiện và kịp thời thay đổi lộ trình bay của chiếc UAV bị hacker tấn công.

Hàn Quốc kết luận các UAV lạ là của Triều Tiên

Hàn Quốc kết luận các UAV lạ là của Triều Tiên

 Seoul hôm nay (11/4) cho biết ba chiếc máy bay không người lái (UAV) được tìm thấy gần khu vực biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt là do Triều Tiên chế tạo và điều tới Hàn Quốc để do thám

Hàn Quốc phát hiện UAV thứ ba nghi của Triều Tiên

Hàn Quốc phát hiện UAV thứ ba nghi của Triều Tiên

 Hàn Quốc đã tìm thấy một chiếc máy bay không người lái (UAV) nghi là của Triều Tiên trên một ngọn núi ở bờ biển phía đông.

Triều Tiên phủ nhận liên quan tới UAV rơi ở Hàn Quốc

Triều Tiên phủ nhận liên quan tới UAV rơi ở Hàn Quốc

Triều Tiên bác bỏ mọi liên quan tới chiếc máy bay không người lái (UAV) rơi trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của nước này hồi đầu tuần, KCNA hôm 5/4 đưa tin.

Hàn Quốc "run rẩy" trước UAV của Triều Tiên?

Hàn Quốc "run rẩy" trước UAV của Triều Tiên?

 Việc phát hiện ra hàng trăm bức ảnh về Nhà Xanh và các địa điểm quân sự trên chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại Hàn Quốc, tờ Telegraph của Anh cho hay.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cận cảnh dàn vũ khí uy lực của lực lượng phòng hóa Nga
Cận cảnh dàn vũ khí uy lực của lực lượng phòng hóa Nga
Quân sựicon  25/11/2018 

Có tên đầy đủ là Lực lượng Phòng thủ Phóng xạ, Hạt nhân, Hoá học và Sinh học, đây là một trong những lực lượng có dàn vũ khí uy lực của quân đội Nga.

 
Sếp tình báo quân sự Nga đột ngột qua đời
Sếp tình báo quân sự Nga đột ngột qua đời
Quân sựicon  22/11/2018 

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, Thượng tướng Igor Korobov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân sự Nga (GRU), đã qua đời.

 
Phương Tây 'ngã ngửa' vì số tàu ngầm hạt nhân của TQ
Phương Tây 'ngã ngửa' vì số tàu ngầm hạt nhân của TQ
Quân sựicon  23/11/2018 

Lầu Năm Góc và các nhà quan sát phương Tây hầu như đã đánh giá sai về lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc.

 
Nga vô tình lộ chiến cơ siêu thanh thế hệ 6
Nga vô tình lộ chiến cơ siêu thanh thế hệ 6
Quân sựicon  22/11/2018 

Nga đang bí mật chế tạo một chiến cơ siêu thanh thế hệ 6 và mới đây một đài truyền hình địa phương đã vô tình để lộ mẫu thiết kế vũ khí tương lai này.

 
Xem chiến cơ tối tân Mỹ dàn hàng cất cánh khoe uy lực
Xem chiến cơ tối tân Mỹ dàn hàng cất cánh khoe uy lực
Quân sựicon  22/11/2018 

Tổng cộng 35 chiến cơ tàng hình F-35A của Mỹ xuất kích trong vòng 11 phút, luyện tập triển khai sức mạnh hủy diệt lên bầu trời một cách nhanh nhất.

 
Tại sao Trung Quốc chỉ là cường quốc quân sự thứ 3 thế giới?
Tại sao Trung Quốc chỉ là cường quốc quân sự thứ 3 thế giới?
Quân sựicon  21/11/2018 

Mới đây, trang Global Firepower đã công bố những thông số ấn tượng của các cường quốc quân sự trên thế giới.

Xem tiêm kích tàng hình Su-57 lần đầu sải cánh ở Syria
Xem tiêm kích tàng hình Su-57 lần đầu sải cánh ở Syria
Quân sựicon  21/11/2018 

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video cho thấy hai chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga thực hiện các chuyến bay ngắn và trở về căn cứ tại Syria.

Chiến tranh trong tương lai khác xa hiện thời thế nào?
Chiến tranh trong tương lai khác xa hiện thời thế nào?
Quân sựicon  20/11/2018 

Cho tới giờ, việc sử dụng vũ khí chết người trong trận chiến với kẻ thù vẫn do con người quyết định, song những thay đổi mang tính bước ngoặt đang tới gần.

Sức mạnh đáng nể của các tàu ngầm phi hạt nhân Đức
Sức mạnh đáng nể của các tàu ngầm phi hạt nhân Đức
Quân sựicon  19/11/2018 

Dàn tàu ngầm phi hạt nhân của Đức được áp dụng công nghệ chế tạo và vũ khí tiên tiến hàng đầu thế giới khiến các đối thủ luôn phải dè chừng.

Những hình ảnh ghê sợ về cuộc đại chiến tàn khốc
Những hình ảnh ghê sợ về cuộc đại chiến tàn khốc
Quân sựicon  18/11/2018 

Thế chiến 1 khốc liệt đã kết thúc được 100 năm. Nhưng cuộc chiến tranh thế giới này vẫn là một bài học lớn, một lời cảnh tỉnh cho nhân loại hôm nay.

Vì sao Nga giữ ngôi vị “ông trùm” vũ khí thứ 2 thế giới?
Vì sao Nga giữ ngôi vị “ông trùm” vũ khí thứ 2 thế giới?
Quân sựicon  17/11/2018 

Theo các chuyên gia quân sự, có 4 yếu tố then chốt giúp Nga giữ vững ngôi vị nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới.

Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật, siêu tối tân
Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật, siêu tối tân
Quân sựicon  16/11/2018 

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 16/11 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm một vũ khí chiến thuật, siêu tối tân vừa được nước này phát triển.

Hàng trăm chiến đấu cơ Mỹ tập trận ở biển Philippines
Hàng trăm chiến đấu cơ Mỹ tập trận ở biển Philippines
Quân sựicon  15/11/2018 

Hai tàu sân bay Mỹ và khoảng 150 máy bay chiến đấu đang tham gia một cuộc tập trận phức tạp tại biển Philippines, hải quân Mỹ vừa ra thông báo cho biết.

Loại tên lửa TQ khiến NATO lo ngại
Loại tên lửa TQ khiến NATO lo ngại
Quân sựicon  15/11/2018 

Lo ngại tên lửa tầm trung của Trung Quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thúc giục Bắc Kinh gia nhập hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Xem chiến hạm tối tân chìm nghỉm sau cú đâm tàu chở dầu
Xem chiến hạm tối tân chìm nghỉm sau cú đâm tàu chở dầu
Quân sựicon  14/11/2018 

Một chiến hạm hàng đầu của Na Uy đã va chạm với một tàu chở dầu, khiến thủy thủ đoàn phải đưa vào bờ để cứu nhưng bất thành.

Triều Tiên bị tố che giấu 13 căn cứ mật
Triều Tiên bị tố che giấu 13 căn cứ mật
Quân sựicon  13/11/2018 

Triều Tiên đang vận hành ít nhất 13 căn cứ bí mật, chuyên để che giấu các tên lửa di động, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

'Đột nhập' nơi thử động cơ tiêm kích nhanh nhất thế giới
'Đột nhập' nơi thử động cơ tiêm kích nhanh nhất thế giới
Quân sựicon  13/11/2018 

Trung tâm Hush House là nơi các kỹ thuật phòng không vũ trụ của Không lực Mỹ thử nghiệm động cơ cho các loại tiêm kích mạnh nhất của quốc gia này.

Anh cung cấp không giới hạn thiết bị quân sự cho TQ
Anh cung cấp không giới hạn thiết bị quân sự cho TQ
Quân sựicon  12/11/2018 

Một công ty quốc phòng Anh đã được bật đèn xanh để cung cấp số lượng hàng hóa không giới hạn cho quân đội Trung Quốc, gồm cả công nghệ radar máy bay.

Chiến cơ tối tân nhất TQ lần đầu mở bụng khoe tên lửa
Chiến cơ tối tân nhất TQ lần đầu mở bụng khoe tên lửa
Quân sựicon  12/11/2018 

Trung Quốc lần đầu tiên công khai các tên lửa chiến đấu mà nước này trang bị cho chiến cơ tàng hình J-20 tối tân nhất của mình.

Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga
Sức mạnh súng trường bắn tỉa huyền thoại của Nga
Quân sựicon  14/11/2018 

Dragunov là khẩu súng trường huyền thoại do quân đội Liên Xô, sau này là Nga, phát triển và sử dụng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN